intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo thuyết trình: Ăn chay để cứu thế giới - ĐHBK TP.HCM

Chia sẻ: Nguyễn Thị Ngọc Lựu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:30

154
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo thuyết trình: Ăn chay để cứu thế giới trình bày các nội dung chính: tình hình môi trường trái đất và Việt Nam, khái niệm ăn chay, lợi ích của ăn chay, hiện trạng và giải pháp, tổng kết, mở rộng. Đây là tài liệu học tập, tham khảo dành cho các bạn sinh viên Môi trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo thuyết trình: Ăn chay để cứu thế giới - ĐHBK TP.HCM

  1. Trường ĐH Bách Khoa Môn Môi trường & Con người Nhóm 10 GVHD: Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh BÁO CÁO THUYẾT TRÌNH ĂN CHAY ĐỂ CỨU THẾ GIỚI www.trungtamtinhoc.edu.vn
  2. DANH SÁCH THÀNH VIÊN TÊN THÀNH VIÊN Nguyễn Duy Hưng Đỗ Trung Kiên Trần Đặng Quôć Duy Lê Nguyên Đại Hoàng Minh Bảo Nguyễn Thái Bằng Lê Bảo Hoàng Gia Trương Hoàng Vũ Võ Thanh Trường Add your text in here www.trungtamtinhoc.edu.vn
  3. TÌNH HÌNH MÔI TRƯỜNG TRÁI ĐẤT & VIỆT NAM KHÁI NIỆM ĂN CHAY LỢI ÍCH CỦA MỞ RỘNG ĂN CHAY HIỆN TRẠNG TỔNG KẾT & GIẢI PHÁP 3 www.trungtamtinhoc.edu.vn
  4. I. TÌNH HÌNH MÔI TRƯỜNG TRÁI ĐẤT & VIỆT NAM I.1. Tình hình môi trường Trái Đất Khí thải, Chết người, nước thải, Thay đổi thiên tai, thiếu chất thải rắn, khí hậu, thức ăn, nước tiếng ồn… ô nhiễm… sạch...  CẤP BÁCH, TOÀN CẦU www.trungtamtinhoc.edu.vn
  5. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  6. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  7. I. TÌNH HÌNH MÔI TRƯỜNG TRÁI ĐẤT & VIỆT NAM I.2. Tình hình môi trường Việt Nam I.2.1. Thực trạng Nước biển dâng 1m  mất 12,2% diện tích đất Nóng lên, ô nhiễm nguồn nước, không khí,… Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai 45% diện tích ĐBSCL nhiễm mặn cục bộ (2030), thiệt hại ước tính do lũ lụt, ngập úng là 17 tỉ USD www.trungtamtinhoc.edu.vn
  8. I. TÌNH HÌNH MÔI TRƯỜNG TRÁI ĐẤT & VIỆT NAM I.2. Tình hình môi trường Việt Nam I.2.2. Nguyên nhân Máy móc điện tử đã qua sử dụng Khí thải nhà máy, xe cộ,… Tiếng ồn của công trình, xe cộ,… Chất thải nhà máy, sinh hoạt, trồng trọt… Chất thải do chăn nuôi  Nguyên nhân chính www.trungtamtinhoc.edu.vn
  9. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  10. I. TÌNH HÌNH MÔI TRƯỜNG TRÁI ĐẤT & VIỆT NAM I.2. Tình hình môi trường Việt Nam I.2.3. Phân tích Ngành chăn nuôi - Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu Lãng phí nhất Nước: 15000l nước  1kg thịt, 990l nước  1l sữa Thức ăn: 38% lương thực Năng lượng: 1kg thịt = 1 BĐ 100kW cháy trong 3 tuần Diện tích: 30% Sđất, 33% Sruộng Thải ra khí nhà kính gần nhiều nhất 1kg thịt  36,4kg CO2 = khí thải 1 xe hơi chạy 155km Ô nhiễm nhất Nước thải chăn nuôi, xác động vật chết,… Đốt rừng mở nông trại  Kém hiệu quả nhất  Ăn thực vật, giảm tiêu thụ thịt www.trungtamtinhoc.edu.vn
  11. II. KHÁI NIỆM ĂN CHAY Thực phẩm nguồn gốc thực vật Có hoặc không ăn sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong Kiêng ăn hoặc hoàn toàn không dùng thịt, cá, thực phẩm từ quá trình giết mổ www.trungtamtinhoc.edu.vn
  12. Quan niệm của danh nhân thế giới Pythagore:"Nếu bảo rằng bản tính tự nhiên của loài người là ăn thịt các loài thú, thì thử hỏi chỉ với hai bàn tay trắng do Tạo Hóa sinh ra, mà không cần đến sự trợ lực của dao, mác, hèo, gậy, con người đã làm được gì các loài thú đó?". www.trungtamtinhoc.edu.vn
  13. Albbert Einstein:"Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay". www.trungtamtinhoc.edu.vn
  14. III. LỢI ÍCH CỦA ĂN CHAY III.1. Ăn chay để bảo vệ môi trường sống Bảo tồn nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ...) 78 calorie năng lượng  1 calorie protein thịt bò 35 calorie năng lượng  1 calorie thịt heo 22 calorie năng lượng  1 calorie thịt gia cầm 1 calorie năng lượng  1 calorie đậu nành Tiết kiệm nguồn nước Sản xuất đạm thực vật tiết kiệm 3  15 lần lượng nước sản xuất đạm động vật Sử dụng lương thực hiệu quả và thông minh nhất 7,264kg đậu nành, lúa thóc  0,45kg thịt bò  1,4kg thịt cừu  2,7kg trứng Bảo vệ đất hiệu quả Đặc tính cố định đạm (lúa thóc, rau đậu,…) Giảm việc sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên (đất rừng, đất nông nghiệp,…) www.trungtamtinhoc.edu.vn
  15. III. LỢI ÍCH CỦA ĂN CHAY III.2. Ăn chay để bảo vệ sức khỏe Không thiếu hụt chất dinh dưỡng (chất xơ, tinh bột, vitamin B,…) Tránh chất béo cao và cholesterol Tránh hóa chất công nghiệp Hạn chế vi sinh vật gây bệnh Phòng ngừa bệnh tim (nghiên cứu của dịch tễ học) Ngăn ngừa ung thư (vitamin C, B-17, hydroquionen, beta carotene, NDGA,…) Phòng chống loãng xương, sỏi mật, sỏi thận, tiểu đường, đa sơ cứng, viêm khớp, bệnh về răng nướu, mụn trứng cá, béo phì,…) Bảo quản lâu hơn, chỉ thị mầm bệnh Giảm nguy cơ mắc các chứng ngộ độc đường ruột Chế độ ăn kiêng tốt nhất  Kéo dài tuổi thọ www.trungtamtinhoc.edu.vn
  16. III. LỢI ÍCH CỦA ĂN CHAY III.3. Ăn chay để ổn định tài chính Chi phí rẻ hơn nhiều lần so với ăn mặn www.trungtamtinhoc.edu.vn
  17. III. LỢI ÍCH CỦA ĂN CHAY III.4. Ăn chay giúp phát triển kinh tế Thúc đẩy phát triển công nghiệp (tiêu thụ và sử dụng sản phẩm công nghiệp) www.trungtamtinhoc.edu.vn
  18. III. LỢI ÍCH CỦA ĂN CHAY III.5. Ăn chay giúp nuôi dưỡng đạo đức Nuôi dưỡng tình yêu thương động vật Tin tưởng và thực hành bất bạo động (tránh giết chóc, thanh tâm an lạc, con người hiền hòa,…) www.trungtamtinhoc.edu.vn
  19. IV. HIỆN TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP IV.1. Hiện trạng Ăn chay trở nên phổ biến Nhiều người vẫn e ngại vì sợ không đủ chất và không biết cách ăn chay làm ảnh hưởng sức khỏe Thừa chất xơ: sỏi mật, táo bón, bệnh túi thừa, thiếu năng lượng,… Nhiều chất bột đường hấp thu chậm: đái tháo đường type 2,… Nhiều chất bột đường hấp thu chậm, ít đạm động vật, ít chất béo bão hòa và cholesterol: đột quỵ, ung thư (vú, đại tràng),… www.trungtamtinhoc.edu.vn
  20. www.trungtamtinhoc.edu.vn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2