intTypePromotion=3

Bị liệt ở độ nặng nhất vẫn có thể hồi phục hoàn toàn

Chia sẻ: Fresh Fresh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
81
lượt xem
15
download

Bị liệt ở độ nặng nhất vẫn có thể hồi phục hoàn toàn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ở bất kỳ cơ sở điều trị phục hồi chức năng vận động cho người sau tai biến mạch máu não nào đều gặp bệnh nhân ở các dạng: Dạng thứ nhất: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị giai đoạn cấp cứu, hồi phục một phần, nhưng vẫn để lại di chứng liệt nửa người. Dạng thứ hai: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị giai đoạn cấp cứu, nhưng để lại di chứng nặng nề. Thông thường là những bệnh nhân bị liệt nửa người ở độ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bị liệt ở độ nặng nhất vẫn có thể hồi phục hoàn toàn

  1. Bị liệt ở độ nặng nhất vẫn có thể hồi phục hoàn toàn Ở bất kỳ cơ sở điều trị phục hồi chức năng vận động cho người sau tai biến mạch máu não nào đều gặp bệnh nhân ở các dạng: Dạng thứ nhất: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị giai đoạn cấp cứu, hồi phục một phần, nhưng vẫn để lại di chứng liệt nửa người. Dạng thứ hai: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị giai đoạn cấp cứu, nhưng để lại di chứng nặng nề. Thông thường là những bệnh nhân bị liệt nửa người ở độ V (theo phân độ của Rankin) và điểm Orgogozo trước khi thực hiện điều trị phục hồi chức năng vận động rất thấp, vào khoảng: 5 - l0 điểm. Dạng thứ ba: gồm các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị giai đoạn cấp cứu và điều trị phục hồi chức năng vận động bằng các phương pháp khác, song di chứng liệt nửa người vẫn ở trạng thái nặng.
  2. Đối với hai dạng bệnh sau cùng, là dạng khó nhất, chúng tôi đề xuất một phương pháp mới trong điều trị phục hồi chức năng vận động. Đó là kết hợp quang châm - quang trị liệu laser bán dẫn loại 12 kênh với laser bán dẫn nội tĩnh mạch, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả chữa trị. Phương pháp điều trị Kết hợp quang châm - quang trị liệu laser bán dẫn loại 12 kênh với laser bán dẫn nội tĩnh mạch sẽ khắc phục nhược điểm của từng phương thức điều trị riêng rẽ. Sử dụng hiệu ứng hai bước sóng đồng thời, do laser bán dẫn làm việc ở bước sóng 780 nm, 940 nm tạo nên, để điều trị trực tiếp vùng tổn thương ở não do tai biến mạch máu não gây nên, theo một trong hai phương thức: hoặc điều trị theo phác đồ đầu châm trong châm cứu cổ truyền phương đông, tác động trực tiếp lên định khu vận động; hay điều trị trực tiếp vùng tổn thương do TBMMN gây nên theo kết quả chụp CT - scanner hoặc MRI. Phương pháp này sử dụng hiệu ứng hai bước sóng đồng thời tác động trực tiếp lên hai đám rối thần kinh ở cổ và ở vùng thắt lưng của cột sống, nhằm: giữ vững cột sống cho bệnh nhân, làm điểm tựa cho việc ngồi, đứng và đi; kích thích thần kinh vận động ở phía tay và chân bị liệt. Để kích thích các huyệt ở tay và chân phía bị liệt: sử dụng tác dụng điều trị của huyệt trong châm cứu cổ truyền phương đông trong điều trị: liệt dây thần kinh trung ương số VII, rối loạn ngôn ngữ, liệt cơ vòng nếu có.
  3. Cùng đó, các bác sĩ sẽ sử dụng laser bán dẫn nội tĩnh mạch để cải thiện hệ tuần hoàn: - Điều trị các chứng và bệnh của tim, nhằm làm cho tim khỏe mạnh để bơm máu đến các mô và tế bào khắp cơ thể. - Mạch máu sẽ thông thoáng hơn, vì: đường kính lòng mạch được giãn rộng ra; độ xơ vữa giảm đi đáng kể. - Chất lượng dòng máu được nâng cao, bao gồm: giảm kết dính tiểu cầu, hoạt hóa hệ tiêu sợi huyết, tối ưu hóa phổ lipid máu, tăng khả năng kết hợp oxy với hồng cầu, tăng vận chuyển oxy máu... Do đó, dòng máu nuôi não không những cung cấp đầy đủ, mà chất lượng dòng máu cũng được cải thiện đáng kể. Khi hệ tuần hoàn được cải thiện thì hàng loạt các hiệu ứng toàn thân, như: điều hòa hệ thống nội tiết thần kinh, hoạt hóa hệ miễn dịch, điều chỉnh huyết áp... sẽ tốt hơn. Việc thực hiện điều trị được tiến hành như sau: ngày thứ nhất thực hiện điều trị bằng laser bán dẫn nội tĩnh mạch. Ngày thứ hai điều trị bằng quang châm - quang trị liệu laser bán dẫn loại 12 kênh. Ngày thứ ba, thứ tư chu trình điều trị trên được lặp lại, cho đến khi chấm dứt.
  4. Kết quả nghiên cứu Số lượng bệnh nhân trong diện nghiên cứu điều trị là 300 người sau tai biến mạch máu não, bị liệt nửa người. Số bệnh nhân này được chọn ngẫu nhiên và gồm hai dạng: Dạng thứ nhất: các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị cấp cứu nhưng để lại di chứng rất nặng, thường liệt độ V với số điểm Orgogozo từ 10 đến 15 điểm. Dạng thứ hai: các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị cấp cứu, nhưng để lại di chứng nặng nề. Liệt độ V với số điểm Orgogozo 20 điểm. Hoặc bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đã qua điều trị cấp cứu và điều trị phục hồi chức năng vận động, nhưng vẫn bị di chứng nặng nề, liệt độ V với số điểm Orgogozo 20 điểm. Sau hơn 3 tháng (kể từ ngày xảy ra tai biến mạch máu não) mới được điều trị bằng laser bán dẫn. Số lượng bệnh nhân dạng thứ hai gồm 269 người. Liệu trình điều trị: mỗi ngày thực hiện điều trị một lần. Thời gian cho một lần điều trị quang châm - quang trị liệu bằng laser bán dẫn loại 12 kênh kéo dài từ 25 đến 30 phút. Thời gian cho một lần điều trị bằng laser bán dẫn nội tĩnh mạch kéo dài từ 45 đến 60 phút. Liệu trình điều trị gồm 25 ngày. Việc đánh giá kết quả được thực hiện sau một hoặc hai liệu trình.
  5. Chúng tôi đánh giá độ liệt của bệnh nhân theo độ liệt Rankin. Trước khi điều trị tất cả bệnh nhân (100%) đều bị liệt độ V - di chứng rất nặng. Trên cơ sở kết quả điều trị trên lâm sàng cho phép chúng tôi rút ra những kết luận, điều trị phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não bằng sự kết hợp quang châm - quang trị liệu laser bán dẫn loại 12 kênh với laser bán dẫn nội tĩnh mạch mang lại hiệu quả rất cao. Điều này thể hiện qua các thông số chính sau đây: - Có 290 bệnh nhân từ liệt độ V chuyển sang liệt độ I - hồi phục hoàn toàn, chiếm 96,67%. - Có 10 bệnh nhân từ liệt độ V chuyển sang liệt độ II - di chứng nhẹ, trong sinh hoạt tự lực hoàn toàn. Trước khi điều trị, điểm Orgogozo trung bình đạt 19,38 điểm. Sau khi điều trị điểm Orgogozo trung bình đạt 93,167 điểm, nhiều hơn trước 4,81 lần. Số ngày điều trị trung bình là 28,19 ngày. Khi so sánh với lô chứng (điều trị bằng điện châm), nhiều thông số quan trọng như: tiến triển độ liệt theo Rankin, tiến triển điểm Orgogozo, thời gian điều trị trung bình... đều vượt cao.
  6. Kết quả phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân thuộc thể xuất huyết não, nhồi máu não đều cao. Sự khác biệt kết quả giữa hai thể này là không đáng kể. Trong quá trình điều trị cho 300 bệnh nhân không hề xảy ra tai biến phản ứng phụ làm hại đến sức khỏe. Kỹ thuật điều trị và vận hành thiết bị đơn giản, dễ dàng phổ cập rộng rãi. Phương tiện để thực hiện điều trị của phương pháp này là thiết bị quang châm - quang trị liệu laser bán dẫn loại 12 kênh, thiết bị laser bán dẫn nội tĩnh mạch, cả hai đều do phòng thí nghiệm công nghệ laser, Trường đại học bách khoa TP.HCM chế tạo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản