intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bánh đào tiên, đặc sản mùa xuân xứ Huế

Chia sẻ: Huongdanhoctot_10 Huongdanhoctot_10 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

69
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Huế có nhiều đặc sản trong đó có trái cây như khế, mãng cầu, na, phật thủ làm bằng bột đậu xanh. Mùa xuân khởi đầu cho một năm mới, một kỷ nguyên cho cả một cuộc đời mới “cây thay lá, người thay đời” trăm hoa đua nở, trăm quả đơm cành để dâng hiến cho mùa xuân, tình xuân và tuổi xuân…quả đào tiên tiêu biểu cho tuổi thọ vĩnh cửu và tình yêu thủy chung.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bánh đào tiên, đặc sản mùa xuân xứ Huế

  1. Bánh đào tiên, đặc sản mùa xuân xứ Huế Đào tiên. Ảnh Ý Nhạc Huế có nhiều đặc sản trong đó có trái cây như khế, mãng cầu, na, phật thủ làm bằng bột đậu xanh. Mùa xuân khởi đầu cho một năm mới, một kỷ nguyên cho cả một cuộc đời mới “cây thay lá, người thay đời” trăm hoa đua nở, trăm quả đơm cành để dâng hiến cho mùa xuân, tình xuân và tuổi xuân…quả đào tiên tiêu biểu cho tuổi thọ vĩnh cửu và tình yêu thủy chung. Đào tiên trên cây thì khó kiếm, nhưng những quả đào tiên do bàn tay con người khéo léo, tinh xảo của tấm lòng hiếu thảo thủy chung thì có thật, cũng ngọt thơm và tuyệt đẹp. Chúng tôi xin giới thiệu cách làm đào tiên bằng bột đậu xanh. Vật liệu: Đậu xanh khô sạch vỏ 0,5 kg
  2. Đường trắng 0,5 kg Vani thơm 3 ống nhỏ Mứt chùm ruột 30 - 40 hạt vừa Thạch bột loại con cá 50gr Màu thực phẩm 3 chai màu đỏ 2 chai màu đen 1/3 mực tím Đũa tre cắm đào 3 đôi (10 chiếc 1 chiếc chẻ tư) Lá mận tươi 1 cành, ít lá đôi Cách làm: 1. Nấu đậu xanh: vớt sạch đậu, đổ nước săm sắp đậy nắp lửa vừa nấu thấy đậu chín mềm và khô nước là nhỏ lửa đậy kỹ cho đậu thật nhừ (nếu đậu đã chín mà còn nước thì phải chắt cho khô) 2. Chà đậu: dùng ray lỗ nhỏ chà cho đậu mịn. 3. Nhào đậu: đậu chà xong bỏ đường vào trộn đều lửa nhỏ, đều tay không ngừng kẻo đậu sẽ cháy khét. Lúc nào đậu nhồi nặn được mà không dính tay là vừa, bắt hình quả đào. Lấy 1 hạt chùm ruột nhét vào lòng quả đào để làm hạt đào. Bắt xong lót báo, để ra khay hay mâm nơi có gió 1 ngày 1 đêm cho khô (không phơi nắng hay sấy cho khổ vì sẽ bị nứt). 4. Nấu thạch pha màu đào đỏ đậm: đổ thạch vào xoong nhỏ hơi sâu ngâm 10 phút bắt lên nấu cho tan. Bỏ phẩm đỏ, đen, một ít màu tôm quậy đều sau đó để lửa nhỏ.
  3. 5. Nhúng đào: đũa tre 1 chiếc chẻ làm tư, vót một đầu nhỏ và nhọn để cắm vào cuống đào cho thật cứng. Lấy vá nhỏ múc thạch sối đều lên quả đào. Cắm quả đào vào một bình có gạo cho thật khô. Nhúng nước 2 nước 3 là quả đào láng, đẹp. Lúc lấy đào ra khỏi que tre để cắm lá hay cắm lên cành, phải lấy dao gọt bỏ thạch đọng quanh quả đào cho đẹp. 6. Chọn lá đào cành đào: lựa lá mận tươi trên cây không già quá hay non quá, phải chọn lá lành vừa một cành có 2 hay 3 lá, có 1 cuống để cắm đào vào cho đẹp và chắc. Chọn một cành mận lớn vừa loại bình cắm mai, tỉa bỏ lá thừa sâu, lựa cày thấp cành cao để cắm quả đào vào, trái nhỏ trên cao trái lớn ở dưới thấp cho cành thẳng đứng. Ý nghĩa của đào tiên: Đào cắm lá sắp vào đĩa mừng thọ cha mẹ. Đào cắm lên cây để chưng ngày tết lễ sinh nhật Đào cắm lá xếp vào quả để làm sính lễ ngày cưới Sinh nhật sẽ tặng bạn bè cho mỗi người một quả nhỏ Nếu làm bánh kỹ quả đào khô sẽ để được từ 3-4 ngày mà vẫn thơm ngon.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1