TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG<br />
e\\<br />
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA- THỰC PHẨM<br />
----- -----<br />
<br />
BÁO CÁO<br />
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC<br />
ĐỀ TÀI<br />
<br />
ẢNH HƯỞNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM<br />
ĐẾN HÀM LƯỢNG PHENOLIC<br />
TRONG ĐẬU ĐEN<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
LÊ THỊ HẢI<br />
LƯU THỊ DIỆU HUYỀN<br />
<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG<br />
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA- THỰC PHẨ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG<br />
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA- THỰC PHẨM<br />
BIÊN HÒA, 12/2013<br />
----- -----<br />
<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG<br />
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA & THỰC PHẨM<br />
---- -----<br />
<br />
BÁO CÁO<br />
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC<br />
ĐỀ TÀI<br />
<br />
ẢNH HƯỞNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM ĐẾN<br />
HÀM LƯỢNG PHENOLIC TRONG ĐẬU ĐEN<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
LÊ THỊ HẢI<br />
LƯU THỊ DIỆU HUYỀN<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn: ThS. TRẦN THỊ MỸ TRINH<br />
<br />
BIÊN HÒA, 12/2013<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để thực hiện được đề tài “Ảnh hưởng của sóng siêu âm đến hàm lượng<br />
phenolic trong đậu đen” chúng em xin gửi lời cảm ơn đến:<br />
Cô Trần Thị Mỹ Trinh trong quá trình nghiên cứu đã chỉ bảo và hướng dẫn<br />
nhiệt tình giúp chúng em hoàn thành đề tài này.<br />
Công ty CPHH VEDAN đã tạo mọi điều kiện cho chúng em được hoàn thành<br />
tốt bài nghiên cứu trong quá trình thực tập.<br />
Quý Thầy, Cô đang công tác tại Khoa Công Nghệ Hóa Thực Phẩm trường Đại<br />
Học Lạc Hồng đã chỉ dạy cho chúng em những kiến thức và kinh nghiệm quý báu<br />
về chuyên ngành Thực Phẩm trong suốt thời gian theo học tại trường và các bạn<br />
sinh viên cùng khóa nghiên cứu đã giúp đỡ trong thời gian chúng em học tại<br />
trừờng và thực hiện đề tài nghiên cứu.<br />
Vì thời gian có hạn nên đề tài không tránh khỏi những thiếu sót, mong các thầy<br />
cô và các bạn đóng góp ý kiến để đề tài chúng em được hoàn thiện hơn.<br />
Nhóm sinh viên thực hiện đề tài<br />
LÊ THỊ HẢI<br />
LƯU THỊ DIỆU HUYỀN<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
DANH MỤC KÍ HIỆU VÀ CÁC CHỮ VIẾT TẮT .............................................. i<br />
DANH MỤC HÌNH ẢNH VÀ SƠ ĐỒ .................................................................. ii<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU ..................................................................................... iv<br />
LỜI MỞ ĐẦU ............................................................................................................1<br />
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN .....................................................................................3<br />
1.1 TỔNG QUAN VỀ ĐẬU ĐEN ............................................................................3<br />
1.1.1 Đặc điểm cây đậu đen .................................................................................... 3<br />
1.1.2 Đặc điểm, phân bố về đậu đen ....................................................................... 3<br />
1.1.3 Thành phần dinh dưỡng trong đậu đen .......................................................... 4<br />
1.1.3.1 Thành phần dinh dưỡng cần thiết có trong đậu đen .................................4<br />
1.1.3.2 Acid amin trong đậu đen ..........................................................................4<br />
1.1.3.3 Hàm lượng khoáng chất có trong đậu đen ...............................................5<br />
1.1.4 Hàm lượng chất dinh dưỡng trong ngũ cốc ................................................... 6<br />
1.1.5 Một số tác dụng của đậu đen ......................................................................... 7<br />
1.2 THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG ĐẬU ĐEN .....................................8<br />
1.2.1 Giới thiệu về các hợp chất phenolic trong đậu đen. ...................................... 8<br />
1.2.2 Protein ......................................................................................................... 10<br />
1.2.3 Glucid.......................................................................................................... 10<br />
1.2.3.1 Tinh bột ..................................................................................................10<br />
1.2.3.2 Cellulose .................................................................................................10<br />
1.2.4 Lipid ............................................................................................................. 11<br />
1.2.5 Vitamin ........................................................................................................ 11<br />
1.3 GIÁ ĐỖ ĐEN ................................................................................................….11<br />
1.3.1 Thành phần dinh dưỡng trong quá trình nẩy mầm ...................................... 11<br />
1.3.2 Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm ....................................... 12<br />
<br />
1.4 TỔNG QUAN VỀ SÓNG SIÊU ÂM ..............................................................14<br />
1.4.1 Khái niệm ..................................................................................................... 14<br />
1.4.2 Bể siêu âm .................................................................................................... 14<br />
1.4.3 Nguyên lý tác động của sóng siêu âm ........................................................15<br />
1.4.4 Tác dụng của sóng siêu âm đến nẩy mầm hạt ............................................. 16<br />
1.5 TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU NGOÀI NƯỚC ................17<br />
1.6 TỔNG QUAN CÁC SẢN PHẨM CÓ LIÊN QUAN TỪ ĐẬU ĐEN............18<br />
1.6.1 Các sản phẩm trong nước ............................................................................ 18<br />
1.6.2 Các sản phẩm ngoài nước ............................................................................ 19<br />
CHƯƠNG 2. NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ......................20<br />
2.1 NỘI DUNG ........................................................................................................20<br />
2.1.1 Địa điểm và thời gian nghiên cứu ................................................................ 20<br />
2.1.2 Nguyên liệu .................................................................................................. 20<br />
2.1.3 Thiết bị dùng trong nghiên cứu.................................................................... 20<br />
2.2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ....................................................................21<br />
2.2.1 Sơ đồ nghiên cứu ......................................................................................... 21<br />
2.2.2 Quy trình sản xuất dự kiến ........................................................................... 22<br />
2.2.2.1 Thuyết minh quy trình công nghệ ..........................................................23<br />
2.3 CÁC THÍ NGHIỆM KHẢO SÁT....................................................................26<br />
2.3.1 Phương pháp phân tích ................................................................................ 36<br />
2.3.1.1 Phân tích hóa lý ......................................................................................36<br />
2.3.1.2 Phân tích vi sinh .....................................................................................36<br />
2.3.1.3 Xử lý số liệu ...........................................................................................36<br />
CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .........................................................37<br />
3.1 THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA NGUYÊN LIỆU.......................................37<br />
3.2 CÁC THÍ NGHIỆM KHẢO SÁT....................................................................38<br />
3.3 SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀM LƯỢNG<br />
PHENOLIC .............................................................................................................48<br />
3.3.1 So sánh công đoạn ngâm đến hàm lượng phenolic ..................................... 48<br />
<br />