CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG KHÔNG CẦN KHUÔN<br />
<br />
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên,<br />
để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói<br />
cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Cô Minh<br />
Thủy MasterChef sẽ hướng dẫn cách gói để các bạn có được món bánh chưng như ý muốn ngày Tết nhé!<br />
Nguyên liệu:<br />
- Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)<br />
- Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy<br />
- Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)<br />
- Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.<br />
- Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn<br />
- Gia vị: Muối, hạt tiêu<br />
<br />
Cách làm:<br />
1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo<br />
Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa<br />
ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.<br />
<br />
Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy<br />
khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.<br />
<br />
Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không<br />
ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).<br />
Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1<br />
thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.<br />
<br />
Bước 3: Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh<br />
hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong<br />
<br />
đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt<br />
lá, làm rách lá.<br />
<br />
Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào<br />
để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.<br />
<br />
2. Gói bánh<br />
Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá<br />
dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên<br />
ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).<br />
<br />
Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.<br />
<br />
Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt<br />
vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên<br />
miếng thịt.<br />
<br />
Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.<br />
<br />