Bài giảng Sơ lược về mỹ thuật các dân tộc ít người ở VN - Mỹ thuật 9 - GV.N.Bách Tùng

Chia sẻ: Nguyễn Bách Tùng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:54

0
166
lượt xem
28
download

Bài giảng Sơ lược về mỹ thuật các dân tộc ít người ở VN - Mỹ thuật 9 - GV.N.Bách Tùng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Sơ lược về mỹ thuật các dân tộc ít người ở Việt Nam giúp quý thầy cô giáo thiết kế bài giảng để giảng dạy tốt nhất. Bài học giúp học sinh có thái độ yêu quý, trân trọng và có ý thức bảo vệ các di sản nghệ thuật dân tộc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sơ lược về mỹ thuật các dân tộc ít người ở VN - Mỹ thuật 9 - GV.N.Bách Tùng

 1. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT
 2. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT SƠ LƢỢC VỀ MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƢỜI Ở VỊT NAM I. VÀI NÉT KHÁI QUÁT - Việt nam có lịch sử phát triển lâu đời cho đến nay. --Có 54 đất nƣớc Việt Nam có bao nhiêu dân tộc anh em sinh sống? Trên dân tộc anh em sinh sống?
 3. BA NA KHEMER CHĂM Ê- ĐÊ
 4. Khờ mú Cờ ho Mường Thái
 5. MỸ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƯỜI
 6. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT SƠ LƢỢC VỀ MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƢỜI Ở VỊT NAM I. VÀI NÉT KHÁI QUÁT II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƯỜI Ở VIỆT NAM: 1. Tranh thờ và thổ cẩm: a) Tranh thờ: - Phản ánh ý thức hệ: hướng thiện , răn đe kẻ ác. - Chất liệu: từ thiên nhiên. Tranh thờ dùng để làm gì? Chất liệu làm từ đâu?
 7. Tranh thờ các đồng bào dân tộc Đương kim hoàng đế Triệu nguyên sư Quan võ thái giám
 8. Tranh thờ các đồng bào dân tộc Tranh thờ Kĩ thuật vẽ tranh thờ
 9. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT SƠ LƢỢC VỀ MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƢỜI Ở VỊT NAM I. VÀI NÉT KHÁI QUÁT II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƯỜI Ở VIỆT NAM: 1. Tranh thờ và thổ cẩm: a) Tranh thờ: b) Thổ cẩm: - Dân tộc ít người (Tày, Nùng, Thái, Dao, Êđê, Giarai, Châm….) rất chú ý đến trang trí trên y phục như: Áo dài, dây lưng, vỏ chăn, cạp váy - Các đường nét cách diệu và đơn gian hóa từ những mẫu thực ngoài thiên nhiên thành những họa tiết, tạo nên những sản phẩm mang tính trang trí có giá trị thẩm mĩ cao.
 10. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT SƠ LƢỢC VỀ MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƢỜI Ở VỊT NAM I. VÀI NÉT KHÁI QUÁT II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƯỜI Ở VIỆT NAM: 1. Tranh thờ và thổ cẩm: a) Tranh thờ: b) Thổ cẩm: 2. Nhà rông và tƣợng nhà mồ Tây nguyên: a) Nhà rông: - Là nơi sinh hoạt chung của buôn làng. - Hình dáng: cao, to, rộng, nóc nhà cao. - Chất liệu: Gỗ, tre, lá…trang trí đẹp. b) Tƣợng nhà mồ Tây nguyên:
 11. Nhà rông và tƣợng nhà mồ Tây nguyên:
 12. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT SƠ LƢỢC VỀ MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƢỜI Ở VỊT NAM I. VÀI NÉT KHÁI QUÁT II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƯỜI Ở VIỆT NAM: 1. Tranh thờ và thổ cẩm: a) Tranh thờ: b) Thổ cẩm: 2. Nhà rông và tƣợng nhà mồ Tây nguyên: a) Nhà rông: b) Tƣợng nhà mồ Tây nguyên: - Nét chạm khắc chắc khỏe, ngâu hứng thể hiện tình cảm của ngƣời sống đối với ngƣời đã khuật.
 13. Tượng nhà mồ cùa dân tộc Ba- Na (Gia Lai, Tây nguyên)
 14. BÀI 13: THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT SƠ LƢỢC VỀ MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƢỜI Ở VỊT NAM I. VÀI NÉT KHÁI QUÁT II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MĨ THUẬT CÁC DÂN TỘC ÍT NGƯỜI Ở VIỆT NAM: 1. Tranh thờ và thổ cẩm: a) Tranh thờ: b) Thổ cẩm: 2. Nhà rông và tƣợng nhà mồ Tây nguyên: a) Nhà rông: b) Tƣợng nhà mồ Tây nguyên: 3. Tháp và điêu khắc Chăm( Tháp Chàm) a) Tháp Chăm:
 15. Tháp và điêu khắc Chăm( Tháp Chàm) Thaùp Chaêm

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản