Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ảnh hưởng của mùa vụ và mức năng lượng trong khẩu phần lên lợn F1 (Y x MC) và lợn Yorkshire nuôi thịt"
lượt xem 8
download
Tham khảo luận văn - đề án 'báo cáo nghiên cứu khoa học: " ảnh hưởng của mùa vụ và mức năng lượng trong khẩu phần lên lợn f1 (y x mc) và lợn yorkshire nuôi thịt"', luận văn - báo cáo phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ảnh hưởng của mùa vụ và mức năng lượng trong khẩu phần lên lợn F1 (Y x MC) và lợn Yorkshire nuôi thịt"
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 ¶nh h−ëng cña mïa vô vµ møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn lªn lîn F1 (Y x MC) vµ lîn Yorkshire nu«i thÞt (a) , Lª V¨n Ph−íc (b) NguyÔn Kim §−êng Tãm t¾t. Kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña vËt nu«i chÞu ¶nh h−ëng cña nhiÒu yÕu tè ngo¹i c¶nh, trong ®ã ph¶i kÓ ®Õn ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é, ®é Èm kh«ng khÝ vµ ¶nh h−ëng cña møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn ¨n. §èi víi lîn F1 (Y x MC) vµ lîn Yorkshire ®−îc nu«i víi khÈu phÇn 16% protein th« vµ møc n¨ng l−îng 3000 Kcal ME/kg thøc ¨n trong mïa l¹nh cã l−îng vËt chÊt kh« (VCK) ¨n vµo cao h¬n (6,6-10,0%), t¨ng träng cao h¬n (10,8- 12,7%), ®é dµy mì l−ng cao h¬n (10,9-12,6%) so víi mïa nãng. Møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn cã ¶nh h−ëng ®Õn l−îng VCK ¨n vµo, t¨ng träng, FCR, ®é dµy mì l−ng cña lîn F1 (P
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 2.2. Néi dung nghiªn cøu - Thu thËp sè liÖu nhiÖt ®é, ®é Èm kh«ng khÝ khu vùc nghiªn cøu: C¸c sè liÖu ®−îc lÊy tõ Trung t©m khÝ t−îng thñy v¨n Trung Trung Bé t¹i §µ N½ng. - Theo dâi nhiÖt ®é, ®é Èm kh«ng khÝ chuång nu«i trong suèt thêi gian thÝ nghiÖm. Mïa nãng: Th¸ng 6, 7 vµ 8, mïa l¹nh: Th¸ng 12 n¨m tr−íc vµ th¸ng 1, 2 n¨m sau. - Nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn thøc ¨n nu«i lîn thÞt F1 (Y x MC) vµ Yorkshire thuÇn trong hai mïa nãng vµ l¹nh. 2.3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 2.3.1. Bè trÝ thÝ nghiÖm ThÝ nghiÖm ®−îc b¾t ®Çu trªn 48 lîn lai F1 (Y x MC) khèi l−îng 20 kg vµ 48 lîn Yorkshire khèi l−îng 30 kg. Lîn ®−îc nu«i trong chuång c¸ thÓ víi hÖ thèng n−íc uèng tù ®éng. C¸c møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn lµ 2700, 3000, 3300 vµ 3600 Kcal ME/kg thøc ¨n víi møc protein th« lµ 16%. ViÖc n©ng møc n¨ng l−îng trong khÈu phÈn th«ng qua ®iÒu chØnh l−îng dÇu ®Ëu nµnh bæ sung. C¸c thÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ theo s¬ ®å sau: ChØ tiªu Mïa l¹nh/mïa nãng MËt ®é E (Kcal ME/kg T¡) 2700 3000 3300 3600 Protein th« (%) 16/16 16/16 16/16 16/16 Sè l−îng (con) 3/3 3/3 3/3 3/3 P lîn F1 (YxMC) ®Çu TN (kg) 20,83/20,75 20,00/20,47 21,17/20,37 20,08/20,73 P lîn Yorkshire ®Çu TN (kg) 30,75/30,75 30,75/30,83 30,08/30,25 30,08/30,84 Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 90/90 90/90 90/90 90/90 2.3.2. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh mét sè chØ tiªu s¶n xuÊt cña lîn L−îng vËt chÊt kh« ¨n vµo trung b×nh hµng ngµy: L−îng thøc ¨n cung cÊp cho tõng c¸ thÓ víi ph−¬ng thøc cho ¨n tù do vµ ®−îc theo dâi l−îng thøc ¨n thõa hµng ngµy vµo 6 giê s¸ng h«m sau, c©n khèi l−îng sau khi ®· sÊy kh«. - L−îng VCK ¨n vµo (kg/ngµy) = L−îng thøc ¨n cho ¨n trong ngµy h«m tr−íc (kg) - l−îng thøc ¨n d− thõa thu ®−îc vµo s¸ng h«m sau (kg). - T¨ng träng trung b×nh (g/ngµy). KÕt thóc thÝ nghiÖm lîn ®−îc c©n c¸ thÓ vµo thêi ®iªm s¸ng sím khi ch−a ¨n ®Ó tÝnh t¨ng träng vµ hÖ sè chuyÓn ®æi thøc ¨n (FCR): P cuèi kú (kg) - P ®Çu kú (kg) T¨ng träng (g/ngµy) = ----------------------------------------- x 1000, Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 20
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 Tæng l−îng thøc ¨n tiªu thô (kg) FCR (kg T¡/kg t¨ng träng) = -------------------------------------------- . Tæng (kg) t¨ng träng B¶ng 3.1: ¶nh h−ëng cña mïa vô vµ møc n¨ng l−îng ®Õn mét sè chØ tiªu s¶n xuÊt cña lîn F1 (Y x MC) T−¬ng t¸c Mïa vô Møc n¨ng l−îng (Kcal ME/kg T¡) Mïa* Møc ChØ tiªu E ML MN SEM P 2700 3000 3300 3600 SEM P (P) Khèi l−îng ®Çu 20,52 20,55 0,204 0,908 20,79 20,23 20,72 20,41 0,288 0,486 0,240 TN (kg) Khèi l−îng 80,85a 84,29ab 84,75b 83,16ab 1,016 86,41 80,12 0,719 0,001 0,045 0,286 cuèi TN (kg) L−îng VCK ¨n 2,56a 2,45b 2,35c 2,26c 2,52 2,29 0,018 0,001 0,025 0,001 0,011 vào (kg/ngày) T¨ng träng 669,78a 711,34b 711,52b 697,22ab 10,556 0,025 733,36 661,56 7,464 0,001 0,272 (g/ngày) FCR (kg T¡/kg 3,84a 3,36b 3,25 b 3,26b 3,39 3,46 0,033 0,214 0,046 0,001 0,001 t¨ng träng) §é dày mì 2,96a 3,10b 3,10b 3,11b 3,23 2,91 0,023 0,001 0,033 0,013 0,724 l−ng (cm) Ghi chó: C¸c gi¸ trÞ trong cïng hµng, tèi thiÓu cã mét ch÷ c¸i (mò) gièng nhau th× kh«ng sai kh¸c víi møc P>0,05. 3.1. DiÔn biÕn nhiÖt ®é vµ ®é Èm kh«ng khÝ khu vùc nghiªn cøu NhiÖt ®é vµ ®é Èm t−¬ng ®èi cña kh«ng khÝ cã sù biÕn thiªn ng−îc chiÒu nhau. NhiÖt ®é trung b×nh th¸ng t¨ng dÇn tõ ®Çu n¨m ®¹t cao nhÊt vµo th¸ng 8 vµ gi¶m dÇn vµo cuèi n¨m. §é Èm trung b×nh th¸ng gi¶m dÇn tõ ®Çu n¨m, ®¹t thÊp nhÊt tõ th¸ng 8 vµ t¨ng dÇn vµo cuèi n¨m. Do ®ã chóng t«i ®· chän 3 th¸ng 6,7 vµ 8 lµ 3 th¸ng mïa nãng, nhiÖt ®é trung b×nh lµ 28,50C vµ ®é Èm lµ 79,2%; 3 th¸ng mïa l¹nh lµ 12, 1 vµ 2-nhiÖt ®é trung b×nh lµ 20,70C vµ ®é Èm lµ 91,1%. 3.2. NhiÖt ®é, ®é Èm kh«ng khÝ chuång nu«i Sù biÕn thiªn cña nhiÖt ®é vµ ®é Èm kh«ng khÝ trong chuång nu«i ®ång pha víi kh«ng khÝ ngoµi chuång nu«i, nhiÖt ®é cã phÇn thÊp h¬n vµ ®é Èm cao h¬n ®é Èm kh«ng 21
