intTypePromotion=1

Cẩm nang về dầu dừa - Cách làm và công dụng

Chia sẻ: Huỳnh Thị Thủy | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:27

0
178
lượt xem
40
download

Cẩm nang về dầu dừa - Cách làm và công dụng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cẩm nang về dầu dừa sẽ cung cấp cho các bạn các cách làm và công dụng của dầu dừa như: Các bước làm dầu dừa, cách phân biệt dầu dừa nguyên chất, 50 công dụng tuyệt vời của dầu dừa, cách bảo quản dầu dừa, hướng dẫn sử dụng dầu dừa và một số lưu ý khi dùng và bảo quản dầu dừa. Mời các bạn cùng tham khảo hoặc tải về để dễ dàng thực hiện. Chúc các bạn thành công.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cẩm nang về dầu dừa - Cách làm và công dụng

  1. MỤC LỤC I. CÁC BƯỚC LÀM DẦU DỪA II. CÁCH PHÂN BIỆT DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT III. 50 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DẦU DỪA IV. CÁCH BẢO QUẢN DẦU DỪA V. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU DỪA VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG VÀ BẢO QUẢN DẦU DỪA
  2. I. CÁC BƯỚC LÀM DẦU DỪA Quá trình làm dầu dừa từ khâu vắt nước cốt đến khi thu được dầu dừa mất khoảng (90-120 phút) tùy vào độ "mát tay" của các chị. Một số chị do chưa quen nên có thể mất 3-4 tiếng mới xong. 1. Chuẩn bị. - 1kg dừa khô nạo sẵn, mua ở chợ (giống như mua dừa để làm nước cốt dừa ăn chè). Chị nào siêng hơn thì mua trái dừa khô về tự nạo, nhưng sẽ khá mất công đấy ạ. - Cái ray (cái vợt, dùng để lọc nước cốt dừa) - 2 ly nước (đựng khoảng 400ml nước) - Chảo, thau, bếp (ga, điện đều được)  Hướng dẫn cách mua dừa: - Nên chọn trái dừa già, sẽ cho nhiều dầu.
  3. - Ở một số chợ không bán dừa nạo dạng sợi mảnh mà bán dạng miếng to cỡ 1/2 bàn tay, sau khi mua về các chị nên cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt. 2. Cách thực hiện gồm 8 bước: Bước 1: Cho 1kg dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước rồi nhào trộn cho đều khoảng 3 phút. Nếu các chị không có thời gian thì cứ để ngâm khoảng 15 phút (không cần nhào trộn gì cả). Tốt nhất nên dùng nước nóng (xem lưu ý ở dưới). Bước 2: Vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi. Nhớ dùng cái ray để bã dừa không bị lọt vào trong nước cốt dừa nhé. Nếu nhà có máy xay sinh tố thì càng tiện, cho dừa vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước, bỏ xác. Bước 3: Bắc chảo chứa nước cốt dừa lên bếp đun lửa lớn cho sôi. Bước 4: Khi chảo sôi, giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Thỉnh thoảng các chị nên dùng xẻng hoặc đũa đảo đều để tránh bị cháy ở đáy. Bước 5: Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa (vẫn để chảo sôi). Bước 6: Chảo sẽ cạn dần, nước cũng trong dần, ở đáy có một lớp lợn cợn sền sệt, dân gian gọi là lớp bồng con. Lớp bồng con ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng. Bước 7: Lúc này nước đã bay hơi hết. Các chị sẽ thấy lớp dầu nổi lên trên, còn lớp bồng con (đã chuyển sang màu vàng nhạt) thì đọng ở dưới đáy chảo. Bước 8: Tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng. Dầu dừa hơi sền sệt như dầu ăn, mùi rất thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc ngà tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun.
  4. II. CÁCH PHÂN BIỆT DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT 1. Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất Dầu dừa có đặc tính của tinh dầu thực vật là hỗn hợp chất triglyxerit , đặc điểm của tinh dầu thực vật là gặp thời tiết mát
  5. + Nếu các bạn muốn dầu trở lại dạng dung dịch thì chỉ cần ngâm lọ dầu dừa nguyên chất vào nước nóng là ra lại dầu ngay. Ngoài ra bạn còn có thể phân biệt dầu dừa bằng màu sắc và mùi thơm:  Màu sắc: nếu dầu dừa được nấu thủ công và không dùng chất tẩy thì thường có màu vàng nhạt, màu vàng đậm hay nhạt là do người nấu canh lửa nếu lửa quá già dừa sẽ có màu ngả vàng còn nếu vừa lửa thì dừa chỉ có màu vàng nhạt. Nếu dầu dừa có màu trắng như nước lã là dầu do các cơ sở chế biến có dùng chất tẩy rất độc hại để khử tạp chất.  Mùi thơm : dầu dừa nguyên chất nấu thủ công thường có mùi thơm nhẹ chứ không nồng, nếu dầu dừa để lâu dù là dầu nguyên chất cũng có mùi chua. Để bảo quản tốt nhất bạn nên bỏ ngăn mát của tủ lạnh khi nào dùng thì lấy dần ra ngâm nước nóng để tránh chua dầu . 2. Kinh nghiệm nhận biết và phân biệt dầu dừa nguyên chất với dầu dừa tạp chất Dầu dừa nguyên chất từ lâu đã được dân gian xem là loại 'thần dược' trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Dầu dừa nguyên chất có rất nhiều công dụng, đáng chú ý nhất là công dụng làm đẹp tóc: giúp tóc bóng mượt, chắc khoẻ, giảm chẻ ngọn, giảm gàu và công dụng làm đẹp da: giúp da mềm mịn, làm trắng da, trị da, móng nứt nẻ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp dầu dừa nguyên chất với giá thành rất khác nhau. Bạn sẽ e dè và lo lắng trong việc chọn cho mình 1 sản phẩm dầu dừa nguyên chất từ nhà cung cấp nào? giá thành bao nhiêu?sản phẩm nào là nguyên chất? đâu là tạp chất? tại sao giá lại chênh lệch quá nhiều? và xuất xứ nguồn gốc của dầu dừa nguyên chất ở đâu? a. Màu sắc của dầu dừa nguyên chất: - Dầu dừa nguyên chất là loại dầu béo có màu vàng nhạt hay có màu hơi vàng đậm một tý. Không phải màu trắng hay màu ngà như ở ngoài thị trường các bạn thấy. - Với phương pháp nấu dầu dừa nguyên chất thủ công, màu sắc của dầu dừa nguyên chất phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và tùy vào loại dừa được chọn có thể màu vàng nhạt hay hơi vàng đậm một chút. b. Mùi vị của dầu dừa nguyên chất:
  6. - Dầu dừa nguyên chất có mùi dừa thơm nhẹ, giống với mùi kẹo dừa. - Dầu dừa nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp: 24-26 độ C, trung bình là 25 độ C. Do vậy, ở nhiệt khoảng 26-32 độ C, dầu dừa sẽ ở dạng lỏng, ở nhiệt độ dưới 25 độ C (nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh) dầu dừa nguyên chất sẽ đông lại. 3. Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất: - Để biết dầu dừa nguyên chất có tinh khiết hay không, bạn chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát tủ lạnh. - Sau đó chờ 30 phút đến 1 tiếng (tùy theo dung tích của dầu dừa nhỏ hay lớn), do có nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn (nếu dung tích nhỏ thì sẽ mau đông lại hơn). - Ngược lại nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có cơ sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đang sỡ hữu.
  7. - Cách khác nếu bạn thấy dầu dừa có màu trắng thì nên kiểm tra lại kĩ xem có chất tẩy không, vì dầu dừa nguyên chất nấu lên sẽ không có màu trắng tinh vậy được. Các bạn có thể tự làm tại nhà để kiểm chứng dầu dừa nguyên chất. - Cách phân biệt dùng mùi: mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn là hương liệu đã được pha trộn và chắc chắn sẽ có thêm chất bảo quản, nếu vậy thì không tốt cho sức khỏe của bạn, có thể gây ung thư * Chú ý: bạn không nên dùng ngăn đá để thử vì với nhiệt độ rất lạnh của ngăn đá thì dầu nào cũng đông lại!
  8. III. 50 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DẦU DỪA Gần đây, dầu dừa ngày càng được sử dụng thịnh hành trên thế giới. Dầu dừa làm cân bằng lượng đường trong máu, kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ hấp thụ vitamin và khoáng chất,... Có thể thấy, tác dụng mà dầu dừa mang lại là rất lớn. Dưới đây là 50 công dụng dầu dừa mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp.
  9. 1. Mát xa Dầu dừa giúp bạn làm dịu đi sự mệt mỏi và giảm đau cho các cơ bắp. Khi sử dụng, bạn nên thêm vài giọt tinh dầu để tăng hiểu quả. 2. Bệnh nấm chân Các đặc tính kháng nấm mạnh mẽ của dầu dừa sẽ giúp bạn ngăn chặn những căn bệnh về nấm. Thêm vài giọt thảo mộc oregano hoặc tinh dầu trà giúp tăng khả năng chống nấm 3. Mụn trứng cá Trong dầu dừa chứa các axit béo chuỗi trung bình như axi lauric, axit capric,.. có tác dụng kháng khuẩn gây mụn trứng cá. Thoa trực tiếp dầu dừa lên vùng da bị mụn ,để khoảng 15 đến 20 phút sau đó rửa lại bằng sửa rửa mặt
  10. 4. Chất tẩy rửa Dầu dừa sẽ giúp bạn loại bỏ những vết bụi bẩn nhanh chóng và hiệu quả. 5. Trị chấy rận Dầu dừa sẽ giúp bạn loại bỏ vấn đề khó chịu này 6. Rạn da Phụ nữ mang thai dùng dầu dừa sẽ giúp làm giảm và ngăn các vết rạn da. Dầu dừa sẽ giúp làn da của bạn trở nên mềm mại. 7. Mụn cơm và Nốt ruồi Bôi dầu dừa vào khu vực da có mụn cơm hoặc nốt ruồi, sau đó băng lại. Thay băng và bôi dầu dừa mỗi ngày. 8. Kem dưỡng ẩm Sử dụng dầu dừa là cách tuyệt vời để giữ ẩm cho làn da, đặc biệt với da khô hoặc da bị hư tổn
  11. 9. Tẩy da chết trên mặt Trộn dầu dừa với thuốc muối (baking soda), đường hoặc quế, và bột yến mạch. Sau đó bôi hỗn hợp lên mặt và mát xa nhẹ nhàng 10. Trị gàu Mát xa da đầu với dầu dừa để giảm bớt các triệu chứng của gàu như ngứa, hay bong chóc da đầu 11. Giảm cơn thèm ăn Dùng 1 thìa dầu dừa trước khi ăn sẽ giúp bạn kiếm chế cơn thèm ăn 12. Xóa mờ nếp nhăn Mát xa dầu dừa vào các nếp nhăn sẽ khiến chúng mờ dẫn và biến mất 13. Đau họng Ngậm 1 thìa dầu dừa sẽ giúp giảm đau và sưng họng, ngăn ngừa nhiễm trùng. 14. Bệnh vảy nến Xoa dầu dừa lên vùng da bị tổn thương để diệt nấm. Thêm tinh dầu tra để giảm nhiễm trùng hiệu quả hơn
  12. 15. Bệnh mụn rộp môi do vi rút herpes Dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn , giúp cơ thể tránh khỏi các loại vi khuẩn gây rộp môi. Thoa dầu dừa lên vùng miệng bị rộp, thêm giọt tinh dầu thơm oregano. 16. Son dưỡng ẩm Dầu dừa cung cấp một số chất bảo vệ khỏi ảnh nắng mặt trời, khoảng SPF4 17. Chất bôi trơn Dầu dừa là một chất bôi trơn tự nhiên, không hóa chất 18. Loại bỏ bã kẹo cao su Dầu dừa sẽ giúp bạn lấy bã kẹo cao su khỏi tóc hay quần áo dễ dàng hơn 19. Tăng cường sức khỏe cho vật nuôi Bộ lông của vật nuôi sẽ trở nên bóng mượt hơn với dầu dừa, diệt sạch bọ chét 20. Lẹo mắt/ Đau mắt đỏ Xoa một ít dầu dừa vào chỗ lên lẹo hoặc xung quanh mặt để tránh các bệnh nhiễm trùng mắt và giảm khó chịu một cách nhanh chóng.
  13. 21. Đau tai Đau tai, viêm tai hoặc nhiễm trùng tai có thể sẽ khỏi rất nhanh chỉ với một vài giọt dầu dừa trộn với dầu tỏi. 22. Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh Dầu dừa rất an toàn cho trẻ sơ sinh, giúp giảm ngứa, đau hay bong da ở trẻ sơ sinh 23. Vết hăm tã Bôi dầu dừa lên vết hăm tã ở trẻ sẽ làm giảm các vết hăm rất hiệu quả 24. Vết bầm tím Chà dầu dừa lên vùng da bị thâm tím để làm tan vết máu bầm 25. Đồi mồi ở người cao tuổi Dầu dừa có tác dụng trên bất kỳ làn da có tỳ vết. Nó làm mờ đi các chấm đồi mồi và có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. 26. Kem cạo râu Dùng dầu dừa khi cạo râu sẽ giúp bạn có làn da mịn màng và mềm mại. 27. Vết xước sau khi cạo râu Sau mỗi lần cạo râu, bạn thấy da mặt hơi căng, khô, thậm chị có những vết xước. Dầu dừa sẽ giúp da bạn mềm hơn, và chữa lành các vết xước. 28. Kem đánh răng Trộn một phần dầu dừa với một phần nước soda (viên sủi NaHCO3) và thêm vài giọt tinh dầu bạc hà. Hỗn hợp tạo ra kem đánh răng tự nhiên làm sạch và trắng răng mà không hề có chất bảo quản. 29. Bệnh thủy đậu Dầu dừa làm giảm ngứa ở bệnh thủy đậu cũng nhưng các vết do muỗi hay côn trùng cắn. 30. Viêm nhiễm do nấm Dầu dừa sẽ ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do nấm cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.
  14. 31. Tẩy trang Xoa dầu dừa lên mặt sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ lớp trang điểm. Giúp da bạn sáng và sạch hơn. 32. Dưỡng tóc Dầu dừa sẽ giúp tóc bạn chắc khỏe và chăm sóc tóc bị hư tổn . Mát xa dầu dừa lên da đầu, sau 10 phút gội lại bằng nước sạch. 33. Đánh bóng đồ gỗ Dầu dừa cũng được sử dụng sơn bóng một số loại đồ gỗ. Nó cũng cấp một lớp bảo vệ chống bụi bẩn. 34. Cung cấp nguồn năng lượng
  15. Chất béo đặc biệt có trong dầu dừa là nguồn năng lượng tuyệt vời để cải thiện sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. 35. Khử mùi Trộn dầu dừa với bột bắp, thuốc muối, hoặc bất kỳ tinh dầu dừa mà bạn ưa thích, sẽ tạo ra chất khử mùi tự nhiên, không độc hại. 36. Xóa tan quầng thâm mắt Trước khi đi ngủ, thoa dầu dừa lên vùng mắt bị thâm hoặc sưng , để qua đêm , sáng dậy rửa bằng nước sạch . Trong dầu dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin làm tăng độ đàn hồi cho da. 37. Bệnh Eczema Dầu dừa làm giảm ngứa, bong da, hay khô da do bệnh eczema, vẩy nến hay viêm da gây nên. 38. Cháy nắng Bôi dầu dừa lên cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa cháy nắng hay giảm cảm giác bỏng rát khi da bạn bị cháy nắng. 39. Bệnh trĩ Dầu dừa sẽ làm giảm đau và khó chịu mà bệnh trĩ gây nên. 40. Chảy máu cam Nếu bạn thường xuyên chảy máu cam, xoa một ít dầu dừa vào trong lỗ mũi. 41. Nhiệt miệng Thoa dầu dừa lên vết loét miệng để làm giảm đau và ngăn nhiễm trùng.
  16. 42. Bệnh trào ngược dạ dày Ăn một thìa dầu dừa trong bữa ăn để tránh ợ chua và ợ nóng. 43. Đau răng Dầu dừa giúp bạn giảm đau nhức và tăng cường chắc khỏe cho hàm răng. Trộn giọt dầu dừa với 1 giọt dầu đinh hương sẽ giúp bạn giảm đau ngày lập tức 44. Nhiễm trùng đường tiết niệu Dầu dừa sẽ giúp điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc giảm đau ở bệnh sỏi thận 45. Dưỡng da Dầu dừa là một nguyên liệu tự nhiên tự nhiên chống khô da, nứt nẻ. Các bà mẹ cũng có thể dùng dầu dừa xoa lên núm vú để tránh đau khi cho các bé bú. 46. Bệnh mất trí nhớ Alzheimer Trong một vài nghiên cứu gần đây cho thấy dầu dừa sẽ làm chậm phát triển hoặc ngăn ngừa bệnh bệnh mất trí nhớ. 47. Chắc xương Canxi và magie là hai khoáng chất quan trọng bảo vệ và giúp xương chắc khỏe. Dầu dừa hỗ trợ cơ thể bạn hấp thụ hai khoáng chất đó.
  17. 48. Bệnh động kinh Dầu dừa sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh động kinh . Và cũng làm giảm cường độ của các cơn co giật. 49. Vóc dáng thon gọn Dầu dừa làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể bạn, cải thiện chức năng của tuyến giáp và hỗ trợ giảm cân một cách an toàn. 50. Nấu ăn Khi đun nóng, dầu dừa vẫn đảm bảo an toàn, không hề độc hại như hầu hết các loại dầu ăn khác và mỡ động vật. Dầu dừa sẽ đem đến cho bạn bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất chất dinh dưỡng.
  18. IV. 6 LƯU Ý TRONG BẢO QUẢN DẦU DỪA 1. Bảo quản dầu dừa hiệu quả - Dầu dừa có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Không cần tủ lạnh, dùng tốt nhất trong 6 tháng. Để lâu dầu dừa có thể giảm mùi thơm hoặc bị hắc dầu. tuy nhiên vẫn dùng được. - Khi dầu bị hắc, bỏ ra đun sôi trong 2-3 phút rồi để nguội dùng bình thường, chất lượng dầu vẫn tốt. - Bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát) dầu dừa giữ phẩm chất được lâu hơn (1-2 năm). Khi dùng chỉ cần lấy muỗng xúc một ít ra tay, rất tiện để thoa lên da hoặc tóc. - Nên chiết ra một chai đựng nhỏ để sử dụng hàng ngày, chai dầu dừa gốc sẽ giữ mùi lâu và không bị mốc. - Ở nhiệt độ dưới 23 độ C, dầu dừa đông lại thành dạng xốp, tuy nhiên chất lượng vẫn ko đổi. 2. Bảo quản dầu dừa đúng cách Bảo quản dầu dừa như thế nào cho đúng cách là điều khiến nhiều người quan tâm. Dầu đừa là nguyên liệu thiên nhiên, nên nếu không được bảo quản một cách phù hợp, chúng có thể bị hỏng. - Dầu dừa tan chảy ở nhiệt độ 76 độ F, khiến nó trở thành một trong số ít loại dầu dùng trong nấu nướng dễ bị thay đổi qua thời gian khi bảo quản ở nhiệt độ trong nhà. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó khó bảo quản hơn các loại dầu khác. - Dầu dừa có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loại dầu dùng trong nấu nướng khác mặc dù nó không yêu cầu phương pháp bảo quản đặc biệt nào. Chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là có thể giữ được tới 2 năm. 3. Bảo quản dầu dừa hợp lý a. Chọn chổ để dầu dừa hợp lý: Như đã trình bày ở trên, ở nhiệt độ phòng, bạn có thể cất giữ dầu dừa tới 2 năm. Tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng và thời tiết mà dầu dừa có thể tộn tại ở dạng rắn hoặc lỏng. Bạn có thể
  19. cho dầu dừa vào tủ lạnh, nhưng nó sẽ bị cứng và khó sử dụng hơn. Các kệ, tủ trong bếp là nơi tốt nhất để cất dầu dừa nếu bạn muốn nó lỏng. Việc thay đổi giữa các trạng thái lỏng và rắn không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của dầu dừa. b. Chọn lọ đựng dầu dừa: Dầu dừa thường được bạn trong cả lọ nhựa và lọ thủy tinh. Lọ thủy tinh là lựa chọn tốt nhất, vì nó không bị thấm. Đối với lọ nhựa, hãy dùng những loại không chứa BPA để tránh khả năng các chất độc hại xâm nhập vào trong dầu dừa. Dù dầu dừa có thể chịu được nhiệt độ cao trong nấu nướng nhưng không nên để nó dưới ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là khi đựng trong lọ nhựa. 5. Bảo quản dầu dừa đơn giản Biết cách bảo quản dầu Dừa chúng ta có thể dùng trong thời gian dài và đảm bảo hiệu quả mà nó mang lại. Rất đơn giản bạn chỉ cần tuân thủ các quy tắc sau: - Đựng dầu Dừa bằng lọ thủy tinh, đậy kín. - Để dầu Dừa ở nơi khô, thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 6. Bảo quản dầu dừa với số lượng lớn:
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2