Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc
Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc
- Bánh ít nếp cẩm - hồn
quê mộc mạc
Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân
dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
- Nguyên liệu để làm 9 cái bánh gồm
- Nửa bát con gạo nếp cẩm.
- Nửa bát con gạo nếp.
- 2 bát con bột gạo nếp khô.
- 2 thìa canh đường, muối, dầu ăn
- Phần nhân: 1 bát con dừa bào vụn
canh đường , đậu phộng, giã thô và
canh bột năng.
- Lá chuối để gói.
Bước 1:
- Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào
sạch, ngâm qua đêm với 2 bát con n
lọc có hòa một ít muối.
- - Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nư
ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thậ
- Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3
đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ th
một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm
nếp đã xay.
- - Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp
đã xay vào nồi, đun ấm, nếu có lò v
bạn đun khoảng 1 phút.
Bước 2:
- Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm 2
canh đường, trộn đều.
- - Cho từ từ hỗn hợp nước cốt gạo nế
thố bột gạo nếp khô, vừa châm nướ
vừa dùng tay nhồi đều, đến khi hỗn
mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không
được. Bọc kín khoảng 15 phút để bộ
Bước 3:
- Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào
nồi, cho đường, bắc lên bếp xào đến
đường tan, thêm bột năng vào đảo c
đến khi hỗn hợp kết dính lại.
- - Tắt bếp, và
cho đậu phộng đã
rang vàng vào, trộn
đều. Dùng tay vo
tròn thành từng
viên bằng nhau -
khoảng 20gr mỗi
viên.
Bước 4:
- Hỗn hợp bột nếp
sau khi ủ, dùng tay
sạch ngắt thành
từng viên tròn, mỗi
viên khoảng 40gr,
ấn dẹt ra...
- ... cho nhân dừa
vào rồi bọc kín.
Bước 5:
Lá chuối rửa sạch,
lau khô, xé thành
từng miếng có
chiều dài tầm
25cm, phết dầu ăn
lên mặt lá.
Gấp xéo một góc
thành hình tam
giác. Dùng tay
cuộn lại thành hình
cái phễu.
- Cho một viên nếp
đã bọc thân vào lá,
ấn nhẹ xuống, xếp
4 góc lá cho đều.
Làm tương tự như
vậy cho đến khi hết
phần lá và nhân.
Đun nồi nước sôi,
xếp bánh vào hấp
chín. Thời gian hấp
từ 15-20 phút là
bánh sẽ chín, trong
lúc hấp thỉnh
thoảng bạn lau
nước đọng trên
thành nắp.
- Bánh chín, lấy ra
dùng nóng hay
nguội đều ngon.
Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại
dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
- Chúc mọi người có món bánh ít nếp cẩm thật ngon nhé!