intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh minh họa Đường hiểu đúng và sai - Cũng như muối, đường là một loại gia

Chia sẻ: Socnau Socnau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

42
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ảnh minh họa Đường hiểu đúng và sai - Cũng như muối, đường là một loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết đúng đắn về loại gia vị ngọt ngào này… Đường là một hợp chất ở dạng tinh thể, vị giác của con người cảm nhận được nó là vị ngọt. Đường được tiêu hóa và hấp thụ vào máu, sau đó đi vào trong tế bào. Năng lượng cho não Đường glucose là nguồn nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Mỗi ngày,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh minh họa Đường hiểu đúng và sai - Cũng như muối, đường là một loại gia

  1. Ảnh minh họa Đường hiểu đúng và sai - Cũng như muối, đường là một loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết đúng đắn về loại gia vị ngọt ngào này… Đường là một hợp chất ở dạng tinh thể, vị giác của con người cảm nhận được nó là vị ngọt. Đường được tiêu hóa và hấp thụ vào máu, sau đó đi vào trong tế bào. Năng lượng cho não Đường glucose là nguồn nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Mỗi ngày, não tiêu thụ khoảng 40% tổng lượng bột đường mà cơ thể tiêu thụ. Thông thường, sau khi ăn 4 giờ thì đường glucose được hấp thụ toàn bộ. Vì vậy, buổi chiều là thời điểm lý tưởng để ăn một chút đồ ngọt giúp não hoạt động tốt hơn. Con người không nhận trực tiếp glucose từ đường miệng. Tất cả chất bột đường ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa thành glucose trước khi được não và cơ thể sử dụng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm giàu chất bột đường nào cũng tốt cho não mà tùy thuộc vào mức độ hấp thụ và tốc độ chuyển hóa glucose nhanh hay chậm.
  2. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao do hấp thụ và chuyển hóa nhanh không có lợi cho não và làm đường huyết tăng nhanh và giảm nhanh sau đó, dẫn đến mất cân bằng đường huyết, từ đó gây ra hậu quả giảm sút năng suất lao động trí óc. Hiểu sai Nhiều người nói “không” với đường vì cho rằng đường là thủ phạm gây béo phì, sự thật có đúng như vậy không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản thì 1g đường cho 4 lcal, cùng lượng đó thì cơm, mì sợi cũng không chứa thành phần nào có tác dụng gây sự hưng phấn như nhiều người vẫn nghĩ. Ăn uống quá điều độ mới là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Béo phì là do năng lượng tiêu hao, chứ không phải do đường có giá trị năng lượng cao. Nhiều người nói “không” với đường vì cho rằng đường là thủ phạm gây béo phì. (Ảnh minh họa)
  3. Tiểu đường là tình trạng tăng nồng độ đường trong máu và nước tiểu do cơ thể thiếu hụt inslin hoặc đề kháng insulin do tụy sản xuất ra. Thiếu hoặc đề kháng với insulin cho đường không thể từ máu đi vào tế bào. Tế bào bị đói buộc phải quay sang chuyển hóa mỡ và đạm thay thế, dẫn đến tăng các thể ceton trong máu, đây mới là điều gây hại cho sức khỏe. Hiểu đúng Tuy nhiên, cái gì cũng có mức giới hạn của nó, việc sử dụng đường như vậy, với liều lượng thích hợp sẽ tốt cho cơ thể, nhưng nếu dùng quá mức thì nó gây hại. Giá trị ding dưỡng của đường? Zero, vì nó không chứa một loại sinh tố hay khoáng chất nào. Đường chỉ là chất cung cấp năng lượng rỗng, tức là không có chất dinh dưỡng gì ngoài việc đốt cháy thành năng lượng. Tuy đường không phải là thủ phạm chính gây béo phì cũng như bệnh tiểu đường, song khi lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến tăng cân nhanh chóng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Không chỉ vậy, tiêu thụ quá nhiều đường cũng là một nguyên nhân cần nhắc đến của bệnh tiểu đường. Theo tháp dinh dưỡng thì trong một tháng mỗi người không nên ăn quá 500g đường, nếu chia đều thì mỗi ngày không quá 20g. Tuy nhiên, mỗi người có cân nặng và chiều cao khác nhau nên khả năng dung nạp đường cũng khác nhau. Đó là lý do tại sao dùng một lượng đường như nhau nhưng người thì không sao, người lại bị bệnh béo phì, tiểu đường.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2