intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo nông nghiệp: "NGHIÊN CứU MộT Số CHỉ TIÊU CHấT LƯợNG THịT CủA Bò LAI SIND, BRAHMAN ì LAI SIND Và CHAROLAIS ì LAI SIND NUÔI TạI ĐĂK LĂK"

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

91
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu này nhằm đánh giá chất lượng thịt bò thông qua các chỉ tiêu pH, màu sắc, tỷ lệ mất nước bảo quản, tỷ lệ mất nước chế biến và độ dai cơ thăn của các nhóm bò lai Lai Sind, Charolais x Lai Sind và Brahman x Lai Sind góp phần cải tiến chất lượng bò thịt đáp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp: "NGHIÊN CứU MộT Số CHỉ TIÊU CHấT LƯợNG THịT CủA Bò LAI SIND, BRAHMAN ì LAI SIND Và CHAROLAIS ì LAI SIND NUÔI TạI ĐĂK LĂK"

  1. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2008: Tập VI, Số 4: 331-337 ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI NGHI£N CøU MéT Sè CHØ TI£U CHÊT L¦îNG THÞT CñA Bß LAI SIND, BRAHMAN × LAI SIND Vμ CHAROLAIS × LAI SIND NU¤I T¹I §¡K L¡K Meat Quality of Lai Sind, Brahman × Lai Sind and Charolais × Lai Sind Cattle Raised in Dak Lak Province Phạm Thế Huệ1, Đặng Vũ Bình2, Đinh Văn Chỉnh2, Đỗ Đức Lực2 1 Bộ môn Di truyền - Giống, Khoa Chăn nuôi, Đại học Tây Nguyên 2 Bộ môn Di truyền - Giống, Khoa Chăn nuôi & Nuôi trồng thuỷ sản, Đại học Nông nghiệp Hà Nội TÓM TẮT Nghiên cứu này nhằm đánh giá chất lượng thịt bò thông qua các chỉ tiêu pH, màu sắc, tỷ lệ mất nước bảo quản, tỷ lệ mất nước chế biến và độ dai cơ thăn của các nhóm bò lai Lai Sind, Charolais x Lai Sind và Brahman x Lai Sind góp phần cải tiến chất lượng bò thịt đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. Tổng số 15 bò đực thuộc 3 nhóm bò nêu trên được nuôi vỗ béo lúc 21 tháng tuổi, sau 3 tháng nuôi vỗ béo bằng thức ăn tinh tiến hành mổ khảo sát đánh giá chất lượng thịt. Giá trị pH và màu sắc (L*, a*, b*) của cơ thăn không có sự sai khác giữa các nhóm bò (P>0,05). Giá trị pH giảm dần từ 1 đến 48 giờ sau giết thịt và sau đó duy trì ở mức 5,52 - 5,65 trong điều kiện bảo quản ở 2 - 40C. Ngược lại, màu sắc (L*, a*, b*) tăng dần từ 12 đến 48 giờ sau giết thịt và duy trì ổn định ở mức sáng 37,69 - 37,82 đối với L*, 22,11 - 25,30 đối với a* và 8,57 - 9,98 đối với b*. Tỷ lệ mất nước bảo quản ở các nhóm bò thấp, sau 8 ngày tỷ lệ mất nước chỉ chiếm 2,75 - 3,61%; trong chế biến tỷ lệ mất nước của thịt sau 8 ngày bảo quản 34,29 – 35,76% tùy theo từng nhóm bò. Độ dai của thịt bò trong nghiên cứu này khá cao, giá trị này đạt tối đa sau khi bảo quản 48 giờ. Độ dai của thịt bò ở các nhóm bò có sự sai khác rõ rệt (P
  2. Nghiên cứu một số chỉ tiêu chất lượng thịt... 2.2.1. Chän vμ chuÈn bÞ mÉu thÞt Abondance, Tarentaise, Brahman lai víi bß c¸i nÒn Lai Sind. Vò ChÝ C−¬ng (2007) Sau 1 giê giÕt thÞt, lÊy mÉu c¬ th¨n sö dông tinh bß Charolais, Brahman phèi (longissimus dorsi) t¹i vÞ trÝ x−¬ng s−ên 7 - víi bß c¸i Lai Sind. 9. Sau 12 giê b¶o qu¶n ë nhiÖt ®é 4oC, mÉu C¸c c«ng thøc lai kÓ trªn ®· mang l¹i c¬ th¨n ®−îc läc s¹ch, c¾t thμnh c¸c miÕng hiÖu qu¶ kinh tÕ cao, c¶i thiÖn râ rÖt n¨ng cã ®é dμy 2,5 cm, sau ®ã ®−îc b¶o qu¶n tiÕp ë nhiÖt ®é 4oC ®Ó x¸c ®Þnh c¸c chØ tiªu chÊt suÊt cña bß thÞt. Tuy nhiªn, c¸c ®¸nh gi¸ chÊt l−îng thÞt míi chØ th«ng qua ph©n l−îng thÞt theo c¸c thêi ®iÓm (B¶ng 1). C¸c tÝch thμnh phÇn hãa häc nh− vËt chÊt kh«, chØ tiªu phÈm chÊt thÞt ®−îc x¸c ®Þnh t¹i protein, chÊt bÐo, kho¸ng tæng sè, canxi, Phßng ThÝ nghiÖm Sinh häc vËt nu«i phèt pho… (Vò V¨n Néi, 1994), ch−a quan Tr−êng §¹i häc T©y Nguyªn. t©m ®Õn c¸c chØ tiªu cã tÝnh hμng hãa s¶n 2.2.2. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh phÈm nh»m ®¸p øng nhu cÇu cña ng−êi - §é pH tiªu dïng nh− ®é pH, mμu s¾c, ®é mÒm, tû §é pH thÞt ®−îc ®o b»ng m¸y ®o pH lÖ mÊt n−íc trong b¶o qu¶n vμ chÕ biÕn. Testo 230 (CHLB §øc) trªn c¬ th¨n t¹i vÞ C¸c nghiªn cøu ®¸nh gi¸ chÊt l−îng trÝ x−¬ng s−ên 7 - 9. §é pH 1 giê sau giÕt thÞt bß lμ hÕt søc cÇn thiÕt ®Ó h−íng tíi thÞt ®−îc ®o trùc tiÕp trªn th©n thÞt t¹i lß môc tiªu c¶i tiÕn chÊt l−îng thÞt ®¸p øng mæ. §é pH c¸c thêi ®iÓm 12, 48 giê vμ 8 nhu cÇu ®ßi hái cña thÞ tr−êng ®ang ngμy ngμy trªn c¸c mÉu c¬ th¨n ®−îc b¶o qu¶n mét cao. Bμi viÕt nμy nh»m giíi thiÖu mét t¹i phßng thÝ nghiÖm. §o lÆp l¹i 5 lÇn t¹i sè kÕt qu¶ vÒ ®¸nh gi¸ chÊt l−îng thÞt cña tõng thêi ®iÓm. bß Lai Sind, Brahman × Lai Sind, Charolais × Lai Sind nu«i t¹i tØnh §¨k L¨k. - Mμu s¾c Mμu s¾c thÞt ®−îc ®o ë c¸c mÉu c¬ th¨n ®−îc b¶o qu¶n t¹i phßng thÝ nghiÖm 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N b»ng m¸y ®o mμu s¾c Minolta CR-410 CøU (NhËt B¶n) víi c¸c chØ sè L*, a* vμ b* theo tiªu chuÈn ®é chiÕu s¸ng D vμ gãc quan 2.1. VËt liÖu nghiªn cøu s¸t tiªu chuÈn 65 C.I.E (C.I.E., 1978). Mμu Tæng sè 15 bß ®ùc bao gåm 5 bß Lai s¾c thÞt ®−îc ®o t¹i c¸c thêi ®iÓm 12 giê, 48 Sind, 5 bß Brahman × LaiSind vμ 5 bß giê vμ 8 ngμy víi 5 lÇn lÆp l¹i t¹i tõng thêi Charlais × LaiSind ®−îc nu«i d−ìng vμ ®iÓm. ch¨m sãc trong ®iÒu kiÖn ®ång ®Òu t¹i - MÊt n−íc b¶o qu¶n C«ng ty TNHH Kh¸nh Xu©n, thμnh phè Tû lÖ mÊt n−íc b¶o qu¶n (%) ®−îc x¸c Bu«n Ma Thuét, tØnh §¨k L¨k. Tuæi bß b¾t ®Þnh trªn c¸c mÉu c¬ th¨n b¶o qu¶n t¹i ®Çu nu«i vç bÐo lμ 21 th¸ng tuæi, kÕt thóc phßng thÝ nghiÖm t¹i c¸c thêi ®iÓm 48 giê vç bÐo vμ giÕt thÞt ë 24 th¸ng tuæi. Khèi vμ 8 ngμy vμ tÝnh theo c«ng thøc sau: l−îng trung b×nh b¾t ®Çu nu«i vç bÐo cña Tû lÖ mÊt n−íc b¶o qu¶n = P1 − P 2 × 100 bß Lai Sind, Brahman × LaiSind vμ P1 Charlais × LaiSind lÇn l−ît lμ 249,80; Trong ®ã, P1: Khèi l−îng mÉu c¬ th¨n 267,2 vμ 274,20 kg vμ khèi l−îng kÕt thóc tr−íc thêi ®iÓm b¶o qu¶n; P2: Khèi l−îng lÇn l−ît lμ 317,8; 343,00 vμ 362,6 kg. mÉu c¬ th¨n sau b¶o qu¶n. 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu - MÊt n−íc chÕ biÕn ChÊt l−îng thÞt ®−îc ®¸nh gi¸ theo Tû lÖ mÊt n−íc chÕ biÕn (%) ®−îc x¸c ph−¬ng ph¸p cña Cabaraux vμ céng sù ®Þnh trªn c¸c mÉu c¬ th¨n b¶o qu¶n t¹i (2003) cã bæ sung thêi ®iÓm ®o lóc 12 giê phßng thÝ nghiÖm t¹i c¸c thêi ®iÓm 12 giê, sau giÕt thÞt. 48 giê vμ 8 ngμy. C«ng thøc tÝnh nh− sau: 332
  3. Phạm Thế Huệ, Đặng Vũ Bình, Đinh Văn Chỉnh, Đỗ Đức Lực Tû lÖ mÊt n−íc chÕ biÕn = P1 − P 2 × 100 αi: ¶nh h−ëng cña tæ hîp lai (hoÆc thêi P1 ®iÓm ph©n tÝch) thø i, εij: sai sè ngÉu nhiªn ë quan s¸t thø j Trong ®ã, P1: Khèi l−îng mÉu c¬ th¨n tr−íc thêi ®iÓm chÕ biÕn; P2: Khèi l−îng cña tæ hîp lai thø i. mÉu c¬ th¨n sau chÕ biÕn. C¸c tham sè thèng kª bao gåm: dung Khèi l−îng mÉu sau chÕ biÕn ®−îc x¸c l−îng mÉu (n), trung b×nh céng ( X ), sai sè tiªu ®Þnh b»ng c©n l¹i c¬ th¨n sau khi hÊp c¸ch chuÈn (SE). So s¸nh gi¸ trÞ trung b×nh b×nh thuû b»ng m¸y Waterbach Memmert ë ph−¬ng bÐ nhÊt b»ng phÐp so s¸nh Tukey. nhiÖt ®é 75oC trong thêi gian 60 phót. - §é dai 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN §« dai cña thÞt, ®¬n vÞ tÝnh lμ N, ®−îc 3.1. §é pH cña c¬ th¨n x¸c ®Þnh b»ng lùc c¾t tèi ®a ®èi víi c¬ th¨n sau khi hÊp c¸ch thuû. MÉu c¬ sau khi hÊp §é pH c¬ th¨n kh«ng cã sù sai kh¸c c¸ch thuû ®−îc lμm nguéi vμ dïng èng gi÷a c¸c lo¹i bß t¹i tõng thêi ®iÓm nghiªn thÐp cã ®−êng kÝnh 1,25 cm ®Ó khoan 5 - cøu (P > 0,05). Tuy nhiªn, ®é pH c¬ th¨n 10 thái. Lùc c¾t ®−îc x¸c ®Þnh trªn c¸c thái cña bß Charolais × Lai Sind cã xu h−íng thÞt b»ng m¸y Warner Bratzler 2000D cao h¬n so víi 2 lo¹i bß cßn l¹i. Cã thÓ do (Mü) víi sè lÇn lÆp l¹i tõ 5 - 10. dung l−îng mÉu h¹n chÕ (n = 5) nªn trong thÝ nghiÖm nμy ch−a ph¸t hiÖn ®−îc sù sai 2.3. Ph©n tÝch sè liÖu kh¸c vÒ gi¸ trÞ pH gi÷a c¸c nhãm bß. Sè liÖu ®−îc xö lý s¬ bé b»ng phÇn Ng−îc l¹i, ë tÊt c¶ c¸c lo¹i bß, ®é pH c¬ mÒm Excel 2003, sau ®ã ®−îc ph©n tÝch th¨n gi¶m nhanh tõ 1 giê ®Õn 12 giê sau b»ng phÇn mÒm SAS 8.1 t¹i Bé m«n Di giÕt thÞt (P < 0,05) vμ tiÕp tôc gi¶m ®Õn truyÒn - Gièng vËt nu«i, Khoa Ch¨n nu«i thêi ®iÓm 48 giê. §é pH æn ®Þnh trong vμ Nu«i trång thuû s¶n, §¹i häc N«ng kho¶ng thêi gian tõ 48 giê ®Õn 8 ngμy sau nghiÖp Hμ Néi theo m« h×nh thèng kª sau: giÕt thÞt (P > 0,05). yij = μ + αi + εij KÕt qu¶ nμy còng phï hîp víi kÕt qu¶ Trong ®ã: cña Lawrence vμ céng sù (2006) khi yij: gi¸ trÞ quan thø j cña chØ tiªu nghiªn cøu trªn bª Brahman, c¸c c«ng bè nghiªn cøu dâi ë tæ hîp lai thø i, cña Cabareaux vμ céng sù (2003) khi μ: trung b×nh cña chØ tiªu nghiªn cøu, nghiªn cøu trªn bß BBB. B¶ng 1. §é pH cña c¬ th¨n t¹i c¸c thêi gian sau giÕt thÞt cxbvbcn Thời gian Brahman × Lai Sind Charolais × Lai Sind Lai Sind (n = 5) (n = 5) (n = 5) sau giết thịt ± 0,11 ± 0,09 ± 0,04 a a a 1 g iờ 6,69 6,73 6,67 ± 0,09 ± 0,10 ± 0,11 b b b 12 giờ 5,92 5,84 5,92 5,52 ± 0,04 5,60 ± 0,05 5,69 ± 0,13 c b b 48 giờ 5,52 ± 0,02 5,53 ± 0,05 5,65 ± 0,13 c b b 8 ngày Trong cùng cột, những giá trị không có chữ cái chung nhau là sai khác ở mức ý nghĩa P
  4. Nghiên cứu một số chỉ tiêu chất lượng thịt... 5,40 - 5,59 lμ giíi h¹n thÞt ®¹t tiªu chuÈn. Nh− vËy, gi÷a mμu s¾c vμ ®é pH c¬ Theo tiªu chuÈn cña Bé N«ng nghiÖp Hoa th¨n cã mèi quan hÖ. Khi ®é pH ®¹t gi¸ trÞ Kú (USDA - United States Department of æn ®Þnh còng lμ thêi ®iÓm mμ c¸c gi¸ trÞ Agriculture, 1997) gi¸ trÞ pH æn ®Þnh cña mμu s¾c kh«ng cßn biÕn ®æi n÷a. th¨n lín h¬n 5,85 th× thÞt ®−îc coi lμ tèi Sau 12 giê giÕt mæ, thÞt cã mμu ®á sÉm mμu. Nh− vËy so víi tiªu chuÈn cña ViÖn tèi mμu. T¹i thêi ®iÓm nμy gi¸ trÞ L* cña Nghiªn cøu Ch¨n nu«i Ph¸p hay cña Bé c¬ th¨n ë c¸c lo¹i bß Lai Sind, Brahman × N«ng nghiÖp Hoa kú th× ®· ®¹t tiªu chuÈn. Lai Sind vμ Charolais × Lai Sind lÇn l−ît 3.2 Mμu s¾c cña thÞt lμ 33,75; 32,99 vμ 34,65. Qu¸ tr×nh b¶o qu¶n ®· lμm cho gi¸ trÞ L* t¨ng lªn vμ ®Õn MÆc dï c¸c gi¸ trÞ mμu s¾c (L*, a* vμ ngμy thø 8, c¸c gi¸ trÞ nμy ë c¸c lo¹i bß b*) cña thÞt kh«ng cã sù sai kh¸c gi÷a c¸c tæ t−¬ng øng lμ 37,69; 37,82 vμ 37,76. Bªn hîp lai t¹i tõng thêi ®iÓm (P>0,05) nh−ng l¹i c¹nh sù thay ®æi cña L*, a* vμ b* ®Òu thay ®æi qua c¸c thêi ®iÓm b¶o qu¶n kÐo t¨ng, ®Æc biÖt lμ sù t¨ng m¹nh cña b* theo thay ®æi vÒ mμu cña thÞt (P
  5. Phạm Thế Huệ, Đặng Vũ Bình, Đinh Văn Chỉnh, Đỗ Đức Lực 3.3. Tû lÖ mÊt n−íc cña thÞt trong b¶o Ng−îc l¹i, tû lÖ mÊt n−íc trong chÕ biÕn t¹i c¸c thêi ®iÓm 12 giê, 48 giê vμ 8 qu¶n vμ chÕ biÕn ngμy ®Òu ®¹t c¸c gi¸ trÞ kh¸ cao tõ 28,12 – Tû lÖ mÊt n−íc b¶o qu¶n kh«ng cã sù 35,76% (B¶ng 3). sai kh¸c gi÷a c¸c tæ hîp lai t¹i tõng thêi Tuy nhiªn, tû lÖ mÊt n−íc chØ cã sù sai ®iÓm b¶o qu¶n (P > 0,05). Gi¸ trÞ nμy ®¹t ë kh¸c gi÷a c¸c lo¹i bß lai t¹i thêi ®iÓm 48 møc thÊp (1,44 – 2,34%) ë thêi ®iÓm 48 giê giê (P < 0,05). vμ (2,75 – 3,61) ë thêi ®iÓm 8 ngμy. B¶ng 3. Tû lÖ mÊt n−íc t¹i c¸c thêi ®iÓm b¶o qu¶n vμ chÕ biÕn (%) Brahman × Lai Sind Charolais × Lai Sind Lai Sind Chỉ tiêu (n = 5) (n = 5) (n = 5) Mất nước trong bảo quản 1,44 ± 0,16 ± 0,43 2,34 ± 1,44 48 h 1,80 ± 0,75 3,44 ± 0,56 2,75 ± 1,15 8 ngày 3,61 Mất nước trong chế biến ± 1,09 ± 1,24 ± 1,70 a a a 12 h 28,12 28,45 27,20 31,48 ± 0,54 33,49 ± 0,25 ± 1,70 b b a 48 h 27,66 35,76 ± 0,52 34,48 ± 0,78 34,29 ± 1,25 c b b 8 ngày Trong cùng cột và cùng một chỉ tiêu, những giá trị không có chữ cái chung nhau là sai khác ở mức ý nghĩa P < 0,05 T¹i thêi ®iÓm 12 giê giÕt thÞt, tû lÖ mÊt Trong nghiªn cøu nμy, Lawrence vμ céng n−íc cña Lai Sind, Brahman × Lai Sind) sù ®· x¸c ®Þnh tû lÖ mÊt n−íc chÕ biÕn dao vμ Charolais × Lai Sind t−¬ng øng 28,12; ®éng tõ 22,47 ®Õn 23,99%. 28,45 vμ 27,20%. Sau 48 giê b¶o qu¶n tû lÖ 3.4. §é dai cña c¬ th¨n mÊt n−íc chÕ biÕn ë Charolais × Lai Sind thÊp nhÊt (27,66%) tiÕp ®ã lμ Lai Sind §é dai cña thÞt t¹i thêi ®iÓm 12 giê (31,48%) vμ cao nhÊt (33,49%) thuéc vÒ sau khi giÕt mæ kh«ng cã sù sai kh¸c gi÷a Brahman × Lai Sind (B¶ng 3). c¸c lo¹i bß (P > 0,05). Nh−ng sau khi giÕt Tû lÖ mÊt n−íc chÕ biÕn sau b¶o qu¶n mæ 48 giê vμ 8 ngμy ®· xuÊt hiÖn sù sai 8 ngμy ë c¸c ë bß Lai Sind, Brahman × Lai kh¸c vÒ ®é dai gi÷a c¸c lo¹i bß (P < 0,05). Sind vμ Charolais × Lai Sind t−¬ng øng lμ T¹i thêi ®iÓm 48 giê sau giÕt thÞt, ®é dai cña bß Lai Sind vμ bß Brahman × Lai Sind ®¹t 35,76; 34,48 vμ 34,29% vμ kh«ng cã sù cao h¬n so víi bß Charolais × Lai Sind (P < sai kh¸c gi÷a c¸c lo¹i bß lai (P > 0,05). KÕt qu¶ nμy còng t−¬ng tù nh− c«ng 0,05) vμ t¹i thêi ®iÓm sau 8 ngμy giÕt thÞt bè cña Li vμ céng sù (2006) khi nghiªn cøu th× ®é dai cña thÞt bß LaiSind cao nhÊt (83,35N) tiÕp ®Õn lμ ë bß Brahman × Lai trªn bß vμng Trung Quèc nh−ng cao h¬n so víi nghiªn cøu cña Lawrence vμ céng sù Sind (72,87N) vμ mÒm nhÊt ë bß Charolais × Lai Sind (71,27). (2006) khi nghiªn cøu trªn bß Brahman. B¶ng 4. §é dai cña thÞt ë c¸c thêi ®iÓm sau khi giÕt thÞt (N) Brahman × LaiSind Charolais × LaiSind Thời gian sau giết thịt Lai Sind ± 1,18 ± 1,46 ± 0,88 a a a 12 giờ 76,20 72,30 72,89 100,61 ± 2,05 101,85 ± 1,12 ± 1,48 a a b 48 giờ 91,87 83,35 ± 3,61 72,87 ± 4,13 71,27 ± 2,71 a ab b 8 ngày Trong cùng hàng, những giá trị không có chữ cái chung nhau là sai khác ở mức ý nghĩa P
  6. Nghiên cứu một số chỉ tiêu chất lượng thịt... §é dai cña thÞt t¨ng dÇn tõ 12 giê sau bß, c¸c gi¸ trÞ nμy ®Òu t¨ng tõ 12 ®Õn 48 giÕt thÞt vμ ®¹t gi¸ trÞ cao nhÊt sau 48 giê giê, sau ®ã æn ®Þnh ®Õn ngμy thø 8. ®èi víi c¶ 3 lo¹i bß (P < 0,05). Bß Lai Sind §é pH vμ mμu s¾c (L*, a* vμ b*) cña c¬ ®¹t 100,61; Brahman × Lai Sind: 101,85 vμ th¨n cña c¸c nhãm bß t¹i c¸c thêi ®iÓm Charolais × Lai Sind: 91,87 N. Së dÜ ®é dai nghiªn cøu ®Òu n»m trong giíi h¹n tiªu cña thÞt ®¹t møc tèi ®a, v× cã hiÖn t−îng co chuÈn. c¬ sau khi ®éng vËt chÕt. Sau ®ã gi¸ trÞ nμy Tû lÖ mÊt n−íc b¶o qu¶n ë møc thÊp vμ gi¶m dÇn vμ ë ngμy thø 8 ®é dai gi¶m kh«ng cã sù sai kh¸c gi÷a c¸c nhãm bß. T¹i xuèng: bß Lai Sind ®¹t 83,35; Brahman × thêi ®iÓm 48 giê, gi¸ trÞ nμy ë bß Lai Sind, LaiSind: 72,87 vμ Charolais × Lai Sind: Brahman × LaiSind vμ Charolais × Lai Sind 71,27 N. HiÖn t−îng thμnh thôc cña thÞt ®· lÇn l−ît lμ 1,44; 1,80 vμ 2,34% vμ ë thêi ®iÓm lμm cho ®é dai cña thÞt gi¶m xuèng. Trong 8 ngμy lÇn l−ît lμ 3,44; 3,61 vμ 2,75%. qu¸ tr×nh b¶o qu¶n, mèi liªn kÕt gi÷a c¸c sîi Tû lÖ mÊt n−íc trong chÕ biÕn ®¹t gi¸ c¬ bÞ ph¸ huû. §é dai cña thÞt bß còng phô trÞ cao vμ cã sù sai kh¸c gi÷a c¸c nhãm bß thuéc vμo c¸c gièng kh¸c nhau. t¹i thêi ®iÓm 48 giê. ThÞt b¶o qu¶n 48 giê KÕt qu¶ nμy còng phï hîp víi c¸c vμ 8 ngμy cã tû lÖ mÊt n−íc cao h¬n so víi nghiªn cøu cña Cundiff vμ céng sù (1997) thêi ®iÓm 12 giê. vÒ ®é dai cña thÞt ë c¸c gièng bß thÞt giÕt §é dai cña thÞt cã sù sai kh¸c gi÷a c¸c mæ ë 447 ngμy tuæi cho kÕt qu¶ sau: bß nhãm bß ë thêi ®iÓm 48 giê vμ 8 ngμy. Bß Hereford, Angus ®¹t 54N; Bß BBB: 59N; Lai Sind, Brahman × Lai Sind vμ Charolais bß Brahman: 73N. §é dai cña thÞt bß BBB × Lai Sind cã ®é dai kh¸ cao, sau 8 ngμy sau 8 ngμy giÕt thÞt ë c¸c c¸c løa tuæi 24, b¶o qu¶n ë møc t−¬ng øng lμ 83,35; 72,87 48 vμ 72 th¸ng lÇn l−ît lμ 35,1; 36,4 vμ vμ 71,27N. §é dai cña thÞt t¨ng dÇn tõ thêi 31,4N (Clinquart vμ céng sù, 2000). ®iÓm 12 giê sau giÕt thÞt, ®¹t cao nhÊt ë 48 Peacock vμ céng sù (1982), ®· t×m thÊy giê vμ sau ®ã gi¶m dÇn ®Õn ngμy thø 8. bß cã tû lÖ m¸u Bos Indicus cao, thÞt dai h¬n so víi c¸c gièng B. Taurus. Gi¸ trÞ nμy 5. TμI LIÖU THAM KH¶O 7 ngμy sau giÕt thÞt ë Bos Indicus lμ 47,7 Cabaraux J.-F., Hornick J.-L., Dufransne trong nghiªn cøu cña Lawrence vμ céng sù I., Clinquart A., Istasse L. (2006). Khi nghiªn cøu trªn bß vμng Trung Engraissement de la femelle de rÐforme Quèc, Li vμ céng sù (2006) t×m thÊy ®é dai Blanc-Bleu Belge cularde : performances cña thÞt thÊp h¬n rÊt nhiÒu (40,49 - 47,61N) zootechniques, caractÐristiques de la so víi c¸c gi¸ trÞ trong nghiªn cøu nμy. carcasse et qualite' de la viande. Ann. So víi c¸c nghiªn cøu cña c¸c t¸c gi¶ ®· MÐd. Vet., 2003, 147, 423-431. c«ng bè, thÞt bß nu«i ë §¨k L¨k cã ®é dai cao C. I. E. 1978. International Commission on h¬n nhiÒu. §iÒu ®ã cã thÓ ®−îc gi¶i thÝch do Illumination, Recommendations on Uniform Color Spaces, Color Difference tuæi giÕt thÞt, ph−¬ng thøc ch¨n nu«i vμ Equations, Psychometric Color Terms. thøc ¨n ®· ¶nh h−ëng ®Õn chØ tiªu nμy. Supplement No. 2 to C.I.E. publication No. 15 (E-1.3.1) 1971/ (TC-1.3) 1978. Bureau 4. KÕT LUËN Central de la C.I.E., Paris, France. §é pH c¬ th¨n kh«ng cã sù sai kh¸c Clinquart A., Van Eanaeme C., Van Vooren T., Van Hoof J.L. và Istasse L. 1993. gi÷a ba nhãm bß. Tuy nhiªn gi¸ trÞ nμy ë Meat quality in relation to breed (Belgian c¸c nhãm bß ®Òu gi¶m nhanh tõ 1 giê ®Õn blue vs Holstein) and conformation 48 giê sau giÕt thÞt. Sau thêi ®iÓm nμy, ®é (double muscled vs dual purpose type). pH æn ®Þnh ®Õn ngμy thø 8. In: proceeding of the international C¸c gi¸ trÞ L*, a* vμ b* kh«ng cã sù sai Workshop on proteolysis and meat kh¸c gi÷a c¸c nhãm bß. ë tÊt c¶ c¸c nhãm quality, Clemon – Ferrand, p.59. 336
  7. Phạm Thế Huệ, Đặng Vũ Bình, Đinh Văn Chỉnh, Đỗ Đức Lực Li C.B., Chen Y.J., Xu X.L., Huang M., Hu Clinquart A., Leroy B., Dottreppe O., T.J., Zhou G.H. (2006). Effects of low- Hornick J.L., Dufrasne I., Istase L. voltage electrical stimulation and rapid (2000). Les facteurs de production qui chilling on meat quality characteristics influencent la qualitÐ de la viande des of Chinese Yellow crossbred bulls. J. bovins BBB. L’Ðlevage du Blanc Bleu Meat. Sci. 2006. 72: 9 –1 7. belge, CESAM, 5/2000. Bïi Ngäc LÉy (1984). Sinh tr−ëng vμ ph¸t Cundiff L.V., Gregory K.E., Wheeler T.L., dôc cña bß lai F1 Sind vμ Zebu trªn nÒn Shackelford S.D., Koohmaraie M., c¸i ®Þa ph−¬ng Qu¶ng Nam- §μ N½ng. Freetly H.C and Lunstra D.D (1997). T¹p chÝ Khoa häc vμ Kü thuËt n«ng Preliminary Results from Cycle V of nghiÖp, sè 6/1984, tr. 265-268. cattle Germ Plasm Evalution programe Vò V¨n Néi (1994). Nghiªn cøu kh¶ n¨ng at the ronal L. Hruska U.S Meat Animal s¶n xuÊt thÞt cña ®μn bß Lai Sind, lai Research center. Progress report N 16, kinh tÕ h−íng thÞt trªn nÒn bß Lai Sind Cley Center, Nebraska, USA. ë mét sè tØnh miÒn Trung. LuËn v¨n Phã §inh V¨n C¶i, NguyÔn Ngäc TÊn, V−¬ng TiÕn sü n«ng nghiÖp, 1994. Ngäc Long (2001). Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng Vò V¨n Néi, Vò ChÝ C−¬ng, Ph¹m Kim cña bª lai gi÷a tinh bß ®ùc Charolais, C−¬ng, NguyÔn Quèc §¹t, 1995. KÕt qu¶ Abondance, Tarentaise víi bß Lai Sind. lai kinh tÕ bß thÞt t¹i c¸c tØnh phÝa Nam. B¸o c¸o khoa häc Ch¨n nu«i thó y 1999 Nu«i bß thÞt. NXB N«ng nghiÖp, tr. 62 - 70. – 2000, PhÇn ch¨n nu«i gia sóc, 2001, Page, J.K., Wulf D.M., and Schwotzer tr. 229 – 235. (2001). A survey of beff muscle color and Vò ChÝ C−¬ng vμ céng sù (2007). B¸o c¸o pH. J.Anim.Sci. 2001. 76: 678 – 687. tæng kÕt ®Ò tμi cÊp Nhμ n−íc "Nghiªn Peacock, F.M., Koger, M., Palmer, A.Z., cøu øng dông c¸c gi¶i ph¸p khoa häc Carpenter, J.W. and Olson, T.A (1982) c«ng nghÖ nh»m ph¸t triÓn ch¨n nu«i bß Additive breed and heterosis effects for individual and maternal influences on thÞt vμ x¸c ®Þnh mét sè bÖnh nguy hiÓm feedlot gain and carcass traits of Angus, ®èi víi bß ®Ó x©y dùng biÖn ph¸p phßng Brahman, Charolais, and cross steers. dÞch bÖnh", tr. 31 - 59. Journal of Animal Science 55, 797. Hocquette J-F, Graulet B, Castiglia- Hoμng V¨n Tr−êng, §oμn Träng TuÊn, Delavaud, Bornes F, Lepetit N and §inh V¨n C¶i vμ NguyÔn Trung ThÞnh Ferre P (1996) Insulin-sensitive glucose (2005). Nghiªn cøu tÝnh n¨ng s¶n xuÊt transporter transcript levels in calf cña bß thÞt Brahman vμ ®¸nh gi¸ kh¶ muscles assessed with a bovine GLUT4 n¨ng ph¸t triÓn bß thÞt Brahman trong cDNA fragment; Int. J. Biochem. Cell. ch¨n nu«i n«ng hé t¹i B×nh §Þnh. Tãm Biol. 28 795–806. t¾t b¸o c¸o khoa häc n¨m 2004, ViÖn Huffman K. L., M. F. Miller, L. C. Hoover, Ch¨n nu«i, 2005, tr. 21 – 25. C. K. Wu, H. C. Brittin, and C. B. USDA – United States Department of Ramsey (1996). Effect of beef tenderness Agriculture (1997). Official United on consumer satisfaction with steaks States standards for grades of carcass consumed in the home and restaurant. beef. AMS, USDA, Washington, DC. J.Anim.Sci. 1996. 74: 91- 97. NguyÔn TiÕn Vën (1983). KÕt qu¶ thÝ Institut de l’Elevage (2006). Le point sur la nghiÖm nu«i c¸c bª lai F1 do lai c¸c bß bovine. couleur de la viande ®ùc ngo¹i Sind, Zebu, Brown Swiss víi bß INTERBEV, 6/2006. c¸i NghÖ An ë giai ®o¹n tõ 6 ®Õn 9 th¸ng tuæi. T¹p chÝ Khoa häc vμ Kü thuËt n«ng Lawrence R.W., Doyle J., Elliott R., nghiÖp, sè 8/1983, tr. 557-559. Loxton I., and McMeniman J.P. (2006). The efficacy of a vitamin D3 metabolite NguyÔn TiÕn Vën (1984). NhËn xÐt vÒ bß F1 lai gi÷a c¸c bß ®ùc ngo¹i víi bß c¸i for improving the myofibrillar NghÖ An. T¹p chÝ Khoa häc vμ Kü thuËt tenderness of meat from Bos indicus n«ng nghiÖp, sè 1/1984, tr. 34- 36. cattle. J. Meat. Sci. 2006. 72: 69 – 78. 337
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1