intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cá lóc - Thức ăn dưỡng sinh trong mùa nóng

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

80
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá lóc là tên gọi của đồng bào miền Nam. Còn tuỳ từng vùng mà gọi: cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung), ngoài ra còn có các tên tràu, cá hoa, cá sộp… Cá lóc là loại cá được mọi người ưa thích và được chọn làm món ăn phòng chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư… ) vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cá lóc - Thức ăn dưỡng sinh trong mùa nóng

  1. Cá lóc - Thức ăn dưỡng sinh trong mùa nóng Cá lóc là tên gọi của đồng bào miền Nam. Còn tuỳ từng vùng mà g ọi: cá qu ả (mi ền B ắc), cá chuối (miền Trung), ngoài ra còn có các tên tràu, cá hoa, cá sộp… Cá lóc là lo ại cá đ ược m ọi người ưa thích và được chọn làm món ăn phòng chữa bệnh nan y (tim mạch, ung th ư… ) vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Đặc biệt cá lóc đen là m ột trong nh ững món ăn d ưỡng sinh khử gốc tự do “cơn sốt thực phẩm màu đen” hiện nay trên thế giới vì chúng có tác d ụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư. Cá lóc có vị ngọt, tính bình, (có sách tính hàn) không độc. Có tác d ụng kh ử th ấp, tr ừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân x ương tạng ph ủ. Ch ữa ph ụ n ữ huy ết khô và sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng t ốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế. Dùng đ ể b ồi b ổ sau ốm d ậy vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh theo mùa thì cá lóc thích hợp vào mùa h ạ và tr ưởng h ạ để trừ thấp nhiệt do mùa nóng sinh ra. Thần nông bản th ảo x ếp cá lóc vào hàng th ượng phẩm. Xin giới thiệu một số món ngon từ cá lóc có tác d ụng ch ữa b ệnh. Chữa trĩ: Cá lóc với lá dấp cá. Cá lóc 200g đập đầu cho chết, m ổ b ỏ ru ột, trát đ ất quanh cá rồi lùi vào đống lửa. Khi thấy đất khô cứng, n ứt nẻ là cá đã chín. Bóc l ớp đ ất nung ở ngoài. Chú ý khi làm sạch cá phải nhớ bỏ mật cá, vì nó tanh và có th ể gây đ ộc, m ặc dù có n ơi v ẫn để ăn vì thích vị đắng đó. Ngoài ra còn có thể dùng thêm các rau thơm khác, chấm m ắm nêm, với ăn bánh tráng. bạch cập tỏi. Nấu Trĩ ra máu: Cá lóc 250g, 5g, ít canh ăn. Chữa thận hư nhiễm mỡ phù nề: Cá lóc với đậu đỏ. Cá lóc 1 con 250g bỏ ruột nấu với đậu đỏ nhừ. hết lần. 200g cho Ăn 1
  2. Lương huyết tiêu thũng, trừ thấp lợi thuỷ: Cá lóc 1 con 250g, đậu đỏ 50g, bí đao 200g, đường phèn 30g. Nước vừa đủ nấu bắt đầu bằng lửa to cho sôi, rồi bớt lửa hầm nh ừ, đậu nở. Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn cả cái lẫn n ước. Ăn vã ho ặc ăn v ới c ơm. Thanh nhiệt hoà vị, tiêu thũng: Cá lóc 1 con 250g, đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 30g, cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín sau 30 phút là được. Ngày 2 l ần ăn cái l ẫn n ước. hoặc với cơm. Ăn vã ăn An thần, ích trí, tiêu thũng: Cá lóc 1 con 500g, thịt nạc heo 120g, long nhãn 6g, táo đ ỏ 6 qu ả, rượu 20g, muối, hành, gừng. Chiên cá, thịt heo thái m ỏng, táo b ỏ h ột. N ước v ừa đ ủ. N ấu nh ừ ăn nóng. Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đái dắt, nước tiểu ít và vàng: Cá lóc 1 con khoảng 500g, giá đậu xanh 150g, cà chua 100g, me 70g, gia vị vừa đủ. Cá lọc th ịt, thái m ỏng ướp gia v ị. Phần đầu và xương luộc lấy nước bỏ bã, nấu với các thứ kia. Trái me ho ặc lá me giã nhuy ễn lấy nước cho vào canh. Nấu chín cho gia vị ăn với cơm. Ngày ăn 2 l ần trong 1-2 tu ần. Bổ nguyên khí, thông tiểu: Cá lóc 1 con khoảng 400g, đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinh hoàng kỳ 30g, lấy vải mỏng bọc đông quỳ t ử, h ồng sâm thái phi ến. N ước v ừa đủ. Nấu lửa nhỏ trong 2 giờ là ăn được (có hoài sơn không n ấu lâu). Th ường dùng sau ph ẫu thuật tuyến tiền liệt, suy yếu, mệt mỏi, đoản hơi, sắc mặt nhợt nhạt. An thần, sinh tân nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng trí, phòng ch ữa thâm qu ầng m ắt, ch ữa mất ngủ, tăng huyết áp, chóng mặt, nhức đầu: Cá lóc 1 con (500g), táo đỏ 10 quả, táo tây 2 quả (vỏ đỏ), gừng tươi 2 lát, gia vị, dầu thực vật. Cá chiên gừng cho th ơm. Táo tây g ọt b ỏ vỏ, hột, thái miếng nhỏ. Táo đỏ bỏ hột. Nấu bằng nồi đất. N ấu n ước sôi r ồi cho c ả vào, ti ếp đến táo. Nước phải ngập các thứ trên. Đậy kín nấu 2 ti ếng. Cho gia v ị, ăn nóng. Dưỡng huyết chữa đái ra máu do tỳ h ư: Cá lóc 250g thái mỏng, lá tỏi cắt đo ạn hầm nhừ, vị lần nêm gia chia 2 ăn trong ngày. Lao phổi suy nhược: Cá lóc 250g, táo đỏ 3 quả, gừng tươi 3 lát. Nấu canh ăn. Cá lóc còn có thể nấu nhiều món nh ư: Nấu với đậu đen bổ can thận, với đậu xanh, với địa cốt bì trị chứng nóng âm ỉ trong gân xương (do nhiễm thấp)… đều là món dễ làm vì toàn bằng v ật liệu sẵn hiệu quả. nguyên có, ngon lành có Cá lóc là thức ăn tốt cho trường hợp kiêng mỡ vì bản thân nó ít mỡ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2