intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi

Chia sẻ: Nguyễn Phi Nhung Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

73
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trao đổi protein ở động vật có những nét khác với trao đổi gluxit vμ lipit: l−ợng axit amin hấp thu v−ợt quá nhu cầu không đ−ợc dự trữ lại trong cơ thể mμ sẽ bị phân giải. Trong thực tế, khi xây dựng khẩu phần ăn cho gia cầm, để các axit amin thiết yếu không bị thiếu hụt, mức protein khẩu phần th−ờng cao, gây lãng phí vì sẽ thừa một số axit amin.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi

  1. Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi
  2. ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung d,l-metionin vµ hcl-lyzin ®Õn søc s¶n xuÊt cña ®µn gµ hyline brown bè mÑ giai ®o¹n 27-40 tuÇn tuæi Effects of low protein diets supplemented with D,L-methionine and HCl - lysine on performance of Hyline Brown breeder hens during the period from 27th to 40th week of age §Æng Th¸i H¶i1 SUMMARY An experiment was conducted to observe the effect of low-protein diets supplemented with methionine and lysine on performance of Hyline Brown breeder hens during the period from 27th to 40th week of age. Three iso-energetic diets containing 17% (control), 16%, and 15% CP were used. Beside the content of CP, all the diets were formulated in such a way to satisfy the requirement of the essential amino acids to the standard set by the Commission of Farm Animal Nutrition, Czech Academy of Sciences. Results showed that the low-protein diets supplemented with methionine and lysine had no significant effect on laying rate, egg production, egg weight and egg quality of the hens (P>0.05). There were no significant differences in hatchability and percentage of embryonated eggs among the three groups (P>0.05); however, the low-protein diets supplemented with methionine and lysine significantly affected the hatching rate. There were no significant differences in hatching rate between the control group and the group fed with the 16% CP diet (P>0.05), but the difference in the parameter between the control and the group fed with 15% CP diet were significant (P0.05), but the low-protein diets reduced the cost of feed/10 hatchable eggs by 1.9% and 2.8%, respectively, in comparison with the control (P
  3. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 36-40 sù (1992) ®· bæ sung Met vµ Lys vµo khÈu gi¶m chi phÝ thøc ¨n vµ h¹ gi¸ thµnh s¶n phÈm phÇn protein thÊp (15,1% CP) cho gµ ®Î trøng ch¨n nu«i. th−¬ng phÈm Hisex Brown. ë ViÖt Nam, L· 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU V¨n KÝnh vµ céng sù (1997) th«ng b¸o r»ng c¸c ®µn gµ Hyline ®Î trøng th−¬ng phÈm nhËn ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh trªn gµ Hyline khÈu phÇn 18% CP vµ 16% CP ®−îc bæ sung Brown bè mÑ giai ®o¹n 27-40 tuÇn tuæi, t¹i Met ®· cã tû lÖ ®Î vµ n¨ng suÊt trøng t−¬ng tr¹i Quang Trung §¹i häc N«ng nghiÖp I, thêi ®−¬ng nhau. Trªn c¬ së nh÷ng nhËn thøc ®ã, gian tõ th¸ng 9/2004 ®Õn th¸ng 2/2005. ®Ò tµi nghiªn cøu trªn ®−îc tiÕn hµnh nh»m B¶ng 1. CÊu tróc v th nh phÇn dinh d−ìng cña khÈu phÇn thÝ nghiÖm Nguyªn liÖu T¡ (%) L« 1 L« 2 L« 3 Ng« 58,66 60,97 61,54 C¸m g¹o 8,27 7,44 9,36 Kh« ®Ëu t−¬ng 43% CP 20,95 19,72 17,97 Bét c¸ 60% CP 3,00 2,00 1,00 D,L- Metionin 0,09 0,13 0,15 Lyzin.HCl - - 0,03 Muèi ¨n 0,19 0,29 0,33 DCP 0,26 1,39 1,36 Bét ®¸ nghiÒn 8,33 7,81 8,01 Premix 0,25 0,25 0,25 Thµnh phÇn dinh d−ìng cña khÈu phÇn thÝ nghiÖm (g/kg) ME (MJ/kg) 11,5 11,5 11,5 Protein th« (CP) 170 160 150 X¬ th« 34,83 34,00 35,28 Arg 10,67 9,96 9,27 Lys 8,85 8,08 7,50 Met 3,95 4,06 4,15 Thr 6,50 6,08 5,63 Trp 1,85 1,72 1,58 Met + Cys 6,80 6,80 6,80 P tiªu ho¸ 3,45 5,0 5,0 Ca 35 35 35 Na 1,5 1,5 1,5 Sè gµ thÝ nghiÖm 405 con ®−îc chia thµnh Gµ ®−îc nu«i trªn nÒn cã líp ®én b»ng 9 « (mçi « 45 con), cø 3 « lµ 1 l« (lÆp l¹i 3 trÊu. Thøc ¨n ®−îc cung cÊp 100-125 lÇn). Mçi l« nhËn 1 lo¹i thøc ¨n hçn hîp t−¬ng g/con/ngµy; n−íc uèng tù do. Tû lÖ øng chøa 17; 16 vµ 15% CP. C¸c khÈu phÇn trèng/m¸i, mËt ®é nu«i, nhiÖt ®é, thêi gian protein thÊp ®−îc bæ sung D,L-metionin vµ chiÕu s¸ng theo quy tr×nh nu«i d−ìng gµ ®Î lyzin.HCl cho ®ñ nhu cÇu CAZV (1993). trøng gièng. Thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc ph©n tÝch ®Ó Tû lÖ nu«i sèng; tû lÖ ®Î, n¨ng suÊt vµ x¸c ®Þnh VCK vµ protein th«; nh÷ng sè liÖu khèi l−îng trøng; sù thu nhËn vµ hiÖu qu¶ nµy ®−îc dïng ®Ó tÝnh l−îng c¸c axÝt amin chuyÓn hãa T¡ qua c¸c tuÇn ®Î; c¸c chØ tiªu kh«ng thay thÕ theo Degussa (1996). C¸c khÈu vÒ chÊt l−îng trøng vµ c¸c chØ tiªu Êp në phÇn ¨n cho gµ x©y dùng nhê phÇn mÒm ®−îc x¸c ®Þnh theo c¸c ph−¬ng ph¸p th−êng Optimix theo tiªu chuÈn CAZV (1993). CÊu qui. Gi¸ thµnh thøc ¨n hçn hîp vµ chi phÝ tróc vµ gi¸ trÞ dinh d−ìng cña c¸c khÈu phÇn thøc ¨n ®−îc x¸c ®Þnh nhê gi¸ c¸c lo¹i thøc thÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ nh− B¶ng 1.
  4. ¨n nguyªn lÖu vµ hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc nu«i sèng giai ®o¹n 18 -70 tuÇn tuæi ë gµ ¨n. Hyline Brown bè, mÑ ®Òu ®¹t 91%. Nh− vËy, c¸c l« trong thÝ nghiÖm nµy ®Òu cã tû lÖ nu«i Hµm l−îng VCK ®−îc x¸c ®Þnh theo sèng kh¸ cao. TCVN-4326-86. Hµm l−îng protein th« d−îc x¸c ®Þnh theo TCVN-4327-86. 3.2. Tû lÖ ®Î, n¨ng suÊt v khèi l−îng trøng Sè liÖu thu ®−îc trong thÝ nghiÖm ®−îc xö Tû lÖ ®Î ë c¸c l« thÝ nghiÖm ®Òu t¨ng qua lý b»ng ph−¬ng ph¸p thèng kª sinh häc nhê c¸c tuÇn tuæi vµ t−¬ng ®èi æn ®Þnh (B¶ng 2). phÇn mÒm Statgraphics, vesion 5.0 (1991) TÝnh trung b×nh 14 tuÇn, tû lÖ ®Î l« 2 ®¹t cao nhÊt (82,73%), l« 3 thÊp nhÊt (82,05%), cßn l« 3. KÕT QU¶ V TH¶O LUËN 1 cã tû lÖ ®Î n»m ë kho¶ng gi÷a hai l« trªn (82,36%). Tuy nhiªn, sù kh¸c nhau gi÷a c¸c l« 3.1. Tû lÖ nu«i sèng kh«ng cã ý nghÜa (P>0,05). ë tÊt c¶ c¸c tuÇn theo dâi, tû lÖ nu«i sèng KÕt qu¶ nµy phï hîp víi kÕt qu¶ ®· c«ng cña c¸c l« ®Òu ®¹t kh¸ cao. Tû lÖ nu«i sèng bè cña §ç V¨n Quang vµ céng sù (1997) vÒ tû giai ®o¹n 27- 40 tuÇn tuæi ë c¸c l« 1, l« 2 vµ l« lÖ ®Î cña c¸c ®µn gµ Bovans Brown vµ Bovans 3 ®¹t t−íng øng lµ 94,81; 95,56 vµ 96,30% víi Nera bè mÑ h−íng trøng ®−îc nu«i d−ìng P > 0,05 (B¶ng 2). Nh− vËy, c¸c khÈu phÇn b»ng c¸c khÈu phÇn 18% CP (®èi chøng); protein thÊp ®−îc bæ sung Met vµ Lys ®· 16,5% CP + Met vµ 14,5% CP + Met + Lys. kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn tû lÖ nu«i sèng cña c¸c ®µn gµ. NguyÔn B¸ Thä (1996) cho r»ng, tû lÖ B¶ng 2. KÕt qu¶ theo dâi trªn c¸c l« thÝ nghiÖm giai ®o¹n 27- 40 tuÇn tuæi L« 1 L« 2 L« 3 ChØ tiªu (17% CP) (16% CP) (15% CP) Tû lÖ nu«i sèng; tû lÖ ®Î, n¨ng suÊt trøng vµ khèi l−îng trøng: Tû lÖ nu«i sèng (%) 94,81 ± 0,74 95,56 ± 0,00 96,30 ± 0,74 Tû lÖ ®Î (%) 82,36 ± 0,24 82,73 ± 0,27 82,05 ± 0,11 N¨ng suÊt trøng (qu¶/m¸i) 80,71 81,08 80,41 Khèi l−îng trøng (g) 60,28 ± 0,24 60,16 ± 0,18 60,12 ± 0,22 Mét sè chØ tiªu vÒ chÊt l−îng trøng: ChØ sè h×nh d¹ng 1,32 ± 0,03 1,33 ± 0,01 1,32 ± 0,03 Tû lÖ lßng tr¾ng (%) 59,05 ± 0,15 58,77 ± 0,17 58,99 ± 0,14 Tû lÖ lßng ®á (%) 30,12 ± 0,15 30,17 ± 0,20 30,24 ± 0,31 Tû lÖ vá (%) 10,82 ± 0,10 11,06 ± 0,11 10,76 ± 0,15 §é d y vá (mm) 0,33 ± 0,004 0,32 ± 0,005 0,33 ± 0,005 §¬n vÞ Haugh 90,24 ± 0,19 90,32 ± 0,92 90,12 ± 0,75 Mét sè chØ tiªu Êp në: Tû lÖ trøng gièng (%) 91,21 ± 0,10 91,15 ± 0,51 90,19 ± 0,62 Tû lÖ trøng cã ph«i (%) 92,52a± 0,20 92,89a ± 0,16 91,56b± 0,47 Tû lÖ në/trøng Êp (%) 83,85a ± 0,06 84,37ab ± 0,08 82,59c ± 0,27 Gi¸ thµnh thøc ¨n vµ chi phÝ thøc ¨n: Gi¸ th nh T¡HH (®/kg) 3182,21 3146,44 3061,42 Tiªu tèn T¡/10 trøng gièng (g) 1724,71 ± 7,88 1711,47 ± 17,30 1742,64 ± 5,19 293,20 a ± 1,51 273,84 b ± 1,96 261,40 c ± 0,78 Tiªu tèn protein/10 trøng gièng (g) Chi phÝ T¡/10 trøng gièng (VN§) 5488,39 a ± 28,88 5385 ab ± 38,47 5334,95 b ± 15,90 a, b, c (P < 0,05): Trong cïng mét hµng, sù sai kh¸c gi÷a c¸c gi¸ trÞ trung b×nh cã mét ch÷ c¸i kh¸c nhau lµ cã ý nghÜa.
  5. §Æng Th¸i H¶i Nh− vËy, l« nhËn khÈu phÇn 16% CP ®−îc bæ N¨ng suÊt trøng: cã xu h−íng nh− tû lÖ sung Met cho tû lÖ trøng cã ph«i cao nhÊt. ®Î, còng kh«ng cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa gi÷a c¸c l« thÝ nghiÖm. Qua 14 tuÇn theo dâi, n¨ng Tû lÖ Êp në: Tû lÖ në/ph«i ë l« 2 (90,84%) suÊt trøng/m¸i ®¹t 80,71; 81,08 vµ 80,41 qu¶ còng ®¹t cao h¬n l« 1 (90,64%) vµ l« 3 t−¬ng øng l« 1; l« 2 vµ l« 3 (P>0,05). (90,21%). Tuy nhiªn, sù sai kh¸c gi÷a c¸c l« lµ Khèi l−îng trøng: KÕt qu¶ cho thÊy c¸c kh«ng râ rÖt (P>0,05). L« 2 cho tû lÖ në/trøng khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung Met vµ Êp (84,37%) còng cao h¬n so víi l« 1 (83,85%) Lys ®· kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn khèi l−îng trøng vµ l« 3 (82,59%). Sù kh¸c nhau gi÷a l« 2 víi l« trung b×nh cña c¸c ®µn gµ Hyline Brown. C¸c 1 vµ l« 2 víi l« 3 lµ cã ý nghÜa (P0,05). Tiªu tèn thøc ¨n/10 trøng gièng: Trung b×nh trong c¶ 14 tuÇn theo dâi, tiªu tèn thøc 3.3. Mét sè chØ tiªu vÒ chÊt l−îng trøng ¨n/10 trøng gièng cña l« 1, l« 2 vµ l« 3 t−¬ng ChÊt l−îng trøng liªn quan chÆt chÏ ®Õn øng lµ 1724,71; 1711,47 vµ 1742,64 g tû lÖ Êp në vµ chÊt l−îng gia cÇm con. KÕt qu¶ (P>0,05). Hai l« nhËn khÈu phÇn protein thÊp kh¶o s¸t mét sè chØ tiªu vÒ chÊt l−îng trøng ë ®−îc bæ sung Met vµ Lys ®Òu chuyÓn ho¸ thøc 30 tuÇn tuæi ®· cho thÊy, c¸c khÈu phÇn ¨n tèt nh− l« ®èi chøng. protein thÊp ®−îc bæ sung Met vµ Lys ®Òu Tiªu tèn protein/10 trøng gièng: ®−îc kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn c¸c chØ tiªu vÒ chÊt tÝnh to¸n dùa vµo tû lÖ protein trong c¸c khÈu l−îng trøng (P>0,05) (B¶ng 2). phÇn vµ hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n. ë c¸c tuÇn theo dâi, tiªu tèn protein/10 trøng gièng 3.4. Tû lÖ trøng gièng v mét sè chØ tiªu Êp ®Òu tû lÖ thuËn víi møc protein khÈu phÇn. në ChØ tiªu nµy ë c¸c l« nhËn khÈu phÇn protein Tû lÖ trøng gièng cña c¸c l« ®Òu t¨ng dÇn thÊp ®Òu nhá h¬n râ rÖt so víi ®èi chøng vµ kh¸ æn ®Þnh. Xu h−íng ë c¸c l« ®Òu t−¬ng (P0,05). Nãi chung, tû lÖ chän trøng cho thÊy chi phÝ thøc ¨n ®· gi¶m ®¸ng kÓ ë gièng phï hîp víi kÕt qu¶ theo dâi vÒ khèi nh÷ng l« nhËn khÈu phÇn protein thÊp. Cho 10 l−îng trøng. So víi kÕt qu¶ c«ng bè cña §ç trøng gièng, l« 1 trung b×nh cÇn 5488,39®, cao V¨n Quang vµ céng sù (1997) trªn c¸c ®µn h¬n 1,9% (víi P>0,05) so víi l« 2 (5385,05®) Bovans Brown vµ Bovans Nera nhËn khÈu vµ cao h¬n 2,8% so víi l« 3 (5334,95®) víi phÇn thÊp (tû lÖ trøng Êp kho¶ng 90%), chØ P0,05). gµ Hyline Brown ë c¶ ba l« ®Òu ®¹t cao h¬n. Nguyªn nh©n lµ do tû lÖ ®Î cña c¸c l« thÝ Nguyªn nh©n chi phÝ thøc ¨n ë c¸c khÈu nghiÖm cña chóng t«i ®¹t cao h¬n. phÇn protein thÊp ®¹t thÊp h¬n lµ do tû lÖ nguyªn liÖu cung cÊp protein nh− bét c¸, kh« Tû lÖ trøng cã ph«i: KÕt qu¶ ë b¶ng 2 cho ®Ëu t−¬ng ë c¸c khÈu phÇn nµy gi¶m (B¶ng 1). thÊy c¸c khÈu phÇn cã møc protein kh¸c nhau Khi gi¶m tû lÖ bét c¸ (tõ 3% xuèng 2% vµ ®· ¶nh h−ëng ®Õn tû lÖ trøng cã ph«i cña c¸c 1%) vµ kh« ®Ëu t−¬ng (tõ 20,95% xuèng l« thÝ nghiÖm (P
  6. 4. KÕT LUËN LuËn v¨n th¹c sÜ n«ng nghiÖp, §¹i häc N«ng nghiÖp I Hµ Néi. Nu«i gµ Hyline Brown bè mÑ b»ng khÈu Fort, M.; Hucl J. (1998). “Výkrm phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung D,L- metionin roasterových kohoutu pri snÝzenem vµ lyzin.HCl (c¸c khÈu phÇn 16; 15% CP ®−îc obsahu dusÝkatých l¸tek v krmnÐ bæ sung D,L- metionin vµ lyzin.HCl kh«ng smesi”, Krmiv¸rstvÝ. 1/98, str. 30. ¶nh h−ëng tíi tû lÖ nu«i sèng, tû lÖ ®Î, n¨ng suÊt vµ khèi l−îng trøng, hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ Kociova Z.; Koci S.; Horovsky S. (1992). thøc ¨n (P>0,05). Nizkobielkovinov¸ výziva stredne tezkých nosnÝc v prvom a druhom cycle - C¸c chØ tiªu vÒ chÊt l−îng trøng cña gµ zn¸sky, KrmÝv¸rstvÝ a sluzby 1-2/1992. nhËn khÈu phÇn protein thÊp t−¬ng ®−¬ng so Odborovy Mesicnik - Pecky a Ivanka víi ®èi chøng (P>0,05). Pri Dunaji. - ViÖc gi¶m protein khÈu phÇn vµ bæ sung L· V¨n KÝnh, TrÇn V¨n LiÔu, T¹ V¨n TÝnh D,L- metionin vµ lyzin.HCl ®· lµm gi¶m gi¸ (1997). Nghiªn cøu khÈu phÇn protein thµnh thøc ¨n hçn hîp 1,13 - 2,6% vµ 3,8 - 4,8% t−¬ng øng khÈu phÇn 16% CP vµ 15% thÊp ®−îc c©n b»ng amino acid cho g CP so víi ®èi chøng. Chi phÝ thøc ¨n cho 10 ®Î trøng thÞt v g ®Î trøng th−¬ng trøng gièng gi¶m 1,9% vµ 2,8% t−¬ng øng phÈm, B¸o c¸o khoa häc CNTY, 1996 - khÈu phÇn 16% CP vµ 15% CP so víi ®èi 1997, PhÇn ch¨n nu«i gia cÇm, Trang chøng (P
  7. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 104
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
19=>1