intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bông bí miệt vườn

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

71
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ở những vùng quê, nhất là ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, trước cửa hay trong vườn nhà ai cũng có một giàn hoa bí. Hoa bí mang một màu vàng nhạt, không chỉ để làm đẹp mà hoa bí còn là một trong những món ăn thật ngon. Bông bí có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào, và nhồi thịt để chiên. Đây là một trong những món ăn đặc sắc của vùng đất phương Nam là bông của trái bí rợ có màu vàng tươi Bông bí được ngắt cả cuống màu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bông bí miệt vườn

  1. Bông bí miệt vườn Ở những vùng quê, nhất là ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, trước cửa hay trong vườn nhà ai cũng có một giàn hoa bí. Hoa bí mang một màu vàng nhạt, không chỉ để làm đẹp mà hoa bí còn là một trong những món ăn thật ngon. Bông bí có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào, và nhồi thịt để chiên. Đây là một trong những món ăn đặc sắc của vùng đất phương Nam là bông của trái bí rợ có màu vàng tươi Bông bí được ngắt cả cuống màu xanh và cột thành từng bó nhỏ bán ở chợ. Thông thường, bông bí được luộc chấm với nước cá kho hay thịt kho. Bông bí luộc ăn ngon, "bắt" cơm, có vị nhân nhẩn, đặc biệt phần tiếp giáp giữa bông bí và cuống
  2. hơi dai dai càng ngon hơn. Người ăn chay luộc bông bí chấm nước tương giằm ớt. Hoặc có người nấu canh bông bí với cá lóc, có người xào... Nói chung, bông bí - loại rau có thể dùng với nhiều món và nhiều cách ăn khác nhau. Cách khác ít phổ biến: bông bí nhồi thịt. Món này thường được làm vào những dịp giỗ chạp, ngày họp mặt gia đình, con cháu tề tựu đông đủ, mỗi người phụ một tay. Bông bí rửa sạch, cho vào rổ để thật ráo nước. Thịt dồn vào bông phải là thịt nạc tươi bằm nhuyễn chung với ít nấm mèo. Gia vị dùng ướp gồm: bột nêm, đường, nước tương, tiêu, hành, tỏi... Nếu thích, có thể thêm bún tàu. Đợi thịt bằm thấm gia vị, bốc từng nhúm thịt lăn sơ vào bột mì tinh dồn vào bông. Bột này có chức năng kết nối các thớ thịt lại với nhau không cho rơi vãi, đồng thời gắn chặt với bông bí, để khi chiên, thịt không bung ra. Cứ thế, từng bông nhồi thịt chiên đến khi thấy thịt vàng lại là được. Từng cái bông bí xếp trên dĩa trông từ xa như cái đùi gà vậy. Mùi thơm thoang thoảng mà phát thèm! Nước chấm ăn với món này đơn giản là chén nước tương giằm ớt. "Đùi gà" còn nóng hổi, cắn nghe giòn rụm, beo béo, thơm và cay nhè nhẹ, cứ thế mà hết bông này đến bông khác.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2