Bảo vệ thị lực cho trẻ

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
82
lượt xem
10
download

Bảo vệ thị lực cho trẻ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu trẻ luôn dụi mắt hoặc không nhìn rõ, bạn nên đưa đi khám vì có thể mắt bé đang tổn thương. Trong khi chờ khám, nên dùng khăn lạnh đắp lên mắt trẻ khoảng 15 phút mỗi giờ. Để đôi mắt con luôn sáng, bạn cần cung cấp đầy đủ vitamin A bằng cách cho trẻ ăn chuối thường xuyên. Cho trẻ tham gia các trò chơi có tác dụng kích thích thị lực phát triển, nhất là khả năng phối hợp mắt với các bộ phận khác. Tập cho con thói quen học tập hay chơi ở những nơi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo vệ thị lực cho trẻ

  1. Bảo vệ thị lực cho trẻ Nếu trẻ luôn dụi mắt hoặc không nhìn rõ, bạn nên đưa đi khám vì có thể mắt bé đang tổn thương. Trong khi chờ khám, nên dùng khăn lạnh đắp lên mắt trẻ khoảng 15 phút mỗi giờ.
  2. Để đôi mắt con luôn sáng, bạn cần cung cấp đầy đủ vitamin A bằng cách cho trẻ ăn chuối thường xuyên. Cho trẻ tham gia các trò chơi có tác dụng kích thích thị lực phát triển, nhất là khả năng phối hợp mắt với các bộ phận khác. Tập cho con thói quen học tập hay chơi ở những nơi có ánh sáng đầy đủ. Khi học, "giới hạn nhìn" an toàn là từ 20 đến 30 cm. Cho trẻ đeo kính có chất lượng tốt khi ra đường. Trang bị đầy đủ vật dụng bảo vệ cần thiết khi trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ.
  3. Cách phát triển thị lực Trong độ tuổi từ 5 tháng đến 3 tuổi, trẻ cần được khuyến khích bò hoặc ngồi chơi trên sàn nhà để phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Bạn nên thường xuyên nói chuyện hoặc vui đùa cùng bé trong lúc đi qua đi lại trong phòng, nhằm khuyến khích mắt trẻ di chuyển theo hướng đi của bạn. Đưa đồ chơi trước mắt con, để bé tự cầm và khám phá. Ở giai đoạn từ 4 tuổi trở lên, tiếp tục phát triển thị lực của trẻ bằng những hoạt động có tác dụng rèn luyện dây thần kinh vận động và kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, như chơi xếp hình, xâu hạt thành chuỗi, gắn đồ vật vào bảng. Thường xuyên khuyến khích trẻ vẽ những đồ vật đơn giản xung quanh.
  4. Phát triển khả năng quan sát của trẻ bằng cách hướng dẫn chúng chơi trò nặn hình (bằng đất sét) theo một mẫu cho sẵn. 3 điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương Nếu mắt trẻ bị một loại hóa chất bắn vào mà bạn không biết là chất gì, có chứa kiềm hay không, nên liên tục "rửa" mắt trong vòng ít nhất 20 phút, đưa đến trung tâm y tế để chữa trị. Trong khi vui đùa, nếu không may trẻ "thọc” tay hoặc một vật cùn nào đó vào mắt, bạn cần kiểm tra cẩn thận. Nếu thấy có máu hoặc trẻ không thể mở mắt ra, nên nhờ bác sĩ can thiệp.
  5. Khi mắt trẻ bị đâm bởi một vật sắc và vật đó vẫn còn "dính" trong mắt, bạn không được dùng tay ấn vào mí để rút vật đó ra. Hãy giữ yên và đưa trẻ đi khám.
Đồng bộ tài khoản