Ảnh hưởng của mật độ và khẩu phần ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của ốc đụn (Trochus maculatus Linnaeus, 1758) ở giai đoạn ấu trùng đến con giống
lượt xem 2
download
Ấu trùng của ốc đụn (Trochus maculatus Linnaeus, 1758) sau khi nở 24 giờ được thử nghiệm ương nuôi ở các mật độ khác nhau: 500 ấu trùng/L, 1.000 ấu trùng/L, 1.500 ấu trùng/L và thử nghiệm các loại thức ăn khác nhau: Tảo bám Navicula sp. + Nitzschia sp.; Navicula sp. + tảo khô Spirulina; tảo khô Spirulina. Kết quả cho thấy, mật độ ương ban đầu, thức ăn có ảnh hưởng đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của ốc đụn giai đoạn từ ấu trùng lên con giống.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của mật độ và khẩu phần ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của ốc đụn (Trochus maculatus Linnaeus, 1758) ở giai đoạn ấu trùng đến con giống
- ISSN 1859-1531 - TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG, VOL. 20, NO. 1, 2022 53 ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ VÀ KHẨU PHẦN ĂN ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA ỐC ĐỤN (TROCHUS MACULATUS LINNAEUS, 1758) Ở GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG ĐẾN CON GIỐNG EFFECTS OF DENSITY AND DIET ON GROWTH AND SURVIVAL RATE OF TOP SHELL (TROCHUS MACULATUS LINNAEUS, 1758) IN THE STAGE OF LARVAE TO JUVENILE Nguyễn Xuân Sinh1*, Đào Minh Đông2, Lương Hữu Toàn2, Đỗ Mạnh Dũng1 1 Viện Nghiên cứu Hải sản 2 Ban quản lý khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ - Hải Phòng Tác giả liên hệ: sinhcb@gmail.com * (Nhận bài: 22/9/2021; Chấp nhận đăng: 04/11/2021) Tóm tắt - Ấu trùng của ốc đụn (Trochus maculatus Linnaeus, Abstract - Larvae of top shell (Trochus maculatus Linnaeus, 1758) sau khi nở 24 giờ được thử nghiệm ương nuôi ở các mật độ 1758) after hatching 24 hours were collected to rear at different khác nhau: 500 ấu trùng/L, 1.000 ấu trùng/L, 1.500 ấu trùng/L và densities: 500 larvae/L, 1000 larvae/L, 1500 larvae/L and fed thử nghiệm các loại thức ăn khác nhau: Tảo bám Navicula sp. different diets: benthic diatom Navicula sp. + Nitzschia sp.; + Nitzschia sp.; Navicula sp. + tảo khô Spirulina; tảo khô Spirulina. Navicula sp. + dried Spirulina; dried Spirulina. The results Kết quả cho thấy, mật độ ương ban đầu, thức ăn có ảnh hưởng đến indicated that the stocking density and diet affected the growth tăng trưởng và tỷ lệ sống của ốc đụn giai đoạn từ ấu trùng lên con and survival rate of top shell in the stage of larvae to juvenile. giống. Các chỉ tiêu về tăng trưởng và tỷ lệ sống đạt cao nhất ở mật The growth and survival rates were highest at rearing density of độ ương 500 ấu trùng/L, tiếp theo là ở mật độ 1.000 ấu trùng/L và 500 larvae/L, followed by density of 1000 larvae/L and lowest at thấp nhất ở mật độ 1.500 ấu trùng/L. Ấu trùng được cho ăn tảo bám 1500 larvae/L. Larvae fed Navicula sp. + Nitzschia sp. showed Navicula sp. + Nitzschia sp. cho tăng trưởng và tỷ lệ sống cao nhất, the highest growth and survival rates, followed by larvae fed tiếp đến là ấu trùng được cho ăn Navicula sp. + tảo khô Spirulina Navicula sp. + dried Spirulina while the ones fed only dried và thấp nhất là ấu trùng được cho ăn tảo khô Spirulina. Spirulina were lowest. Từ khóa - Ấu trùng; mật độ; tảo bám; thức ăn; tỷ lệ sống Key words - Benthic diatom; density; feeds; larvae; survival rate 1. Mở đầu 2. Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu Ốc đụn (Trochus maculatus Linnaeus, 1758) là loài 2.1. Thời gian, địa điểm và đối tượng nghiên cứu nhuyễn thể sống trong các rạn san hô, kích thước trưởng - Thời gian nghiên cứu: Tháng 3-5/2018 và tháng 3- thành khoảng 30 mm ở 1,5 - 2 năm tuổi, kích thước tối đa 5/2019. có thể đạt trên 50mm và tuổi thọ khoảng trên 10 năm. - Địa điểm nghiên cứu: Trại sản xuất giống bào ngư Trên thế giới, ốc đụn phân bố ở các nước nằm ven bờ Ấn Bạch Long Vĩ, Huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng. Độ - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Philippine, Indonesia, Úc,.... Ở Việt Nam, ốc đụn phân bố ven các hải - Đối tượng nghiên cứu: Ốc đụn (Trochus maculatus đảo nơi có rạn san hô, độ trong và độ mặn cao, ổn định. Linnaeus, 1758). Ở Hải Phòng, ốc đụn được phân bố ở một số khu vực 2.2. Phương pháp nghiên cứu trong quần đảo Cát Bà và Bạch Long Vĩ. Tại Bạch Long - Chuẩn bị bể thí nghiệm: Các bể ương có thể tích 2m3, Vĩ, ốc đụn phân bố ở các vùng triều và dưới triều xung vệ sinh bể, cấp nước biển sạch (qua hệ thống lọc) có nhiệt quanh đảo [1]. độ 28-300C, độ mặn 30-32‰, pH 7,5-8,5, DO > 4mg/L, sục Ốc đụn có giá trị kinh tế cao do thịt thơm ngon, được khí nhẹ. sử dụng làm thực phẩm, vỏ ốc là nguyên liệu làm đồ mỹ - Sau khi nở 24-27 giờ thu ấu trùng chuyển sang bể nghệ, trang sức cao cấp. Trong những năm gần đây, ốc đụn ương nuôi ấu trùng (các lô thí nghiệm). đang bị khai thác triệt để, dẫn đến giảm sút nghiêm trọng Tiến hành bố trí các thí nghiệm: nguồn lợi trong tự nhiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc nghiên cứu cho sinh sản nhân tạo ốc đụn là rất cần ➢ Thí nghiệm về mật độ thiết để tái tạo phục hồi nguồn lợi và tiến tới phát triển nuôi Thí nghiệm gồm có 3 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức thương phẩm đối tượng này. Trong sản xuất giống nhân tạo được lặp lại 3 lần. Cụ thể các nghiệm thức như sau: thì việc lựa chọn được loại thức ăn, mật độ ương phù hợp + NT1: Mật độ 500 ấu trùng/L; trong giai đoạn ương nuôi ấu trùng lên con giống là những + NT2: Mật độ 1.000 ấu trùng/L; khâu quan trọng quyết định rất lớn đến sinh trưởng cũng như tỷ lệ sống của ốc đụn. + NT3: Mật độ ương 1.500 ấu trùng/L. 1 Research Institute for Marine Fisheries (Nguyen Xuan Sinh, Do Manh Dung) 2 Bach Long Vi National Marine protected areas (Dao Minh Dong, Luong Huu Toan)
- 54 Nguyễn Xuân Sinh, Đào Minh Đông, Lương Hữu Toàn, Đỗ Mạnh Dũng - Thời gian thí nghiệm: 30 ngày. - Công thức tính tỷ lệ sống: * Thức ăn: tảo bám: Navicula sp., Nitzschia sp. (mật Số lượng ốc giống độ: 2.000-3.000 TB/mm2). Tỷ lệ sống = x 100 Số lượng ấu trùng ➢ Thí nghiệm về khẩu phần ăn ➢ Phương pháp phân tích và xử lý số liệu Thí nghiệm gồm có 3 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức Sử dụng phần mềm Microsoft Excel 2013 để tính toán được lặp lại 3 lần. Cụ thể các nghiệm thức như sau: các chỉ tiêu nghiên cứu và xử lý số liệu. So sánh sự sai khác + NT4: Thức ăn là 2 loài tảo bám: Navicula sp., các giá trị trung bình của các chỉ tiêu nghiên cứu giữa các Nitzschia sp. (luôn duy trì mật độ: 2.000-3.000TB/mm2); nghiệm thức bằng phương pháp phân tích Anova single + NT5: Tảo bám Navicula sp.; mật độ: 2.000-3.000 factor. TB/mm2 (không bổ sung khi mật độ giảm) + tảo khô 3. Kết quả và thảo luận Spirulina 0,5g/m3/ngày; 3.1. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ đến sinh + NT6: Tảo khô Spirulina 1- 2g/m3/ngày. trưởng, tỷ lệ sống - Thời gian thí nghiệm: 30 ngày. Tiến hành thử nghiệm ương ốc đụn giai đoạn từ ấu * Mật độ ương: 500 ấu trùng/lít trùng lên con giống ở các mật độ 500 ấu trùng/lít (NT1), * Chuẩn bị thức ăn tảo bám: Tảo Navicula sp., Nitzschia 1.000 ấu trùng/lít (NT2) và 1.500 ấu trùng/lít (NT3) để sp. được nuôi sinh khối ngoài trời bằng phương pháp dùng xác định mật độ ương phù hợp và hiệu quả. Kết quả thu các tấm nhựa dạng sóng, màu trắng có kích thước 30 x được cho thấy, ở các mật độ khác nhau cho kết quả sinh 40cm treo vào bể nuôi 2-3m3. Môi trường để nuôi tảo gồm: trưởng cũng như tỷ lệ sống khác nhau. Kích thước của ốc NaNO3 (80g/m3), NaH2PO4 (10g/m3), Na2SiO3 (10g/m3), đụn sau 30 ngày ương nuôi đạt cao nhất ở NT1 là FeCl3 (3g/m3). Sau 3 - 5 ngày, thấy tảo bám trên các tấm 1.258µm, tiếp theo là NT2 (1.125µm) và thấp nhất là NT3 nhựa lúc đầu có màu vàng sau chuyển sang màu vàng nâu (920µm) (Bảng 1). khi mật độ đạt ≥ 2.000 tế bào/mm2 thì chuyển các tấm tảo Bảng 1. Ảnh hưởng của mật độ đến sinh trưởng, tỷ lệ sống của bám vào bể ương nuôi ấu trùng ốc đụn. ốc đụn giai đoạn ấu trùng-con giống ➢ Quản lý chăm sóc Nghiệm thức NT1 NT2 NT3 - Cho ăn: Từ ngày thứ 2 sau khi nở, ấu trùng chuyển L1 (µm) 408,98 ± 17,81a 409,11 ± 12,51a 409,17 ± 19,38a sang giai đoạn Spat thì chuyển tấm tảo bám vào bể ương L2 (µm) 1.258 ± 79a 1.125 ± 113b 920 ± 135c và cho ăn tảo khô (Spirulina). Duy trì mật độ tảo bám AGR (µm/ngày) 35,97 ± 1,01a 29,75 ± 0,93b 21,54 ± 0,89c 2.000-3.000 tế bào/mm2 ở NT4 (bằng cách bổ sung thêm tảo bám khi mật độ giảm) SGR (%/ngày) 4,58 ± 0,09a 4,02 ± 0,08b 3,28 ± 0,09c - Chế độ thay nước: Từ ngày thứ 1 đến 3 thay nước 30- Tỷ lệ sống (%) 3,72 ± 0,24a 3,35 ± 0,07b 2,29 ± 0,09c 50%/ngày, các ngày tiếp theo tùy thuộc vào chất lượng Ghi chú: Số liệu ở cùng hàng có chữ cái viết trên khác nhau thể nước trong bể ương mà có chế độ thay nước phù hợp (dao hiện sự sai khác có ý nghĩa thống kê (p
- ISSN 1859-1531 - TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG, VOL. 20, NO. 1, 2022 55 Kết quả thu được ở thí nghiệm về mật độ cho thấy, sự Kết quả thí nghiệm cho thấy, tỷ lệ sống của ốc đụn giai tăng trưởng, tỷ lệ sống của ốc đụn ở giai đoạn từ ấu trùng đoạn ấu trùng đến con giống đạt cao nhất ở NT4 (3,81%), lên con giống tỷ lệ nghịch với mật độ ương nuôi ban đầu. tiếp theo là ở NT5 (đạt 3,32%) và thấp nhất ở NT6 (chỉ đạt 3.2. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của khẩu phần ăn 2,89%). Tuy nhiên, khi đưa vào sản xuất đại trà thì NT5 sẽ đến sinh trưởng, tỷ lệ sống cho hiệu quả hơn vì sử dụng kết hợp với tảo khô sẽ chủ động được nguồn thức ăn khi lượng tảo bám không đạt yêu Trong sản xuất giống nhân tạo các loài nhuyễn thể, cầu và giá thành tảo khô cũng thấp hơn. việc xác định được các loại thức ăn phù hợp ở giai đoạn đầu là rất quan trọng vì thức ăn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng cũng như tỷ lệ sống của con giống. Thí nghiệm về thức ăn đã được tiến hành và kết quả cho thấy, kích thước của ốc đụn sau 30 ngày ương nuôi đạt cao nhất là ở NT4 (1.280µm) và đạt thấp nhất là ở NT6 (810µm) (Bảng 2). Bảng 2. Ảnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng, tỷ lệ sống của ốc đụn ở giai đoạn ấu trùng - con giống Nghiệm thức NT4 NT5 NT6 L1 (µm) 408,72 ± 11,41a 408,81 ± 11,47a 408,65 ± 9,51a L2 (µm) 1.280 ± 81a 1.163 ± 79b 810 ± 28c AGR (µm/ngày) 36,17 ± 0,87a 32,05 ± 0,76b 17,26 ± 0,95c SGR (%/ngày) 4,61 ± 0,06a 4,09 ± 0,11b 2,95 ± 0,10c Hình 1. Ốc đụn giống Tỷ lệ sống (%) 3,81 ± 0,09a 3,32 ± 0,10b 2,89 ± 0,08c 4. Kết luận Ghi chú: Số liệu ở cùng hàng có chữ cái viết trên khác nhau thể hiện sự sai khác có ý nghĩa thống kê (p
