intTypePromotion=3

Bài giảng điện tử tiếng việt lớp 5 – Tuần 19 – Luyện tập tả người

Chia sẻ: Ky Tu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:9

0
118
lượt xem
4
download

Bài giảng điện tử tiếng việt lớp 5 – Tuần 19 – Luyện tập tả người

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo viên cần giải thích cho học sinh hiểu 2 kiểu kết bài: mở rộng và không mở rộng? Kết bài không mở rộng: Nhấn mạnh tình cảm với người được tả. Kết bài mở rộng : Nhấn mạnh tình cảm với người được tả và liên hệ bản thân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng điện tử tiếng việt lớp 5 – Tuần 19 – Luyện tập tả người

  1. PHÒNG GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO THỊ XÃ GIA NGHĨA TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN THỊ MINH KHAI  BÀI GIẢNG MÔN: TẬP LÀM VĂN LỚP 5 LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (DỰNG ĐOẠN KẾT BÀI) GIÁO VIÊN THỰC HIỆN: NGUYỄN THỊ HIỆU
  2. Thứ hai ngày 09 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Kiểm tra bài cũ: -Trình bày hai đoạn mở bài theo hai cách đã học với đề bài đã cho tiết trước.
  3. Thứ hai ngày 09 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) Bài tập 1: Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài của hai đoạn này có gì khác nhau: a/ Đến nay, bà đã đi xa nhưng kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi.(Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.) b/ Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt, em rất cảm phục bác. Em cũng hiểu thêm điều này: có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư (Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng).
  4. Thứ hai ngày 09 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) Đoạn kết bài a - kết bài theo kiểu không mở rộng: tiếp nối lời tả về bà, nhấn mạnh tình cảm với người được tả. Đoạn kết bài b - kết bài theo kiểu mở rộng: sau khi tả bác nông dân, nói lên tình cảm với bác, bình luận về vai trò của người nông dân đối với xã hội. *Kết bài không mở rộng : Nhấn mạnh tình cảm với người được tả. *Kết bài mở rộng : Nhấn mạnh tình cảm với người được tả và liên hệ bản thân.
  5. Thứ hai ngày 09 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) Bài tập 2: Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập tả người ( dựng đoạn mở bài). a/ Tả một người thân trong gia đình em. b/ Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em. c/Tả một ca sĩ đang biểu diễn. d/ Tả một nghệ sĩ hài mà em thích.
  6. Thứ bảy ngày 07 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) Một số đoạn kết bài tham khảo: b/ Ở của em là vậy! con trời nắng người anh thương gian a/ Chịnhà, Nam là đứaMặc ngoan; là hay mưa; mặc thờiem rất mực. Ở lớp, Nam là cậu học trò gương mẫu, lúc nào cũng như thoi đưa trôi qua đời chị; chị vẫn lặng thầm, lặng thầm được cô Vẫn tuyên dương, nêu gương về tinh thần vượt lũ như đất. giáo say mê làm việc và hy sinh cả đời mình chokhó trong học tập. Cha mẹ thật tự hào Càng nghĩ em càng quyết em nhỏ dại. Em yêu chị vô cùng! khi có được một đứa con như học tập vàluôn lấy Nam làm cái đích cho sự phấn đấu tâm Nam. Em vâng lời để chị vui lòng hơn. của mình. KIỂU KẾT BÀI MỞ RỘNG
  7. Thứ hai ngày 09 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) d/ Giọng mang anh thật du cho khán giả; xua tan những c/ Anh đãhát của đến nụ cười dương, nồng ấm, mượt mà. Ôi! nhọc nhằn trên đôi ngọt ngào ru động. làm ngây ngất lòng Cái làn điệu dân ca vai người lao hồn ấyXoa dịu nỗi đau cho những người bệnh tật; thắp sáng ước mơ cho trẻ về người. Ca sĩ Quang Linh xứng đáng là giọng ca vàngnhỏlàn mọi dân Anh đúng là một điệu nhà. ca nước Việt. nghệ sĩ hài tài hoa. KIỂU KẾT BÀI MỞ RỘNG
  8. Thứ hai ngày 09 tháng 01 năm 2012 Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) Có hai cách kết bài cho bài văn tả người: *Kết bài không mở rộng: Nhấn mạnh tình cảm với người được tả. *Kết bài mở rộng: Nhấn mạnh tình cảm với người được tả và liên hệ bản thân.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản