intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học 6 bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm

Chia sẻ: Phan Châu Tuấn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:30

921
lượt xem
49
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 6 bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 6 bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 6 bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm

  1. Các loại quả và hạt dưới đây có những cách phát tán nào? Đặc điểm của cách phát tán đó?
  2. LÚA NGÔ ĐẬU ĐỎ Hạt giống sau khi thu hoạch được phơi khô và bảo quản cẩn thận, có thể cất giữ trong một thời gian dài mà không có gì thay đổi. Nhưng nếu đem gieo hạt đó vào đất thoáng và ẩm hoặc tưới ít nước thì hạt nảy mầm. Vậy hạt nảy mầm được cần những điều kiện gì?
  3. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: a.Thí nghiệm 1: Em hãy trình bày cách tiến hành thí nghiệm 1? ▼Chọn một số hạt đỗ (đậu) tốt, khô bỏ vào 3 cốc thủy tinh, mỗi cốc 10 hạt: - Cốc 1 không bỏ gì thêm -Cốc 2 đổ nước cho ngập hạt khoảng 6-7cm - Cốc 3 lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm Rồi để cả 3 cốc ở chỗ mát. Sau 3-4 ngày, đếm số hạt nảy mầm ở mỗi cốc.
  4. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: a. Thí nghiệm 1: Viết kết quả của thí nghiệm vào bảng sau: STT Điều kiện thí nghiệm Kết quả thí nghiệm þÿ Cốc 1 10 hạt đỗ xanh để khô þÿ Cốc 2 10 hạt đỗ xanh ngâm ngập trong nước þÿ Cốc 3 10 hạt đỗ xanh để trên bông ẩm
  5. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: a. Thí nghiệm 1: •Giải thích vì sao hạt đỗ ở cốc 1 và 2 không nảy mầm được còn cốc 3 lại nảy mầm được? Không Không Nảy Kết quả của thí nảy nảy mầ đ Vì cómủ nghiệm cho biết mầm Vì thiếu Vì thiếu mầm nước và hạt nảy mầm nước không khí không khí cần những điều kiện nào? Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí.
  6. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: a. Thí nghiệm 1: -Thí nghiệm: SGK/113 -Kết luận: Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí. b. Thí nghiệm 2: -Thí nghiệm: SGK/114nghiệm 2? - Em hãy trình bày thí ▼Làm điều cốện đủ nướm có những điềuhạệnảyống m còn -Ngoài một ki c thí nghiệ c, đủ không khí, ki t gi mầ cốc 3 -Kết điều :kiệnm ảyrmiầm cần cóhđiều ốp đựngệt đQuan sát ợết trongluận Hạt nào nữa?ể trong ộp x kiện nhi đá. ộ thích h kp cần thí nghiệ n1, ồ đ quả sau t3-4 ngày. hợp Nhiệ độ thích -Hạt đỗ trong cốc thí nghiệm này có nảy mầm được không? Vì sao? t đỗ trong cốc thí nghiệm này không nảy mầm được vì Hạ nhiệt độ quá thấp.
  7. Hạt không nảy 1 mầm được -> Vì mất phôi Trường hợp nào hạt 2 có thể nảy mầm, vì Hạt giống sao? tốt Hạt có thể nảy mầm 3 được nhưng chất lượng cây giống kém vì hạt không nguyên vẹ Hạt bị ẩm mốc trong bảo quản -> Hạt sẽ không nảy mầm.
  8. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: a. Thí nghiệm 1: -Thí nghiệm: SGK/113 -Kết luận: Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí. b. Thí nghiệm 2: -Thí nghiệm: SGK/114 -Kết luận: Hạt nảy mầm cần có điều kiện nhiệt độ thích hợp -Ngoài các điều kiện trên, sự nảy mầm của hạt còn phụ thuộc vào yếu tố nào nữa? Chất lượng hạt giống.
  9. Hạt giống tốt, dạng hạt đồng đều, vỏ hạt sáng Hạt giống không tốt, hạt không đồng đều, không nguyên vẹn, hạt mang mầm bệnh trên vỏ hạt…
  10. -Như vậy, những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho sự nảy mầm của hạt ? +Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống +Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp. -Để chứng minh hạt nẩy mầm phụ thuộc chất lượng hạt giống em sẽ thiết kế thí nghiệm ntn ?
  11. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: *Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: -Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống -Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp. Vậy: - Tại sao sau khi được phơi khô và cất giữ cẩn thận thì hạt lại không nảy mầm?
  12. Khả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau: Hạt cà phê chỉ giữ được khả năng nảy mầm trong vài giờ.
  13. Khả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau: t lạc, hạt vừng giữ được khả năng nảy mầm Hạ khoảng 7 – 8 tháng.
  14. Khả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau:những hạt sen được cất giữ tới 2000 năm Có vẫn còn khả năng nảy mầm.
  15. Khả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau: Người ta đã tìm thấy trong quan tài bằng đá dưới kim tự tháp cổ Ai Cập mấy hạt lúa mì, tính đến nay đã mấy nghìn năm, thế mà khi ngâm vào nước chúng vẫn còn khả năng nảy mầm.
  16. Một số loại hạt giống do đặc điểm sinh học riêng nên phải ngâm nước ấm mới nẩy mầm được. Nước ngâm hạt giống nên pha cho nhiệt độ vừa phải không nóng quá sẽ làm chín mầm cây. Ngâm hạt vào nước ấm sẽ làm cho vỏ hạt dễ tách và nẩy mầm nhanh hơn. Ngoài ra, khi ngâm hạt vào nước ấm sẽ diệt một số loại nấm mốc và mầm bệnh giúp cây phát triển tốt hơn. ối với những loài vỏ hạt cứng, không thấm nước thì có Đ thể mài hoặc chặt 1 góc nhỏ của vỏ hạt để nước thấm vào phôi -> kích hoạt Enzym, chuyển hóa các tinh bột, kích thích hạt nảy mầm. (Hạt Lim xanh, hạt gấc, ...) Một số loài có thể dùng nhiệt: đốt, xử lý ở nhiệt độ cao: Đốt hạt xoan ta...
  17. Phương pháp xử lí hạt giống: “2 SÔI 3 LẠNH”
  18. 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: *Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: -Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống -Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp. 2.Vận dụng kiến thức vào sản xuất:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2