intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung D, L-metionin và L-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa Brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi

Chia sẻ: Sunshine_3 Sunshine_3 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

81
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo bài viết 'ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung d, l-metionin và l-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi', luận văn - báo cáo, báo cáo khoa học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung D, L-metionin và L-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa Brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi

  1. T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 3: 39-44 §¹i häc N«ng nghiÖp I ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung d,l-metionin vµ l-lyzin.hcl ®Õn søc s¶n xuÊt cña ®µn gµ ®Î isa brown th−¬ng phÈm giai ®o¹n tõ 23 ®Õn 40 tuÇn tuæi Effects of low-protein diets supplemented with D, L-methionine and L-lysine on performance of commercial ISA Brown laying hens during the period from 23rd to 40th week of age §Æng Th¸i H¶i1 SUMMARY An experiment was undertaken to determine effects of low-protein diets with supplementation of D, L-methionine and L- lysine on performance of ISA Brown laying hens during the period from 23rd to 40th week of age. Three diets containing 17% (control), 16%, and 15% CP were fed. The lower protein diets were supplemented with D, L-methionine and L- lysine according to the standard of the Commission of Farm Animal Nutrition, Czech Academy of Sciences. Results showed that compared to the control the low-protein diets supplemented with D, L-methionine and L-lysine had the same effects on the laying rate, egg production, egg weight, and egg quality of the hens (P>0.05). There were no differences in feed consumption per 10 eggs among the three groups (P>0.05), but the low-protein diets reduced the cost of feed/10 eggs by 3.9% and 5.1%, respectively, in comparison with the control (P
  2. §Æng Th¸i H¶i V× vËy nghiªn cøu nµy ®−îc tiÕn hµnh ®−îc cung cÊp tù do. MËt ®é nu«i, nhiÖt ®é, thêi nh»m t×m hiÓu ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn gian chiÕu s¸ng theo quy tr×nh nu«i d−ìng gµ ®Î. protein thÊp ®−îc bæ sung mét sè axit amin CÊu tróc vµ gi¸ trÞ dinh d−ìng cña c¸c khÈu phÇn kh«ng thay thÕ nh− Met vµ Lys ®Õn søc s¶n thÝ nghiÖm ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1 vµ 2. xuÊt cña ®µn gµ ®Î trøng th−¬ng phÈm, gãp phÇn lµm gi¶m gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp vµ B¶ng 2. Thµnh phÇn dinh