Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung D, L-metionin và L-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa Brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi
lượt xem 9
download
Tham khảo bài viết 'ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung d, l-metionin và l-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi', luận văn - báo cáo, báo cáo khoa học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung D, L-metionin và L-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa Brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 3: 39-44 §¹i häc N«ng nghiÖp I ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung d,l-metionin vµ l-lyzin.hcl ®Õn søc s¶n xuÊt cña ®µn gµ ®Î isa brown th−¬ng phÈm giai ®o¹n tõ 23 ®Õn 40 tuÇn tuæi Effects of low-protein diets supplemented with D, L-methionine and L-lysine on performance of commercial ISA Brown laying hens during the period from 23rd to 40th week of age §Æng Th¸i H¶i1 SUMMARY An experiment was undertaken to determine effects of low-protein diets with supplementation of D, L-methionine and L- lysine on performance of ISA Brown laying hens during the period from 23rd to 40th week of age. Three diets containing 17% (control), 16%, and 15% CP were fed. The lower protein diets were supplemented with D, L-methionine and L- lysine according to the standard of the Commission of Farm Animal Nutrition, Czech Academy of Sciences. Results showed that compared to the control the low-protein diets supplemented with D, L-methionine and L-lysine had the same effects on the laying rate, egg production, egg weight, and egg quality of the hens (P>0.05). There were no differences in feed consumption per 10 eggs among the three groups (P>0.05), but the low-protein diets reduced the cost of feed/10 eggs by 3.9% and 5.1%, respectively, in comparison with the control (P
- §Æng Th¸i H¶i V× vËy nghiªn cøu nµy ®−îc tiÕn hµnh ®−îc cung cÊp tù do. MËt ®é nu«i, nhiÖt ®é, thêi nh»m t×m hiÓu ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn gian chiÕu s¸ng theo quy tr×nh nu«i d−ìng gµ ®Î. protein thÊp ®−îc bæ sung mét sè axit amin CÊu tróc vµ gi¸ trÞ dinh d−ìng cña c¸c khÈu phÇn kh«ng thay thÕ nh− Met vµ Lys ®Õn søc s¶n thÝ nghiÖm ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1 vµ 2. xuÊt cña ®µn gµ ®Î trøng th−¬ng phÈm, gãp phÇn lµm gi¶m gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp vµ B¶ng 2. Thµnh phÇn dinh d−ìng cña khÈu phÇn gi¶m chi phÝ thøc ¨n. thÝ nghiÖm (g/kg) Thµnh phÇn dinh 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU L« 1 L« 2 L« 3 d−ìng ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh trªn ®µn gµ ®Î ME (MJ/kg) 11,5 11,5 11,5 trøng th−¬ng phÈm Isa Brown giai ®o¹n 23-40 Protein th« 170 160 150 tuÇn tuæi, t¹i tr¹i Quang Trung, tr−êng §¹i X¬ th« 32,13 32,24 34,12 Arg 10,75 10,05 9,27 häc N«ng nghiÖp I; thêi gian tõ th¸ng 1 ®Õn Lys 8,76 8,0 8,0 th¸ng 5 n¨m 2006. Met 3,95 4,05 4,15 Thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc ph©n tÝch ®Ó Thr 6,5 6,07 5,6 x¸c ®Þnh hµm l−îng vËt chÊt kh« vµ protein Trp 1,87 1,74 1,59 th«, nh÷ng sè liÖu nµy ®−îc dïng ®Ó tÝnh hµm Met + Cys 6,8 6,8 6,8 l−îng c¸c axÝt amin kh«ng thay thÕ theo P tiªu ho¸ 4,55 5,0 5,0 Degussa (1996). KhÈu phÇn ¨n ®−îc x©y dùng Ca 35 35 35 nhê phÇn mÒm Optimix. C¸c khÈu phÇn Na 1,5 1,5 1,5 protein thÊp ®−îc bæ sung D,L-metionin (Met) vµ L- lyzin (Lys) cho ®ñ nhu cÇu theo tiªu C¸c chØ tiªu theo dâi nh− tû lÖ nu«i sèng; chuÈn CAZV (1993). tû lÖ ®Î vµ n¨ng suÊt trøng; sù thu nhËn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn hãa thøc ¨n; gi¸ thµnh thøc ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh theo ph−¬ng ¨n hçn hîp, chi phÝ thøc ¨n vµ mét sè chØ tiªu ph¸p ph©n l« so s¸nh; 450 gµ Isa Brown b¾t vÒ chÊt l−îng trøng ®−îc x¸c ®Þnh theo c¸c ®Çu cã tû lÖ ®Î cao ®−îc chia thµnh 9 « (mçi « ph−¬ng ph¸p th−êng qui. Gi¸ thµnh thøc ¨n 50 con), cø 3 « lµ 1 l« (3 l«). Mçi l« nhËn 1 hçn hîp vµ chi phÝ thøc ¨n ®−îc x¸c ®Þnh nhê lo¹i thøc ¨n hçn hîp t−¬ng øng chøa 17; 16 vµ gi¸ c¸c lo¹i thøc ¨n nguyªn liÖu vµ hiÖu qu¶ 15% CP. chuyÓn ho¸ thøc ¨n. B¶ng 1. CÊu tróc khÈu phÇn thÝ nghiÖm Hµm l−îng VCK trong c¸c lo¹i thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc x¸c ®Þnh theo TCVN-4326- Nguyªn liÖu T¡ (%) L« 1 L« 2 L« 3 86. Hµm l−îng protein th« d−îc x¸c ®Þnh theo Ng« 63,47 64,50 63,62 TCVN-4327-86. C¸m g¹o - 1,23 6,66 Sè liÖu thu ®−îc trong thÝ nghiÖm ®−îc xö Kh« ®Ëu t−¬ng 43% CP 25,45 23,67 19,17 lý b»ng ph−¬ng ph¸p thèng kª sinh häc nhê Bét c¸ 60% CP 0,86 - - phÇn mÒm Excel vµ Minitab. D,L- Metionin 0,11 0,14 0,16 Lyzin.HCl - - 0,10 3. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN Muèi ¨n 0,28 0,35 0,37 3.1. Tû lÖ nu«i sèng cña ®µn gµ DCP 1,93 2,22 1,73 Tû lÖ nu«i sèng trong c¶ giai ®o¹n thÝ Bét ®¸ nghiÒn 7,65 7,64 7,94 nghiÖm (23 - 40 tuÇn tuæi) cña l« 1, l« 2 vµ l« Premix 0,25 0,25 0,25 3 t−¬ng øng 94; 96 vµ 94%. L« 2 nhËn khÈu Gi¸ thµnh T¡HH (®/kg) 3 484,5 3 393,8 3 334,3 phÇn 16% CP cã tû lÖ sèng cao nhÊt, cao h¬n 2% so víi l« 1 vµ l« 3 (B¶ng 3). Tuy nhiªn, sù Gµ thÝ nghiÖm ®−îc nu«i trªn nÒn cã líp sai kh¸c gi÷a c¸c l« lµ kh«ng cã ý nghÜa, viÖc ®én chuång b»ng trÊu. Thøc ¨n vµ n−íc uèng gi¶m protein khÈu phÇn vµ bæ sung ®Çy ®ñ
- §Æng Th¸i H¶i Met vµ Lys kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn tû lÖ nu«i sèng cña ®µn gµ (P > 0,05). B¶ng 3. KÕt qu¶ theo dâi mét sè chØ tiªu vÒ søc s¶n xuÊt cña c¸c l« thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 ChØ tiªu 17% CP 16% CP 15% CP Tû lÖ nu«i sèng (%) 94,00 ± 1,15 96,00 ± 1,99 94,00 ± 1,15 Tû lÖ ®Î (%) 89,87 ± 0,24 90,60 ± 0,29 90,16 ± 0,32 N¨ng suÊt trøng (qu¶/m¸i) 113,23 114,16 113,60 Khèi l−îng trøng (g/qu¶) 59,90 ± 0,26 57,70 ± 0,22 59,50 ± 0,15 T¡ thu nhËn (g/con/ngµy) 122,50 ± 0,19 121,90 ± 0,02 121,80 ± 0,28 TTT¡/10 trøng (g) 1363,80 ±3,94 1346,10± 1,61 1352,10 ± 8,33 Tiªu tèn protein/10 trøng (g) 231,8 ±0,87 a 215,40 ±0,33 b 202,50c ±1,62 Chi phÝ T¡/10 trøng (®) 4752,2a ±13,3 4568,2 b ± 5,2 4508,3 b ± 26,9 (100%) (96,1%) (94,9%) a; b; c (P0,05). thÝ nghiÖm t−¬ng ®èi æn ®Þnh gi÷a c¸c tuÇn. KÕt qu¶ nµy còng phï hîp víi c«ng bè B¶ng 3 cho thÊy tû lÖ ®Î trung b×nh ®¹t cña cña L· V¨n KÝnh vµ céng sù (1997) trªn 89,87%; 90,60% vµ 90,16% t−¬ng øng ë c¸c gµ ®Î trøng th−¬ng phÈm Hyline giai ®o¹n tõ l« nhËn khÈu phÇn 17% CP, 16% CP vµ 15% 24-40 tuÇn tuæi. C¸c t¸c gi¶ cho biÕt n¨ng suÊt CP. Kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa vÒ tû lÖ trøng cña gµ nhËn khÈu phÇn 16% CP, 17% ®Î trung b×nh gi÷a c¸c l« (P>0,05). ViÖc bæ CP ®−îc bæ sung ®Çy ®ñ c¸c axÝt amin kh«ng sung ®ñ Met vµ Lys vµo c¸c khÈu phÇn protein thay thÕ kh«ng sai kh¸c víi nhãm nhËn khÈu thÊp ®· duy tr× ®−îc n¨ng suÊt cña ®µn gµ. phÇn 18% CP. KÕt qu¶ nghiªn cøu nµy phï hîp víi c«ng bè cña L· V¨n KÝnh vµ céng sù (1997) khi Khèi l−îng trøng nu«i gµ ®Î Hubbard b»ng nh÷ng khÈu phÇn Khi so s¸nh khèi l−îng trøng gi÷a c¸c l« 17%; 16%; 15% CP ®−îc bæ sung ®Çy ®ñ c¸c thÝ nghiÖm ®· cho thÊy ë c¸c tuÇn tuæi khèi axit amin kh«ng thay thÕ trong giai ®o¹n cao l−îng trøng cña 3 l« thÝ nghiÖm t−¬ng ®èi cña kú sinh s¶n (tõ tuÇn tuæi 31 ®Õn tuÇn 42). ®ång ®Òu nhau. Khèi l−îng trøng trung b×nh Kociova vµ céng (1992) còng th«ng b¸o r»ng ë l« 1, l« 2, l« 3 lÇn l−ît lµ: 59,9; 59,7 vµ gµ ®Î Hisex Brown nhËn khÈu phÇn 16,7% 59,5 g/qu¶. Kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa (®èi chøng) vµ 15,1% CP + 0,03% Met (thÝ gi÷a 3 l« (P>0,05). §iÒu nµy cã nghÜa lµ khÈu nghiÖm) cho tû lÖ ®Î trung b×nh gÇn nh− nhau phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung Met vµ Lys (82,7 vµ 83,1%). ®· kh«ng ¶nh h−ëng tíi khèi l−îng trøng. KÕt qu¶ nµy còng phï hîp víi c«ng bè cña N¨ng suÊt trøng KocÝ (1991). T¸c gi¶ cho biÕt: gµ nhËn khÈu Trong giai ®o¹n 23- 40 tuÇn tuæi, n¨ng phÇn 14,6% CP, 13,8% CP ®−îc bæ sung ®Çy suÊt trøng céng dån ë l« 1, l« 2 vµ l« 3 lÇn l−ît ®ñ c¸c axit amin kh«ng thay thÕ trong giai lµ 113,23; 114,16 vµ 113,60 qu¶/gµ m¸i. Nh− ®o¹n ®Î 22-75 tuÇn tuæi ®¹t khèi l−îng trøng
- §Æng Th¸i H¶i t−¬ng ®−¬ng so víi khÈu phÇn ®èi chøng thøc ¨n/10 qu¶ trøng tû lÖ nghÞch víi tû lÖ ®Î (17,2% CP). vµ n¨ng suÊt trøng. 3.3. Sù thu nhËn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ Tiªu tèn thøc ¨n cho 10 qu¶ trøng trung thøc ¨n b×nh lµ 1366,8; 1346,1 vµ 1352,1g t−¬ng øng víi l« 1, l« 2 vµ l« 3 (B¶ng 3). Kh«ng cã sù sai Thøc ¨n võa lµ nguån cung cÊp nguyªn kh¸c gi÷a c¸c l« vÒ tiªu tèn thøc ¨n cho 10 liÖu ®Ó duy tr× sù sèng, võa lµ nguån nguyªn qu¶ trøng (P>0,05). §iÒu ®ã cã nghÜa c¸c liÖu cung cÊp cho qu¸ tr×nh sinh tr−ëng ph¸t khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung Met triÓn t¹o ra s¶n phÈm. Do ®ã, viÖc x¸c ®Þnh vµ Lys ®· kh«ng ¶nh h−ëng râ rÖt ®Õn hiÖu l−îng thøc ¨n thu nhËn lµ rÊt cÇn thiÕt ®èi víi qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n cña c¸c ®µn gµ. ch¨n nu«i nãi chung vµ ch¨n nu«i gia cÇm nãi Trong thùc tiÔn s¶n xuÊt, nh÷ng khÈu phÇn riªng. Nã kh«ng chØ cho ng−êi ch¨n nu«i biÕt cho gµ ®−îc phèi hîp chñ yÕu b»ng ng« vµ ®ç ®−îc t×nh tr¹ng søc kháe cña ®µn gµ mµ cßn t−¬ng th−êng mÊt c©n ®èi axit amin do thiÕu gióp hä tÝnh to¸n ®−îc chi phÝ thøc ¨n cho mét tr−íc hÕt lµ Met vµ sau ®ã lµ Lys. Grigorev ®¬n vÞ s¶n phÈm. §iÒu nµy rÊt cã ý nghÜa (1981) cßn cho biÕt khi cung cÊp protein trong thùc tiÔn s¶n xuÊt. H¬n n÷a, l−îng thøc cho gµ th× ®iÒu quan träng nhÊt lµ ph¶i c©n ¨n thu nhËn cßn ph¶n ¸nh chÊt l−îng cña thøc ®èi ®−îc c¸c axit amin kh«ng thay thÕ. Nh− ¨n còng nh− tr×nh ®é nu«i d−ìng ch¨m sãc vËy, cã thÓ thÊy c¸c khÈu phÇn 16 vµ 15% ®µn gµ cña ng−êi ch¨n nu«i. CP ®−îc bæ sung Met vµ Lys ®· cã sù c©n ®èi vÒ axit amin vµ ®−îc c¸c dµn gµ lîi Thu nhËn thøc ¨n dông thøc ¨n tèt. L−îng thøc ¨n thu nhËn cña gµ ë tÊt c¶ c¸c l« ®Òu t¨ng dÇn theo c¸c tuÇn ®Î. §iÒu nµy Tiªu tèn protein/10 qu¶ trøng hoµn toµn phï hîp víi quy luËt, v× ë giai ®o¹n Dùa vµo hµm l−îng protein trong khÈu nµy khèi l−îng c¬ thÓ gµ cßn t¨ng. H¬n n÷a, phÇn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n cña c¸c khi tû lÖ ®Î t¨ng th× nhu cÇu vÒ c¸c chÊt dinh l« gµ thÝ nghiÖm, chóng t«i ®· tÝnh to¸n tiªu d−ìng còng t¨ng. Do ®ã gµ sÏ thu nhËn thøc tèn protein cho 10 trøng. ¨n nhiÒu h¬n ®Ó ®¸p øng cho c¶ nhu cÇu sinh KÕt qu¶ cho thÊy cã sù sai kh¸c vÒ tiªu tr−ëng, duy tr× vµ s¶n xuÊt. ë l« 1 l−îng thøc tèn protein/10 trøng gi÷a c¸c l« ë tÊt c¶ c¸c ¨n thu nhËn t¨ng tõ tuÇn 23-40 lµ 118,2- tuÇn ®Î ®−îc theo dâi (P0,05). B¶ng 3 cho thÊy qua 18 tuÇn theo dâi (23- 40 tuÇn tuæi), trung b×nh tiªu tèn protein cho HiÖu qu¶ chuyÓn hãa thøc ¨n 10 qu¶ trøng lµ 231,8; 215,4 vµ 202,5g t−¬ng ë nh÷ng tuÇn ®Çu theo dâi cã tû lÖ ®Î øng víi c¸c l« nhËn khÈu phÇn 17% CP, 16% thÊp nªn tiªu tèn thøc ¨n cho 10 qu¶ trøng CP vµ 15% CP. Tiªu tèn protein/10 qu¶ trøng cao. C¸c tuÇn tiÕp theo tiªu tèn thøc ¨n cho 10 ë l« 2, l« 3 ®· gi¶m ®−îc 14,6; 23,9g so víi l« qu¶ trøng gi¶m vµ ®¹t thÊp nhÊt khi tû lÖ ®Î 1. Sù sai kh¸c gi÷a c¸c l« lµ râ rÖt (P
- ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung D,L-metionin vµ L-Lyzin.HCl... tiªu tèn protein/10 qu¶ trøng tû lÖ thuËn víi ®¾t tiÒn. MÆt kh¸c, tû lÖ c¸c axit amin bæ sung gi¸ thµnh s¶n phÈm. vµo khÈu phÇn l¹i rÊt Ýt. ChÝnh v× vËy, viÖc gi¶m hµm l−îng protein trong khÈu phÇn lu«n 3.4. Gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp vµ chi phÝ tû thuËn víi viÖc gi¶m gi¸ thµnh thøc ¨n. thøc ¨n cho 10 trøng Trong ch¨n nu«i c«ng nghiÖp, nh÷ng con sè ViÖc gi¶m tû lÖ protein khÈu phÇn vµ bæ nµy cã ý nghÜa kh«ng nhá. sung Met vµ Lys ®· lµm gi¶m gi¸ thµnh thøc Chi phÝ thøc ¨n/10 qu¶ trøng trung b×nh lµ ¨n hçn hîp (B¶ng 1). Gi¸ c¸c lo¹i thøc ¨n hçn 4,752; 4,568 vµ 4,508 ngh×n ®ång t−¬ng øng hîp lµ 3484,5; 3393,8 vµ 3334,3 ®ång/kg víi khÈu phÇn 17; 16 vµ 15% CP (B¶ng 3). t−¬ng øng víi khÈu phÇn 17; 16 vµ 15% CP. Nh− vËy, chi phÝ thøc ¨n/10 qu¶ trøng trung Nh− vËy, gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp h¹ ®−îc b×nh cña l« gµ nhËn khÈu phÇn 16 vµ 15% CP 2,6%; 4,3% t−¬ng øng víi khÈu phÇn chøa 16; t−¬ng øng gi¶m ®−îc 3,9 vµ 5,1% so víi l« ®èi 15% CP so víi l« ®èi chøng. Nguyªn nh©n lµ chøng. Kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa vÒ chi do khi gi¶m tû lÖ protein khÈu phÇn vµ bæ phÝ thøc ¨n/10 qu¶ trøng gi÷a l« 2 vµ l« 3 sung Met vµ Lys ®· lµm gi¶m ®−îc tû lÖ c¸c (P>0,05). Tuy nhiªn sù sai kh¸c gi÷a l« 1 víi l« 2 vµ l« 1 víi l« 3 lµ râ rÖt (P0,05) trøng; hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n; c¸c chØ (B¶ng 4). tiªu vÒ chÊt l−îng trøng cña gµ Isa Brown ®Î KÕt qu¶ nµy phï hîp víi c«ng bè cña trøng th−¬ng phÈm (P>0,05). Tuy nhiªn, tiªu Kociova vµ céng sù (1992). C¸c t¸c gi¶ trªn tèn protein cho 10 qu¶ trøng thÊp h¬n râ rÖt so cho biÕt gµ nhËn khÈu phÇn 16,7% CP (®èi víi ®èi chøng (P
- §Æng Th¸i H¶i thøc ¨n cho 10 trøng t−¬ng øng khÈu phÇn aspekty. Hydina, XXXIII, c. 2, Str. 117 16% CP vµ 15% CP so víi ®èi chøng - 128. (P
- Xu h−íng biÕn ®éng d©n sè - lao ®éng n«ng nghiÖp, ®Êt canh t¸c, s¶n l−îng lóa...
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn: NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA KHẨU PHẦN VỚI MỨC PROTEIN KHÁC NHAU CÓ BỔ SUNG PROTEASE VÀ AMYLASE ĐẾN KHẢ NĂNG TIÊU HÓA PROTEIN, TINH BỘT VÀ SINH TRƯỞNG CỦA LỢN NGOẠI GIAI ĐOẠN SAU CAI SỮA
114 p | 223 | 53
-
BÁO CÁO "ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC NGỌN LÁ SẮN Ủ CHUA TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN LƯỢNG THỨC ĂN THU NHẬN, KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA BÒ LAI SIND NUÔI VỖ BÉO TẠI TỈNH ĐĂK LĂK "
5 p | 113 | 19
-
BÁO CÁO KHOA HỌC : ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ SỬ DỤNG THÂN LÁ LẠC Ủ CHUA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI BÒ THỊT TẠI QUẢNG TRỊ
6 p | 95 | 18
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung d,l-metionin và l-lyzin.hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi
8 p | 154 | 18
-
Luận án Tiến sĩ ngành Chăn nuôi: Đánh giá các mức năng lượng, protein và acid trong khẩu phần lên năng suất sinh sản của gà ác đẻ trứng thương phẩm
165 p | 42 | 11
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi
7 p | 72 | 11
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC PROTEIN VÀ LOẠI ACID AMINE TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN PHÁT XẠ MÙI TỪ PHÂN LỢN "
8 p | 90 | 10
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA CáC MứC NĂNG LƯợNG TRAO ĐổI, PROTEIN THÔ Và LYSINE TRONG KHẩU PHầN ĐếN SINH TRƯởNG Và HIệU QUả CHUYểN HOá THứC ĂN CủA VịT CV SUPER M NUÔI THịT"
10 p | 91 | 10
-
Ảnh hưởng của bột lá sắn trong khẩu phần đến khả năng thu nhận và phân giải thức ăn trong dạ cỏ của trâu
7 p | 85 | 9
-
ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ PROTEIN THỰC/NITƠ PHI PROTEIN TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN TĂNG TRỌNG VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ VỖ BÉO BÒ LAI BRAHMAN TẠI ĐẮK LẮK
7 p | 114 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG CÁC MỨC DL-METHIONINE TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN KHẢ NĂNG CHO THỊT CỦA CON LAI (NGAN X VỊT)"
9 p | 63 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC PROTEIN TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN HÀM LƯỢNG CÁC HỢP CHẤT CHỨA LƯU HUỲNH, INDOLE, PHENOL VÀ AXÍT BÉO BAY HƠI TRONG PHÂN LỢN SINH TRƯỞNG "
11 p | 189 | 8
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Chăn nuôi: Đánh giá các mức năng lượng, protein và acid amin trong khẩu phân lên năng suất sinh sản của gà Ác đẻ trứng thương phẩm
27 p | 46 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Chăn nuôi: Thay thế một phần protein khô đỗ tương bằng protein bột lá chùm ngây (Moringa oleifera)trong khẩu phần thức ăn của gà sinh sản Lương Phượng
70 p | 31 | 7
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu các mức năng lượng trao đổi và các acid amin trong khẩu phần lên năng suất sinh trưởng của vịt Xiêm địa phương nuôi thịt
28 p | 39 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC PROTEIN VÀ LOẠI ACID AMINE TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN PHÁT XẠ MÙI TỪ PHÂN LỢN"
8 p | 42 | 3
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của các mức protein và xơ trong khẩu phần và các biện pháp nâng cao hiệu quả sinh khí sinh học của chất thải lợn thịt
27 p | 56 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn