intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cam - quả tốt cho chữa bệnh

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

60
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo Đông y, cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, công năng sinh tân giải khát, khai vị, chữa ho, đùng khi chán ăn, đầy tức ngực sườn, giải độc cá, cua, làm ốm và giải rượu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cam - quả tốt cho chữa bệnh

  1. Cam - quả tốt cho chữa bệnh Theo Đông y, cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, công năng sinh tân gi ải khát, khai v ị, ch ữa ho, đùng khi chán ăn, đầy tức ngực sườn, giải độc cá, cua, làm ốm và giải rượu. dưỡng chất Giàu dinh và khoáng Cam chứa nhiều vitamin C, Ca, P, K, -caroten, acid citric va aureusidin… r ất có ích cho c ơ th ể. Vỏ cam hàm lượng caroten hơi nhiều, có thể dùng làm thuốc kiện tỳ và đi ều ti ết h ương thơm. Nước cốt cam có chứa một thành phần hóa học đặc thù là flavonoids và acid citric, có thể thúc đẩy làm tăng cholesterol tôt (HDL), cun g như t ống những cholesterol x ấu (LDL) ra ngoài c ơ thể, theo đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Các nhà khoa h ọc thu ộc Đại h ọc Hebrew (Israel) cho biết ăn ít nhất một quả cam/ngày có thể giúp ngừa bệnh tim mạch. Một số nhà khoa học Australia sau khi nghiên cứu mùi hương cam cho rằng: mùi h ương t ừ những quả cam có ích cho việc trì hoãn áp lực tâm lý, nó còn trợ giúp cho b ạn gái kh ắc ph ục được những cảm xúc căng thẳng. Trong quả cam tươi có chứa thành phần aureusidin giúp làm giảm tính giòn mạch máu hiệu quả, dự phòng được chảy máu ở các mao m ạch. H ơn n ữa trong cam chứa vitamin C, P và các acid hữu cơ có tác dụng ức chế và đi ều ti ết trao đ ổi ch ất của cơ thể thấy cường sức đề kháng cơ thể. rõ, giúp tăng Những dụng công Nước cốt cam ngoài việc uống trực tiếp ra, còn có thể dùng làm sạch làn da, bằng cách dùng khăn lau mặt ngâm nước cam rồi chà xát da mặt. Hạt cam có thể dùng làm m ặt n ạ: múc 2 muỗng hạt cam cho vào máy xay nhuyễn, hòa lẫn với n ước cất chế thành m ặt n ạ d ạng h ồ,
  2. dùng đắp mặt giúp nâng cao sức đề kháng của các mao m ạch làn da, đ ạt m ục đích co, se niêm mạc và da. Hạt cam phơi khô bằng râm mát cho vaò chaỏ rang, sau đo tan nhuyên , hòa uống với nước đun sôi để nguội giúp điều trị phong thấp. Ngoài ra, những tép cam thái m ỏng dùng làm m ặt nạ đắp mắt, thúc đẩy máu huyết tuần hoàn, bổ sung n ước hi ệu qu ả. Vỏ cam có tác dụng khoan hung giáng khí, chữa ho, tan đàm. Vỏ cam có chứa 0,93 - 1,95% dầu, hiệu nghiệm với phế quản mạn tinh có viêm tính, Chất narcotine chứa trong nước cam có tác dụng trấn ho tương tự như codeine, nhưng không có hiện tượng ức chế thần kinh trung ương, không gây nghi ện. Với phụ nữ viêm tuyến vú cấp tính thời kỳ đầu, bầu vú sưng đau, tia s ữa không thông th ậm chí tắc tia sữa, ngực sườn căng đau, bứt rứt không vui ho ặc h ơi nóng s ốt, chán ăn, dùng cam tươi 2 quả, rượu gạo 2 muỗng canh. Quả cam rửa sạch, dùng dao b ổ ra, b ỏ hạt, c ả v ỏ cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, hòa với rượu gạo thì dùng. Ngày 2 lần dùng h ết. N ước u ống này có công hiệu lý khí tiêu thũng, thông nhũ giảm đau, sơ can gi ải độc. Nhiều chứng bệnh như đau đầu xây xẩm mặt mày , căng tức ngực sườn , bụng đ ầy th ực tích, miệng khát họng đau, ho khạc nhiều đàm… dùng cúc hoa r ửa sạch, hãm v ới n ước sôi, đ ể nguội; cam tươi vắt lấy nước cốt, thêm vào nước cúc hoa thì dùng. Thức uống này sinh tân giải khát, thanh nhiệt giải độc, sơ tán phong nhiệt, khai vị tiêu thực, lý khí tan đàm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Ontario (Canada) đã phát hi ện các cây h ọ cam, quýt có thể ngăn ngừa tình trạng tăng cân và giúp ki ểm soát đái tháo đ ường typ 2 cũng nh ư gi ảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu ở chuột cho thấy trái cây h ọ cam, quýt chứa một dạng chất chống oxy hóa gọi là naringenin có tác d ụng giúp c ơ th ể đ ốt cháy l ượng mỡ thừa. Đồng thời loại chất này cũng có những thành phần gi ống insulin đ ể ki ểm soát tình trạng bệnh tiểu đường typ 2. Lượng lớn vitamin C trong cam có tác dụng gi ảm lượng hormone gây stress trong máu, cho phép hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả, từ đó giúp ngừa được nhiều bệnh. Các chuyên gia khẳng định nước cam giúp gia tăng lượng chất chống oxy hóa, vốn có tác dụng làm cho độ đậm đặc của xương cao hơn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2