Các biểu hiện da trong thai kỳ

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
8
download

Các biểu hiện da trong thai kỳ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tăng số sắc tố: thường thấy ở mặt và thân - Ở mặt: Gây sạm da hay còn gọi là vẻ mặt thai kỳ. Biểu hiện bằng vùng trán, hai gò má, mũi, môi trên và cằm thường bị tăng sắc tố khiến cho vùng da ở những nơi này có màu nâu đồng. Ở khoảng 1/5 phụ nữ mang thai, việc tăng sắc tố mang tính nghiêm trọng hơn, màu da trở nên nâu xám, ở dạng này thường bị sạm kéo dài, khó trở lại trạng thái ban đầu. - Ở thân: Những vùng thường bị tăng sắc tố là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các biểu hiện da trong thai kỳ

  1. Các biểu hiện da trong thai kỳ Tăng số sắc tố: thường thấy ở mặt và thân - Ở mặt: Gây sạm da hay còn gọi là vẻ mặt thai kỳ. Biểu hiện bằng vùng trán, hai gò má, mũi, môi trên và cằm thường bị tăng sắc tố khiến cho vùng da ở những nơi này có màu nâu đồng. Ở khoảng 1/5 phụ nữ mang thai, việc tăng sắc tố mang tính
  2. nghiêm trọng hơn, màu da trở nên nâu xám, ở dạng này thường bị sạm kéo dài, khó trở lại trạng thái ban đầu. - Ở thân: Những vùng thường bị tăng sắc tố là những nơi hay bị cọ xát như quầng quanh núm vú, vùng hậu môn, sinh dục, hội âm, nách và đường giữa bụng. Các sắc tố có sẵn như tàn nhang, vết sắc tố và mụn ruồi có thể trở nên sậm màu hơn trong thai kỳ và có thể xuất hiện thêm các mụn ruồi mới.
  3. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do estrogen, progesterone, alpha và beta MSH trong dạng tăng sắc tố ở mặt - thân, vai. Trong dạng sạm da mặt, ngoài ảnh hưởng của yếu tố di truyền, các yếu tố bên ngoài cũng có tác động khá lớn đến tình trạng sạm da như nắng, viêm da do dùng mỹ phẩm và nước hoa, do tác động của thuốc... Tình trạng tăng sắc tố ở thân giảm tự nhiên sau khi sinh nhưng hiếm khi giảm hoàn toàn, còn sạm da mặt thì khoảng 70% trường hợp sẽ lợt màu bớt sau một năm. Việc điều trị sạm da tương đối khó, phải kết hợp nhiều loại thuốc như dùng kem chống nắng, dùng các thuốc điều trị sạm da tại chỗ, có khi phải dùng phương pháp lột da bằng hóa chất. Rối loạn về mạch máu: - U mạch sao ở phụ nữ mang thai, tình trạng này thường giảm vào tháng thứ hai sau khi sinh nở.
  4. - Hồng ban lòng bàn tay: Thường thấy ở gò ngón cái cũng như ở các gốc của ngón tay. Các triệu chứng này sẽ biến mất sau khi sinh khoảng một tuần. - Tăng áp lực tĩnh mạch thường gây tĩnh mạch trướng, có khi gây viêm da do ứ đọng với viêm mao mạch xuất huyết. Nếu tĩnh mạch vùng hội âm bị trướng sẽ gây nên trĩ, gây đau khi đi cầu, có thể có cơn xuất huyết do trĩ khiến sản phụ đi cầu ra máu tươi.Tình trạng tĩnh mạch trướng đôi khi không giảm hoàn toàn sau khi sinh. Những dấu hiệu khác: - Vết rạn da: Những vết rạn thường gặp nhất ở bụng. Nguyên nhân không chỉ đơn thuần do sự căng cơ học mà còn do sự giãn nở của sợi collagen và sợi đàn hồi do tác động của những yếu tố tương tự corticosteroide, oestrogen, elaxine. Cách phòng ngừa rất hiệu quả là mát xa da bằng dầu olive. - Lông tóc: Rụng tóc sau sinh. Do tác động của oestrogen, việc rụng tóc thường xảy ra từ 1-5 tháng sau khi sinh. Biểu hiện là thường bị rụng tóc lan tỏa và kéo dài nhiều tháng.
Đồng bộ tài khoản