intTypePromotion=3

Bài giảng Địa lý 9 bài 15: Thương mại và du lịch

Chia sẻ: Nguyễn Minh Thư | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:29

0
285
lượt xem
38
download

Bài giảng Địa lý 9 bài 15: Thương mại và du lịch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số bài giảng Thương mại và du lịch môn Địa lý 9 được thiết kế bằng powerpoint dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo cho giảng dạy và học tập. Thông qua bài giảng, học sinh biết được các đặc điểm phát triển và phân bố ngành thương mại và du lịch của nước ta. Chứng minh và giải thích được tại sao Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là các trung tâm thương mại và du lịch lớn nhất nước ta. Biết được tiềm năng du lịch và ngành du lịch đang trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Địa lý 9 bài 15: Thương mại và du lịch

 1. BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ ĐỊA LÝ 9 BÀI 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH
 2. BÀI CŨ -Trình bày ý nghĩa Của ngành GTVT? -Kể tên các loại hình GTVT có ở nước ta? -Xác định trên bản đồ Các cảng biển quốc tế?
 3. MỘT GÓC CHỢ CHỢ NỔI TRÊN SÔNG ĐBSCL CHỢ VÙNG CAO CHỢ NÔNG THÔN
 4. Tiết 15 – Bài 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I. Thương mại: 1.Nội thương -Thay đổi các hình ảnh kết hợp đọc ND Quan sát căn bản: +Cụcnước hãy chothịết ườngthờing đổấmới m ả 1 em là một bi trtrong thố kì nhi t +ngành nội thương có sự thay đổi như thế nào? Hàng hóa đa dạng phong phú + -Thành phầnbiết thành phần kinh tế ội thđã giúp cho ạnh Em hãy cho KT tư nhân giúp cho n nào ương PT m nội thương phát triển mạnh mẽ nhất?
 5. Vùng Đông Nam Bộ, ĐB sông Cửu Long, ĐB sông Hồng Nghìn tỉ đạảimức caosao vùng Đông phát BộểĐồdân ằng đông. ửu Gi t thích tại nhấtđồ nhậnNamsự phân ng b cư sông C Tây do KT tri , n, Quan sát biểu xét bố theo 100 Nguyênồthấp nhất do KT phát triển c bán lẻdân cư thưa Long, Đ ng bằng sông Hồng có tổng mứchậm, cao? Ở Tây vùng của ngành Nội thương? 4 89. 90 thớt. lại thấp? Nguyên 80 70 53.8 60 53.2 50 40 26.5 30 20.1 17.8 20 9.2 10 0 ĐBSH Trung du và Bắc Trung Duyên hải Tây Đông Nam ĐB Vùng miền núi Bộ Nam Trung Bộ Nguyên Bộ SCL Bắc Bộ HÌNH 15.1: BIỂU ĐỒ TỔNG MỨC BÁN LẺ HÀNG HÓA VÀ DOANH THU DỊCH VỤ TIÊU DÙNG PHÂN THEO VÙNG, NĂM 2002
 6. Tiết 15 – Bài 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I. Thương mại: 1.Nội thương -Thay đổi căn bản: +Cả nước là một thị trường thống nhất + Hàng hóa đa dạng phong phú + Thành phần KT tư nhân giúp cho nội thương PT mạnh - Phân bố: + không đều giữa các vùng Quan sát các hình ảnh sau kết hợp đọc ND SGK cho biết Các trung tâm thương mại dịch vụ lớn nhất nước ta là những trung tâm nào?
 7. Trung tâm TM Sài Gòn Trung tâm thương mại Tràng Tiền Hà Nội
 8. Tiết 15 – Bài 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I. Thương mại: 1.Nội thương -Thay đổi căn bản: +Cả nước là một thị trường thống nhất + Hàng hóa đa dạng phong phú + Thành phần KT tư nhân giúp cho nội thương PT mạnh -Phân bố: + không đều giữa các vùng + Hà Nội và thành phố HCM là hai trung tâm thương mại dịch vụ lớn và đa dạng nhất nước ta Tại sao Hà Nội và thành phố HCM là hai trung tâm Qua Sự phân bố của ngành nội thương em hãy cho biết thương mại lớn nhất nước? Hoạt động thương mại phụ thuộc vào những yếu tố nào?
 9. Tiết 15 – Bài 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I. Thương mại 1.Nội thương 2. Ngoại thương
 10. Dựa vào NDSGK mục 2 kết hợp quan sát biểu đồ H15.6 Hãy cho biết: Nhóm 1: Nêu vai trò của ngành ngoại thương? Nhóm 2 : Trình bày cơ cấu hàng xuất khẩu Nhóm 3: Trình bày cơ cấu hàng nhập khẩu Hàng công nghiệp nặng 27,6 % và khoáng sản 31,8 % Hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp 40.6 % Hàng nông, lâm, thủy sản Cơ cấu giá trị hàng xuất khẩu
 11. Tiết 15 - Bài 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I. Thương mại: 1. Nội thương: 2. Ngoại thương: + Vai trò: - Là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng nhất nước ta - Có tác dụng giải quyết đầu ra cho các sản phẩm, - Đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất với chất lượng cao -Cải thiện đời sống nhân dân + Cơ cấu hàng xuất nhập khẩu: -Xuất khẩu: Hàng nông lâm thủy sản, hàng công nghiệp nặng và khoáng Sản, hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp. -Nhập khẩu: Máy mócthiết bị, nguyên, nhiên liệu và hàng tiêu dùng
 12. Chế biến cá tra xuất khẩu Xuất khẩu gạo Xuất khẩu than đá Hàng thủ công mĩ nghệ xuất khẩu
 13. Quan sát bản đồ kết hợp đọc NDSGK cho biết nước ta Buôn bán nhiều nhất với thị trường khu vực nào?Tại Sao?
 14. Tiết 15 - Bài 15: THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I. Thương mại: 1. Nội thương: 2. Ngoại thương: + Vai trò: - Là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng nhất nước ta - Có tác dụng giải quyết đầu ra cho các sản phẩm, - Đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất với chất lượng cao -Cải thiện đời sống nhân dân + Cơ cấu hàng xuất nhập khẩu: -Xuất khẩu: Hàng nông lâm thủy sản, hàng công nghiệp nặng và khoáng Sản, hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp. -Nhập khẩu: Máy mócthiết bị, nguyên, nhiên liệu và hàng tiêu dùng + Các thị trường: Mở rộng nhiều nhất là buôn bán với thị trường Châu Á - TBD
 15. Tiết 15 - Bài 15:THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH I, Thương mại: II. Du lịch: + Vai trò: Đọc ND mục II cho biết ngành du lịch có vai trò Gì? Đem lại nguồn thu lớn, mở rộng giao lưu giữa nước ta với các nước trên thế giới, và cải thiện đời sống nhân dân Quan sát các hình ảnh sau cho biết nước ta có những Tiềm năng du lịch gì?
 16. Động Phong Nha Đà Lạt Vịnh Hạ Long Bãi biển Vũng Tàu Nha Trang Sa Pa
 17. Vườn quốc gia Cúc Phương Vườn quốc gia Cát Bà
 18. Phố cổ Hội AN Cố đô Huế
 19. Lễ hội hoa Đà Lạt Lễ hội đền Hùng Lễ hội chùa Hương

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản