intTypePromotion=1

Bài giảng Sinh học 6 bài 32: Các loại quả

Chia sẻ: Phan Châu Tuấn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:17

0
626
lượt xem
37
download

Bài giảng Sinh học 6 bài 32: Các loại quả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 6 bài 32: Các loại quả thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 6 bài 32: Các loại quả trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 6 bài 32: Các loại quả

  1. BÀI GIẢNG SINH HỌC 6
  2. Hãy mô tả lại quá trình thụ phấn và thụ tinh? ̣ ́ ̉ ̀ Hat phân nay mâm ̣ ́ Hat phân ̀ ̣ Đâu nhuy ́ ́ Ông phân ̃ Noan ̀ ̣ Voi nhuy Bao ̀ Bâu ́ phân nhuỵ ̃ Noan Tế bao sinh ̀ Tế bao sinh ̀ ̣ duc cái duc đực ̣
  3. Mướp đắng Đào Nhãn Đu đủ Dưa chuột Xoài Chôm chôm Vả i Na Cà chua Quả bơ Thanh long Căn cứ vào đặc điểm nào để chia các nhóm quả trên?
  4. 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?  Căn cứ vào đặc điểm: + Hình dạng quả + Màu sắc quả + Số lượng hạt được hay không ăn được + Ăn + Quả khô hay quả mọng nước ……………….
  5. Mướp đắng Đào Nhãn Đu đủ Dưa chuột Xoài Chôm chôm Vả i Na Cà chua Quả bơ Thanh long Căn cứ vào số lượng hạt, hãy phân chia nhóm quả sau?
  6. Đào Nhãn Mướp đắng Đu đủ Xoài Dưa chuột Na Vả i Chôm chôm Quả bơ Cà chua Thanh long Quả 1 hạt Quả nhiều hạt
  7. 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? 2. Các loại quả chính  Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta có thể chia quả thành mấy nhóm? hai nhóm chính:  Qủa khô: khi chín thì vỏ khô, cứng , mỏng  Qủa thịt: khi chín thì mềm ,vỏ dày, chứa đầy thịt quả
  8. Hãy phân loại quả khô và quả thịt?
  9. Quả khô Quả thịt Quả bông Quả thìa là Quả đu đủ Quả cà chua Quả đậu Hà Qủa chanh Lan Quả cải Quả chò Quả mơ Quả táo ta
  10. 2. Các loại quả chính a) Các loại quả khô  - Có 2 loại quả khô: + Qủa khô không nẻ: khi Quả bông Quả thìa là chín khô vỏ quả không tự tách ra VD: Quả thìa là, quả chò…… + Qủa khô nẻ: khi chín Quả đậu Hà khô vỏ quả có khả năng Lan tự tách ra VD: Quả bông, quả cải, quả đậu Hà Lan…… Quả cải Quả chò
  11. 2. Các loại quả chính a) Các loại quả khô b) Các loại quả thịt  - Có 2 loại quả thịt: Quả đu đủ Quả cà chua + Qủa mọng: phần thịt quả dày, mọng nước VD: Quả đu đủ, cà chua, chanh,…… Qủa chanh + Qủa hạch: có hạch cứng chứa hạt ở bên trong VD: Quả mơ, quả táo ta…… Quả mơ Quả táo ta
  12. CÁC LOẠI QUẢ QUẢ KHÔ QUẢ THỊT Khi chín vỏ quả cứng, mỏng, khô Khi chín vỏ quả mềm, nhiều thịt quả QUẢ KHÔ QUẢ KHÔ QUẢ QUẢ NẺ KHÔNG NẺ HẠCH MỌNG Khi chín vỏ Khi chín vỏ Hạt có hạch Quả mềm chứa quả tự nứt quả không tự cứng bao bọc đầy thịt nứt
  13. HOÀN THÀNH BÀI TRẮC NGHIỆM SAU Câu 1: Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả có thể chia quả thành mấy nhóm chính ? a. Nhóm quả có màu đẹp và nhóm quả có màu nâu , xám b. Nhóm quả hạch và nhóm quả khô không nẻ c. Nhóm quả khô và nhóm quả thịt d. Nhóm quả khô nẻ và nhóm quả mọng Câu 2: Trong các quả sau đây nhóm nào gồm toàn quả khô? a. Qủa cà chua , quả ớt , quả thìa là , quả chanh b. Củ lạc ,quả dừa , quả đu đủ , quả táo c. Qủa đậu bắp , quả đậu xanh , quả đậu Hà Lan , quả cải d. Qủa bồ kết , quả chuối , quả nho , quả đậu đen
  14. HOÀN THÀNH BÀI TRẮC NGHIỆM SAU Câu 3: Trong các nhóm quả sau đây nhóm nào gồm toàn quả thịt ? a. Qủa đỗ đen , quả hồng xiêm , quả chuối , quả bầu b. Qủa mơ , quả đào, quả xoài , quả dưa hấu, quả đu đủ c. Qủa chò , quả cam , quả vú sữa , quả bồ kết d. Cả hai nhóm quả a và b
  15. CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA Câu 3 : Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô? ĐÁP ÁN: Người ta phải thu hoạch các loại đỗ (xanh, đen …) trước khi quả chín khô vì nếu để đợi đến lúc chín khô quả tự nẻ , hạt sẽ rơi hết xuống ruộng không thể thu hoạch được Câu 4: Người ta đã có cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ? ĐÁP ÁN: Có nhiều cách để bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilong để ở nhiệt độ lạnh , phơi khô , đóng hộp, ép lấy nước , chế tinh dầu…
  16. DẶN DÒ - Học bài - Hoàn thành bài tập trong vở bài tập - Đọc mục: “Em cần biết” - Chuẩn bị bài: Hạt và các bộ phận của hạt”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản