intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hội chứng kém hấp thu ở trẻ em - TS.BS Nguyễn Thị Việt Hà

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:88

1
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Hội chứng kém hấp thu ở trẻ em, được biên soạn với mục tiêu giúp các bạn học có thể trình bày được sinh bệnh học hội chứng rối loạn hấp thu ở trẻ em; trình bày được phân loại hội chứng kém hấp thu ở trẻ em; trình bày được các biểu hiện lâm sàng hội chứng kém hấp thu ở trẻ em; trình bày được các xét nghiệm chẩn đoán hội chứng kém hấp thu ở trẻ em. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hội chứng kém hấp thu ở trẻ em - TS.BS Nguyễn Thị Việt Hà

  1. HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ EM TS.BS Nguyễn Thị Việt Hà Bộ môn Nhi ĐHY Hà Nội
  2.  Trình bày được sinh bệnh học hội chứng rối loạn hấp thu ở trẻ em  Trình bày được phân loại hội chứng kém hấp thu ở trẻ em  Trình bày được các biểu hiện lâm sàng hội chứng kém hấp thu ở trẻ em  Trình bày được các xét nghiệm chẩn đoán hội chứng kém hấp thu ở trẻ em
  3.  HCKHT gồm nhiều biểu hiện khác nhau trên lâm sàng chỉ tình trạng kém tiêu hóa & kém hấp thu  Lâm sàng: tiêu chảy mãn tính, phân có mỡ, chậm tăng cân & có thể kèm theo các biểu hiện thiếu vitamin, các yếu tố vi lượng mặc dù trẻ được cung cấp đầy đủ  Là bệnh bẩm sinh hoặc mắc phải, được chia thành nhiều thể khác nhau có ảnh hưởng đến một/nhiều khâu khác nhau của quá trình tiêu hóa & hấp thu ở ruột
  4. HCKHT là những tổn thương ở giai đoạn hấp thu qua niêm mạc ruột của:  Carbonhydrat  Protein  Mỡ  Muối khoáng và vitamin
  5. Kém hấp thu carbohydrate, chất béo hoặc protein là hậu quả của:  Rối loạn quá trình tiêu hóa ở lòng ruột  Rối loạn hấp thu & vận chuyển các chất dinh dưỡng ở niêm mạc ruột vào vòng tuần hoàn hệ thống  Hoặc cả hai
  6. Hình thái học của niêm mạc ruột
  7. Hấp thu carbonhydrate (1)  Carbohydrate (tinh bột, sucrose, lactose), chỉ tinh bột cần được tiêu hóa bởi amylase của tuyến nước bọt và tụy  Amylase của tụy xuất hiện khá chậm ở trẻ em nhưng không dung nạp tinh bột đã được nấu chín hiếm gặp ở trẻ em do hoạt tính gắn men glucoamylase - esoglycosidase ở diềm bàn chải phát triển sớm  Amylase tiêu hóa tinh bột tạo ra maltose, maltotriose và các chuỗi polymer glucose lớn hơn  Thủy phân các đường đôi và các oligosaccharides xảy ra ở diềm bàn chải của các tế bào ruột
  8. Hấp thu carbonhydrate (2)
  9. Hấp thu carbonhydrate (3)  Các đường đơn - sản phẩm cuối cùng của quá trình tiêu hóa carbonhydrate được hấp thu vào trong tế bào ruột qua diềm bàn chải nhờ các chất vận chuyển  Glucose & galactose - SGLT-1 => gắn cặp với một phân tử Na+ bằng cơ chế vận chuyển tích cực dưới tác dụng của Na+K+ ATPase  Fructose - GLUT5
  10. Hấp thu carbonhydrate (4)
  11. Hấp thu carbonhydrate (5)  Rối loạn quá trình hấp thu carbonhydrate có thể là bệnh bẩm sinh hoặc mắc phải  Bẩm sinh: xơ nang tụy, HC Shwachman-Diamond => thiếu hụt amylase, lactase, sucrose – isomaltase bẩm sinh, kém hấp thu glucose – galactose  Bệnh mắc phải: không dung nạp lactose - biểu hiện thứ phát của các tổn thương biểu mô hấp thu ruột do nhiễm virus/ teo niêm mạc ruột (bệnh celiac)
  12. Hấp thu protein (1)  Dạ dày: pepsinogen bị kích hoạt thành pepsin ở pH < 4, thủy phân protein thành các peptid có trọng lượng phân tử lớn  Tá tràng: dưới tác dụng của trypsin (kích hoạt từ trypsinogen) và enterokinase (tế bào diềm bàn chải), protease của dịch tụy bị kích hoạt sẽ phân tách các peptid này thành các peptid có trọng lượng phân tử nhỏ và các amino acid  70% là các peptid có trọng lượng phân tử thấp (2-6 acid amin)  30% là amino acid
  13. Hấp thu protein (2)
  14. Hấp thu protein (3)  Ruột: peptidase của tế bào biểu mô diềm bàn chải tách các peptid thành các acid amin tự do và các peptid có trọng lượng phân tử nhỏ hơn (2-3 acid amin)  Các acid amin tự do: hấp thu nhờ các chất mang thông qua sự gắn cặp với Na+  Các peptid có trọng lượng phân tử nhỏ: vận chuyển vào các tế bào biểu mô hấp thu bởi một hệ thống đặc hiệu liên quan đến sự hấp thu H+ => hoạt động mạnh trong những tháng đầu đời và đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của rối loạn hấp thu protein
  15. Hấp thu protein (4)  Rối loạn hấp thu protein bẩm sinh: xơ nang tụy, hội chứng Shwachman-Diamond, thiếu hụt enterokinase => giảm tiêu hóa protein tại lòng ruột  Chưa ghi nhận thấy có bệnh lý bẩm sinh nào gây tổn thương peptidase ở tế bào diềm bàn chải hoặc các chất mang peptid  Rối loạn tiêu hóa và hấp thu protein mắc phải: tổn thương các tế bào hấp thu ở bề mặt niêm mạc ruột sau nhiễm virus, dị ứng protein sữa, bệnh celiac
  16. Hấp thu lipid (1)  Lipase:  Là enzym đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa các triglycerid  Được hoạt hóa ở pH dạ dày thấp nên có thể được hoạt hóa ngay ở cả trẻ sinh non  Phức hợp lipase-colipase và phospholipase  Tiêu hóa phần lớn triglycerid ở tá tràng  Phát triển chậm do đó khả năng hấp thu lipid của trẻ nhỏ thấp => dễ gây hiện tượng ỉa mỡ  Phức hợp lipase – colipase chuyển triglycerid thành các monoglycerid và acid béo sau đó được hấp thu nhờ quá trình nhũ tương hóa trong các micell của muối mật
  17. Hấp thu lipid (2)
  18. Hấp thu lipid (3)
  19. Hấp thu lipid (4)  Nồng độ muối mật kết hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các hạt micelle  Ở trẻ rất nhỏ có hiện tượng bài tiết acid mật ít => ảnh hưởng đến quá trình hấp thu lipid  Kém hấp thu lipid có thể bẩm sinh (thiếu hụt lipase, colipase), mắc phải (bệnh lý gan mật, viêm tụy mạn tính)  Bất kỳ nguyên nhân gì gây mất tổn thương nặng hoặc mất các tế bào hấp thu ở bề mặt niêm mạc ruột đều gây hiện tượng ỉa mỡ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2