Báo cáo nghiên cứu khoa học " KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG BÃ SẮN Ủ CHUA ĐỂ VỖ BÉO BÒ THNT "
lượt xem 6
download
Thí nghiệm được thực hiện tại trại Trường Đại học Nông Lâm Huế trên 20 bò đực Laisind và được phân thành 5 lô theo nguyên tắc ngẫu nhiên và đồng đều về tuổi, khối lượng, thể trạng. Kh u phần của bò thí nghiệm bao gồm 33% thức ăn xanh và 66% thức ăn tinh (theo vật chất khô) và rơm lúa cho ăn tự do ban đêm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nghiên cứu khoa học " KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG BÃ SẮN Ủ CHUA ĐỂ VỖ BÉO BÒ THNT "
- TẠP CHÍ KHOA HỌC, Đại học Huế, Số 49, 2008 KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG BÃ SẮN Ủ CHUA ĐỂ VỖ BÉO BÒ THNT Nguyễn Xuân Bả, Nguyễn Hữu Văn, Lê Đức Ngoan Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế TÓM TẮT Thí nghiệm được thực hiện tại trại Trường Đại học Nông Lâm Huế trên 20 bò đực Laisind và được phân thành 5 lô theo nguyên tắc ngẫu nhiên và đồng đều về tuổi, khối lượng, thể trạng. Kh u phần của bò thí nghiệm bao gồm 33% thức ăn xanh và 66% thức ăn tinh (theo vật chất khô) và rơm lúa cho ăn tự do ban đêm. Thức ăn tinh ở lô thí nghiệm 1 (T1) đến lô 5 (T5) theo thứ tự như sau: bột sắn (85; 64; 42,5; 21 và 0%, theo DM), bã sắn ủ (0; 21; 42,5; 64 và 85%), khô dầu lạc 13% và urea 2% cho tất cả các lô thí nghiệm. Lượng thức ăn tinh được điều chỉnh hàng tuần theo khối lượng gia súc. Kết quả cho thấy lượng thức ăn tinh thu nhận ở lô thí nghiệm có sự sai khác nhau một cách đáng kể (P
- II. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu Thiết kế thí nghiệm Thí nghiệm được thực hiện tại trại trường Đại học Nông Lâm Huế trên 20 bò đực Laisind tuổi từ 21 - 24 tháng, có khối lượng bình quân ban đầu là 200 kg (+ 25,4). Bò thí nghiệm được phân thành 5 lô (mỗi lô 4 con) theo nguyên tắc ngẫu nhiên và đồng đều về tuổi, khối lượng, thể trạng. Gia súc được nuôi cá thể theo từng ô và trong cùng một chuồng. KhNu phần của bò thí nghiệm bao gồm 33% thức ăn xanh và 66% thức ăn tinh (theo DM) và rơm lúa cho ăn tự do ban đêm. Cỏ voi (Pennisetum purpureum) được cho ăn ở mức 0,63% (theo DM) khối lượng cơ thể (LW) 2 lần trong ngày vào lúc 08.00h và 15.00h và rơm lúa (Oryza sativa) được cho ăn tự do ban đêm lúc 17.00h và thu dư thừa vào lúc 06.00h với lượng cung cấp vượt khoảng 35% lượng ăn vào. Cỏ voi được trồng trên đất pha cát quanh thành phố Huế, thu hoạch lúc 35 - 40 ngày tái sinh và chặt ngắn 5 - 10 cm trước khi cho ăn. Rơm lúa cũng được chặt ngắn 5 - 20 cm và trộn đều trước khi cho gia súc ăn. Thức ăn tinh ở lô thí nghiệm 1 (T1) đến lô 5 (T5) theo thứ tự như sau: bột sắn (85; 64; 42,5; 21 và 0%, theo DM), bã sắn ủ (0; 21; 42,5; 64 và 85%), khô dầu lạc 13% và urea 2% cho tất cả các lô thí nghiệm. Hỗn hợp thức ăn tinh được trộn đều và cho vào máng ăn riêng biệt của từng gia súc vào lúc 07.30h và thu thức ăn dư thừa lúc 06.00h ngày hôm sau. Lượng thức ăn tinh được điều chỉnh hàng tuần theo khối lượng gia súc. Gia súc thí nghiệm được tự do tiếp cận nguồn nước và bánh khoáng. Bánh khoáng nặng 5 kg/bánh chủ yếu chứa muối ăn và khoảng 3% urea, 5% bột hạt bông, 5% rỉ mật và hỗn hợp khoáng. Do lượng bánh liếm tiêu thụ hàng ngày rất ít nên trong tính toán về lượng thức ăn thu nhận không tính đến bánh khoáng. Bò thí nghiệm được nuôi thích nghi 1 tuần với khNu phần thức ăn xơ thô là cỏ voi và rơm lúa, khNu phần thức ăn bổ sung là 1 kg/con/ngày. Trong thời gian nuôi thích nghi bò được tiêm vaccine tụ huyết trùng P15 của hãng NaVetCo, thành phố Hồ Chí Minh và tNy giun sán bằng thuốc Bioxinil (Bio Pharmachemie, thành phố Hồ Chí Minh). Bò được cân từ 6.30h đến 7.30h trước khi cho ăn vào 2 ngày liên tục trước và kết thúc thí nghiệm và trong thời gian thí nghiệm đuợc cân hàng tuần. Thời gian thực hiện thí nghiệm bắt đầu ngày 25 tháng 7 năm 2006 và kéo dài 45 ngày. Lượng thức ăn cho ăn, dư thừa được xác định hàng ngày. Mẫu thức ăn cho ăn và dư thừa được thu hàng ngày và xác định tỷ lệ vật chất khô. Tỷ lệ tiêu hóa khNu phần được xác định từ ngày 17 đến 23 của thời gian thí nghiệm. Mẫu thức ăn cho ăn và dư thừa được thu hàng ngày được sấy khô và bảo quản cho phân tích hóa học. Phân được thu ngay sau khi gia súc thải ra và cân xác định khối lượng trong ngày. Cuối mỗi ngày được trộn đều, lấy mẫu phụ khoảng 5% và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ -200C. Cuối giai đoạn thí nghiệm tiêu hóa phân được trộn đều theo từng gia súc và sấy khô ở nhiệt độ 600C cho phân tích thành phần hóa học. Tất cả mẫu phân được nghiền qua lỗ sàng 1 mm ở máy nghiền (Retsche, Germany). 6
- Điều kiện môi trường thí nghiệm Nhiệt độ tối đa bình quân trong giai đoạn thí nghiệm là 29,5oC (sd +1,68; biến động 25,7 đến 33,3oC). Độ Nm tương đối bình quân là 73% (+9,8; biến động 52 đến 96%). Kết quả tính chỉ số nhiệt Nm (THI) trung bình trong 36 ngày theo dõi khoảng 81,0. Với chỉ số lớn hơn 80 đã chỉ ra rằng gia súc bị strees nhiệt một cách đáng kể. Phân tích hóa học Mẫu thức ăn, phân được phân tích DM, ni tơ tổng số, EE, khoáng tổng số theo AOAC (1990). Protein thô được tính toán bằng công thức N x 6.25. Xơ trung tính được xác định theo Van Soest et al. (1991). Năng lượng thô được xác định bằng bomb calorimetry (Bomb Calorimeter 6300, Parr Instrument Company) Xử lý số liệu Tăng trọng được xác định bằng phân tích tương quan hồi quy. Tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến vật chất hữu cơ, protein thô, năng lượng thô và tiêu hóa NDF được tính theo công thức tổng lượng dinh dưỡng ăn vào trừ tổng chất dinh dưỡng trong phân và chia cho tổng lượng ăn vào và tính theo phần trăm. Phân tích thống kê Ảnh hưởng của khNu phần đến lượng ăn vào, tỷ lệ tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng thức ăn và tăng trọng của gia súc được phân tích theo phương pháp phân tích phương sai (ANOVA) bằng Genstat 9. Tương quan tuyến tính bậc nhất giữa tỷ lệ bột sắn trong khNu phần và tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ và năng lượng cũng được tính toán. III. Kết quả và thảo luận Kết quả phân tích các thành phần dinh dưỡng bã sắn ủ, bột sắn sử dụng trong thí nghiệm và tỷ lệ các loại thức ăn, giá trị dinh dưỡng khNu phần của gia súc được trình bày trên bảng 1 và bảng 2. Bảng 1: Thành phần dinh dưỡng của bột sắn và bã sắn ủ Bột sắn Bã sắn ủ Chỉ tiêu Ba et al. Ba et al. (2007b) (2007a) Chất hữu cơ (% DM) 97,3 97,1 95,7 97 NDF (% DM) 8,3 8,3 28,3 31,2 Protein thô (% DM) 2,0 1,7 3,3 3,6 Mỡ thô (% DM) 0,6 0,3 0,5 0,4 Năng lượng thô (MJ/kg DM) 16,8 16,8 16,7 17,1 HCN (mg/kg DM) 46 37 33 77 7
- Bảng 2: Thành phần thức ăn tinh và giá trị dinh dưỡng kh u phần Thành phần thức ăn trong Lô thí nghiệm kh u phần T1 T2 T3 T4 T5 Bột sắn (% DM) 85 64 42,5 21 0 Bã sắn ủ chua (% DM) 0 21 42,5 64 85 Khô dầu lạc (% DM) 13 13 13 13 13 Urea (% DM) 2 2 2 2 2 Thành phần dinh dưỡng Vật chất khô (%) 87,3 47,1 32,4 24,2 20,15 Vật chất hữu cơ (% DM) 96,7 96,3 96,0 95,6 95,2 Protein thô (% DM) 12,0 12,6 13,2 13,9 14,9 Xơ trung tính (% DM) 8,5 12,7 17,0 21,3 25,5 Mỡ thô (% DM) 1,5 1,5 1,5 1,5 1,5 Năng lượng thô (MJ/kgDM) 16,7 16,2 15,8 15,3 14,7 HCN (mg/kg DM) 39,1 36,4 33,6 30,8 28,1 Kết quả bảng 1 và 2 cho thấy có sự khác nhau về giá trị dinh dưỡng ở các khNu phần. Khi tăng tỷ lệ bã sắn trong khNu phần đã làm giảm giá trị năng lượng thô/kg DM và tăng tỷ lệ protein thô và đặc biệt tăng tỷ lệ NDF đáng kể (từ 8,5 lên 25,5%). Kết quả theo dõi lượng thức ăn, các chất dinh dưỡng thu nhận trong suốt giai đoạn thí nghiệm và trong thời gian thí nghiệm xác định tỷ lệ tiêu hóa được trình bày trên bảng 3. Bảng 3: Lượng các loại thức ăn thu nhận của bò ở các lô thí nghiệm Chỉ tiêu Lô thí nghiệm Lượng thức ăn thu nhận s.e.d bình quân trong cả thời gian T1 T2 T3 T4 T5 thí nghiệm (DM) Cỏ Voi (kg/ngày) 1,38 1,50 1,44 1,44 1,46 ns 0,174 Rơm lúa (kg/ngày) 1,60 1,40 1,56 1,76 1,87 ns 0,201 Thức ăn tinh (kg/ngày) 1,70 2,00 1,36 1,68 0,91 P
- Kết quả bảng 3 cho thấy lượng thức ăn tinh thu nhận ở các lô thí nghiệm có sự sai khác đáng kể (P
- Bảng 5: Lượng chất hữu cơ, năng lượng tiêu hóa thu nhận và khả năng tăng trọng của bò ở các lô thí nghiệm Lô thí nghiệm Chỉ tiêu s.e.d T1 T2 T3 T4 T5 Lượng OM tiêu hóa thu nhận 2,33 2,77 2,30 2,44 1,86 ns 0,351 (kg/ngày) Năng lượng tiêu hóa thu nhận 38,8 45,8 37,5 38,5 29,5 ns 5,92 (MJ/ngày) Tăng trọng (kg/ngày) 0,49 0,41 0,23 0,30 0,30 ns 0,141 Khối lượng kết thúc (kg) 228 219 202 214 214 ns 19,5 Mặc dù tỷ lệ bã sắn ủ trong hỗn hợp thức ăn tinh có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa năng lượng và chất hữu cơ khNu phần song không ảnh hưởng đáng kể đến lượng chất hữu cơ thu nhận, năng lượng thu nhận và tăng trọng của bò ở các lô thí nghiệm (bảng 5). Kết quả bảng 5 cũng cho thấy tăng trọng của bò ở các lô thí nghiệm không cao, song có thể sử dụng một phần bã sắn trong thức ăn tinh để nuôi bò thịt. IV. Kết luận và đề nghị Bã sắn ủ chua là nguồn thức ăn tiềm năng để vỗ béo bò thịt. Do giá trị dinh dưỡng của bã sắn ủ có tỷ lệ chất khô, hàm lượng protein thấp và tính ngon miệng không cao, vì vậy trong khNu phần vỗ béo bò thịt chỉ nên phối hợp ở mức 25 -50 % trong hỗn hợp thức ăn tinh và cần chú ý bổ sung nguồn protein thực. Đây là những kết qủa nghiên cứu bước đầu, trong tương lai nên có các thí nghiệm phối hợp bã sắn với các nguồn thức ăn khác nhau và thời gian, số lượng gia súc vỗ béo nhiều hơn để có thêm kết luận về tiềm năng nguồn thức ăn này và nên có đánh giá thêm hiệu quả kinh tế và vấn đề xã hội, môi trường. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. AOAC (1990). Association of Official Analytical Chemists, Official methods of analysis, 15th edition Vol. 1. (AOAC, Washington, DC). 2. Ba, Nguyen Xuan, Nguyen Huu Van, Le Duc Ngoan, CM Leddin and PT Doyle (2007a) Cassava bagasse silage can be used as a supplement for cattle fed rice straw. Asian- Australasian Journal of Animal Science (Submitted) 3. Ba, Nguyen Xuan, Nguyen Huu Van, Le Duc Ngoan, CM Leddin and PT Doyle (2007b) Amount of cassava powder fed as a supplement affects feed intake and live weight gain in Laisind cattle in Vietnam. Asian-Australasian Journal of Animal Science (Submitted) 4. Lê Viết Ly (2003). Về chính sách chăn nuôi hỗ trợ người nghèo ở Việt Nam - các vấn đề và triển vọng. Hội thảo về hoạt động chăn nuôi tạo thu nhập cho người nghèo ở nông thôn. Quảng Ngãi 19-20 tháng 2 năm 2003. 10
- 5. Tuan, B. Q. 2005. Processing cassava bagasse as feed for ruminants. Vietnamese Journal of Animal Production 7: 13-16. 6. Van Soest PJ, Robertson, JB, Lewis BA (1991). Methods for dietary fibre, neutral detergent fibre and non-starch polysaccharide in relation to animal nutrition. Journal of Dairy Science 74, 3583-3597. THE PRIMARY RESULTS OF USING CASSAVA BAGASSE FOR FATTENING CATTLE Nguyen Xuan Ba, Nguyen Huu Van, Le Duc Ngoan College of Agriculture and Forestry, Hue University SUMMARY An experiment was conducted in central Vietnam to compare the weight gain of cattle offered rations comprising 33% green forage and 66% concentrates on a DM basis, with rice straw fed ad libitum at night. The concentrate supplement on the 5 dietary treatments (T1 to T5) contained 13% groundnut cake and 2% urea, with the remainder comprising a mixture of cassava powder (85, 64, 42.5, 21 and 0%, DM basis) and cassava bagasse silage (0, 21, 42.5, 64 and 85%). The forage on all treatments comprised Elephant grass fed at about 0.63% (DM basis) of liveweight (LW) during the day and rice straw offered ad libitum at night. Feed intake was recorded daily for 45 days, LW measured weekly and digestibility measurements made over 7 days. The effects of different proportions of cassava bagasse silage in the supplement on the intake of the forages, on apparent organic matter (OM) and gross energy digestibility, neutral detergent fibre (NDF) digestibility and LW change were examined. The intake of the concentrate supplement was the lowest (0.91 kg DM/day; 0.45% LW) when it contained 85% cassava bagasse silage, which was lower (P
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ TÔM TỰ NHIÊN TRONG CÁC MÔ HÌNH TÔM RỪNG Ở CÀ MAU"
12 p | 1363 | 120
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều."
10 p | 614 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU PHỐI TRỘN CHI TOSAN – GELATI N LÀM MÀNG BAO THỰC PHẨM BAO GÓI BẢO QUẢN PHI LÊ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG"
7 p | 518 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ẢNH HƯỞNG CỦA MƯA AXÍT LÊN TÔM SÚ (PENAEUS MONODON)"
5 p | 454 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP PCR-GENOTYPI NG (ORF94) TRONG NGHIÊN CỨU VI RÚT GÂY BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 378 | 35
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC DINH DƯỠNG CÁ ĐỐI (Liza subviridis)"
6 p | 378 | 31
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC SINH SẢN CỦA CÁ ĐỐI (Liza subviridis)"
8 p | 331 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
11 p | 385 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 433 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU TẠO KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG VI-RÚT GÂY BỆNH HOẠI TỬ CƠ QUAN TẠO MÁU VÀ DƯỚI VỎ (IHHNV) Ở TÔM PENAEID"
6 p | 354 | 23
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ƯƠNG GIỐNG VÀ NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ THÁT LÁT (Notopterus notopterus Pallas)"
7 p | 306 | 22
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CÁ KẾT (Kryptopterus bleekeri GUNTHER, 1864)"
12 p | 298 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU DÙNG ARTEMIA ĐỂ HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TIÊM MAO TRÙNG (Ciliophora) TRONG HỆ THỐNG NUÔI LUÂN TRÙNG"
10 p | 367 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU PHÂN VÙNG THỦY VỰC DỰA VÀO QUẦN THỂ ĐỘNG VẬT ĐÁY"
6 p | 347 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THIẾT LẬP HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
10 p | 372 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THAY THẾ THỨC ĂN SELCO BẰNG MEN BÁNH MÌ TRONG NUÔI LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) THÂM CANH"
10 p | 346 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU ƯƠNG GIỐNG CÁ KẾT (Micronema bleekeri) BẰNG CÁC LOẠI THỨC ĂN KHÁC NHAU"
9 p | 258 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU SỰ THÀNH THỤC TRONG AO VÀ KÍCH THÍCH CÁ CÒM (Chitala chitala) SINH SẢN"
8 p | 249 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn