Bài 16: Dòng điện trong chân không

Chia sẻ: Nguyen Thi Gioi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:16

0
794
lượt xem
56
download

Bài 16: Dòng điện trong chân không

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách tạo ra dòng điện trong chân không. Bản chất dòng điện trong chân không Vậy bản chất dòng điện trong chân không là gì? Dòng điện trong chân không là dòng chuyển dời có hướng của các electron được đưa vào khoảng không gian đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 16: Dòng điện trong chân không

 1. TRƯỜNG THPT HUỲNH THÚC KHÁNG TR GIÁO VIÊN: NGUYỄN THỊ DIỆU GIÁO ÁN VẬT LÍ 11 BAN CƠ BẢN BÀI 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG 6: DÒNG
 2. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG NỘI DUNG CHÍNH: I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không 1. Bản chất dòng điện trong chân không 2. Thí nghiệm II. Tia catốt 1. Thí nghiệm 2. Tính chất của tia Catốt. 3. Bản chất của tia Catốt. 4. Ứng dụng
 3. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. I. 1. Bản chất dòng điện trong chân không Chân không là gì? Chân không có dẫn được điện không? Chân Chân - Chân không là môi trường đã được lấy đi tất cả các phân tử khí (Chân không lí tưởng) - Nó không chứa các hạt tải điện nên không dẫn điện. Vậy để có dòng điện trong chân không ta cần phải làm gì? Phải đưa các hạt tải điện là các electron vào trong nó.
 4. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. 1. Bản chất dòng điện trong chân không Vậy bản chất dòng điện trong chân không là gì? Dòng điện trong chân không là dòng chuyển dời có hướng của các electron được đưa vào khoảng không gian đó. đư
 5. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. 1. Bản chất dòng điện trong chân không 2. Thí nghiệm Để nghiên cứu dòng điện trong chân không người ta sử dụn Điot chân không và được bố trí thí nghiệm như hình vẽ: D K R A E2 K1 G K2 R E1
 6. D K R A E2 K1 G K2 R E1 Khi đóng K1, K2, hiện tượng gì xảy ra? Có dòng điện chạy qua Diôt
 7. D K R A E2 K1 G K2 R E1 Khi đóng K1, hiện tượng gì xảy ra đối với Catôt? Các electron bứt ra khỏi Catôt và chuyển động hổn loạn trong Diôt chân không.
 8. D K R A E2 K1 G K2 R E1 Các electron sẽ chuyển động như thế nào khi tiếp tục đóng khóa K2? Do tác dụng của lực điện Các eletron chuyển động ngược chiều điện trường về Anôt.
 9. D K R A E2 K1 G K2 R E1 Dòng điện trong Ditôt chân không có chiều như thế nào? Dòng điện trong Ditôt chân không có chiều từ Anôt sang atôt. • Đốt nóng Catôt ở các mức độ khác nhau, Cho UAK thay thay đổi từ giá trị âm đến giá trị dương và vẽ được đường đặc trưng Vôn-Ampe như hình vẽ:
 10. IA (mA) Ibh2 20 T2>T1 (c) Ibh1 10 T1 (b) (b) T (a) -10 -5 0 5 10 15 20 UAK (V) (V) Đường biểu diễn IA theo UAK • Đường a): Khi Catôt không bị đốt nóng , dòng Ia=0, chân không không dẫn điện. • Đường b): khi dây tốc không bị đốt nóng đốt nóng UAK0: dòng IA tăng nhanh theo UAK rồi đạt đến giá trị bão hòa. • Đường c): Khi dây tốc nóng hơn, giá trị của dòng bão hòa lớn hơn.
 11. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. II. Tia Catốt 1. Thí nghiệm: Bố trí thí nghiệm như hình vẽ Rút khí K A - + Rút dần khí trong ống. Ta được các kết quả sau:
 12. Rút khí Cột sáng Anot Rút khí K A K A Khoảng tối Catôt - + - + h.2 h.1 a) Khi áp suất trong ống bằng áp suất khí quyển, không thấy quá trình phóng điện. b) Ở áp suất thấp (nhỏ hơn áp suất khí quyển), ta quan sát thấy cột sáng Anot và khoảng tối Catôt. (H. 1) c) Áp suất rất thấp,(khoảng 10-3mmHg), trong ống có tia Catốt làm huỳnh quang ống thủy tinh gọi là tia Catôt hay tia âm cực. (H.2) d) Tiếp tục rút khí để đạt chân không thì quá trình phóng điện biến mất.
 13. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. II. Tia Catốt 1. Thí nghiệm: 2. tính chất của tia Catôt a) Tia Catôt phát ra từ Catôt phát ra từ Catôt, theo phương vuông góc với bề mặt Catôt. Gặp vật cản nó bị chặn lại và làm vật đó tích điện âm. b)Tia Catôt mang năng lượng lớn: làm đen phim ảnh, làm huỳnh quang một số tinh thể, làm kim loại phát ra tia X, làm nóng các vật và tác dụng lực lên vật đó. c) Từ trường làm tia Catôt bị lệch theo hướng vuông góc với phương lan truyền và phương của từ trường, còn điện trường làm tia Catôt lệch theo chiều ngược với chiều của điện trường.
 14. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. II. Tia Catốt 1. Thí nghiệm: 2. Tính chất của tia Catôt 3. Bản chất của tia Catôt Tia Catôt thực chất là dòng electron phát ra từ Catôt và bay tự do trong ống thí nghiệm.
 15. Bài 16: DÒNG ĐIỆN TRONG CHÂN KHÔNG I. Cách tạo ra dòng điện trong chân không. II. Tia Catốt 1. Thí nghiệm: 2. Tính chất của tia Catôt 3. Bản chất của tia Catôt 4. Ứng dụng Làm ống phóng điện tử và đèn hình Màn Cực điều khiển Huỳnh quang Dây Catốt Cặp bản đốt Cặp bản Thắng đứng nằm ngang Anốt
 16. BÀI HỌC KẾT THÚC TẠI ĐÂY CHÀO TẠM BIỆT !
Đồng bộ tài khoản