BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT: XÂY DỰNG QUI TRÌNH CHẨN ĐOÁN BẮP CÓ CHUYỂN CÁC GENE KHÁNG SÂU (CryIA [b]) VÀ GENE TĂNG CƯỜNG CHUYỂN HÓA ĐƯỜNG (Invertase) BẰNG KỸ THUẬT PCR
lượt xem 12
download
ĐẶT VẤN ĐỀ Công nghệ tạo ra các giống cây trồng chuyển gen không ngừng phát triển và đang có xu...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT: XÂY DỰNG QUI TRÌNH CHẨN ĐOÁN BẮP CÓ CHUYỂN CÁC GENE KHÁNG SÂU (CryIA [b]) VÀ GENE TĂNG CƯỜNG CHUYỂN HÓA ĐƯỜNG (Invertase) BẰNG KỸ THUẬT PCR
- XAÂY DÖÏNG QUI TRÌNH CHAÅN ÑOAÙN BAÉP COÙ CHUYEÅN CAÙC GENE KHAÙNG SAÂU (CryIA [b]) VAØ GENE TAÊNG CÖÔØNG CHUYEÅN HOÙA ÑÖÔØNG (Invertase) BAÈNG KYÕ THUAÄT PCR OPPTIMIZING PCR PROTOCOLS FOR DETECTIONS OF CRYIA(B) AND INVERTASE GENES IN MAIZE. Buøi Minh Trí, Buøi Caùch Tuyeán Trung taâm Phaân tích Thí nghieäm Hoùa Sinh, Ñaïi hoïc Noâng Laâm Tp. Hoà Chí Minh Tel/Fax: 8972262 SUMMARY Diagnostic techniques for GMO is a tough issue and that has never reported before in Vietnam. This research attempted to establish applicable protocols for the diagnosis of GM corn based on PCR techniques. The research succeeded in setting up DNA attraction protocols for different types of corn samples. Ingredients of PCR mixtures and temperature regimes were also optimized for detection of CryIA(b) and Invertase genes in GM corn. ÑAËT VAÁN ÑEÀ Coâng ngheä taïo ra caùc gioáng caây troàng chuyeån gen khoâng ngöøng phaùt trieån vaø ñang coù xu höôùng lan roäng treân quy moâ toaøn caàu. Tuy nhieân dö luaän cuõng vaãn coøn hoaøi nghi veà maët traùi cuûa chuùng ñaëc bieät laø caùc nguy cô coù theå laøm huûy hoaïi moâi tröôøng sinh thaùi töï nhieân vaø möùc ñoä an toaøn cuûa caùc saûn phaåm naøy ñoái vôùi söùc khoûe con ngöôøi. Trong xu theá toaøn caàu hoùa, khi maø moïi haøng raøo ngaên caùch ñeàu daàn ñöôïc dôõ boû, chaéc chaén chuùng ta khoâng theå traùnh khoûi taàm aûnh höôûng cuûa caùc saûn phaåm noâng saûn bieán ñoåi di truyeàn. Chính vì ñieàu naøy, chuùng ta phaûi luoân saün saøng, moät maët tieáp nhaän söï toàn taïi cuûa caùc thöïc phaåm chuyeån gen, maët khaùc coù nhöõng quy cheá, chính saùch ñeå ngaên ngöøa vaø haïn cheá nhöõng ruûi ro maø caùc saûn phaåm naøy coù theå gaây ra. Moät trong nhöõng ñieàu kieän quan troïng ñeå coù theå laøm ñöôïc ñieàu ñoù laø caàn phaûi xaây döïng ñöôïc caùc kyõ thuaät tieâu chuaån ñeå chaån ñoaùn vaø phaân bieät chính xaùc giöõa saûn phaåm bieán ñoåi di truyeàn vaø saûn phaåm truyeàn thoáng töông öùng. Ñaây thöïc söï khoâng phaûi laø vaán ñeà ñôn giaûn, nhöng caàn phaûi baét tay vaøo bôûi vì neáu chaäm treã moïi ruûi ro ñeàu coù theå xaûy ra maø caùi giaù phaûi traû laø toaøn xaõ hoäi seõ phaûi gaùnh chòu. Ñeà taøi naøy ñaõ ñöôïc tieán haønh nhaèm muïc ñích xaây döïng phöông phaùp chaån ñoaùn hai gen thöôøng coù taàn soá xuaát hieän cao ñoái vôùi baép ñoù laø gene Invertase vaø gene CryIA(b) baèng kyõ thuaät PCR. Caùc keát quaû nhaän ñöôïc cuûa ñeà taøi naøy coù theå laøm cô sôû cho vieäc chaån ñoaùn nhanh saûn phaåm baép chuyeån gen nhaäp khaåu vaøo Vieät Nam. VAÄT LIEÄU VAØ PHÖÔNG PHAÙP Caùc hoaù chaát duøng trong chaån ñoaùn baép chuyeån gen Caùc hoaù chaát duøng ñeå taùch chieát DNA bao goàm: DNA extract buffer vaø sarkosyl 10%; NaCl 5M; CTAB 10%; Chloroform/isoamyl alcohol (24:1); Phenol/chloroform/isoamyl alcohol (25:24:1); Isopropanol; Ethanol (70%) vaa2 TE 1X. Caùc hoaù chaát duøng cho phaûn öùng PCR bao goàm: Nöôùc caát 2 laàn ; PCR buffer; MgCl2 dNTP/s; Taq DNA polymerase; Primer Gic vaø Primers Bt. Caùc hoùa chaát duøng cho ñieän di vaø ñoïc keát quaû bao goàm: TAE 0,5%; Gel agarose 2%; Loading dye 6X; Ethidium bromide. Ngoaïi tröø caùc primers do coâng ty Genset (Singapore) toång hôïp vaø cung caáp, taát caùc caùc hoùa chaát khaùc ñeàu do coâng ty Promega (Myõ) saûn xuaát vaø cung caáp. Trang thieát bò chính ñöôïc söû duïng bao goàm: Maùy nhaân baûn DNA (Biorad – Myõ); Maùy ñieän di (Cosmo Bio Co. - Nhaät ) vaø Maùy chuïp aûnh gel coù maøn hình (Biorad – Myõ). Phöông phaùp laáy maãu Taát caû maãu tieán haønh nghieân cöùu ñeàu laø caùc saûn phaåm baép nhaäp khaåu trong naêm 2002 qua ñöôøng caûng Saøi goøn. - Ñoái vôùi maãu boät: caân 0,5gr boät baép/maãu vaø tieán haønh treân 10 maãu.
- - Ñoái vôùi maãu haït: moãi saûn phaåm baép laáy ngaãu nhieân 10 haït (trung bình khoaûng 0,3 – 0,4gr/haït). - Moãi maãu ñöôïc ñem ly trích ñeå laáy DNA. - Moãi maãu ñöôïc laëp laïi hai laàn khi phaân tích. Phöông phaùp tieán haønh chaån ñoaùn baép chuyeån gen Taùch chieát DNA DNA ñöôïc ly trích theo quy trình: - Böôùc 1: caân 0,5gr boät baép hoaëc laáy moät haït. - Böôùc 2: nghieàn maãu haït vôùi 3 ml dòch trích DNA (trong 3ml dòch trích DNA ñoù goàm 2,7ml DNA extract buffer vaø 0,3ml sakosyl 10%). - Böôùc 3: laáy phaàn dòch nghieàn cho vaøo eppendorf 1,5ml vaø ñem uû ôûû 55oC trong moät giôø. - Böôùc 4: ly taâm ôû 6000 voøng trong 10 phuùt ôû nhieät ñoä 10oC. - Böôùc 5: huùt phaàn dòch loûng phía treân sang moät eppendorf khaùc 800µl roài cho 100µl NaCl 5M vaø 100µl CTAB/NaCl (CTAB 10% vôùi 0,7 M NaCl). Ñem uû ôû 65oC trong 10 phuùt. - Böôùc 6: cho tieáp 600µl chloroform/Isoamyl alcohol (24:1), troän ñeàu vaø ly taâm 12000 voøng trong 10 phuùt ôû10oC. - Böôùc 7: huùt 800µl sang moät eppendorf môùi vaø tieáp tuïc cho 600µl phenol/chloroform/Isoamyl alcohol (24:25:1), troän ñeàu vaø ly taâm ôû 12000 voøng trong 10 phuùt ôû 10oC. - Böôùc 8: huùt 600µl sang moät eppendorf môùi, cho vaøo 360µl Isopropanol, troän ñeàu vaø ñem ly taâm (hay coù theå uû ôû nhieät ñoä aâm 20oC trong 30 phuùt roài ñem ly taâm ) (giai ñoaïn naøy goïi laø giai ñoaïn ly taâm ñeå ngöng keát DNA). Ly taâm ôû toác ñoä 15000 voøng trong thôøi gian 15 phuùt ôû 10oC (neáu khoâng ñem uû aám 20oC trong 30 phuùt thì ly taâm ôû 4oC). - Böôùc 9: ly taâm xong, laáy ra ñoå nheï nhaøng phaàn nöôùc phía treân vaø giöõ laïi phaàn caën phía döôùi, ñeå cho khoâ vaø röûa laïi baèng ethanol 70%. Sau khi röûa xong, cho 100µl TE 1X vaøo ñeå laøm hoøa tan DNA. Sau ñoù giöõ laïnh ôû -20oC ñeå söû duïng cho caùc phaûn öùng PCR. Phöông phaùp khuyeách ñaïi DNA (Kyõ thuaät PCR) Saûn phaåm DNA sau ly trích ñöôïc troän chung vôùi hoãn hôïp goàm coù PCR buffer, MgCl2, dNTP/s, Taq DNA polymerase (5U/µl), nöôùc caát, primer xuoâi (forward primer) vaø primer ngöôïc (reverse primer). Hoãn hôïp naøy ñöôïc duøng ñeå thöïc hieän chöông trình khuyeách ñaïi DNA treân caùc maùy ñieàu nhieät (maùy PCR). Ñieän di DNA treân gel agarose - Cho 0,5gr agarose vaøo 50ml dung dòch TAE 0,5X (noàng ñoä 2%). - Ñun soâi hoãn hôïp treân khoaûng 1,5 phuùt trong loø Viba. - Ñeå nguoäi ôû nhieät ñoä phoøng. - Ñoå gel vaøo beå ñieän di (ñaët löôïc taïo gieáng tröôùc khi ñoå gel). - Ñeå nguoäi cho gel cöùng hoaøn toaøn, caån thaän ruùt löôïc ra khoûi gel, cho dung dòch TAE 0,5X vaøo beå ñieän di sao cho ngaäp gel khoaûng 1 ñeán 1,5cm. - Troän 5µl saûn phaåm PCR vôùi 2µl loading dye 6X vaø cho hoãn hôïp vaøo caùc gieáng cuûa gel. Vaän haønh maùy ñieän di trong 30 phuùt. Nhuoäm gel vaø ñoïc keát quaû - Sau khi ñieän di ngaâm taám gel trong hoãn hôïp ethidium bromide 1µg/ml vaø TAE 0,5X trong 15 phuùt. - Taám gel sau khi nhuoäm, döôùi tia UV, ethidium bromide lieân keát vôùi DNA seõ phaùt saùng. + Ñoái vôùi gen Invertase, treân maøn hình xuaát hieän baêng coù kích thöôùc 226bp. + Ñoái vôùi gen CryIA(b), treân maøn hình xuaát hieän baêng coù kích thöôùc 184bp. KEÁT QUAÛ VAØ THAÛO LUAÄN Hoaøn thieän quy trình ly trích DNA cuûa caùc maãu baép chuyeån gen Taùch chieát DNA laø böôùc quan troïng ñaàu tieân ñeå coù moät pheùp phaân tích PCR thaønh coâng. Theo ñuùng nhö quy trình taùch chieát ñaõ neâu, chuùng toâi nhaän thaáy coù theå thu nhaän ñöôïc DNA ñaûm baûo cho phaûn öùng PCR. Khi thöû nghieäm treân 10 maãu haït baép, keát quaû cho thaáy dung dòch DNA thu ñöôïc cuûa caû 10 maãu ñeàu coù ñoä tinh saïch töông ñoái cao vôùi tyû leä OD260/OD280 khoaûng 1,8 ñeán 2,0. Khi ly trích DNA treân caùc loaïi maãu khaùc nhö maãu baép boät cheá bieán, maãu laù cuõng ñeàu nhaän ñöôïc caùc keát quaû
- töông töï. Nhö vaäy, keát quaû treân coù theå cho thaáy raèng quy trình nhö ñaõ thöïc hieän cho pheùp thaønh coâng khoâng chæ treân maãu haït, maãu boät dinh döôõng maø caû treân maãu thöïc vaät soáng. Thöû nghieäm, phaân tích vaø hoaøn thieän thaønh phaàn hoùa chaát cuûa phaûn öùng PCR Ñeå chaån ñoaùn moät saûn phaåm chuyeån gen thaønh coâng thì coâng vieäc tìm ra thaønh phaàn hoùa chaát toái öu cho moät phaûn öùng PCR raát caàn thieát, noù aûnh höôûng raát roõ ñeán saûn phaåm PCR noùi rieâng vaø ñeán thaønh coâng trong chaån ñoaùn noùi chung. Chuùng toâi ñaõ tieán haønh ñem DNA ñaõ ly trích pha vôùi hoãn hôïp goàm: PCR buffer, MgCl2, dNTP/s, Taq DNA polymerase, nöôùc caát, primer xuoâi vaø primer ngöôïc. Thaønh phaàn hoãn hôïp cho moät phaûn öùng PCR ñöôïc trình baøy qua baûng 1. Baûng 1. Thaønh phaàn hoùa chaát cho moät phaûn öùng PCR. Dung dòch Theå tích Noàng ñoä Thaønh phaàn Ghi chuù goác söû duïng (µl) Sau cuøng H2O caát 17 PCR buffer 10X 2,5 1X MgCl2 2,5mM 2,0 200µM dNTP/s 10mM 0,5 200µM Taq DNA polymerase 5U/µl 0,15 0,75U 0,17; 0,25; Primer xuoâi 6,25µM 0,5;1;1,5;2(*) 0,38; 0,5µM 0,17; 0,25; Primer ngöôïc 6,25µM 0,5;1;1,5;2(*) 0,38; 0,5µM Tuøy theo Khuoân maãu 2 noàng ñoä DNA (*) Ghi chuù: thaønh phaàn thay ñoåi tuøy theo moãi nghieäm thöùc. Thaønh phaàn hoùa chaát trong baûng 1 ñöôïc tieán haønh chaïy PCR vôùi 60 maãu ñaõ ly trích DNA. Keát quaû thu ñöôïc ñoái vôùi hai caëp primer Gic, Bt raát roõ raøng vôùi vieäc taïo ra caùc saûn phaåm PCR nhö mong muoán. Tuy nhieân, coù söï khaùc bieät veà ñoä roõ neùt khi thay ñoåi haøm löôïng caùc primer. Chuùng toâi nhaän thaáy raèng khi söû duïng caùc primer ôû lieàu löôïng 1µl thì cho caùc band ñieän di treân gel roõ nhaát. Do ñoù lieàu löôïng naøy ñöôïc söû duïng ñeå tieáp tuïc khaûo saùt tìm ra cheá ñoä nhieät thích hôïp. Thöû nghieäm, phaân tích vaø hoaøn thieän quy trình nhieät cho phaûn öùng PCR ñeå tìm ra caùc gen thoâng duïng ñoái vôùi baép nhaäp khaåu Thöû nghieäm, phaân tích vaø hoaøn thieän quy trình nhieät trong vieäc tìm ra gen CryIA(b) Ñoái vôùi caëp primer Bt, chuùng toâi tieán haønh thöû nghieäm quy trình nhieät nhö trình baøy ôû baûng 2. Baûng 2. Thöû nghieäm caùc cheá ñoä nhieät cho chu kyø khuyeách ñaïi DNA vôùi caëp primer Bt Nhieät ñoä (0C) Thôøi gian(giaây) Soá laàn laëp laïi Chu kyø 1 94 300 1 94 20 2 40 63, 65, 67(*) 40 72 60 3 72 180 1 4 4 1 ∞ (*) Ghi chuù: Nhieät ñoä thay ñoåi tuøy theo caùc nghieäm thöùc. Keát quaû thöû nghieäm caùc cheá ñoä nhieät töø baûng 2 maø chuùng toâi ñaõ ghi nhaän coù söï khaùc bieät veà keát quaû chaïy PCR giöõa caùc nhieät ñoä ñoái vôùi caëp primer Bt vaø keát quaû naøy ñöôïc theå hieän ôû hình 1
- La T1 T2 T3 184 bp Ghi chuù: La: thang chuaån 100bp; T1: 630C; T2: 650C; T3: 670C Hình 1. Keát quaû gel ñieän di caùc saûn phaåm PCR söû duïng primer Bt hoaït ñoäng ôû caùc cheá ñoä nhieät khaùc nhau. Töø hình 1 chuùng toâi nhaän thaáy raèng chæ vôùi nhieät ñoä 650C thì ñoaïn gen CryIA(b) ñöôïc khuyeách ñaïi thaønh band ñieän di coù kích thöôùc 184bp. Keát quaû thu ñöôïc cuõng töông töï vôùi keát quaû cuûa Hsu – Yanglin vaø coäng taùc vieân (2000) trong vieäc phaùt hieän ra gen CryIA(b) vôùi caëp primer töông töï. Ñieàu naøy coù theå khaúng ñònh raèng: gen CryIA(b) ñaõ hieän dieän trong caùc loâ saûn phaåm baép chuyeån gen. Nhö vaäy, trong ba cheá ñoä nhieät thöû nghieäm thì 650C laø nhieät ñoä thích hôïp nhaát cho chöông trình PCR ñeå phaùt hieän gen CryIA(b). Nhieät ñoä 630C vaø 670C khoâng phuø hôïp ñeå gaén keát nucleotide vaøo sôïi ñôn DNA neân khoâng hình thaønh ñöôïc saûn phaåm treân band ñieän di. Thöû nghieäm, phaân tích vaø hoaøn thieän quy trình nhieät trong vieäc tìm ra gen Invertase Quaù trình hoaøn thieän quy trình nhieät cho moät phaûn öùng PCR ñoái vôùi caëp primer Gic ñöôïc trình baøy qua baûng 3. Baûng 3. Thöû nghieäm caùc cheá ñoä nhieät cho chu kyø khuyeách ñaïi DNA vôùi caëp primer Gic Nhieät ñoä (0C) Chu kyø Thôøi gian(phuùt) Soá laàn laëp laïi 94 4 