intTypePromotion=1

Bệnh Kawsaki nguyên nhân điều trị

Chia sẻ: Nguyễn Văn A A | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
43
lượt xem
2
download

Bệnh Kawsaki nguyên nhân điều trị

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là căn bệnh do một bác sĩ Tomisaku Kawasaki, người Nhật phát hiện đầu tiên vào năm 1967, nên được gọi là bệnh Kawasaki. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh có thể xuất hiện ở thanh thiếu niên và người trưởng thành nhưng thường rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện chủ yếu ở trẻ em.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh Kawsaki nguyên nhân điều trị

  1. Bệnh Kawsaki - nguyên nhân, điều trị
  2. Đây là căn bệnh do một bác sĩ Tomisaku Kawasaki, người Nhật phát hiện đầu tiên vào năm 1967, nên được gọi là bệnh Kawasaki. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh có thể xuất hiện ở thanh thiếu niên và người trưởng thành nhưng thường rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện chủ yếu ở trẻ em. Đặc biệt là các bé trai thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, chiếm khoảng 60%. Bệnh gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch dẫn đến viêm cơ tim, suy tim, viêm tắc và dãn mạch màu chính nuôi tim (mạch vành) dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột tử. Nguyên nhân Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh Kawasaki, nhưng có một số ý kiến cho rằng bệnh này gây nên là do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn. Tuy nhiên, theo ghi nhận, Kawasaki không phải là một bệnh lây nhiễm và cũng không phải là bệnh di truyền. Bệnh có thể tái phát
  3. nhưng tỉ lệ này rất thấp. Bệnh này thường xảy ra nhiều ở trẻ em tại các nước châu Á. Triệu chứng Lòng bàn tay của trẻ bị sưng đỏ. - Ảnh minh họa. Giai đoạn bệnh khởi phát cấp tính với các triệu chứng điển hình như: sốt cao kéo dài, phát ban đỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ, môi đỏ như trái dâu tây, lưỡi đỏ rực, bong rộp ở miệng và các đầu ngón tay, chân. Nổi hạch cổ, lòng bàn tay, bàn chân sưng đỏ… Bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác nhưng ít gặp hơn như: ói mửa, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, đau bụng, vàng da, túi mật to, gan to… Giai đoạn bán cấp: Được tính từ lúc bệnh nhân giảm sốt và các triệu chứng khác, nhưng bệnh nhân lại vật vã, kích thích, nhất là các bệnh nhi. Người bệnh còn có dấu hiệu biếng ăn, phù kết mạc mắt dai dẳng. Ở giai đoạn bán cấp, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng tróc vẩy da, huyết khối… Giai đoạn này, bệnh Kawasaki còn có thể gây các biến chứng lên tim mạch, làm tim to, tim đập nhanh, suy tim…Nhưng nguy hiểm nhất là các biến chứng ảnh hưởng đến mạch vành – mạch máu chính nuôi tim. Bệnh nhân có
  4. thể bị viêm tắc và giãn mạch vành, có thể gây nhồi máu cơ tim và đột tử ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị các biến chứng khác như viêm khớp, viêm màng nảo, viêm phổi hay viêm ruột... Điều trị Bàn tay của một trẻ mắc bệnh Kawasaki. - Ảnh minh họa. Các bệnh nhân bị bệnh này chỉ có thể được chẩn đoán chắc chắn sau 5 ngày phát bệnh. Trong giai đoạn cấp tính bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc Gamma globulin để phòng ngừa các biến chứng tim mạch. Thuốc này chỉ có hiểu quả tốt nhất khi bệnh nhân mắc bệnh chưa quá 10 ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải dùng thêm thuốc Aspirin để phòng ngừa tắc mạch trong thời gian tối thiểu là 6 tuần.
  5. Nếu các bác sĩ không yêu cầu kiêng cữ, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống ở chế độ bình thường. Khi bệnh chưa gây biến chứng lên tim, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Nếu người bệnh có các vấn đề về tim mạch, nên xin lời khuyên của bác sĩ về chế độ vận động cho phù hợp với tình trạng sức khỏe. Sau khi dùng thuốc Gamma globulin, nếu là trẻ em, sẽ không được tiêm chủng trong vòng 6 tháng sau khi dùng thuốc. Sau 6 tháng, trẻ có thể được tiêm chủng bình thường. Phòng bệnh Vì chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh nên không thể phòng ngừa được. Do đó, khi gia đình có người xuất hiện những triệu chứng kể trên, nhất là trẻ nhỏ cần đến bệnh viện hoặc bác sĩ chuyên khoa để khám và phát hiện sớm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản