intTypePromotion=3

Bài 20: Chất dẫn điện, chất cách điện -DĐ trong KL - Giáo án Vật lý 7 - GV:H.Đ.Khang

Chia sẻ: Hoàng đình Khang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
186
lượt xem
18
download

Bài 20: Chất dẫn điện, chất cách điện -DĐ trong KL - Giáo án Vật lý 7 - GV:H.Đ.Khang

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua bài soạn giáo án Chất dẫn điện và chất cách điện -Dòng điện trong kim loại giáo viên cần giúp học sinh nhận biết trên thực tế vật dẫn điện là vật cho dòng điện đi qua, vật cách điện là vật không cho dòng điện đi qua. Kể tên được một số vật dẫn điện và vật cách điện thường dùng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 20: Chất dẫn điện, chất cách điện -DĐ trong KL - Giáo án Vật lý 7 - GV:H.Đ.Khang

  1. GIÁO ÁN VẬT LÝ 7 BÀI 20 : CHẤT DẪN ĐIỆN VÀ CHẤT CÁCH ĐIỆN – DÒNG ĐIỆN TRONG KIM LOẠI A/ MỤC TIÊU : - Nhận biết vật dẫn điện là vật cho dòng điện đi qua, vật cách điện là vật không cho dòng điện đi qua. - Kể tên được một số vật dẫn điện (vật liệu dẫn đi ện) v ật cách đi ện (vật li ệu cách điện) thường dùng. - Biết được dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng. - Có kỹ năng mắc mạch điện đơn giản, làm thí nghiệm xác định vật dẫn điện, cách điện. B/ CHUẨN BỊ : Mỗi nhóm : - Một bóng đèn đã nối dây điện, 2 pin, một bóng đèn pin, 1 công tắc, 5 đoạn dât dẫn có mỏ kẹp. - Một số vật cần xác định xem là dẫn điện hay cách điện : dây đồng, thép, vỏ bọc dây điện, chén sứ. Cả lớp : - Tranh phóng to hình 20.1 và 20.2 trang 55SGK C/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC : HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HĐ CỦA HỌC SINH NỘI DUNG Hoạt động 1 : ( 5’ ) - 1 HS lên bảng trả lời Kiểm tra bài củ câu hỏi, các HS khác CHẤT DẪN ĐIỆN VÀ - Dòng điện là gì ? lắng nghe và nhận xét CHẤT CÁCH ĐIỆN – - Tác dụng của nguồn điện ? Đặc DÒNG ĐIỆN TRONG điểm của nguồn điện ? KIM LOẠI - Điều kiện để đồ dùng điện nối - HS có thể nhận biết với nguồn điện hoạt động ? được ngay vật dẫn Tổ chức tình huống đienj, cách điện - GV cho HS thấy 1 bóng đèn đã được gắn với phích cắm, giới thiệu cho HS vật dẫn điện vật cách điện Hoạt động 2 : ( 20’ ) Xác định chất dẫn điện, chất I/Chất dẫn điện và cách điện - Học sinh thảo luận và chất cách điện - Yêu cầu HS tham khảo mục I trả lời trong SGK và trả lời câu hỏi - Chất dẫn điện là + Chất dẫn điện là gì ? - Chất dẫn điện là chất chất cho dòng điện đi
  2. + Chất cách điện là gì ? cho dòng điện đi qua qua - Cho HS dự đoán câu trả lời của - Chất cách điện là chất - Chất cách điện là C1 không cho dòng điện đi chất không cho dòng qua điện đi qua - Gọi 1 HS nêu tên các vật trong bộ - HS nêu tên các vật thí nghiệm của nhóm mình trong bộ thí nghiệm - Trước hết các hãy đoán xem các của nhóm mình vật trong bộ thí nghiệm vật nào cách điện, vật nào dẫn điện và để - Các nhóm phân loại riêng ra vật liệu - Quan sát hình 20.1 cho biết + Các bộ phận dẫn điện gồm những gì ? - HS nêu sự đoán nhận + Các bộ phận cách điện gồm của mình về vật dẫn những gì ? điện, vật cách điện - Ta cần làm thí nghiệm để xác định xem một vật là dẫn điện hay - HS lắp mạch điện cách điện - Nếu đèn sáng thì vật + Các em xem hình 20.2 trang 55 và đó dẫn điện lắp mạch điện như hình vẽ - HS làm thí nghiệm và + Theo hình vẽ làm sao ta nhận điền và điền kết quả biết được vật cần xác định có dẫn vào bảng điện hay không ? + Vật dẫn điện : dây - GV hướng dẫn HS thí nghiệm thép, dây đồng, ruột bút + Các nhóm hãy cho biết những chì, dây sắt - Vật đẫn điện : Bạc, vật nào dẫn điện, vật nào cách + Vật cách điện : vỏ đồng nhôm, nước, điện ? nhựa bọc dây điện, sứ, axit,… … + Yêu cầu HS nêu vật dẫn điện, - Vật cách điện : Cao cách điện trong hình 20.1 su, thủy tinh, nhựa + Hãy kể tên 3 vật liệu thường dùng làm vật dẫn điện, 3 vật liệu - Ta đứng sát ổ cắm làm vật cách điện điện nhưng không bị + Hãy chứng minh rằng không khí điện giật ở điều kiện bình thường là chất cách điện ? - HS nhắc lại dòng - Bài trước chúng ta đã nghiên cứu điện là gì về dòng điện, hãy nhắc lại dòng điện là gì ? - Trong các ví dụ về vật dẫn điện,
  3. các em thấy các kim loại đều dẫn điện tốt. Trong kim loại dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của hạt nào ? chúng ta nghiên cứu tiếp phần II Hoạt động 3 : ( 10’ ) Tìm hiểu dòng điện trong kim I/Dòng điện trong loại kim loại + Các em nhớ lại sơ lược về cấu + Mang điện tích tạo nguyên tử. Nếu nguyên tử dương - Trong kim loại luôn thiếu 1 electron thì phần còn lại có những electron tự của nguyên tử mang điện tích do gì ? - Dòng điện trong kim - Các nhà bác học đã phát hiện và - HS ghi vở : Trong kim loại là dòng các khẳng định rằng trong kim loại loại luôn có những electron tự do dịch có các electron thoát ra khỏi electron tự do chuyển có hướng nguyên tử và chuyển động tự do trong kim loại. Đây là một điểm khác với vật cách điện - GV minh họa hằng hình 20.3 - HS lên bảng chỉ + Hãy nhận biết trong mô hình này : kí hiệu nào biểu diễn các electron tự do, ký hiệu nào biểu - HS làm trong phiếu diễn phần còn lại của nguyên học tập tử ? - Treo hình 20.4 và giới thiệu mô hình + Các electron tự do + Hãy cho biết các electron tự do bị trong kim loại chuyển cực nào của pin đẩy, cực nào của dịch có hướng tạo pin hút ? và vẽ thêm mũi tên chỉ thành dòng điện chạy chiều chuyển động của electron qua nó tự do + Các em hãy điền vào chỗ trống phần kết luận - GV chốt lại : Khi có dòng điện trong kim loại các electron không còn chuyển động tự do nữa mà nó chuyển dời có hướng.
  4. Hoạt động 4 : ( 5’ ) Vận dụng - Các nhóm học sinh - GV treo bảng phụ có các câu trắc thảo luận các câu hỏi nghiệm C7, C8, C9 + Vật nào dưới đây là vật dẫn + Ruột bút chì dẫn điện điện ? + Vật cách điện thường + Vật liệu cách điện thường được dùng nhất là nhựa sử dụng nhiều nhất là ? + Trong dây nhựa + Trong các vật nào dưới đây không có electron tự do kgông có electron tự do ? Hoạt động 5 : ( 5’ ) Củng cố : - THế nào là chất dẫn điện, chất cách điện cho ví dụ ? - Tại sao kim loại lại dẫn điện ? Hướng dẫn về nhà : - Làm các bài tập 20.1 đến 20.4 - Hướng dẫn bài 20.3 : Khi xe chạy xăng trong bồn ch ứa cọ xát b ị nhi ễm đi ện -> các điện tích theo dây xích truyền xuống đất, nếu không dễ bị gây cháy nổ. - Đọc mục có thể em chưa biết tìm xem ch ất nào dẫn đi ện tốt nh ất, kém nh ất và s ự dịch chuyển cuae electron trong dây dẫn điện - Xem trước bài “ Sơ đồ mạch điện, chiều dòng điện” tìm hiểu các ký hi ệu c ủa m ột số bộ phận mạch điện và chiều dòng điện trong kim loại được quy ước nh ư th ế nào ?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản