intTypePromotion=1
ADSENSE

Cách nhận biết và phòng trị một số bệnh trên thỏ

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

413
lượt xem
125
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi nuôi thỏ người nuôi sẽ thường gặp một số bệnh trên thỏ như sau: Bệnh ghẻ: thường gặp vào mùa mưa, do các loại kí sinh trùng trên da gây ra, đây là một bệnh rất thường gặp ở thỏ gây ảnh hưởng đến năng suất và có khả năng lây sang các loại vật nuôi khác kể cả con người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách nhận biết và phòng trị một số bệnh trên thỏ

  1. Cách nhận biết và phòng trị một số bệnh trên thỏ Khi nuôi thỏ người nuôi sẽ thường gặp một số bệnh trên thỏ như sau: Bệnh ghẻ: thường gặp vào mùa mưa, do các loại kí sinh trùng trên da gây ra, đây là một bệnh rất thường gặp ở thỏ gây ảnh hưởng đến năng suất và có khả năng lây sang các loại vật nuôi khác kể cả con người. Các dạng bệnh - Ghẻ ở đầu: do loại ghẻ Notoedres gây ra, bệnh có thể xuất hiện ở mí mắt, mũi, mép, có thể lan sang cổ, gáy, vai, móng chân, gót chân, da vùng hậu môn và cơ quan sinh dục. - Ghẻ ở tai: do loài ghẻ Psoroptes gây ra, bệnh xuất hiện ở trong lỗ tai, vành tai. Khi thỏ mẹ bị bệnh thì khả năng lây lan sang con rất cao nhưng thỏ con ít có những biểu hiện về bệnh, khi thỏ được từ hai tháng tuổi trở lên người nuôi mới có thể nhận biết. Biểu hiện: thỏ bị ngứa, rụng lông và đóng vảy. Khi thỏ ngứa thường lấy hai chân trước cào vuốt tai vào mồm cắn, lắc đầu, dụi đầu vào thành lồng hoặc đồ vật xung quanh. Những chỗ thỏ bị ghẻ sẽ bắt đầu rụng lông, sau đó sẽ thấy các vẩy rộp trắng xám, dầy, cộm dần lên và khô lại. Dưới vẩy ghẻ có thể có mủ gây ra các nhiễm trùng, cơ thể thỏ bị nhiễm độc, mất máu, thỏ sẽ bị mất ngủ, kén ăn, yếu dần rồi chết. Điều trị: nên kiểm tra chuồng thường xuyên khi phát hiện có thỏ mắc bệnh thì lập tức cách ly để điều trị, sau đó dùng lửa hoặc nước sôi sát trùng toàn bộ lồng chuồng và dụng cụ chăn nuôi để tránh lây lan sang những con khác. Đối với thỏ bị mắc bệnh có thể dùng thuốc Vermectin với liều lượng 0,7 ml/3kg để chích cho thỏ, sau khi chích khoảng 1 tuần bệnh sẽ khỏi và có hiệu lực phòng bệnh trở lại trong vòng 6 tháng.
  2. Bệnh cầu trùng (cocidiosis): đây cũng là một bệnh phổ biến và gây thiệt hại cao ở thỏ. Do đơn bào ký sinh Eimeria gây ra trong điều kiện vệ sinh chuồng trại kém. Các dạng bênh: có 2 dạng - Cầu trùng gan: thỏ con 2 tuần tuổi có thể bị kén cầu trùng ký sinh, ở môi trường nuôi không tốt sức đề kháng của thỏ bị suy yếu cầu trùng ký sinh trong cơ thể thỏ có thể phát triển nhanh gây hủy tế bào gan, tiết độc tố làm thỏ gầy yếu và chết. Thỏ nhiễm cầu trùng thường chết ở 2-3 tháng tuổi, từ 5-6 tháng tuổi thỏ thường ít mắc bệnh này do có sức đề kháng cao. + Triệu chứng bệnh: thỏ bị xù lông, kén ăn, ỉa chảy, phân lông có màu xanh (nếu mắc cả cầu trùng ruột phân sẽ chuyển sang màu đỏ), thân nhiệt cao, chảy nước mũi và nước dãy, viêm mạc mắt, miệng hơi vàng. - Cầu trùng ruột: nơi tiếp giáp ruột non với manh tràng đầu ruột thừa có nhiều điểm trắng xám bo bằng đầu tăm, có khi những điểm trắng xám này dày cả thành ruột. Ruột thừa và ruột non thường bị viêm, niêm mạc sưng loét đỏ, mặt gan sưng to có nhiều điểm chấm và nâu vàng. Bên ngoài gan có chất như bã đậu bọc lại làm gan bị cứng. Thỏ mắc bệnh này thường rất khó trị nên tốt nhất là phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh ngay từ đầu. Biện pháp phòng chống: chuồng trại nên sạch sẽ, thoáng đãng và được quét dọn hằng ngày, máng thức ăn, uống phải sạch. Thức ăn cho thỏ phải đảm bảo không bị mốc, biến chất, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho thỏ đặc biệt là nhu cầu về vitamin, khoáng, muối… Thỏ sau khi cai sữa nên cho uống Anticoc hoặc trộn các loại Sulfaquinoxalin, Sulfathiazol,.. vào thức ăn với liều 0,1-0,2 g/kg thể trọng, cho thỏ ăn liên tục trong 3 ngày để cản trở sự phát triển của bệnh. Nếu đàn đã có con chết vì bệnh nên cho cả đàn uống thuốc như trên với liều lượng gấp đôi trong 5 ngày liền, cho thỏ ăn thức ăn nhiều đạm và sinh tố. Bệnh viêm ruột truyền nhiễm: do nhiều loại vi trùng gây ra nhưng chủ yếu là E.coli nhiễm trong thức ăn, nước uống và nhiễm khi bú mẹ. Bệnh xuất hiện trên thỏ ở nhiều lứa tuổi. Triệu chứng bệnh: thỏ bị xù lông, lông không bóng, sốt cao, kén ăn, phân lỏng có mùi hôi đôi khi thấy có dịch màu trắng, lông quanh hậu môn và vùng bệnh bị thấm dịch thể và phân. Thỏ con có thể bị nhiễm vi trùng qua sữa mẹ với những triệu chứng như phân lỏng thấm qua hậu môn đến cả bụng nhuộm thành màu vàng. Bệnh tích: viêm ruột tất điển hình: niêm mạc ruột non dầy, có lớp dịch màu vàng xám nhạt phủ lên, có nhiều điểm kết hạt màu trắng lấm chấm bằng hạt kê dày
  3. đặc nổi lên trên lớp niêm mạc. Trong khoang bụng chứa nhiều dịch thể màu hồng đỏ. Trên bề mặt các chuỗi hạch thận, lách có những đốm hoại tử trắng nổi lên. Ở niêm mạc ruột già nhiều khi cũng thấy các vùng xuất huyết. Phòng trị: dùng Steptomycin pha loãng 1/20 cho uống 2 - 4 lần/ngày, mỗi lần uống 1 - 2 ml, uống 2 -3 ngày liền. Cần kết hợp uống nước chiết xuất các loại cây như cỏ sữa, cỏ mực và uống các sinh tố A, B để tăng khả năng phục hồi sức khoẻ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2