intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chất cấm trong chăn nuôi sự hủy hoại sức khỏe người sử dụng - Trần Tuấn Sang

Chia sẻ: TRẦN TUẤN | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:21

99
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Chất cấm trong chăn nuôi sự hủy hoại sức khỏe người sử dụng" giới thiệu tới người đọc công dụng của chất tạo nạc và tác dụng của nó đối với heo, những tác hại của chất tạo nạc đối với heo và đối với sức khỏe người tiêu dùng. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chất cấm trong chăn nuôi sự hủy hoại sức khỏe người sử dụng - Trần Tuấn Sang

  1. ỦY BAN NHÂN Dân thị xã phổ yên Tr¹m khuyÕn n«ng CHẤT cấm TRONG CHĂN NUÔI  SỰ HỦY HOẠI  SỨC KHỎE NGƯỜI SỬ DụNG TRẦN TUẤN SANG 0982 348 406
  2. Trong thời gian gần đây, khi thông tin việc  sử  dụng  chất  cấm  hay  chất  tăng  trọng,  chất tạo nạc trong chăn nuôi heo phủ khắp  các kênh truyền thông.
  3. Chất  tăng  trọng  hay  chất  tạo  nạc  là  một  hợp  chất  hóa  học  thuộc  họ  β­  agonist  được  xếp  vào  loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên  toàn thế giới Nhóm β1­agonist: gồm các chất có tác dụng kích thích tim, được dùng để điều : trị sốc tim, suy tim cấp tính như Dobutamine, Isoproterenol, Xamoterol,  Epinephrine  Nhóm  β2­agonist:  Gồm  các  chất  làm  giãn  cơ,  được  dùng  để  điều  trị  hen  suyễn,  bệnh  phổi  mãn  tính:  SALBUTAMOL, CLENBUTEROL, RACTOPAMIN
  4. Salbutamol: chỉ dùng để cấp cứu bệnh nhân hen lên cơn co thắt phế quản không  thở được. Nếu không cắt cơn hen bệnh nhân sẽ chết. Chỉ có giữa cái  sống và cái chết mới phải sử dụng salbutamol vì đây là chất cực kỳ  nguy hiểm cho sức khỏe con người Salbutamol là chất bị ngành nông nghiệp cấm sử dụng trong chăn nuôi  như một loại hoocmôn tăng trưởng. Tại Việt Nam, chất này đã bị cấm sử  dụng từ năm 2002.
  5. CLENBUTEROL Là một amin giao cảm được sử dụng cho người bị  chứng rối loạn hô hấp, là một loại thuốc thông mũi  và thuốc giãn phế quản. Những người có rối loạn  hô hấp mãn tính như hen suyễn sử dụng như một  thuốc giãn phế quản để làm cho việc thở dễ dàng 
  6. Ngoài  ra  SALBUTAMOL  là  loại  chất  kích  thích  tuyến thượng thận,  điều tiết sinh trưởng  động vật,  thúc  đẩy  quá  trình  phát  triển  cơ  bắp  và  tác  dụng  phân giải lipid. Những con lợn được trộn thức ăn có  chứa SALBUTAMOLsẽ có tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn 
  7. “Nếu quá 15 ngày heo sẽ tự khuỵu chân vì loại thuốc đó sẽ làm cho xương giòn, quá trình di chuyển heo sẽ tự gãy chân
  8. SỬ DỤNG VÀ TÁC HẠI Việc  tiếp  xúc  hoặc  ăn  phải  thịt  lợn  chứa  chất  Clenbuterol  về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư , ngộ độc  cấp, run  cơ, tim đập nhanh, huyết áp cao (thấp), choáng váng… chất  cấm  sẽ  gây  tổn  hại  cho  hệ  thần  kinh,  hệ  tuần  hoàn,  thậm  chí gây chết người. Đối với gia súc như lợn, con vật khi ăn  phải chất này chỉ có thể tồn tại được quá nửa tháng là phải  giết mổ.
  9. Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Khi ăn thịt lợn có Salbutamol cũng giống như uống thuốc này. Lượng Salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu sẽ được cơ thể người hấp thu bấy nhiêu.
  10. Chúng gây  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người  khi  tiêu  thụ  những  thức  ăn  có  nguồn  gốc  từ  động  vật bị nhiễm các chất này, gây ra những vụ ngộ độc  thực  phẩm  do  sự  tích  tụ  trong  gan,  các  bệnh  liên  quan đến tim mạch, hệ thần kinh trung ương
  11. Người chăn nuôi, bán thịt nhiễm chất tạo nạc nguy  cơ  dẫn  đến  biến  chứng  rất  nguy  hiểm  đến  sức  khỏe:  Đó  là  việc  gây  ảnh  hưởng  lên  hệ  thần  kinh, 
  12. CÁCH NHẬN BIẾT Đặc điểm rõ nhất khi dùng thuốc chỉ cần sang ngày thứ 2 là  heo  bắt  đầu  nở  mông  vai,  tạo  ra  những  thớ  thịt  săn  chắc.  Đến  ngày  thứ  3  heo  sẽ  ít  di  chuyển  thường  nằm  ngủ  li  bì,  sang ngày thứ 10 heo bắt  đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo  hiện tượng chân đứng không vững
  13. Đặc biệt, không chỉ nở mông vai và siêu tạo nạc, trữ  nước, sau 15 ngày cho heo ăn loại hóa chất đó trọng  lượng sẽ tăng vọt trung bình mỗi ngày lên 1,5 đến 2  kg....”.
  14. Đặc điểm thịt heo có chất tạo nạc Khi  heo  còn  sống,  da  có  độ  căng  khác  thường,  trương  mỏng,  có  cảm  giác  như  ứ  nước  bên  trong.  Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, heo đi đứng nặng nề,  thậm chí còn bại liệt do xương bị mục
  15. Loại thịt lợn ăn “bột siêu nạc” tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém. Tại bắp vai, đùi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò.
  16. Lớp  mỡ  bên  dưới  da  miếng  thịt,  mỏng  và  lỏng  lẻo.  Thông  thường  heo  siêu  nạc  được  ăn  hóa  chất  nên  lớp  mỡ  mỏng  hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt  lợn bình thường khoảng 1,5 ­ 2cm
  17. Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn, khi dùng tay ấn vào miếng thịt và lấy ra thì miếng thịt không trở về hình dạng ban đầu chứng tỏ thịt heo này có độ đàn hồi kém
  18. Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2