1 62,63,64,65 (*) 1 1 72 2 94 1 2 62,63,64,65 (*) 1 30 72 2 3 72 10 1 4 4 1 ∞ (*) Ghi chuù: Nhieät ñoä thay ñoåi tuøy theo caùc nghieäm thöùc Keát quaû khaûo saùt ñöôïc theå hieän ôû hình 2. La T1 T2 T3 T4 226 bp Ghi chuù: La: thang chuaån 100bp; T1: 620C; T2: 630C; T3: 640C; T4: 650C Hình 2. Keát quaû gel ñieän di caùc saûn phaåm PCR söû duïng primer Gic hoaït ñoäng ôû caùc cheá ñoä nhieät khaùc nhau Töø hình 2, chuùng toâi nhaän thaáy khi hoãn hôïp phaûn öùng PCR ñöôïc laøm maùt nhanh ôû khoaûng nhieät ñoä bieán ñoäng töø 620C ñeán 650C thì saûn phaåm PCR sau khi chuïp hình theå hieän band coù kích thöôùc 226bp treân caû boán nhieät ñoä (620C, 630C, 640C vaø 650C). Nhö vaäy, ñeå chaån ñoaùn gen Invertase, coù theå söû duïng quy trình nhieät ôû baûng 3 vôùi moät trong boán nhieät ñoä treân laøm quy trình chaån ñoaùn saûn phaåm baép chuyeån gen Invertase vôùi caëp primer Gic. Keát quaû thu ñöôïc töø vieäc khuyeách ñaïi gen Invertase bôûi caëp primer Gic vôùi kích thöôùc cuûa band ñieän di laø 226bp ñaõ phuø hôïp vôùi keát quaû cuûa Hsu – Yanglin vaø coäng taùc vieân (2000).
- KEÁT LUAÄN VAØ ÑEÀ XUAÁT Keát luaän - Söû duïng kyõ thuaät PCR ñaõ cho pheùp chaån ñoaùn söï xuaát hieän cuûa gen Invertase vaø gen CryIA(b) vôùi caùc thaønh phaàn hoùa chaát vaø chu trình nhieät cuï theå ñoái vôùi töøng caëp primer ñaõ ñöôïc tìm ra. - Vôùi primer Gic chuyeân bieät cho gen Invertase, taát caû caùc loâ saûn phaåm ñöôïc phaân tích ñeàu xuaát hieän band kích thöôùc 226bp treân gel ñieän di - Vôùi primer Bt chuyeân bieät cho gen cryIA(b), maãu coù daáu hieäu chuyeån gene seõ xuaát hieän band kích thöôùc 226bp treân gel ñieän di Moät soá ñeà xuaát - Tieáp tuïc thöû nghieäm vôùi soá maãu lôùn hôn treân nhieàu loâ saûn phaåm baép nhaäp khaåu vaøo Vieät Nam ñeå coù theâm cô sôû ñaùnh giaù hieän traïng caùc saûn phaåm baép chuyeån gen. - Söû duïng phöông phaùp chaån ñoaùn gen ñaõ xaây döïng ñeå xaùc ñònh söï coù maët cuûa gen laï treân nhieàu ñoái töôïng khaùc. - Nhaø nöôùc ta caàn ban haønh luaät an toaøn sinh hoïc ñeå coù theå quaûn lyù toát saûn phaåm bieán ñoåi di truyeàn. LÔØI CAÛM ÔN Caùc taùc giaû caûm ôn söï tham gia phaàn thao taùc trong phoøng cuûa Kyõ sö Huyønh Vaên Bieát vaø sinh vieân Hoà Bích Lieân TAØI LIEÄU THAM KHAÛO C. TENGEL, P. SCHUSSLER, E. SETZKE, J. BALLES, and M. SPRENGER – HAUSSELS. Detection of Genetically Modifide Soybean and Maize in Raw and Processed Foodstuffs. November 2002. . DAVID E. GAREIN, 1995. Electrophoretic Methods. HSU – YANGLIN, LIH – CHING CHIUEH, AND DANIEL YANG – CHIH SHIH, “Detection of Genecally Modified Soybeans and Maize by The Polymerase Chain Reaction Method”, 2000. . KAREN E. KOCH, JIAN XU and DONALD R. MCCARTY. Maize Genetics Cooperation Newsletter. 2000. LIH – CHING CHIUEH, YEN – LING CHEN, JET – HWAYU, and DANIEL YANG – CHIH SHIH. Detection of Four Types of Genetically Modifide Maize by Polymerase Chain Reaction and Immono – Kit Methods. 2000. . XIBING ZHON. Development and Assimilate Partitioning in Wildtype and Miniature Phenotype Maize Kernel.2000.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ TÔM TỰ NHIÊN TRONG CÁC MÔ HÌNH TÔM RỪNG Ở CÀ MAU"
12 p | 1363 | 120
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Chính sách “Một nước hai chế độ” trong quá trình đấu tranh thống nhất Đài Loan của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa."
12 p | 277 | 48
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều."
10 p | 614 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU PHỐI TRỘN CHI TOSAN – GELATI N LÀM MÀNG BAO THỰC PHẨM BAO GÓI BẢO QUẢN PHI LÊ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG"
7 p | 518 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ẢNH HƯỞNG CỦA MƯA AXÍT LÊN TÔM SÚ (PENAEUS MONODON)"
5 p | 454 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Giọng điệu thơ trào phúng Tú Mỡ trong “Dòng nước ngược”"
8 p | 322 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " KHẢ NĂNG HẤP THỤ AMMONIA CỦA ZEOLITE TỰ NHIÊN TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC Ở CÁC ĐỘ MẶN KHÁC NHAU"
7 p | 209 | 37
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ỨNG DỤNG OZONE XỬ LÝ NƯỚC VÀ VI KHUẨN Vibrio spp. TRONG BỂ ƯƠNG ẤU TRÙNG TÔM SÚ"
9 p | 233 | 37
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG DẦU THỰC VẬT LÊN SỰ ĐA DẠNG QUẦN THỂ VI SINH VẬT TRONG BỂ LỌC SINH HỌC"
11 p | 139 | 25
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 434 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vai trò của toán tử tình thái trong tác phẩm của Nguyễn Công Hoan (Qua phân tích truyện ngắn Mất cái ví)"
8 p | 268 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " HI ỆN TRẠNG CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÙNG NUÔI ARTEMIA HUYỆN VĨNH CHÂU TỈNH SÓC TRĂNG"
13 p | 105 | 23
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "BIẾN ĐỘNG CÁC YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG TRONG AO NUÔI CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) THÂM CANH Ở AN GIANG"
9 p | 171 | 23
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TÍCH LŨY ĐẠM, LÂN TRONG MÔ HÌNH NUÔI TÔM SÚ (Penaeus monodon) THÂM CANH"
9 p | 143 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "KHẢ NĂNG KI ỂM SOÁT SỰ PHÁT TRI ỂN CỦA TẢO TRONG BỂ NUÔI TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) BẰNG BI ỆN PHÁP KẾT TỦA PHỐT-PHO"
10 p | 134 | 13
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học công nghệ: Kết quả nghiên cứu lúa lai viện cây lương thực và cây thực phẩm giai đoạn 2006 - 2010
7 p | 188 | 13
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "KHẢO SÁT CHUỖI THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG MÔ HÌNH NUÔI THỦY SẢN TRONG EO NGÁCH Ở HỒ CHỨA TRỊ AN"
9 p | 155 | 12
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " QUẢN LÝ CHUỖI THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI CÁ EO NGÁCH BẰNG MÔ HÌNH ECOPATH"
8 p | 160 | 9
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn