Bản phỏng vấn người xin việc –phần2

Chia sẻ: Ho Truc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
102
lượt xem
29
download

Bản phỏng vấn người xin việc –phần2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi ứng viên đến xin việc làm, hãy đón tiếp họ với thái độ thân thiện và mang tính chất công việc để họ có cảm giác thoải mái. Hãy làm cho họ hiểu rằng bạn rất vui được đón tiếp họ và bạn đã dành một khoảng thời gian liên tục và đủ dài để tiến hành cuộc phỏng vấn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bản phỏng vấn người xin việc –phần2

  1. Bản phỏng vấn người xin việc –phần2 Khi ứng viên đến xin việc làm, hãy đón tiếp họ với thái độ thân thiện và mang tính chất công việc để họ có cảm giác thoải mái. Hãy làm cho họ hiểu rằng bạn rất vui được đón tiếp họ và bạn đã dành một khoảng thời gian liên tục và đủ dài để tiến hành cuộc phỏng vấn. Học vấn
  2. Cũng như trong phần phỏng vấn về kinh nghiệm công tác, việc phỏng vấn về trình độ phải được thực hiện phù hợp với trình độ học vấn của ứng viên. Đoạn phỏng vấn dưới đây có thể thích hợp cho các ứng viên ít tuổi, những người mới học hết cấp trung học phổ thông. Nếu phỏng vấn cho một vị trí công tác mang tính chuyên môn, thì trọng tâm cần được hướng vào việc đào tạo chuyên môn. “Anh/chị đã giúp tôi hiểu rõ về kinh nghiệm làm việc của anh/chị - và bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về quá trình học tập của anh/chị. Chúng ta có thể bắt đầu điểm qua quá trình học trung học và tiếp theo là việc học tập gần đây và tất cả những khóa đào tạo tại chỗ mà anh/chị đã được tham gia. Tôi quan tâm đến các môn học mà anh/chị thích, điểm số, các hoạt động ngoại khóa, và tất cả những vấn đề quan trọng khác.”
  3. “Anh/chị cảm thấy thời gian học ở trường trung học phổ thông thế nào ?” Hãy chọn các câu hỏi liên tục, đặc trưng cho từng quá trình học tập và đi lần lượt theo thời gian. Không cần thiết phải chấp nhận những câu trả lời có tính chất hình thức. Dần dần các phong cách sẽ lộ rõ. Từ các thông tin và phong cách mà bạn đã thu thập được khi phỏng vấn hãy đem ra phân tích chúng về mặt kỹ năng thực hiện mà bạn đã xác định trước khi tiến hành cuộc trao đổi này. Các hoạt động và sở thích “Trở lại vấn đề hiện tại, tôi muốn dành thời gian để anh/chị nói về các mối quan tâm và các hoạt động khác của anh/chị ngoài giờ làm việc — như các sở thích, anh/chị sẽ làm gì trong lúc nghỉ
  4. ngơi và giải trí, tham gia những hoạt động xã hội nào, những hiệp hội chuyên nghiệp nào, hoặc đề cập đến bất kỳ một vấn đề nào khác mà anh/chị cho rằng có liên quan đến nghề nghiệp của anh/chị. Anh/chị muốn đề cập đến những vấn đề gì?” Hãy chọn những câu hỏi cụ thể tiếp theo. Hãy tỏ ra quan tâm và chú ý,và thể hiện sự tôn trọng đối với ứng viên. Không nói trịch thượng. Hãy dùng những ngôn từ phù hợp. Tự đánh giá “Bây giờ hãy thử tóm tắt lại cuộc trao đổi của chúng ta. Suy nghĩ về mọi vấn đề được nêu ra ngày hôm nay, anh/chị hãy nói về những điểm mạnh của anh/chị – về trình độ nghiệp vụ và tính cách cá nhân nhằm giúp anh/chị trở thành ứng viên sáng giá được người sử dụng lao động mong đợi?”
  5. Hãy đặt thêm những câu hỏi cụ thể nếu cần “Anh/chị đã cho tôi biết một vài khả năng cụ thể, và tôi muốn nghe anh/chị nói về những lĩnh vực mà anh/chị muốn phát triển hơn nữa - tất cả chúng ta đều có những năng lực mà chúng ta muốn phát triển nó hoặc cải thiện chúng. Ở anh/chị là những năng lực gì?” Hãy đặt thêm những câu hỏi cụ thể nếu cần Chuyển sang Giai đoạn Cung cấp Thông tin Nếu như bạn vẫn muốn tìm hiểu sâu thêm về ứng viên, bạn hãy tiếp tục thực hiện giai đoạn này của cuộc phỏng vấn. Mặt khác, nếu bạn đã quyết định là ứng viên không phù hợp thì cũng không cần phải giải thích tiếp về những công việc mà ứng viên này sẽ không được nhận vào làm.
  6. “Anh/chị đã cho tôi biết một cách toàn diện về năng lực và những kinh nghiệm của anh/chị và tôi thích cuộc nói chuyện này. Trước khi tôi giới thiệu về tổ chức của công ty và về công việc ở đây, anh/chị có muốn nói thêm một vài điểm nào khác về khả năng của anh/chị hay không?”. “Anh/chị có thể đặc câu hỏi hay thắc mắc của anh/chị trước khi tôi giới thiệu với anh/chị về công việc và các cơ hội nghề nghiệp của anh/chị ở đây?” “Tốt, bây giờ tôi sẽ giới thiệu với anh/chị một số thông tin cần thiết “ Giới thiệu về công ty, công việc, các lợi ích, nơi làm việc .... Điều chỉnh lời giới thiệu của bạn sao cho phù hợp với sự quan tâm của bạn đối với ứng viên.
  7. Kết thúc “Anh/chị có hỏi thêm gì về chúng tôi, về công việc, hay bất kỳ điều gì khác không ?” Kết thúc cuộc phỏng vấn một cách lịch thiệp. Nếu bạn đã quyết định không nhận ứng viên, bạn có thể cho họ biết vào lúc này. Hãy thông báo một cách nhã nhặn và thân thiện; bạn hoàn toàn không cần cho ứng viên biết vì sao họ bị loại “ Tôi rất vui được nói chuyện với anh/chị hôm nay, nhưng rất tiếc chúng tôi không thể tiếp nhận anh/chị vào vị trí này được” Nếu bạn cho rằng bạn có thể tiếp nhận ứng viên này vào một vị trí khác trong tương lai, hãy nói cho họ biết. Bạn đã hoàn thành xong công việc phỏng vấn.
  8. Nếu bạn phải đưa ra lý do tại sao lại không nhận ứng viên, bạn luôn có cách để nói với ứng viên rằng bạn hoàn toàn không muốn thảo luận về lý do dẫn đến quyết định này. Hoặc, bạn có thể giải thích rằng, bạn đã phỏng vấn một ứng viên khác có đủ tiêu chuẩn hơn. Hãy tự phán quyết, nên nhớ rằng bạn có thể sẽ tạo ra tình huống khó xử nếu bạn nói trực tiếp với ứng viên rằng họ “không có trình độ” hoặc “thiếu kinh nghiệm”. Hãy thành thật, song cũng không nên gây căng thẳng. Nếu bạn đã tìm được ứng viên có triển vọng, bạn có thể tiếp tục. “Hãy nói về mức độ quan tâm của anh/chị với cơ quan chúng tôi ” Tìm hiểu các mối lo ngại và lưỡng lự mà ứng viên có thể có. “Tôi sẽ chỉ dẫn cho anh/chị các bước tiếp theo.”
  9. Giới thiệu cho ứng viên biết những việc tiếp theo, có thể là một cuộc phỏng vấn khác nếu thấy cần thiết, và nói cho họ biết khoảng bao nhiêu lâu sau thì có kết quả. “ Cảm ơn anh/chị đã đến với chúng tôi hôm nay...”
Đồng bộ tài khoản