d−ìng cña khÈu phÇn gi¶m chi phÝ thøc ¨n. thÝ nghiÖm (g/kg) Thµnh phÇn dinh 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU L« 1 L« 2 L« 3 d−ìng ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh trªn ®µn gµ ®Î ME (MJ/kg) 11,5 11,5 11,5 trøng th−¬ng phÈm Isa Brown giai ®o¹n 23-40 Protein th« 170 160 150 tuÇn tuæi, t¹i tr¹i Quang Trung, tr−êng §¹i X¬ th« 32,13 32,24 34,12 Arg 10,75 10,05 9,27 häc N«ng nghiÖp I; thêi gian tõ th¸ng 1 ®Õn Lys 8,76 8,0 8,0 th¸ng 5 n¨m 2006. Met 3,95 4,05 4,15 Thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc ph©n tÝch ®Ó Thr 6,5 6,07 5,6 x¸c ®Þnh hµm l−îng vËt chÊt kh« vµ protein Trp 1,87 1,74 1,59 th«, nh÷ng sè liÖu nµy ®−îc dïng ®Ó tÝnh hµm Met + Cys 6,8 6,8 6,8 l−îng c¸c axÝt amin kh«ng thay thÕ theo P tiªu ho¸ 4,55 5,0 5,0 Degussa (1996). KhÈu phÇn ¨n ®−îc x©y dùng Ca 35 35 35 nhê phÇn mÒm Optimix. C¸c khÈu phÇn Na 1,5 1,5 1,5 protein thÊp ®−îc bæ sung D,L-metionin (Met) vµ L- lyzin (Lys) cho ®ñ nhu cÇu theo tiªu C¸c chØ tiªu theo dâi nh− tû lÖ nu«i sèng; chuÈn CAZV (1993). tû lÖ ®Î vµ n¨ng suÊt trøng; sù thu nhËn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn hãa thøc ¨n; gi¸ thµnh thøc ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh theo ph−¬ng ¨n hçn hîp, chi phÝ thøc ¨n vµ mét sè chØ tiªu ph¸p ph©n l« so s¸nh; 450 gµ Isa Brown b¾t vÒ chÊt l−îng trøng ®−îc x¸c ®Þnh theo c¸c ®Çu cã tû lÖ ®Î cao ®−îc chia thµnh 9 « (mçi « ph−¬ng ph¸p th−êng qui. Gi¸ thµnh thøc ¨n 50 con), cø 3 « lµ 1 l« (3 l«). Mçi l« nhËn 1 hçn hîp vµ chi phÝ thøc ¨n ®−îc x¸c ®Þnh nhê lo¹i thøc ¨n hçn hîp t−¬ng øng chøa 17; 16 vµ gi¸ c¸c lo¹i thøc ¨n nguyªn liÖu vµ hiÖu qu¶ 15% CP. chuyÓn ho¸ thøc ¨n. B¶ng 1. CÊu tróc khÈu phÇn thÝ nghiÖm Hµm l−îng VCK trong c¸c lo¹i thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc x¸c ®Þnh theo TCVN-4326- Nguyªn liÖu T¡ (%) L« 1 L« 2 L« 3 86. Hµm l−îng protein th« d−îc x¸c ®Þnh theo Ng« 63,47 64,50 63,62 TCVN-4327-86. C¸m g¹o - 1,23 6,66 Sè liÖu thu ®−îc trong thÝ nghiÖm ®−îc xö Kh« ®Ëu t−¬ng 43% CP 25,45 23,67 19,17 lý b»ng ph−¬ng ph¸p thèng kª sinh häc nhê Bét c¸ 60% CP 0,86 - - phÇn mÒm Excel vµ Minitab. D,L- Metionin 0,11 0,14 0,16 Lyzin.HCl - - 0,10 3. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN Muèi ¨n 0,28 0,35 0,37 3.1. Tû lÖ nu«i sèng cña ®µn gµ DCP 1,93 2,22 1,73 Tû lÖ nu«i sèng trong c¶ giai ®o¹n thÝ Bét ®¸ nghiÒn 7,65 7,64 7,94 nghiÖm (23 - 40 tuÇn tuæi) cña l« 1, l« 2 vµ l« Premix 0,25 0,25 0,25 3 t−¬ng øng 94; 96 vµ 94%. L« 2 nhËn khÈu Gi¸ thµnh T¡HH (®/kg) 3 484,5 3 393,8 3 334,3 phÇn 16% CP cã tû lÖ sèng cao nhÊt, cao h¬n 2% so víi l« 1 vµ l« 3 (B¶ng 3). Tuy nhiªn, sù Gµ thÝ nghiÖm ®−îc nu«i trªn nÒn cã líp sai kh¸c gi÷a c¸c l« lµ kh«ng cã ý nghÜa, viÖc ®én chuång b»ng trÊu. Thøc ¨n vµ n−íc uèng gi¶m protein khÈu phÇn vµ bæ sung ®Çy ®ñ
  3. §Æng Th¸i H¶i Met vµ Lys kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn tû lÖ nu«i sèng cña ®µn gµ (P > 0,05). B¶ng 3. KÕt qu¶ theo dâi mét sè chØ tiªu vÒ søc s¶n xuÊt cña c¸c l« thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 ChØ tiªu 17% CP 16% CP 15% CP Tû lÖ nu«i sèng (%) 94,00 ± 1,15 96,00 ± 1,99 94,00 ± 1,15 Tû lÖ ®Î (%) 89,87 ± 0,24 90,60 ± 0,29 90,16 ± 0,32 N¨ng suÊt trøng (qu¶/m¸i) 113,23 114,16 113,60 Khèi l−îng trøng (g/qu¶) 59,90 ± 0,26 57,70 ± 0,22 59,50 ± 0,15 T¡ thu nhËn (g/con/ngµy) 122,50 ± 0,19 121,90 ± 0,02 121,80 ± 0,28 TTT¡/10 trøng (g) 1363,80 ±3,94 1346,10± 1,61 1352,10 ± 8,33 Tiªu tèn protein/10 trøng (g) 231,8 ±0,87 a 215,40 ±0,33 b 202,50c ±1,62 Chi phÝ T¡/10 trøng (®) 4752,2a ±13,3 4568,2 b ± 5,2 4508,3 b ± 26,9 (100%) (96,1%) (94,9%) a; b; c (P0,05). thÝ nghiÖm t−¬ng ®èi æn ®Þnh gi÷a c¸c tuÇn. KÕt qu¶ nµy còng phï hîp víi c«ng bè B¶ng 3 cho thÊy tû lÖ ®Î trung b×nh ®¹t cña cña L· V¨n KÝnh vµ céng sù (1997) trªn 89,87%; 90,60% vµ 90,16% t−¬ng øng ë c¸c gµ ®Î trøng th−¬ng phÈm Hyline giai ®o¹n tõ l« nhËn khÈu phÇn 17% CP, 16% CP vµ 15% 24-40 tuÇn tuæi. C¸c t¸c gi¶ cho biÕt n¨ng suÊt CP. Kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa vÒ tû lÖ trøng cña gµ nhËn khÈu phÇn 16% CP, 17% ®Î trung b×nh gi÷a c¸c l« (P>0,05). ViÖc bæ CP ®−îc bæ sung ®Çy ®ñ c¸c axÝt amin kh«ng sung ®ñ Met vµ Lys vµo c¸c khÈu phÇn protein thay thÕ kh«ng sai kh¸c víi nhãm nhËn khÈu thÊp ®· duy tr× ®−îc n¨ng suÊt cña ®µn gµ. phÇn 18% CP. KÕt qu¶ nghiªn cøu nµy phï hîp víi c«ng bè cña L· V¨n KÝnh vµ céng sù (1997) khi Khèi l−îng trøng nu«i gµ ®Î Hubbard b»ng nh÷ng khÈu phÇn Khi so s¸nh khèi l−îng trøng gi÷a c¸c l« 17%; 16%; 15% CP ®−îc bæ sung ®Çy ®ñ c¸c thÝ nghiÖm ®· cho thÊy ë c¸c tuÇn tuæi khèi axit amin kh«ng thay thÕ trong giai ®o¹n cao l−îng trøng cña 3 l« thÝ nghiÖm t−¬ng ®èi cña kú sinh s¶n (tõ tuÇn tuæi 31 ®Õn tuÇn 42). ®ång ®Òu nhau. Khèi l−îng trøng trung b×nh Kociova vµ céng (1992) còng th«ng b¸o r»ng ë l« 1, l« 2, l« 3 lÇn l−ît lµ: 59,9; 59,7 vµ gµ ®Î Hisex Brown nhËn khÈu phÇn 16,7% 59,5 g/qu¶. Kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa (®èi chøng) vµ 15,1% CP + 0,03% Met (thÝ gi÷a 3 l« (P>0,05). §iÒu nµy cã nghÜa lµ khÈu nghiÖm) cho tû lÖ ®Î trung b×nh gÇn nh− nhau phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung Met vµ Lys (82,7 vµ 83,1%). ®· kh«ng ¶nh h−ëng tíi khèi l−îng trøng. KÕt qu¶ nµy còng phï hîp víi c«ng bè cña N¨ng suÊt trøng KocÝ (1991). T¸c gi¶ cho biÕt: gµ nhËn khÈu Trong giai ®o¹n 23- 40 tuÇn tuæi, n¨ng phÇn 14,6% CP, 13,8% CP ®−îc bæ sung ®Çy suÊt trøng céng dån ë l« 1, l« 2 vµ l« 3 lÇn l−ît ®ñ c¸c axit amin kh«ng thay thÕ trong giai lµ 113,23; 114,16 vµ 113,60 qu¶/gµ m¸i. Nh− ®o¹n ®Î 22-75 tuÇn tuæi ®¹t khèi l−îng trøng
  4. §Æng Th¸i H¶i t−¬ng ®−¬ng so víi khÈu phÇn ®èi chøng thøc ¨n/10 qu¶ trøng tû lÖ nghÞch víi tû lÖ ®Î (17,2% CP). vµ n¨ng suÊt trøng. 3.3. Sù thu nhËn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ Tiªu tèn thøc ¨n cho 10 qu¶ trøng trung thøc ¨n b×nh lµ 1366,8; 1346,1 vµ 1352,1g t−¬ng øng víi l« 1, l« 2 vµ l« 3 (B¶ng 3). Kh«ng cã sù sai Thøc ¨n võa lµ nguån cung cÊp nguyªn kh¸c gi÷a c¸c l« vÒ tiªu tèn thøc ¨n cho 10 liÖu ®Ó duy tr× sù sèng, võa lµ nguån nguyªn qu¶ trøng (P>0,05). §iÒu ®ã cã nghÜa c¸c liÖu cung cÊp cho qu¸ tr×nh sinh tr−ëng ph¸t khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung Met triÓn t¹o ra s¶n phÈm. Do ®ã, viÖc x¸c ®Þnh vµ Lys ®· kh«ng ¶nh h−ëng râ rÖt ®Õn hiÖu l−îng thøc ¨n thu nhËn lµ rÊt cÇn thiÕt ®èi víi qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n cña c¸c ®µn gµ. ch¨n nu«i nãi chung vµ ch¨n nu«i gia cÇm nãi Trong thùc tiÔn s¶n xuÊt, nh÷ng khÈu phÇn riªng. Nã kh«ng chØ cho ng−êi ch¨n nu«i biÕt cho gµ ®−îc phèi hîp chñ yÕu b»ng ng« vµ ®ç ®−îc t×nh tr¹ng søc kháe cña ®µn gµ mµ cßn t−¬ng th−êng mÊt c©n ®èi axit amin do thiÕu gióp hä tÝnh to¸n ®−îc chi phÝ thøc ¨n cho mét tr−íc hÕt lµ Met vµ sau ®ã lµ Lys. Grigorev ®¬n vÞ s¶n phÈm. §iÒu nµy rÊt cã ý nghÜa (1981) cßn cho biÕt khi cung cÊp protein trong thùc tiÔn s¶n xuÊt. H¬n n÷a, l−îng thøc cho gµ th× ®iÒu quan träng nhÊt lµ ph¶i c©n ¨n thu nhËn cßn ph¶n ¸nh chÊt l−îng cña thøc ®èi ®−îc c¸c axit amin kh«ng thay thÕ. Nh− ¨n còng nh− tr×nh ®é nu«i d−ìng ch¨m sãc vËy, cã thÓ thÊy c¸c khÈu phÇn 16 vµ 15% ®µn gµ cña ng−êi ch¨n nu«i. CP ®−îc bæ sung Met vµ Lys ®· cã sù c©n ®èi vÒ axit amin vµ ®−îc c¸c dµn gµ lîi Thu nhËn thøc ¨n dông thøc ¨n tèt. L−îng thøc ¨n thu nhËn cña gµ ë tÊt c¶ c¸c l« ®Òu t¨ng dÇn theo c¸c tuÇn ®Î. §iÒu nµy Tiªu tèn protein/10 qu¶ trøng hoµn toµn phï hîp víi quy luËt, v× ë giai ®o¹n Dùa vµo hµm l−îng protein trong khÈu nµy khèi l−îng c¬ thÓ gµ cßn t¨ng. H¬n n÷a, phÇn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n cña c¸c khi tû lÖ ®Î t¨ng th× nhu cÇu vÒ c¸c chÊt dinh l« gµ thÝ nghiÖm, chóng t«i ®· tÝnh to¸n tiªu d−ìng còng t¨ng. Do ®ã gµ sÏ thu nhËn thøc tèn protein cho 10 trøng. ¨n nhiÒu h¬n ®Ó ®¸p øng cho c¶ nhu cÇu sinh KÕt qu¶ cho thÊy cã sù sai kh¸c vÒ tiªu tr−ëng, duy tr× vµ s¶n xuÊt. ë l« 1 l−îng thøc tèn protein/10 trøng gi÷a c¸c l« ë tÊt c¶ c¸c ¨n thu nhËn t¨ng tõ tuÇn 23-40 lµ 118,2- tuÇn ®Î ®−îc theo dâi (P0,05). B¶ng 3 cho thÊy qua 18 tuÇn theo dâi (23- 40 tuÇn tuæi), trung b×nh tiªu tèn protein cho HiÖu qu¶ chuyÓn hãa thøc ¨n 10 qu¶ trøng lµ 231,8; 215,4 vµ 202,5g t−¬ng ë nh÷ng tuÇn ®Çu theo dâi cã tû lÖ ®Î øng víi c¸c l« nhËn khÈu phÇn 17% CP, 16% thÊp nªn tiªu tèn thøc ¨n cho 10 qu¶ trøng CP vµ 15% CP. Tiªu tèn protein/10 qu¶ trøng cao. C¸c tuÇn tiÕp theo tiªu tèn thøc ¨n cho 10 ë l« 2, l« 3 ®· gi¶m ®−îc 14,6; 23,9g so víi l« qu¶ trøng gi¶m vµ ®¹t thÊp nhÊt khi tû lÖ ®Î 1. Sù sai kh¸c gi÷a c¸c l« lµ râ rÖt (P
  5. ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung D,L-metionin vµ L-Lyzin.HCl... tiªu tèn protein/10 qu¶ trøng tû lÖ thuËn víi ®¾t tiÒn. MÆt kh¸c, tû lÖ c¸c axit amin bæ sung gi¸ thµnh s¶n phÈm. vµo khÈu phÇn l¹i rÊt Ýt. ChÝnh v× vËy, viÖc gi¶m hµm l−îng protein trong khÈu phÇn lu«n 3.4. Gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp vµ chi phÝ tû thuËn víi viÖc gi¶m gi¸ thµnh thøc ¨n. thøc ¨n cho 10 trøng Trong ch¨n nu«i c«ng nghiÖp, nh÷ng con sè ViÖc gi¶m tû lÖ protein khÈu phÇn vµ bæ nµy cã ý nghÜa kh«ng nhá. sung Met vµ Lys ®· lµm gi¶m gi¸ thµnh thøc Chi phÝ thøc ¨n/10 qu¶ trøng trung b×nh lµ ¨n hçn hîp (B¶ng 1). Gi¸ c¸c lo¹i thøc ¨n hçn 4,752; 4,568 vµ 4,508 ngh×n ®ång t−¬ng øng hîp lµ 3484,5; 3393,8 vµ 3334,3 ®ång/kg víi khÈu phÇn 17; 16 vµ 15% CP (B¶ng 3). t−¬ng øng víi khÈu phÇn 17; 16 vµ 15% CP. Nh− vËy, chi phÝ thøc ¨n/10 qu¶ trøng trung Nh− vËy, gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp h¹ ®−îc b×nh cña l« gµ nhËn khÈu phÇn 16 vµ 15% CP 2,6%; 4,3% t−¬ng øng víi khÈu phÇn chøa 16; t−¬ng øng gi¶m ®−îc 3,9 vµ 5,1% so víi l« ®èi 15% CP so víi l« ®èi chøng. Nguyªn nh©n lµ chøng. Kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa vÒ chi do khi gi¶m tû lÖ protein khÈu phÇn vµ bæ phÝ thøc ¨n/10 qu¶ trøng gi÷a l« 2 vµ l« 3 sung Met vµ Lys ®· lµm gi¶m ®−îc tû lÖ c¸c (P>0,05). Tuy nhiªn sù sai kh¸c gi÷a l« 1 víi l« 2 vµ l« 1 víi l« 3 lµ râ rÖt (P0,05) trøng; hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n; c¸c chØ (B¶ng 4). tiªu vÒ chÊt l−îng trøng cña gµ Isa Brown ®Î KÕt qu¶ nµy phï hîp víi c«ng bè cña trøng th−¬ng phÈm (P>0,05). Tuy nhiªn, tiªu Kociova vµ céng sù (1992). C¸c t¸c gi¶ trªn tèn protein cho 10 qu¶ trøng thÊp h¬n râ rÖt so cho biÕt gµ nhËn khÈu phÇn 16,7% CP (®èi víi ®èi chøng (P
  6. §Æng Th¸i H¶i thøc ¨n cho 10 trøng t−¬ng øng khÈu phÇn aspekty. Hydina, XXXIII, c. 2, Str. 117 16% CP vµ 15% CP so víi ®èi chøng - 128. (P
  7. Xu h−íng biÕn ®éng d©n sè - lao ®éng n«ng nghiÖp, ®Êt canh t¸c, s¶n l−îng lóa...
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2