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Ảnh hưởng của mật độ và thời gian thu hoạch đến sinh trưởng và năng suất tinh dầu Bạc Hà (Mentha piperita L.)
0 p | 115 | 13
-
Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ mặn lên quá trình hình thành bào tử nghỉ của ký sinh trùng Perkinsus sp. trên nghêu bến tre (meretrix lyrata)
8 p | 133 | 5
-
Ảnh hưởng của mật độ copepoda (cyclops vicinus) lên sự phát triển artemia franciscana ở các độ mặn khác nhau
7 p | 81 | 5
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ cấy và liều lượng đạm đến sinh trưởng, phát triển và năng suất giống lúa Hương Thanh 8 trồng tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa
9 p | 89 | 4
-
Ảnh hưởng của mật độ nuôi và hàm lượng protein trong thức ăn lên tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá ngạnh sông (Cranoglanis henrici Vaillant, 1893) nuôi trong bể composite
7 p | 79 | 4
-
Ảnh hưởng của mật độ thả giống đến năng suất sinh khối Artemia franciscana nuôi trong ao đất tại Cam Ranh
5 p | 87 | 4
-
Ảnh hưởng của mật độ ương và độ mặn đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá dìa giống (Siganus Guttatus, Bloch 1787)
5 p | 130 | 4
-
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và số dảnh cấy đến năng suất giống lúa Japonica ĐS3 trong phương thức canh tác hàng rộng - hàng hẹp vụ Xuân 2018 tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa
10 p | 76 | 3
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và các công thức bón phân đến sinh trưởng, năng suất của cây đậu tằm tại Phú Thọ
6 p | 17 | 3
-
Ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của giống bí đỏ Mộc Châu tại Sơn La
7 p | 17 | 2
-
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và số dảnh cấy đến năng suất giống lúa Japonica ĐS3 trong phương thức canh tác hàng rộng - hàng hiệp vụ Xuân 2018 tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa
10 p | 51 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ và thức ăn trong ương cá chành dục (channa gachua hamilton, 1822) giai đoạn cá bột
6 p | 62 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ và độ mặn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá bống tượng (Oxyeleotris marmoratus) giai đoạn 1 đến 3 tháng tuổi
13 p | 59 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ và thức ăn lên sinh trưởng và tỷ lệ sống cá sặc rằn Trichogaster pectoralis Regan, 1910 ương trong bể từ cá bột lên cá hương tại Kiên Giang
6 p | 90 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ trồng đến sinh trưởng và khả năng hấp thu đạm, lân của cỏ mồm mỡ (Hymenachne acutigluma)
9 p | 95 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ năng lượng, protein và xơ trong khẩu phần đến sinh trưởng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn của thỏ New Zeala
9 p | 73 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ và liều lượng đến năng suất hạt giống cây Hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.)
6 p | 11 | 2
-
Ảnh hưởng của mật độ và tần suất cho ăn đến hiệu quả ương giống và stress ở cá Leo – Wallago attu (Bloch & Schneider, 1801)
12 p | 33 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn