N i dung<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
Chương 4<br />
Qu n Lý T n Kho<br />
<br />
ð c ñi m t n kho trong ngành th y s n<br />
T ch c b trí kho<br />
Phân lo i t n kho, h th ng qu n lý kho<br />
Nh ng khái ni m và k thu t phân tích<br />
trong qu n tr t n kho<br />
<br />
1<br />
<br />
Hàng Hóa<br />
<br />
2<br />
<br />
Hàng Hóa<br />
<br />
• Ph thu c vào t ng xí nghi p c th<br />
• Hàng hóa có th chia thành các lo i như:<br />
Nguyên v t li u thô<br />
Nguyên v t li u ñang s n xu t<br />
Thành ph m<br />
Hàng hóa ñang v n chuy n<br />
…<br />
<br />
• Nhìn chung, hàng hóa chi m t l r t cao<br />
trong toàn b tài s n c a công ty<br />
• S th t thoát hàng hóa có th d n ñ n s<br />
tăng ñ u tư.<br />
<br />
3<br />
<br />
Th o lu n<br />
<br />
4<br />
<br />
M c ñích c a qu n lý hàng t n kho<br />
• Giúp n ñ nhtrong quá trình s n xu t. Ví<br />
d : theo mùa v .<br />
• Giúp tránh thi u hàng: nhu c u tiêu th<br />
tăng trong th i gian ng n, ñi u ki n th i<br />
ti t, giao thông, ch t lư ng nguyên li u<br />
thô kém, c p nguyên li u thô không ñ …<br />
• Kh c ph c: s d ng hàng trong kho<br />
• Giúp n ñ nh giá: mua nguyên li u v i s<br />
lư ng l n. Như c ñi m: chi phí, không<br />
gian, th t thoát<br />
<br />
M c ñích c a qu n lý hàng t n kho<br />
<br />
5<br />
<br />
6<br />
<br />
1<br />
<br />
M c tiêu c a qu n lý hàng trong kho<br />
• Nhìn chung, ñáp ng nhu c u khách hàng<br />
trong khi v n ñ m b o chi phí nh t ñ nh<br />
• S lư ng hàng hóa trong kho ph thu c<br />
vào th i gian ñáp ng và s lư ng c a<br />
nguyên li u.<br />
• Qu n lý d a vào nhu c u khách hàng, s<br />
quay vòng c a hàng hóa, th i gian bán<br />
s n ph m.<br />
<br />
• Qu n lý hàng hóa trong kho hi u qu khi<br />
ñ t các yêu c u như sau:<br />
ð t cân b ng gi a ñ u vào và ñ u ra<br />
D ñoán nhu c u th trư ng chính xác<br />
(bao g m c trư ng h p d ñoán sai)<br />
Xác ñ nh các chi phí c n thi t<br />
Tuân theo các h th ng qu n lý: theo giai<br />
ño n ho c liên t c<br />
<br />
7<br />
<br />
8<br />
<br />
K thu t ki m soát hàng hóa<br />
• Ki m soát hàng hóa c n ph i xác ñ nh<br />
ñư c thu mua cái gì?, khi nào mua?, mua<br />
v i s lư ng bao nhiêu?, mua bao nhiêu?.<br />
• C n cân b ng gi a mua và tr hàng<br />
<br />
• Hàng hóa trong kho có th ki m soát b ng:<br />
K thu t ñ nh lư ng<br />
K thu t ñ nh tính<br />
<br />
9<br />
<br />
10<br />
<br />
• D a trên nguyên t c Pareto 80-20 (ñáng k ít, ít<br />
quan tr ng nhi u). Chia thành:<br />
• Phân lo i ABC (Always Better Control): phân<br />
lo i thành A, B, C d a vào:<br />
(giá tr / ñơn v )/t l s d ng hàng năm<br />
• Lo i A: giá tr cao, ñơn v th p<br />
• Lo i B: giá tr trung bình, ñơn v trung bình<br />
• Lo i C: giá tr th p, ñơn v cao<br />
Lo i A (r t quan tr ng); lo i B (quan tr ng), lo i<br />
C (ít quan tr ng)<br />
11<br />
<br />
12<br />
<br />
K thu t ñ nh tính<br />
<br />
2<br />
<br />
Ví d<br />
<br />
13<br />
<br />
• Phân lo i HML: d a vào giá c :<br />
<br />
14<br />
<br />
• Phân lo i FSN (Fast, Slow, Non-moving types)<br />
<br />
H: giá cao<br />
M: giá trung bình<br />
L: giá th p<br />
<br />
• Các hàng hóa chia theo t l tiêu th :<br />
Lo i F: tiêu th nhi u<br />
Lo i S: tiêu th v a<br />
Lo i N: tiêu th ít<br />
<br />
15<br />
<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
16<br />
<br />
Phân lo i VED (Vital, Essential, Desirable)<br />
V: hàng hóa quan tr ng<br />
E: hàng hóa c n thi t<br />
D: hàng hóa ít quan tr ng<br />
<br />
In ñ m là th t s c n thi t<br />
17<br />
<br />
18<br />
<br />
3<br />
<br />
K thu t ñ nh lư ng (Mô hình)<br />
• ð ñ t hi u qu cao trong quá trình ki m<br />
soát hàng t n kho, c n k t h p:<br />
ABC và VED<br />
ho c ABC và HML<br />
ho c VED và HML<br />
<br />
• K thu t ñ nh lư ng chia thành:<br />
Mô hình xác ñ nh (Deterministic model): nhu<br />
c u c a hàng hóa có th xác ñ nh ñư c<br />
Mô hình xác xu t (Probabilistic or nondeterministic model): nhu c u c a hàng hóa<br />
không th xác ñ nh c th<br />
19<br />
<br />
Mô hình EOQ<br />
<br />
20<br />
<br />
Mô hình EOQ<br />
<br />
• EOQ: Economic Order Quantity<br />
• D a vào hai quy t ñ nh: 1) s lư ng (thu mua<br />
ho c bán) và 2) th i gian sao cho t ng chi phí là<br />
th p nh t.<br />
• ð xác ñ nh s lư ng (mua ho c bán) c n xem<br />
xét: chi phí kho b o qu n và chi phí bán ho c<br />
mua.<br />
• Khi s lư ng bán ho c mua tăng, chi phí kho<br />
tăng, trong khi chi phí mua ho c bán gi m<br />
<br />
• Mô hình EOQ ñư c tính toán d a vào s<br />
cân b ng c a hai chi phí này (chi phí kho<br />
và chi phí mua ho c bán).<br />
• T ng chi phí th p nh t khi chi phí kho =<br />
chi phí mua (bán)<br />
<br />
21<br />
<br />
22<br />
<br />
Mô hình EOQ<br />
• Công th c tính EOQ:<br />
<br />
A: t ng giá tr / năm<br />
K: chi phí kho<br />
R: chi phí phát sinh<br />
P: giá s n ph m<br />
K t lu n: 1000 ñơn v c n mua là t i ưu<br />
23<br />
<br />
24<br />
<br />
4<br />
<br />
B trí kho<br />
D a vào công th c có th xác ñ nh ñư c:<br />
• S lư ng mua và bán t i ưu<br />
• Th i gian<br />
• T ng chi phí<br />
<br />
25<br />
<br />
26<br />
<br />
27<br />
<br />
28<br />
<br />
B trí kho<br />
<br />
Các y u t nh hư ng ñ n ch t<br />
lư ng s n ph m trong quá trình<br />
b o qu n<br />
• S thay ñ i ch t lư ng s n ph m th c ph m<br />
trong quá trình b o qu n có th ñư c d ñoán<br />
thông qua ñ ng l c h c<br />
• S thay ñ i v hóa h c, v t lý và c m quan<br />
ñư c ñ nh lư ng<br />
xác ñ nh m c ñ hư h ng<br />
c a s n ph m<br />
• S gi m ch t lư ng do các y u t bên trong và<br />
bên ngoài, d ñoán thông qua: –dC/dt = f(Ii,Ej)<br />
Ii: y u t bên trong<br />
Ej: y u t bên ngoài<br />
29<br />
<br />
• Trên th c t , r t khó xác ñ nh chính xác cơ ch<br />
c a các ph n ng trung gian. Vì v y vi c gi m<br />
ch t lư ng ñư c xác ñ nh d a vào t l hàm<br />
lư ng c a các ch t<br />
–dA/dt = kAn<br />
ho c dB/dt = kBn<br />
A và B: hàm lư ng c a các ch t dinh dư ng<br />
ñư c ño lư ng<br />
t: th i gian<br />
k: h ng s (ph thu c vào y u t bên ngoài<br />
như: nhi t ñ , ho t tính nư c, ánh sáng…)<br />
n: b c ph n ng<br />
dA/dt và dB/dt: s thay ñ i n ng ñ c a ch t<br />
A ho c ch t B theo th i gian.<br />
30<br />
<br />
5<br />
<br />