intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chuyên đề sức khỏe cộng đồng: Chương III - GV. Thân Thị Diệp Nga

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:125

230
lượt xem
53
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Chuyên đề sức khỏe cộng đồng - Chương III: Dinh dưỡng do GV. Thân Thị Diệp Nga thực hiện; trình bày đại cương về dinh dưỡng; các chất dinh dưỡng; các nhóm thực phẩm chủ yếu; các nguyên tắc cơ bản trong dinh dưỡng; các nhu cầu ăn uống đặc biệt. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chuyên đề sức khỏe cộng đồng: Chương III - GV. Thân Thị Diệp Nga

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT CHUYÊN ĐỀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG DÀNH CHO LỚP CÔNG TÁC XÃ HỘI GV: THÂN THỊ DIỆP NGA
  2. CHƯƠNG III DINH DƯỠNG
  3. DINH DƯỠNG 1- Đại cương về dinh dưỡng 2- Các chất dinh dưỡng 3- Các nhóm thực phẩm chủ yếu 4- Các nguyên tắc cơ bản trong DD 5- Các nhu cầu ăn uống đặc biệt
  4. I. Ý nghĩa của sự tiêu hoá thức ăn 1. Tiêu hoá thức ăn là gì? thức ăn chuyển hóa chất đơn giản 2. Ý nghĩa của sự tiêu hoá và hấp thụ thức ăn Quá trình tiêu hoá cơ thể và hấp thụ thức ăn tiếp nhận được thức ăn
  5. II. Quá trình tiêu hoá thức ăn miệng thực quản dạ dày ruột non ruột già
  6. 1. Tiêu hoá ở miệng và thực quản hoạt động tiêu hoá hoạt động cơ học hoạt đông hoá học nhai nuốt bài tiết nước bọt
  7. 2. Tiêu hoá ở dạ dày • Chức năng tiêu hoá của dạ dày: - Chứa đựng thức ăn - Tiếp tục tiêu hóa sơ bộ thức ăn • Hoạt động cơ học của dạ dày thức ăn vùng thân hang vị tá tràng đến tâm vị mở đóng nhu động của mở đóng môn vị tâm vị dạ dày (co bóp)
  8. • Bài tiết dịch vị - Dịch vị là dịch tiêu hóa của dạ dày Pepsin: enzym tiêu hoá protid Lipase dịch vị: enzym tiêu hoá lipid thành phần Chymosin: enzym tiêu hoá sữa Acid HCl Chất nhầy
  9. 3. Tiêu hoá ở ruột non - Hoàn tất quá trình tiêu hóa thức ăn - Đóng vai trò tiêu hoá quan trọng nhất • Là đoạn dài nhất của ống Đặc điểm cấu tạo tiêu hóa • hệ thống enzym phong phú
  10. Co thắt: chia Cử động quả lắc: nhũ trấp trộn đều nhũ trấp thành từng với dịch tiêu hóa mẩu ngắn hoạt động cơ học Nhu động: co Phản nhu động: co bóp bóp ngược chiều với nhu động
  11. Hoạt động bài tiết dịch ở ruột non • Bài tiết dịch tụy Nhóm enzym protid: Caboxypeptidase, tripsin, Chymotripsin Nhóm enzym tiêu hoá lipid: Lipase dịch tụy, phospholipase Nhóm enzym tiêu hoá glucid: Amylase dịch tụy, Maltase
  12. • Bài tiết dịch ruột phần thức ăn còn lại men tiêu hoá protit, gluxit, lipit axit amin, gluco, axit béo, glycerin
  13. • Bài tiết dịch mật Dịch mật làm tăng khả năng hoạt động của các men tăng diện tích tiếp xúc của lipid với men lipase Axit béo+ muối mật = chất hoà tan trong nước
  14. 4.Tiêu hoá ở ruột già Khi đến ruột già, chỉ còn lại chất cặn bã của thức ăn, ruột già tích trữ tạo thành phân và tống ra ngoài. TIÊU HÓA THỨC ĂN BIẾN ĐỔI HẤP THỤ ĂN LÍ HỌC BIẾN ĐỔI CHẤT DINH THẢI PHÂN HÓA HỌC DƯỠNG TIẾT DỊCH TIÊU HÓA đẩy các chất trong ống tiêu hoá
  15. III. Quá trình hấp thụ thức ăn 1. Hấp thụ thức ăn là gì? các chất dinh dưỡng từ Vận chuyển lòng ống tiêu hoá máu
  16. miệng ruột non hấp thụ thức ăn dạ dày ruột già
  17. các chất hấp thụ: các ion nước Hoạt động protein hấp thụ lipid glucid vitamin
  18. Các chất trong thức ăn Các chất hấp thu được các Gluxit Đường đơn chất hữu Lipit Axit béo, glixerin cơ hoạt động Prôtêin tiêu hoá Axit amin Axit nuclêit Các thành phần Hoạt động của nucleotic hấp thu Vitamin Vtamin Các Muối khoáng chất Muối khoáng vô cơ Nước Nước SƠ ĐỒ KHÁI QUÁT VỀ THỨC ĂN VÀ CÁC HOẠT ĐÔNG CHỦ YẾU CỦA QUÁ TRÌNH TIÊU HOÁ
  19. III.Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn 1. Bản chất của dịch tiêu hoá bộ phận tiêu hoá ảnh hưởng quá trình bị tổn thương tiết dịch 2. Yếu tố môi trường bên ngoài - Thức ăn: ảnh hưởng đến sự cân bằng các vi khuẩn trong cơ quan tiêu hoá. - Không khí bữa ăn kích thích quá trình tiêu hoá
  20. 3. Do thần kinh Não bộ điều khiển mọi hoạt động của quá trình tiêu hoá và hấp thụ 4. Do tốc độ hấp thụ Trạng thái cơ thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ 5. Ảnh hưởng của nội tiết Hệ thống dịch, các hoocmon
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2