intTypePromotion=3

Bài giảng Sinh học 6 bài 44: Sự phát triển của giới thực vật

Chia sẻ: Phan Châu Tuấn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
130
lượt xem
16
download

Bài giảng Sinh học 6 bài 44: Sự phát triển của giới thực vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 6 bài 44: Sự phát triển của giới thực vật thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 6 bài 44: Sự phát triển của giới thực vật trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 6 bài 44: Sự phát triển của giới thực vật

 1. Bài 44:
 2. Giới thực vật từ những dạng Tảo đơn giản nhất đến những cây Hạt kín cấu tạo phức tạp có quan hệ gì với nhau và con đường phát triển của chúng diễn ra như thế nào?
 3. 1. Quá trình xuất hiện và phát triển của giới Thực vật Nghiên cứu sơ đồ, đọc kĩ các câu SGK/142 và sắp xếp trật tự cho đúng: a) Sinh vật đầu tiên xuất hiện trong các đại dương có cấu t ạo c ơ thể đơn bào rất đơn giản. b) Khi các lục địa mới xuất hiện, diện tích đất liền mở rộng, thực vật ở c ạn đầu tiên xuất hiện, đó là các Quyết trần phát triển t ừ T ảo đa bào nguyên th ủy và là tổ tiên của Rêu, Quyết. c) Khí hậu trở nên khô và lạnh hơn, Quyết cổ đại bị chết hành lo ạt, m ột số khác sống sót đã phát triển cho ra Quyết ngày nay và Hạt trần. d) Từ đó chúng phát triển thành các Tảo đơn bào nguyên th ủy là nh ững đại diện đầu tiên của giới Thực vật, sau sẽ tiếp t ục phát triển thành các Tảo sống ở nước. e) Khí hậu tiếp tục thay đổi, trở nên khô hơn do M ặt Trời chi ếu sáng liên tục, các Hạt trần nguyên thủy dần dần bị chết, thay vào đó là các H ạt tr ần ngày nay và Hạt kín. g) Khi trên Trái Đất khí hậu còn rất nóng và ẩm thì Quy ết phát tri ển m ạnh, t ạ thành các rừng cây gỗ lớn, đó là các Quyết cổ đại (Dương xỉ cổ).
 4. a) Sinh vật đầu tiên xuất hiện trong các đại dương có cấu tạo cơ thể đơn bào rất đơn giản. d) Từ đó chúng phát triển thành các Tảo đơn bào nguyên thủy là những đại diện đầu tiên của giới Thực vật, sau sẽ tiếp tục phát triển thành các Tảo sống ở nước. b) Khi các lục địa mới xuất hiện, diện tích đất liền mở rộng, thực vật ở cạn đầu tiên xuất hiện, đó là các Quyết trần phát triển từ Tảo đa bào nguyên thủy và là tổ tiên của Rêu, Quyết.
 5. g) Khi trên Trái Đất khí hậu còn rất nóng và ẩm thì Quyết phát triển mạnh, tạo thành các rừng cây gỗ lớn, đó là các Quyết cổ đại (Dương xỉ cổ). c) Khí hậu trở nên khô và lạnh hơn, Quyết cổ đại bị chết hành loạt, một số khác sống sót đã phát triển cho ra Quyết ngày nay và Hạt trần. e) Khí hậu tiếp tục thay đổi, trở nên khô hơn do Mặt Trời chiếu sáng liên tục, các Hạt trần nguyên thủy dần dần bị chết, thay vào đó là các Hạt trần ngày nay và Hạt kín.
 6. Tiếp tục khô hơn do Mặt Trời chiếu sáng liên tục (4) (3) Tảo Rêu (5)Dương xỉ (9) Hạt kín (8) ạt trần Khí hậu trở nên khô và H lạnh hơn (7) Dương xỉ cổ Khí hậu nóng và rất ẩm Các thực vật ở cạn (6)đầu tiên (Quyết trần) Các lục địa mới xuất hiện diện tích đất liền mở rộng (2) Tảo nguyên thủy Các đại dương chiếm phần lớn diện tích Trái Các cơ thể sống (1) Đấ t đầu tiên
 7. Tảo
 8. Quyết cổ đại
 9. Rêu
 10. Dương xỉ
 11. Thông
 12. Thảo luận nhóm 3’ Câu 1: Tổ tiên chung của các thực vật là gì? Câu 2: Giới Thực vật (từ Tảo đến Hạt kín) đã tiến hóa như thế nào (về đặc điểm cấu tạo và sinh sản)? Câu 3: Có nhận xét gì về sự xuất hiện các nhóm thực vật mới với điều kiện môi trường thay đổi?
 13. Tổ tiên chung của các thực vật là gì? Tổ tiên chung của thực vật: cơ thể sống đầu tiên có cấu tạo rất đơn giản, xuất hiện ở nước.
 14. Giới Thực vật (từ Tảo đến Hạt kín) đã tiến hóa như thế nào (về đặc điểm cấu tạo và sinh sản) ? Giới thực vật phát triển từ đơn giản đến phức tạp.
 15. Giới Thực vật Thực vật bậc thấp. Thực vật bậc cao. Chưa có thân, lá, rễ Đã có thân, lá, rễ Sống ở nước là chủ yếu Sống trên cạn là chủ yếu Các ngành ………. Rễ giả, lá nhỏ hẹp, có Rễ thật, lá đa dạng; sống ở bào tử; sống ở nơi ẩm các nơi khác nhau ướt Hạt trần Có bào tử Có hạt Rêu Ngành ………. Hạt kín Ngành ………. Tảo Có nón Có hoa, quả Dương xỉ Ngành ………. Ngành ……….
 16. Có nhận xét gì về sự xuất hiện các nhóm thực vật mới với điều kiện môi trường thay đổi? Khi điều kiện môi trường thay đổi, những thực vật nào không thích nghi được sẽ bị đào thải và thay thế bởi những dạng thích nghi hoàn hảo hơn.
 17. 1. Quá trình xuất hiện và phát triển của giới Thực vật Giới thực vật không ngừng phát triển theo chiều hướng từ đơn giản đến phức tạp.
 18. 2. Các giai đoạn phát triển của giới Thực vật Nhìn lại sơ đồ hình 44.1, cho biết 3 giai đoạn phát triển của giới thực vật đó là gì? (I) Sự xuất hiện và chiếm ưu thế của các TV Hạt kín Các TV ở cạn (II) lần lượt xuất hiện (III) Sự xuất hiện của các TV ở nước

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản