intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cách Ăn Uống Để Chống Mệt Mỏi Ngày Tết

Chia sẻ: Nguyễn Họa Mi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

66
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày Tết, không thể tránh được việc tiếp xúc với đồ uống có chất kích thích, bánh mứt, thực phẩm nhiều dầu mỡ… Nếu quá đà với cách ăn uống kiểu này, bạn có thể phải trả giá về sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý không nên bỏ qua.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách Ăn Uống Để Chống Mệt Mỏi Ngày Tết

  1. Cách Ăn Uống Để Chống Mệt Mỏi Ngày Tết Ngày Tết, không thể tránh được việc tiếp xúc với đồ uống có chất kích thích, bánh mứt, thực phẩm nhiều dầu mỡ… Nếu quá đà với cách ăn uống kiểu này, bạn có thể phải trả giá về sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý không nên bỏ qua.
  2. Ngày Tết, hạn chế ăn uống các món chiên xào, rán,... Ảnh: internet Hạn chế ăn, uống đồ ngọt Đi chúc tết năm mới, đâu đâu cũng thấy bánh kẹo ê hề. Nhưng cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều bánh kẹo, bởi lẽ đường trong bánh kẹo đều có tính axit có thể gây sâu răng. Hơn thế, quá nhiều còn bị chuyển thành chất béo, gây béo phì. Với bệnh nhân tiểu đường càng cần tránh ăn uống nhiều đồ ngọt vì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Với trẻ em, những ngày Tết cơ thể mệt mỏi, trì trệ, hấp thụ dinh dưỡng kém cũng là do lượng đường đưa vào cơ thể quá nhiều. Đó là chưa kể các loại kẹo bánh chứa nhiều đường, sẽ làm tiêu hao đi lượng lớn các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi trong cơ thể. Nên dùng bánh mặn thay vì bánh ngọt Bánh là món ăn chơi không thể thiếu trong các ngày Tết. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong những ngày xuân tốt nhất là ăn bánh có vị mặn thay vì bánh quá ngọt. Bánh mặn vừa dễ tiêu hóa, vừa không gây nóng và có lợi cho sức khỏe hơn. Các món chiên, xào - ngon miệng nhưng cần hạn chế! Với nhiều người, thực phẩm chiên hoặc xào hấp dẫn hơn, đậm đà và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, cách chế biến này lại khiên món ăn tăng lượng calorie, chất béo, và nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, ở mức cao hơn còn dẫn đến mức cholesterol cao, tăng huyết áp.
  3. Hãy thêm thực đơn món cháo vào ngày Tết để khỏe hơn. Ảnh: internet Một mối nguy khác là nếu tái sử dụng nhiều lần dầu ăn ở nhiệt độ cao, không những các axit béo ban đầu bị phá hủy, mà còn sản sinh ra chất gây ung thư, làm tổn thương gan. Cũng cần lưu ý thêm là nếu ăn quá nhiều thực phẩm rán sẽ gây nóng ở cổ, đau họng, nhức đầu, mất ngủ, cơ thể mỏi mệt, làm giảm hiệu quả công việc. Không nên ăn quá nhiều các loại hạt Thông thường nhà nào cũng chuẩn bị hạt dưa, hạt bí, hạnh nhân, hạt điều… để lai rai, tiếp khách trong dịp Tết. Nhưng ít ai biết rằng, khi ăn quá nhiều hạt sẽ phải tiết nhiều nước bọt, có thể gây loét miệng, đau răng, viêm nướu và các vấn đề khó tiêu. Với những người đang muốn giảm cân càng cần chú ý hạn chế những loại hạt này. Bởi lẽ sau khi sấy khô, các chất dinh dưỡng ban đầu trong các loại hạt này đa phần mất hết, chỉ còn chất béo mà thôi.
  4. Món cháo: ngon - bổ - rẻ Nhiều gia đình chuẩn bị Tết rất kỹ lưỡng, với vô số công việc mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, đi lễ tết các nơi. Vì thế, khi giao thừa đến, ai nấy đón xuân với cơ thể mệt mỏi. Tình trạng thức ăn quá nhiều đạm, nhiều đường... khiến nhiều người bị khó tiêu, ăm uống khó khăn. Lúc này, nếu có tô cháo nóng hổi thì không còn gì hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các món cháo yến mạch, cháo táo đỏ, cháo đậu xanh, đậu đỏ, cháo gà… đều có tác dụng giúp cơ thể nhanh lấy lại sức. Tốt nhất là nên tránh xa rượu bia, nhưng nếu "lỡ" uống nhiều bia, rượu, cơ thể mệt mỏi thì cháo cũng có tác dụng rất tốt. Nếu có thể thì nên kết hợp uống trà hoa các loại.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2