Cách xử trí vết bỏng do điện

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
150
lượt xem
56
download

Cách xử trí vết bỏng do điện

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách xử trí vết bỏng do điện Nếu nạn nhân bị điện giật, đừng cố chạm vào người nạn nhân trừ khi bạn đã hoàn toàn chắc chắn rằng nạn nhân không còn tiếp xúc với thiết bị đang có điện. Nếu người này vẫn còn tiếp xúc với dòng điện, cách tốt nhất là tắt nguồn điện chính. Nếu bạn không tắt nguồn được, bạn có thể ngắt điện của thiết bị tại ổ cắm trên tường nhưng phải đặt biệt cẩn thận không được chạm nạn nhân hoặc bất kỳ thiết bị nào đang có điện. Nếu không có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách xử trí vết bỏng do điện

  1. Cách xử trí vết bỏng do điện Nếu nạn nhân bị điện giật, đừng cố chạm vào người nạn nhân trừ khi bạn đã hoàn toàn chắc chắn rằng nạn nhân không còn tiếp xúc với thiết bị đang có điện. Nếu người này vẫn còn tiếp xúc với dòng điện, cách tốt nhất là tắt nguồn điện chính. Nếu bạn không tắt nguồn được, bạn có thể ngắt điện của thiết bị tại ổ cắm trên tường nhưng phải đặt biệt cẩn thận không được chạm nạn nhân hoặc bất kỳ thiết bị nào đang có điện. Nếu không có cách nào để ngắt điện, bạn có thể cố gắng tách nạn nhân khỏi điểm tiếp xúc bằng một vật không dẫn điện như cán chổi hay cách điện cho bản thân càng cẩn thận càng tốt bằng găng hay giày cao su, hoặc đứng lên cuốn danh bạ điện thoại.
  2. Cần thận trọng khi sử dụng điện - nếu có nghi ngờ hãy gọi để được trợ giúp chuyên môn. - Dùng cán chổi để nhấc dụng cụ điện khỏi người nạn nhân. SÉT Dù hiếm gặp nhưng sét đánh có thể xảy ra và gây tử vong. Nếu bạn bị mắc kẹt ở ngoài trời trong cơn dông, hãy trú trong xe hơi hoặc một toà nhà. Nếu không có chỗ trú, hãy hạ người càng thấp càng tốt, hạn chế tối đa tiếp xúc đất, nên ngồi cúi người hơn là nằm, và tránh các cây đơn độc, vũng nước và các vật cao. Nếu một người bị sét đánh, phải kiểm tra đường thở và hô hấp, chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu nếu cần, xử trí các vết bỏng và gọi y tế trợ giúp. XỬ TRÍ CÁC VẾT BỎNG DO ĐIỆN Một nạn nhân bị điện giật có thể bị cả khó thở lẫn vấn đề về tuần hoàn. Sự phóng điện qua tim có thể làm tim ngừng đập nên cần sẵn sàng cấp cứu hồi sức trước khi xử trí các vết bỏng có thể có kèm theo. 1. Phải hoàn toàn chắc chắn không còn nguy cơ bị điện giật. 2. Kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh hay không. Nếu bất tỉnh, kiểm tra đường thở và hô hấp và hành động theo cách phù hợp. 3. Xử trí bất kỳ vết thương nào với nước lạnh nếu điều đó an toàn. 4. Che phủ vết thương thích hợp bằng gạc, vải không có lông tơ.
  3. 5. Tìm cách để được chăm sóc y tế khẩn cấp. Ở bên cạnh và trấn an nạn nhân cho đến khi phương tiện trợ giúp đến nơi. Cách xử trí gãy xương cổ tay- bàn tay Ở những người cao tuổi, cổ tay có thể bị gãy khi ngã mà đưa bàn tay ra chống đỡ, gây ra gãy xương ở chỗ rất thấp trên xương quay (một trong các xương dài thuộc cẳng tay) gọi là gãy xương Colles dạng lưng nĩa. Các chấn thương khác có thể làm gãy các xương nhỏ trong cổ tay hoặc gây bong gân, rất khó phân biệt với gãy xương. ĐIỀU TRỊ Chuẩn bị nâng đỡ và làm nẹp bất động giống như đối với trường hợp gãy xương cánh tay hay cẳng tay. Tháo bỏ đồng hồ hay vòng đeo tay vì những thứ này có thể cản trở tuần hoàn đến bàn tay nếu vết thương sưng phồng.
  4. GÃY XƯƠNG BÀN TAY Va chạm trực tiếp có thể làm gãy một hoặc hai xươngnhỏ trong lòng bàn tay hoặc ngón tay. Các chấn thương đè ép có thể làm gãy nhiều xương và chảy máu khá nhiều. Ngoài ra, ngón tay cái và ngay cả một số ngón tay khác có thể bị trật khớp. BĂNG BỌC BÀN TAY HOẶC BÀN CHÂN 1 xếp mí theo đường đáy của băng tam giác. Đặt bàn tay nạn nhân trên băng và kéo mũi nhọn xuống đến cổ tay nạn nhân. 2 xếp chéo hai đầu của băng quanh cổ tay và cột nhẹ. 3 kéo mũi nhọn của băng lên trên nút cột và giắt mối. Sau đó có thể giúp nạn nhân thoải mái bằng cách cho cánh tay vào băng treo. ĐIỀU TRỊ 1 Phủ nhẹ lên một vết thương hở bằng một miếng băng hoặc một mảnh vải sạch không có lông. Khuyến khích nạn nhân đưa cánh tay lên. Việc này sẽ giúp giảm sưng và chảy máu cũng như giảm đau phần nào. 2 Nếu có thể, tháo nhẫn và đồng hồ trước khi vết thương bắt đầu sưng lên. Nếu món nữ trang đã siết chặt vào bàn tay hoặc chỗ sưng khiến không thể tháo ra dễ dàng, thì báo điều này cho nhân viên y tế biết càng sớm càng tốt, vì cần phải xử lý sớm để tránh gây tổn thương tuần hoàn máu cho các ngón tay. 3 Phủ vùng bị thương bằng một miếng đệm lót loại vải mềm hay bông y tế (nếu có vết thương hở phải đặc biệt cẩn thận không để cho sợi vải dính vào vết thương). Có
  5. thể cố định miếng băng này bằng một lớp bọc tam giác, có thể thích hợp với các vết thương vỡ nát của bàn chân, hoặc các vết bỏng bàn tay hay bàn chân.
Đồng bộ tài khoản