intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bắp tím và những lợi ích chữa bệnh

Chia sẻ: Anhdao_1 Anhdao_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

69
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo những nghiên cứu trong nước và nước ngoài cho thấy bắp tím (hay còn gọi là ngô) có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong việc bổ sung dưỡng chất và chữa một số bệnh như: tiểu đường, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư,... Trong hạt bắp rất giàu khoáng chất như phốt pho, ma giê, kẽm, đồng, sắt, vitamin B6… Bên cạnh đó, trong bắp tím còn chứa hợp chất anthocyanin, đây là chất tạo sắc tố tím. Theo Tiến sĩ Trần Hoàng Dũng - Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bắp tím và những lợi ích chữa bệnh

  1. Bắp tím và những lợi ích chữa bệnh Theo những nghiên cứu trong nước và nước ngoài cho thấy bắp tím (hay còn gọi là ngô) có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong việc bổ sung dưỡng chất và chữa một số bệnh như: tiểu đường, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư,... Trong hạt bắp rất giàu khoáng chất như phốt pho, ma giê, kẽm, đồng, sắt, vitamin B6… Bên cạnh đó, trong bắp tím còn chứa hợp chất anthocyanin, đây là chất tạo sắc tố tím. Theo Tiến sĩ Trần Hoàng Dũng - V iện công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM - chất anthocyanin từ lâu đã được biết đến như một hợp chất có khả năng kháng khuẩn và nấm gây bệnh. Ngo ài ra anthocyanin có tác dụng tốt hơn cả vitamin E trong việc chống lão hóa, ngăn ngừa béo phì và bệnh tiểu đường. Bắp tím có hàm lượng đường, tinh bột khá cao, lượng tinh bột chiếm khoảng 72-73% trọng lượng mỗi hạt bắp.
  2. Bắp tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏ e - Ảnh: Internet Ngừa ung th ư Theo báo cáo của Trường đại học Ohio State (Mỹ), hợp chất trong bắp tím có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả. N goài ra, trong một cuộc nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đ ã kiểm tra ảnh hưởng của hợp chất trong bắp tím đến các tế bào ung thư gan. K ết quả cho thấy tác dụng chống ung thư của bắp tím có được nhờ chức năng chống oxy hóa của sắc tố anthocyanin.
  3. V iện Ung thư Quốc gia Mỹ giải thích những chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế b ào khỏi các tác nhân gây hại bởi các gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hư hại tế bào, nó có thể dẫn tới bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bắp tím có thể can thiệp các hoạt động tiêu cực của gốc tự do và làm cho các phân tử bị hư hại không thể phát triển hơn nữa. Ngăn ng ừa béo phì và tiểu đường Theo các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Doshisha (Nhật Bản), một trong những sắc tố anthocyanin có trong bắp tím có tên cyanidin 3 -O -beta-D- glucoside có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường. C hống viêm, sưng Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Hallym (Hàn Quốc) chứng minh rằng sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.
  4. Tốt cho tim mạch N hững người có huyết áp cao nếu không chữa trị có thể dẫn tới hư hại thận, bệnh tim mạch, mất trí, mất tầm nhìn và đột quỵ, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nutritional Science and V itaminology cho thấy, sắc tố anthocyanin trong bắp tím giúp ích cho các bệnh nhân cao huyết áp. Mách bạn một số món ăn từ bắp tím Bắp tím ngoài món luộc quen thuộc mà bạn thường thấy ở chợ hay trên xe đạp của những người bán rông. Bắp tím còn được chế biến nên nhưng món ăn ngon, bổ như salat bắp tím, trứng chiên bắp tím,... Salat bắp tím
  5. Bắp hấp chín tách lấy hạt; hành tím, hành lá, cà chua cắt hạt lựu, trộn với nước giấm đ ường chua ngọt trong nửa giờ, vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh. K hi ăn trộn bắp tím, hành, cà chua, nêm chút muối, đ ường, ngò rí cắt nhuyễn. Trứng chiên bắp tím N guyên liệu thực hiện món này gồm: 3 quả trứng, 1 trái bắp tím đã chín tách hạt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 củ hành tây nhỏ thái hạt lựu, 1 muỗng cà phê hành tím bằm nhuyễn, chút muối, dầu ăn.
  6. Đ ập trứng vào tô lớn, cho bắp, tiêu, hành, muối vào quậy mạnh tay để thấm gia vị. Dùng chảo không dính lau khô, cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, cho tiếp trứng, bắp, chiên nhỏ lửa, tới khi thấy mặt trứng vàng đều. Khi ăn dùng dao cắt từng miếng nhỏ xếp trên đĩa.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2