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 khÝ ngoµi trêi. §iÒu ®ã lµ phï hîp, v× chuång nu«i cã m¸i che nªn m¸t h¬n vµ lu«n bÞ Èm −ít do n−íc uèng r¬i v·i vµ n−íc tiÓu cña lîn th¶i ra nªn ®é Èm cao h¬n. Nh×n chung, trong chuång nu«i lîn thÝ nghiÖm nhiÖt ®é trong mïa nãng qu¸ cao, trong mïa l¹nh kh«ng cao, song ®é Èm kh«ng khÝ lu«n v−ît møc cho phÐp. 3.3. ¶nh h−ëng cña mïa vô vµ møc n¨ng l−îng khÈu phÇn ®Õnn mét sè chØ tiªu s¶n xuÊt cña lîn lai F1 (Y x MC) 3.3.1. ¶nh h−ëng cña mïa vô §Ó xem xÐt ¶nh h−ëng cña mïa vô chóng t«i ®· sö dông trong khÈu phÇn ¨n cho lîn F1 (Y x MC) víi møc protein th« lµ 16% vµ møc n¨ng l−îng lµ 3000Kcal. KÕt qu¶ thu ®−îc (b¶ng 3.1) cho thÊy: - L−îng VCK ¨n vµo cña lîn ë c¸c møc n¨ng l−îng kh¸c nhau dao ®éng trong kho¶ng 2,29-2,52kg/ngµy. KÕt qu¶ nµy cao h¬n kÕt qu¶ cña NguyÔn ThÞ Léc (2003) [6] trªn lîn F1 (2,09-2,12kg/ngµy). - Trong mïa l¹nh lîn F1 cã tèc ®é t¨ng träng cao h¬n trong mïa nãng (733,36 so víi 661,56 g/ngµy; P0,05). KÕt qu¶ nµy t−¬ng tù c¸c kÕt qu¶ cña Hoµng NghÜa DuyÖt (2002) [1]: 3,21-3,67 vµ TrÇn Quang H©n (2005) [4]: 3,6-4,2. - §é dµy mì l−ng cña lîn F1 mæ kh¶o s¸t khi kÕt thóc thÝ nghiÖm lµ kho¶ng 2,91-3,23cm vµ mïa l¹nh cao h¬n mïa nãng (P
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 - Møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn cµng cao l−îng VCK ¨n vµo cµng thÊp, cã sù sai kh¸c râ rÖt (P
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 nhau râ rÖt gi÷a c¸c møc n¨ng l−îng (P=0,001). L−îng VCK ¨n vµo/ngµy thÊp ë c¸c møc n¨ng l−îng 3.300 vµ 3.600 Kcal ME/kg thøc ¨n (2,71 vµ 2,58 kg) - Kh¶ n¨ng t¨ng träng: Cã sù sai kh¸c gi÷a t¨ng träng cña lîn ¨n khÈu phÇn cã møc n¨ng l−îng 3300 so víi lîn ¨n c¸c møc n¨ng l−îng kh¸c (P0,05. Kcal/kg T¡ cho lîn Yorkshire nu«i thÞt tõ 30 ®Õn 100 kg khèi l−îng. - FCR: Gi¶m dÇn tõ møc n¨ng l−îng 2700 (4,00kg) xuèng møc 3600 (3,41kg), cã sù kh¸c nhau rÊt cã ý nghÜa cña FCR gi÷a c¸c møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn (P=0,001). - Kh«ng cã sù kh¸c nhau vÒ dµy mì l−ng cña lîn ®−îc ¨n c¸c khÈu phÇn cã møc n¨ng l−îng tõ 2700 ®Õn 3600 Kcal/kg T¡ (P=0,057). 24
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 IV. KÕT LUËN VÀ §Ò NGHÞ 4.1. KÕt luËn - Mïa nãng (th¸ng 6, 7, 8) khu vùc nghiªn cøu cã nhiÖt ®é trung b×nh cao 0 (28,7 C), ®é Èm trung b×nh lµ 79,2%. Mïa l¹nh (th¸ng 12, 1, 2) cã nhiÖt ®é trung b×nh thÊp (20,70C) vµ ®é Èm trung b×nh cao (91,1%). - DiÔn biÕn nhiÖt ®é vµ ®é Èm trong chuång nu«i t−¬ng tù nh− nhiÖt ®é vµ ®é Èm kh«ng khÝ ngoµi trêi. Tuy nhiªn, nhiÖt ®é thÊp h¬n vµ ®é Èm lu«n cao h¬n ®é Èm kh«ng khÝ ngoµi chuång nu«i. - §èi víi lîn F1 (Y x MC) vµ lîn Yorkshire ®−îc nu«i víi khÈu phÇn 16% protein th« vµ møc n¨ng l−îng 3000 Kcal/kg T¡ trong mïa l¹nh so víi mïa nãng cã l−îng VCK ¨n vµo cao h−n (6,6-10%), t¨ng träng cao h¬n (10,8-12,7%), ®é dµy mì l−ng cao h¬n (10,9-12,6%). - Møc n¨ng l−îng trong khÈu phÇn cã ¶nh h−ëng ®Õn l−îng VCK ¨n vµo, t¨ng tréng, FCR, ®é dµy mì l−ng cña lîn F1 (Y x MC) (P
- §¹i häc Vinh T¹p chÝ khoa häc, tËp XXXVI, sè 1A-2007 [5] Phïng Th¨ng Long, ¶nh h−ëng cña c¸c møc protein kh¸c nhau trong khÈu phÇn ®Õn kh¶ n¨ng s¶n xuÊt vµ phÈm chÊt thÞt xÎ cña lîn lai (MC x Y) x Yorkshire. T¹p chý N«ng nghiÖp vµ PTNT, sè 6, 2003, trang 714-715. [6] NguyÔn ThÞ Léc, Nghiªn cøu hoµn thiÖn quy tr×nh ñ chua s¾n vµ sö dông DL- Methionine trong khÈu phÇn thøc ¨n nu«i lîn thÞt F1 (§B x MC) cã s¾n ñ, LuËn ¸n tiÕn sÜ n«ng nghiÖp, §H HuÕ, 2003, trang 103-117. [7] KiÒu Minh Lùc, Lª Vò ThÞ Ly, Vâ ThÞ TuyÕt, §−êng cong t¨ng tr−ëng cña lîn c¸i hËu bÞ thuÇn vµ lai gi÷a hai gièng Landrace vµ Yorkshire, T¹p chÝ Ch¨n nu«i, sè 7 [77], 2004, trang 4-6. [8] Rinaldo, D., Mourot, J., Effects of tropical climate and season on growth, chemical composition of muscle and adipose tissue and meat quality in pigs, Animal Research 50, 2001, pp. 507-521. [9] Robert, G., Richard, J., §¸nh gi¸ chÊt l−îng th©n thÞt trong ch¨n nu«i lîn c«ng nghiÖp, NXB N«ng nghiÖp, Hµ Néi, 2000. [10] NguyÔn V¨n Th¾ng, §Æng Vò B×nh, Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt cña c¸c cÆp lai Pietrain x Mãng C¸i, Pietrain x (Yorkshire x Mãng C¸i) vµ Pietrain x Yorkshire. T¹p chÝ KHKT n«ng nghiÖp, §¹i häc N«ng nghiÖp I Hµ Néi, sè 4, 2004. [11] NguyÔn ThiÖn, KÕt qu¶ nghiªn cøu vµ ph¸t triÓn lîn lai cã n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng cao ë ViÖt Nam, ViÖn ch¨n nu«i 50 n¨m x©y dùng vµ ph¸t triÓn 1952- 2002, NXB Hµ Néi, 2002, trang 81-94. Summary Effect of season and level of energy in the ration on F1 (Y x MC) and Yorkshire fattening pigs Production of animal is effected by many environment factors, among them the effect of temperature and humidity in the air and energy level in the ration must be considered. F1 (Y x MC) and Yorkshire pigs raise with 16% of crude protein and 3000 Kcal ME/kg of feed in cold season there are dry matter feed intake (6,6-10%), live weigh gain (10,8-12,7%), back fat thickness (10,9-12,6%) higher than that of hot season. Energy level in the ration effects on dry matter feed intake, live weigh gain, FCR and back fat thickness of F1 pigs (P
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ TÔM TỰ NHIÊN TRONG CÁC MÔ HÌNH TÔM RỪNG Ở CÀ MAU"
12 p | 1367 | 120
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều."
10 p | 614 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU PHỐI TRỘN CHI TOSAN – GELATI N LÀM MÀNG BAO THỰC PHẨM BAO GÓI BẢO QUẢN PHI LÊ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG"
7 p | 528 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ẢNH HƯỞNG CỦA MƯA AXÍT LÊN TÔM SÚ (PENAEUS MONODON)"
5 p | 455 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP PCR-GENOTYPI NG (ORF94) TRONG NGHIÊN CỨU VI RÚT GÂY BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 379 | 35
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC DINH DƯỠNG CÁ ĐỐI (Liza subviridis)"
6 p | 382 | 31
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC SINH SẢN CỦA CÁ ĐỐI (Liza subviridis)"
8 p | 339 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
11 p | 387 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 437 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU TẠO KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG VI-RÚT GÂY BỆNH HOẠI TỬ CƠ QUAN TẠO MÁU VÀ DƯỚI VỎ (IHHNV) Ở TÔM PENAEID"
6 p | 356 | 23
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ƯƠNG GIỐNG VÀ NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ THÁT LÁT (Notopterus notopterus Pallas)"
7 p | 310 | 22
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CÁ KẾT (Kryptopterus bleekeri GUNTHER, 1864)"
12 p | 299 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU DÙNG ARTEMIA ĐỂ HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TIÊM MAO TRÙNG (Ciliophora) TRONG HỆ THỐNG NUÔI LUÂN TRÙNG"
10 p | 367 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU PHÂN VÙNG THỦY VỰC DỰA VÀO QUẦN THỂ ĐỘNG VẬT ĐÁY"
6 p | 350 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THIẾT LẬP HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
10 p | 375 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THAY THẾ THỨC ĂN SELCO BẰNG MEN BÁNH MÌ TRONG NUÔI LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) THÂM CANH"
10 p | 348 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ƯƠNG GIỐNG CÁ KẾT (Micronema bleekeri) BẰNG CÁC LOẠI THỨC ĂN KHÁC NHAU"
9 p | 259 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU SỰ THÀNH THỤC TRONG AO VÀ KÍCH THÍCH CÁ CÒM (Chitala chitala) SINH SẢN"
8 p | 252 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn