Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của Salmonellosis đến một số chỉ tiêu kỹ thuật của đàn gà đẻ bố mẹ giống Lương Phượng nuôi trong hộ gia đình
lượt xem 10
download
Nhiều nông hộ ở các địa ph-ơng đ1 tự tổ chức nuôi g5 bố mẹ giống L-ơng Ph-ợng để bán con giống cho ng-ời nuôi g5 h-ớng thịt. Do vệ sinh phòng bệnh không đảm bảo, nên đ5n g5 đ1 bị bệnh do Salmonella gallinarum pullorum gây ra, dẫn đến hiệu quả cuối cùng của chu kỳ sản xuất rất thấp. Vì thế nghiên cứu ảnh h-ởng của Salmonellosis đến một số chỉ tiêu kỹ thuật của đ5n g5 đẻ bố mẹ giống L-ơng Ph-ợng l5 góp phần khẳng định sự nguy hiểm của bệnh đối với đ5n g5 giống, giúp ng-ời chăn nuôi hiểu rõ hơn tác hại của bệnh đối với...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của Salmonellosis đến một số chỉ tiêu kỹ thuật của đàn gà đẻ bố mẹ giống Lương Phượng nuôi trong hộ gia đình
- Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của Salmonellosis đến một số chỉ tiêu kỹ thuật của đàn gà đẻ bố mẹ giống Lương Phượng nuôi trong hộ gia đình
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 1, sè 2/2003 ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn mét sè chØ tiªu kü thuËt cña ®µn gµ ®Î bè mÑ gièng L−¬ng Ph−îng nu«i trong hé gia ®×nh Influences of Salmonellosis on technical parameters of Luong Phuong layers kept in households Tr−¬ng Quang1, Tiªu Quang An Summary A study was carried out to investigate influences of Salmonellosis on technical parameters of Luong Phuong layers kept in households. The study showed that Salmonellosis had negative effects on technical parameters of Luong Phuong layers. The laying rate of Luong Phuong layers infected with Salmonella was decreased by 7.72% compared with those layers in normal clinical conditions. The rates of abnormal eggs, dead embryos during incubation and hatching, dead chicken in the broiler period were decreased by about 2.84%, 2.14% and 14.0%, respectively. The hatching rate and the rate of class I chicken were decreased by about 2.14% and 14%, respectively. Keywords: Salmonellosis, Luong Phuong layers, incubation, hatching nguyªn Salmonella gallinarum pullorum 1. §Æt vÊn ®Ò1 cho kÕt qu¶ d−¬ng tÝnh (NguyÔn Nh− Thanh & cs, 2001) v ® ph©n lËp ®−îc NhiÒu n«ng hé ë c¸c ®Þa ph−¬ng ® tù mÇm bÖnh, tiÕn h nh theo dâi c¸c chØ tiªu: tæ chøc nu«i g bè mÑ gièng L−¬ng Ph−îng ®Ó b¸n con gièng cho ng−êi nu«i Tû lÖ ®Î, tû lÖ trøng kh«ng ®¹t tiªu g h−íng thÞt. Do vÖ sinh phßng bÖnh chuÈn (trøng lo¹i) h ng tuÇn kh«ng ®¶m b¶o, nªn ® n g ® bÞ bÖnh do Tû lÖ trøng cã ph«i, kh«ng ph«i Salmonella gallinarum pullorum g©y ra, Tû lÖ ph«i chÕt, g con chÕt ng¹t dÉn ®Õn hiÖu qu¶ cuèi cïng cña chu kú Tû lÖ Êp në v tû lÖ g lo¹i I s¶n xuÊt rÊt thÊp. V× thÕ nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn mét sè chØ Tû lÖ chÕt cña ® n con trong qu¸ tr×nh nu«i thÞt tiªu kü thuËt cña ® n g ®Î bè mÑ gièng Bè trÝ thÝ nghiÖm theo ph−¬ng ph¸p L−¬ng Ph−îng l gãp phÇn kh¼ng ®Þnh sù ph©n l« so s¸nh (®èi chøng : l« g b×nh nguy hiÓm cña bÖnh ®èi víi ® n g gièng, th−êng, thÝ nghiÖm : l« g bÞ Salmonellosis) gióp ng−êi ch¨n nu«i hiÓu râ h¬n t¸c h¹i cña bÖnh ®èi víi hiÖu qu¶ ch¨n nu«i v ý v tÝnh to¸n c¸c chØ tiªu theo ph−¬ng ph¸p thøc h¬n trong viÖc phßng chèng dÞch bÖnh. th−êng quy. 2. nguyªn liÖu v ph−¬ng ph¸p 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn nghiªn cøu 3.1. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû Trªn nh÷ng ® n g ®Î bè mÑ gièng lÖ ®Î L−¬ng Ph−îng, kiÓm tra b»ng ph¶n øng § n g b×nh th−êng (§èi chøng- §C) ng−ng kÕt nhanh to n huyÕt víi kh¸ng v ® n g bÞ nhiÔm Salmonella (ThÝ nghiÖm- TN) ®−îc theo dâi trong 21 tuÇn 1 Bé m«n Vi sinh vËt-TruyÒn nhiÔm -BÖnh lý, Khoa Ch¨n nu«i Thó y 122
- ¶nh H−ëng cña Salmonella ®Õn mét sè chØ tiªu kü thuËt... B¶ng 1. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû lÖ ®Î cña g L−¬ng Ph−îng § n g b×nh th−êng (§C) § n g nhiÔm Salmonella Chªnh lÖch (TN) TuÇn tuæi Sè l−îng trøng Tû lÖ ®Î Sè l−îng trøng Tû lÖ ®Î Tû lÖ Qu¶ (qu¶) (%) (qu¶) (%) (%) 30 271 77,43 241 68,86 30 8,57 31 272 77,71 246 70,29 26 7,42 32 274 78,29 257 73,43 17 4,86 33 275 78,57 260 74,29 15 4,26 34 277 79,14 253 72,28 24 6,86 35 276 78,85 250 71,49 26 7,36 36 275 78,57 243 69,42 32 9,15 37 268 76,57 240 68,57 28 8,00 38 264 75,42 239 68,29 25 7,13 39 263 75,14 236 67,43 27 7,71 40 227 75,67 197 67,93 30 7,74 41 224 74,67 190 65,51 34 9,16 42 223 74,33 189 65,17 34 9,16 43 218 72,67 189 64,48 31 8,19 44 212 70,65 184 63,45 28 7,20 45 205 68,33 175 60,34 30 7,99 46 205 67,66 172 59,31 31 8,35 47 197 65,67 169 58,28 28 7,39 48 193 64,33 161 55,52 32 8,81 49 187 62,33 155 53,45 32 8,88 50 881 60,34 152 52,41 29 7,93 4985 72.96 4396 65.24 589 7,72 ∑ ®Î liªn tôc. KÕt qu¶ ®−îc tæng hîp trong 3.2. X¸c ®Þnh ¶nh h−ëng cña b¶ng 1. Salmonellosis ®Õn tû lÖ trøng lo¹i Sè liÖu theo dâi cho thÊy: víi ® n (kh«ng ®ñ tiªu chuÈn Êp) L−¬ng Ph−îng b×nh th−êng (§C), tû lÖ ®Î Theo dâi sè trøng kh«ng ®¹t tiªu chuÈn t¨ng nhanh v ®¹t trªn 70% kÐo d i liªn Êp cña ® n L−¬ng Ph−îng b×nh th−êng tôc trong 14 tuÇn (tõ tuÇn tuæi 30 ®Õn 43), (§C) v ® n nhiÔm Salmonella (TN) liªn ®¹t cao nhÊt ë tuÇn 34 (79,14%). tôc trong 15 tuÇn (tõ tuÇn ®Î 30 ®Õn tuÇn § n bÞ nhiÔm Salmonella (TN) tû lÖ ®Î ®Î 44) ®Ó ®¸nh gi¸ ¶nh h−ëng cña bÖnh, ® t¨ng chËm, cao nhÊt ë tuÇn tuæi 33 (74,29%), cho kÕt qu¶ trong b¶ng 2. chØ cã 5 tuÇn tû lÖ ®Î ®¹t trªn 70%. Nh− vËy, ® n g bÞ bÖnh do Salmonella Chªnh lÖch vÒ tû lÖ ®Î cña ® n g thÝ g©y ra cã tû lÖ trøng kh«ng ®¹t tiªu chuÈn nghiÖm v ®èi chøng rÊt kh¸c nhau ë c¸c kh¸ cao v thÊt th−êng. Trung b×nh cña c¶ tuÇn (P < 0,01). 15 tuÇn, tû lÖ trøng bÞ lo¹i l 14,81%, cao h¬n ® n ®èi chøng 2,84%. §Æc biÖt ë Trung b×nh to n ®ît, tû lÖ ®Î cña ® n bÞ nh÷ng ng y cuèi (tõ tuÇn tuæi 41 - 44), tû bÖnh thÊp h¬n ® n ®èi chøng 7,72%, phÇn lÖ trøng bÞ lo¹i rÊt cao, tõ 17,37 - 21,20%. lín h ng tuÇn chªnh lÖch tõ 8-9%. 123
- Tr−¬ng Quang, Tiªu Quang An B¶ng 2. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû lÖ trøng bÞ lo¹i § n g nhiÔm Salmonella (TN) § n g b×nh th−êng (§C) Chªnh lÖch TuÇn tuæi Sè l−îng trøng (qu¶) Tû lÖ (%) Sè l−îng trøng (qu¶) Tû lÖ (%) Qu¶ Tû lÖ (%) 30 28 10,33 30 12,45 2 2,12 31 26 9,56 31 12,60 5 3,04 32 23 8,39 27 10,51 4 2,12 33 31 11,27 34 13,08 3 1,81 34 26 9,39 34 13,44 8 4,05 35 23 8,33 29 11,60 6 3,27 36 29 10,55 30 12,35 1 1,80 37 33 12,31 35 14,58 2 2,27 38 30 11,36 34 14,23 4 2,87 39 33 12,55 36 15,25 3 2,70 40 28 12,33 32 16,24 4 3,91 41 30 13,39 33 17,37 3 3,98 42 32 14,35 33 17,46 1 3,11 43 37 17,07 37 19,79 1 2,72 44 39 18,39 39 21,20 0 2,81 448 11,97 494 14,81 0 2,84 ∑ B¶ng 3. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû lÖ chÕt trong qu¸ tr×nh Êp Sè ph«i chÕt tr−íc 18 Sè trøng kh«ng cã §ît thÝ Sè trøng Sè trøng cã ph«i ng y v sè g con chÕt L« trøng ph«i nghiÖm Êp (n) ng¹t lóc 21 ng y Êp n1 Tû lÖ (%) n2 Tû lÖ (%) n3 Tû lÖ (%) §C 700 82 11,71 618 88,29 69 11,17 I TN 700 104 14,86 596 85,14 80 13,42 Chªnh lÖch 3,15 3,15 2,25 §C 700 80 11,43 620 88,57 65 10,48 II TN 700 85 12,14 615 87,86 77 12,52 Chªnh lÖch 2,29 0,71 2,04 §C 500 64 12,80 436 87,20 54 12,38 III TN 500 73 14,6 427 85,40 62 14,52 Chªnh lÖch 1,80 1,80 2,14 §C 1900 226 11,89 1674 88,11 188 11,23 ∑ TN 1900 262 13,79 1638 86,21 219 13,37 Chªnh lÖch 1,90 1,90 2,14 KÕt qu¶ n y kh¼ng ®Þnh Salmonella ® t¸c ë ® n g thÝ nghiÖm lu«n thÊp h¬n ë l« ®èi chøng, trung b×nh l 1,90%, ®ît I cao nhÊt ®éng xÊu ®Õn buång trøng, èng dÉn trøng l 3,15%. v niªm m¹c tö cung. Trong qu¸ tr×nh Êp, tû lÖ ph«i chÕt, g 3.3. X¸c ®Þnh ¶nh h−ëng cña con chÕt ng¹t ë l« thÝ nghiÖm ®Òu cao h¬n Salmonellosis ®Õn tû lÖ ph«i chÕt trong so víi l« ®èi chøng, trung b×nh 3 ®ît theo qu¸ tr×nh Êp dâi l 2,14% (P < 0,01), ®ît I cao nhÊt l Tõ b¶ng 3 thÊy r»ng tû lÖ trøng cã ph«i 2,25%. §iÒu n y chøng tá r»ng tû lÖ ph«i 124
- ¶nh H−ëng cña Salmonella ®Õn mét sè chØ tiªu kü thuËt... B¶ng 4. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû lÖ Êp në v tû lÖ g con lo¹i I G në G lo¹i I §ît thÝ L« Sè trøng Sè trøng Êp nghiÖm trøng cã ph«i Con Tû lÖ (%) Con Tû lÖ (%) §C 700 618 549 88,83 470 85,61 I TN 700 596 516 86,58 375 72,67 Chªnh lÖch 2,25 12,94 §C 620 618 555 89,52 490 88,29 II TN 615 536 516 87,48 400 74,35 Chªnh lÖch 2,04 13,94 §C 500 436 382 87,61 325 83,77 III TN 500 427 365 85,48 250 68,49 Chªnh lÖch 2,13 15,28 §C 1900 1674 1486 88,77 1285 86,47 ∑ TN 1900 1638 1419 86,63 1025 72,23 Chªnh lÖch 2,14 14,24 Ghi chó: L« §C: Trøng tõ ® n g bè mÑ b×nh th−êng L« TN: Trøng tõ ® n g bè mÑ nhiÔm Salmonella chÕt ë l« thÝ nghiÖm cã vai trß kh«ng nhá II (15,28% so víi 12,94% v 13,94%). cña ®éc tè Salmonella (NguyÔn ThÞ TuyÕt §©y chÝnh l kÕt qu¶ kh¼ng ®Þnh ¶nh h−ëng rÊt xÊu cña Salmonellosis ®Õn hiÖu Lª, 1999). qu¶ ch¨n nu«i g bè mÑ (D−¬ng ThÞ Yªn, 3.4. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû 1997). lÖ Êp në v g con lo¹i I 3.5. ¶nh h−ëng cña Salmonellosis ®Õn tû Qu¸ tr×nh theo dâi cho thÊy tû lÖ në cña l« thÝ nghiÖm lu«n thÊp h¬n l« ®èi chøng, lÖ chÕt ë c¸c ® n con nu«i h−íng thÞt trung b×nh cña c¶ 3 ®ît kiÓm tra l 2,14%. (®Õn 10 tuÇn tuæi) Sè l−îng trøng Êp lÊy v o c¸c th¸ng ®Î §Ó kh¼ng ®Þnh ch¾c ch¾n Salmonellosis kh¸c nhau cã tû lÖ në kh¸c nhau, kÕt qu¶ cã ¶nh h−ëng ®Õn chÊt l−îng con gièng, n y cã phÇn ¶nh h−ëng rÊt râ cña g con lo¹i I në tõ trøng cña ® n bè mÑ Salmonella cã trong trøng ®Õn qu¸ tr×nh b×nh th−êng (TN) v ® n bè mÑ bÞ bÖnh ph¸t triÓn ph«i thai, dao ®éng tõ 2,04 - (§C), mçi ® n 100 con, ®−îc b¾t ngÉu 2,25%. nhiªn, nu«i riªng v theo dâi tû lÖ chÕt ®Ó §iÒu quan t©m h¬n c¶ l tû lÖ g con so s¸nh ®¸nh gi¸. KÕt qu¶ ®−îc tæng hîp lo¹i I, bëi v× g con lo¹i I quyÕt ®Þnh ®Õn trong b¶ng 5. hiÖu qu¶ kinh tÕ cña to n bé chu kú s¶n Tõ sè liÖu b¶ng 5 cho thÊy: g c¶ 2 l« xuÊt. NÕu tû lÖ g con lo¹i I cao th× hiÖu chÕt r¶i r¸c trong 7 tuÇn tuæi ®Çu, tuy qu¶ thu ®−îc cao v ng−îc l¹i. Trong nhiªn l« thÝ nghiÖm chÕt nhiÒu h¬n l« ®èi nghiªn cøu n y kh¼ng ®Þnh r»ng ® n g bÞ chøng 14,0%. bÖnh Salmonellosis cã tû lÖ g con lo¹i I L« thÝ nghiÖm tæng sè chÕt 22 con thÊp h¬n rÊt nhiÒu so víi l« ®èi chøng; (22%). §¸ng chó ý l g con chÕt nhiÒu ë trung b×nh 3 ®ît theo dâi thÊp h¬n tuÇn tuæi 3, 4 v 5, tû lÖ chÕt t−¬ng øng l 14,24%, ®ît 3 thÊp h¬n so víi ®ît I v ®ît 6,25%; 6,66% v 4,76%. 125
- Tr−¬ng Quang, Tiªu Quang An B¶ng 5. KÕt qu¶ theo dâi tû lÖ chÕt ë c¸c ® n g con nu«i h−íng thÞt ∑ g chÕt ∑g Sè g chÕt v tû lÖ chÕt trong c¸c tuÇn tuæi v tû lÖ sèngv tû chÕt sau lÖ sèng Sè L« 10 tuÇn sau 10 con 1 2 3 4 5 6 7 nu«i tuÇn nu«i n % n % n % n % n % n % n % n % n % TN 100 2 2,0 2 2,04 6 6,25 6 6,66 4 4,76 1 1,25 1 1,26 22 22,0 78 78,0 §C 100 2 2,0 2 2,04 2 2,08 1 1,06 1 1,07 0 0 0 0 8 8,0 92 92,0 L« ®èi chøng, tû lÖ chÕt chung trong c¶ g b×nh th−êng: ®ît thÝ nghiÖm l 8%. Tuy nhiªn trong 5 - Tû lÖ ®Î gi¶m trung b×nh 7,72% tuÇn tuæi ®Çu g chÕt Ýt, r¶i r¸c mçi tuÇn 1- - Tû lÖ trøng lo¹i (kh«ng ®¹t tiªu chuÈn 2 con, tû lÖ chÕt ë 3 tuÇn ®Çu 2,0 - 2,08%; tuÇn Êp) t¨ng 2,84% tuæi 4 v 5 chÕt rÊt Ýt: 1,06 - 1,07%. - Tû lÖ ph«i chÕt, g con chÕt ng¹t t¨ng 2,14% §iÒu cÇn nhÊn m¹nh l ë l« thÝ nghiÖm - Tû lÖ në gi¶m 2,14% mÆc dï l g lo¹i I nh−ng tû lÖ chÕt trong - Tû lÖ g con lo¹i I gi¶m 14,24% qu¸ tr×nh nu«i rÊt cao (22%), g chÕt - Tû lÖ chÕt ë ® n con nu«i thÞt t¨ng h¬n 14%. nhiÒu ë tuÇn tuæi 3 v 4. §©y chÝnh l ®iÓm mÊu chèt cÇn xem xÐt v× tuÇn tuæi 3 T i liÖu tham kh¶o v 4 l mét trong 2 cao ®iÓm chÕt cña g NguyÔn ThÞ TuyÕt Lª (1999), Nghiªn cøu ¶nh bÞ bÖnh do S almonella g©y ra (NguyÔn h−ëng cña Salmonellosis ®Õn mét sè chØ VÜnh Ph−íc, 1978). Nh÷ng g chÕt n y tiªu kü thuËt cña g ISA v Tam Ho ng, ch¾c ch¾n ® bÞ nhiÔm mÇm bÖnh tõ LuËn v¨n Th¹c sÜ Khoa häc N«ng nghiÖp, trong m¸y në do g con chÕt ng¹t, chÕt Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I, H Néi, tr 73. t¾c bëi bÖnh do Salmonella b i th¶i ra. V× NguyÔn VÜnh Ph−íc (1978), Gi¸o tr×nh truyÒn thÕ viÖc Êp chung trøng cña nhiÒu ® n l nhiÔm gia sóc, Nxb N«ng nghiÖp, H Néi, ®iÒu cÇn tr¸nh, nh»m ®Ò phßng nguy c¬ tr 368-374. l©y nhiÔm Salmonella. NguyÔn Nh− Thanh (2001), Vi sinh vËt thó y, Nxb N«ng nghiÖp, tr 92-95. 4. KÕt luËn D−¬ng ThÞ Yªn (1997), Nghiªn cøu t×nh h×nh nhiÔm Salmonella trªn ® n g gièng nhËp Salmonellosis t¸c ®éng rÊt xÊu ®Õn mét ngo¹i v thö nghiÖm ®iÒu trÞ, LuËn v¨n sè chØ tiªu kü thuËt cña ® n g bè mÑ Th¹c sÜ Khoa häc N«ng nghiÖp, Tr−êng gièng L−¬ng Ph−îng, cô thÓ so víi ® n §¹i häc N«ng nghiÖp I, H Néi, tr 84-85. 126
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, tËp 1, sè 2/2003 127
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Ảnh hưởng của một số nhân tố đến khả năng sinh sản của lợn nái Landrace, Yorkshire & F1(Landrace x Yorkshire) nuôi trong các trang trại tại tỉnh Quảng Bình"
15 p | 231 | 53
-
Báo cáo khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA CÁ LÓC BÔNG (CHANNA MICROPELTES) GIAI ĐOẠN BỘT LẾN GIỐNG ƯƠNG TRONG BỂ XI-MĂNG"
9 p | 185 | 43
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của aflatoxin lên tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá tra (pangasius hypophthalmus)
39 p | 232 | 41
-
Báo cáo khoa học: "Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm không khí lên lợn F1 (Y x MC) và Yorkshire nuôi thịt"
10 p | 187 | 37
-
Báo cáo khoa học: "ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ THAY NƯỚC LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA ẤU TRÙNG TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 101 | 21
-
Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian ngâm và phơi hạt sau lên men đến chất lượng hạt ca cao
3 p | 165 | 19
-
Báo cáo khoa học: "Ảnh hưởng của tán sắc bậc ba lên soliton lan truyền trong sợi quang."
6 p | 123 | 17
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch Hàn Quốc (trường hợp điểm đến miền Trung Việt Nam)
115 p | 84 | 14
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng dòng chảy mặt trên đất dốc đến thay đổi lý hoá tính của đất lúa nước dưới chân đồi tại tân minh đà bắc - hoà bình
7 p | 105 | 10
-
Báo cáo khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG DẦU THỰC VẬT LÊN SỰ ĐA DẠNG QUẦN THỂ VI SINH VẬT TRONG BỂ LỌC SINH HỌC"
11 p | 105 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ảnh hưởng của mùa vụ và mức năng lượng trong khẩu phần lên lợn F1 (Y x MC) và lợn Yorkshire nuôi thịt"
8 p | 85 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ảnh hưởng của điều biến các đặc trưng của xung tín hiệu RZ trong hoạt động của laser DFB hai ngăn"
7 p | 100 | 5
-
Báo cáo khoa học: Chuỗi xung 3D MRCP nguyên lý và kỹ thuật tối ưu hình ảnh
19 p | 17 | 4
-
Báo cáo khoa học: Tìm hiểu một số đặc điểm điện sinh lý nhĩ trái ở bệnh nhân rung nhĩ bằng hệ thống lập bản đồ ba chiều
33 p | 7 | 4
-
Báo cáo khoa học: Cộng hưởng từ động mạch thận không thuốc
31 p | 10 | 4
-
Báo cáo khoa học: Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não trong chẩn đoán nhồi máu não trên máy cộng hưởng từ 1.5 TESLA.
30 p | 27 | 4
-
Báo cáo khoa học: Một số nhiễu ảnh thường gặp trong chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục
15 p | 17 | 4
-
Báo cáo khoa học: Các yếu tố ảnh hưởng đến tương phản hình ảnh trên cắt lớp vi tính tiêm thuốc
22 p | 4 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn