intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cây Chanh.

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

134
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây Chanh: Bài thuốc hay - Ngày đăng: 10/1/2009 Cây chanh có một tác dụng rất cao trong đời sống hàng ngày của người dân VN, nh ăn uống và chữa bệnh. Thịt gà luộc người ta thường ăn với lá chanh và chấm muối tiêu chanh làm tăng thêm hương vị của thịt gà và cũng tránh được ngộ độc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây Chanh.

  1. Cây Chanh: Bài thuốc hay - Ngày đăng: 10/1/2009 Cây chanh có một tác dụng rất cao trong đời sống hàng ngày của người dân VN, nh ăn uống và chữa bệnh. Thịt gà luộc người ta thường ăn với lá chanh và chấm muối tiêu chanh làm tăng thêm hương vị của thịt gà và cũng tránh được ngộ độc. Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi Gai chanh người dân quê thường dùng để khêu ốc và gần đây người ta còn khám phá công dụng trị được rất nhiều bệnh của cây chanh, quả chanh nh - Chanh pha nước uống trị giải cảm và bổ dưỡng. Nước chanh + đường hay nước chanh + mật ong.
  2. - Chanh hấp với mật ong và gừng trị đư chứng bệnh ho. - Vỏ chanh dùng như thuốc bổ gan và bao tử, vậây ăn chanh cả vỏ lẫn hột sẽ tốt cho gan. - Hột chanh với mật ong làm thuốc tẩy gun cho trẻ em. - Chanh ăn với trứng gà chữa được bệnh còi xương của trẻ em và bệnh xương xốp n những người lớn tuổi. - Rễ cây chanh trị bịnh tiêu chẩy, ngộ độc vì thức ăn, bệânh gan và chống được các chất phóng xạ. Nhưng uống vị rất đắng. Công thức: Một nắm rễ cây chanh nấu với 3 lát gừng một
  3. miếng vỏ quýt bằng đồng 50p nấu nước uống. Nấu ba lần nước uống thì thay vỏ quýt và gừng còn rễ chanh dùng được cả tháng mới cần thay rễ chanh. Thỉnh thoảng nấu uống một lần cũng tốt cho gan và tiêu hoá cũng như tẩy độc trong người. Nguồn: Timnhanh.com Sự kỳ diệu của chanh Cây chanh có tên khoa học là citrus limonia osbeck, được trồng ở nhiều nơi, nhất là vùng đồng bằng và miền trung. Hầu hết các bộ phận của cây chanh đều có tác dụng chữa bệnh. Quả chanh: Nước vắt của quả chanh là một loại đồ uống có tác dụng giải khát làm cho ta thấy sảng khoái, tỉnh táo nhất, là khi lao động mệt mỏi. Sở dĩ có tác dụng như vậy vì trong nước chanh có chứa axit citric, sinh tố C, sinh tố B1, riboflavin, kali... Vì vậy những trường hợp bị tiêu chảy mất nước, khi bổ sung nước bằng cách uống, ta nên
  4. vắt vào ly nước một ít chanh, 1 thìa đường và 1 ít muối sẽ giúp bệnh nhân đỡ khát và tỉnh táo hơn. Dĩ nhiên nước chanh còn là gia vị c nhiều món ăn hằng ngày. Đối với các chị em làm nội trợ nên dùng chanh để khử mùi thực phẩm bằng cách: xát chanh lên các miếng thịt, cá sẽ giúp khử hết mùi hôi, tanh giúp cho việc chế biến ngon hơn. Qu chanh non (còn gọi là chanh bao tử hay chanh cốm) làm thuốc trị ho rất hay. Lấy một vài quả thái thành những lát mỏng hấp cách thủy với một chút đường phèn hay m ong có thể trị các chứng ho khan, ho gió rất tốt, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già. Cách dùng: trẻ nhỏ cho uống từ 1/2 - 1 thìa cà phê, cách 1 giờ cho trẻ dùng 1 lần. Người lớn, tùy tuổi có thể dùng gấp 2 - 3 lần trẻ nhỏ. Lá chanh: vừa là gia vị, vừa dùng để nấu nư gội đầu hay nấu nước xông khi bị cảm. Lá chanh nấu lấy nước gội đầu vừa sạch gàu, sạch tóc vừa để lại hương thơm quyến rũ.
  5. Nồi nước xông nếu thiếu lá chanh thì tác dụng sẽ kém đi nhiều (thành phần nồi nước xông thường có: lá chanh, lá tre, lá chè, tía tô, kinh giới, lương nhúc..., mỗi thứ một nắm tay). Vỏ cây chanh: được coi là một vị thuốc đặc trị đối với trẻ bị ho khan, ho gió kéo dài. - Cách làm: Cạo lấy phần vỏ xanh bên trong (bỏ đi phần bên ngoài vì có chứa nhiều bụi bẩn), số lượng khoảng 5 - 10gr bỏ vào bát sứ cùng với 5 - 10gr đường phèn và 20 ml nước, hấp cách thủy 15 - 20 phút. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 1/2 - 1 thìa cà phê (tùy trẻ lớn hay nhỏ). - Chú ý: Khi cạo vỏ cây chanh không nên c sâu vào đến phần gỗ và cũng không nên cạo vòng quanh vì như vậy sẽ làm cho cây bị chết (vì bị cắt đứt nguồn dinh dưỡng). Chúng ta cũng không nên lấy vỏ chanh theo kiểu "mẹo" của dân gian là sáng sớm, mới ngủ dậy, chưa súc miệng leo vào vườn chanh nhà hàng xóm dùng răng gặm lấy một ít vỏ cây
  6. chanh tại phần gốc để dùng. Cách này không tốt bởi cây chanh có rất nhiều gai sẽ gây nguy hiểm cho người lấy vỏ và có thể làm cây chết. Theo Bảo Trân Thanh niên Chanh không chỉ là một loại quả quý trong cuộc sống hàng ngày mà chanh còn có một số công dụng mà ít người ngờ tới. Giữ thực phẩm không bị thâm: Khoai tây và súp-lơ thường ngả màu sau khi luộc. Để khắc phục, hãy cho một thìa cà phê nước cốt chanh tươi vào nồi khi luộc. Bạn có thể thực hiện tương tự với các loại rau như rau muống, rau cải... Làm sạch tủ lạnh: Lâu ngày không vệ sinh hoặc vô ý cho thức ăn dậy mùi vào tủ lạnh, các ngăn tủ sẽ có mùi khó chịu. Trước hết, bạn hãy lấy vật nặng mùi ấy ra khỏi tủ lạnh. Sau đó, dùng một mẩu bông gòn hoặc bọt biển nhúng nước cốt chanh, cho vào tủ lạnh để khoảng vài
  7. giờ, mùi khó chịu sẽ biến mất. Làm sáng đồ nhôm bị xỉn màu: Bạn cắt chanh làm đôi, chà mặt cắt lên đồ dùng bằng nhôm bị xỉn màu. Sau đó, lau lại bằng vải mềm, đồ vật sẽ sáng như mới. Giữ cơm không bị đóng cục: Để gạo không bị vón cục khi nấu, bạn hãy cho thêm một ít nư cốt chanh tươi vào nước. Khi cơm chín, đ nguội trong vài phút, dùng đũa đánh tơi cơm lên. Rửa sạch thớt: Sau khi thái những thức nặng mùi như hành, tỏi, thịt sống, cá tươi... thớt thường bốc mùi khó chịu. Sử dụng xong, bạn hãy cắt vài lát chanh, chà lên bề mặt thớt rồi rửa sạch vi khuẩn vừa không còn mùi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2