intTypePromotion=3

Bài giảng Sinh học 6 bài 39: Quyết và cây dương xỉ

Chia sẻ: Phan Châu Tuấn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

0
606
lượt xem
27
download

Bài giảng Sinh học 6 bài 39: Quyết và cây dương xỉ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 6 bài 39: Quyết và cây dương xỉ thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 6 bài 39: Quyết và cây dương xỉ trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 6 bài 39: Quyết và cây dương xỉ

 1. BÀI GIẢNG SINH HỌC 6
 2. Câu 1: Điền vào chỗ trống những từ thích hợp: Cơ quan sinh dưỡng của cây rêu gồm có (1), (2), chưa có (3) thật sự.Trong thân và lá chưa có (4). Rêu sinh sản bằng (5) được chứa trong (6), cơ quan này nằm ở (7) cây rêu. þÿ
 3. Câu 2: Rêu sinh sản phát triển nịi giống bằng gì? Đặc điểm của túi bào tử? - Rêu sinh sản bằng bào tử. - Đặc điểm túi bào tử: có nắp đậy, chứa bào tử.
 4. Bài 39
 5. 1. Quan sát cây dương xỉ: a) Cơ quan sinh dưỡng:
 6. Hãy chú 1 Lá già thích các bộ phận của cây 2 Lá non dương xỉ 3 Thân 4 Rễ
 7. SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM CÁC BỘ PHẬN CỦA DƯƠNG XỈ VỚI RÊU Tên bộ DƯƠNG XỈ RÊU phận Rễ - Dài, nhiều, màu nâu, rễ - Nhỏ, ít, rễ giả thật Thân - Ngầm, hình trụ, nằm - Nhỏ ngang, to, có vảy màu nâu Lá - Nhỏ, mỏng - Lá già có cuống dài, lá non cuộn tròn ở đầu Mạch dẫn - Có - Chưa có Từ bảng rút ra sự giống nhau và khác nhau của Dương xỉ và Rêu?
 8.  Giống nhau: Có rễ, thân, lá.  Khác nhau: - Dương xỉ cấu tạo phức tạp: rễ, thân, lá thật, có mạch dẫn. - Rêu cấu tạo đơn giản, chưa có mạch dẫn. Từ bảng so sánh rút ra kết luận Dương xỉ có cấu tạo phù hợp với môi trường nào? Dương xỉ có cơ quan sinh dưỡng cấu tạo phức tạp phù hợp với môi trường cạn.
 9. 1. Quan sát cây Dương xỉ: a) Cơ quan sinh dưỡng: - Dương xỉ thuộc nhóm Quyết. - Là những thực vật có rễ, thân, lá thật và có mạch dẫn. b) Túi bào tử và sự phát triển của Dương xỉ:
 10. Vòng cơ có tác dụng gì?
 11. 4 5 2 3 1 Trình bày sự phát triển của bào tử? Khi túi bào tử chín, vòng cơ có tác dụng đẩy bào tử bay ra. Bào tử rơi xuống đất ẩm sẽ phát triển thành nguyên tản, từ nguyên tản sẽ mọc lên cây dương xỉ con.
 12. NHẬN XÉT VÀ SO SÁNH TÚI BÀO TỬ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DƯƠNG XỈ VỚI RÊU Túi bào tử và sự phát triển của bào tử Dương xỉ Rêu -Túi bào tử có nắp đậy X -Túi bào tử có vòng cơ X -Sinh sản bằng bào tử X X -Bào tử phát triển thành cây con X -Bào tử phát triển thành nguyên tản X -Túi bào tử hình thành sau thụ tinh X -Túi bào tử hình thành trước thụ tinh X
 13. SO SÁNH TÚI BÀO TỬ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DƯƠNG XỈ VỚI RÊU  Giống nhau: - Cơ quan sinh sản: túi bào tử. - Sinh sản bằng bào tử.  Khác nhau: DƯƠNG XỈ RÊU - Túi bào tử có vòng cơ - Túi bài tử có nắp đậy - Túi bào tử hình thành trước - Túi bào tử hình thành sau thụ tinh thụ tinh - Bào tử hình thành nguyên tản, - Bào tử phát triển thành cây hợp tử trên nguyên tản phát triển con thành cây con
 14. 1. Quan sát cây Dương xỉ: a) Cơ quan sinh dưỡng: - Dương xỉ thuộc nhóm Quyết. - Là những thực vật có rễ, thân, lá thật và có mạch dẫn. b) Túi bào tử và sự phát triển của Dương xỉ: - Sinh sản bằng bào tử - Bào tử mọc thành nguyên tản và cây con mọc ra từ nguyên tản sau quá trình thụ tinh 2. Một vài loại dương xỉ thường gặp:
 15. Cây rau bợ Hãy cho biết dấu hiệu nhận Cây lông culi biết 1 cây dương xỉ? Lá non cuộn tròn ở đầu
 16. Tóc thần vệ nữ Cây tổ chim Cây dương xỉ thân gỗ Cây ổ rồng Củ khát nước
 17. 1. Quan sát cây Dương xỉ: a) Cơ quan sinh dưỡng: - Dương xỉ thuộc nhóm Quyết. - Là những thực vật có rễ, thân, lá thật và có mạch dẫn. b) Túi bào tử và sự phát triển của Dương xỉ: - Sinh sản bằng bào tử - Bào tử mọc thành nguyên tản và cây con mọc ra từ nguyên tản sau quá trình thụ tinh 2. Một vài loại dương xỉ thường gặp: - Cây rau bợ. - Cây lông culi. 3. Quyết cổ đại và sự hình thành than đá:
 18. - Than đá được hình thành từ nhóm thực vật nào? - Nguyên nhân nào làm Quyết cổ đại thành than đá?
 19. 1. Quan sát cây dương xỉ: a) Cơ quan sinh dưỡng: - Dương xỉ thuộc nhóm Quyết. - Là những thực vật đã có rễ, thân, lá thật và có mạch dẫn. b) Túi bào tử và sự phát triển của dương xỉ: - Sinh sản bằng bào tử. - Bào tử mọc từ nguyên tản và cây con mọc từ nguyên tản sau quá trình thụ tinh. 2. Một vài loại dương xỉ thường gặp: - Cây rau bợ. - Cây lông culi. 3. Quyết cổ đại và sự hình thành than đá: Quyết cổ đại thân Vi khuẩn, sức nóng gỗ lớn bị vùi sâu Than đá Sức ép của Trái Đất dưới đất
 20. Hãy chú 1 þÿ thích các bộ phận của cây 2 þÿ dương xỉ? 3 þÿ 4 þÿ

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản