intTypePromotion=3

Chống loãng xương bằng thực phẩm

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
113
lượt xem
14
download

Chống loãng xương bằng thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến năm 2005 cho thấy, ở châu Á tỉ lệ người bị gãy xương do loãng xương chiếm đến 50% tổng số những trường hợp này trên thế giới. Đặc biệt, thiếu vitamin K sẽ dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương, nhất là đối với phụ nữ mãn kinh. Theo PGS Vũ Thị Thanh Thủy, Phó trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, loãng xương là tình trạng xương mỏng mảnh và yếu đến mức rất dễ gãy. Tuy không gây chết người nhưng bệnh loãng xương có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chống loãng xương bằng thực phẩm

  1. Chống loãng xương bằng thực phẩm Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến năm 2005 cho thấy, ở châu Á tỉ lệ người bị gãy xương do loãng xương chiếm đến 50% tổng số những trường hợp này trên thế giới. Đặc biệt, thiếu vitamin K sẽ dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương, nhất là đối với phụ nữ mãn kinh.
  2. Theo PGS Vũ Thị Thanh Thủy, Phó tr ưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, loãng xương là tình trạng xương mỏng mảnh và yếu đến mức rất dễ gãy. Tuy không gây chết người nhưng bệnh loãng xương có thể dẫn đến gù, còng, đau xương và cột sống. Người mắc bệnh loãng xương còn rất dễ bị gãy xương ở vùng cột sống, cổ xương đùi và cổ tay.
  3. TS.BS Lê Anh Thư, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM lại cho rằng khẩu phần ăn của người Việt Nam thiếu nhiều calcium, đặc biệt người Việt Nam chưa có thói quen uống sữa. Những bệnh nhân loãng xương ở Việt Nam được phát hiện rất muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn vì các thuốc điều trị hữu hiệu đều đắt tiền và cần sử dụng trong thời gian dài.
  4. Theo TS Winny Lau, chuyên gia về chăm sóc và kiểm soát bệnh loãng xương của Trung Quốc, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị loãng xương. Các nghiên cứu can thiệp đã chứng minh lợi ích của canxi đối với xương trong suốt cuộc đời. Bổ sung canxi cho phụ nữ sau mãn kinh sẽ giúp làm giảm tỷ lệ mất xương 1% đến 2% mỗi năm. Thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm từ sữa, đậu nành, thực vật có lá màu xanh và cá ăn nguyên xương. Bổ sung vitamin D kết hợp với vitamin K cũng làm giảm mất xương. Vitamin K giúp cho quá trình carboxyl protein dễ dàng hơn, điều này có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Sử dụng ít vitamin K là một yếu tố nguy cơ tiềm tàng của loãng xương. Các nguồn thực phẩm có vitamin K bao gồm các sản phẩm từ sữa, rau quả có lá màu xanh, đậu khô, dầu thực vật, thực phẩm lên men, thịt và đậu nành. Sữa và các sản phẩm từ sữa là một nguồn canxi rất tốt và đồng thời cũng có các chất dinh dưỡng khác giúp xương khỏe mạnh như protein, vitamin D, phospho, kẽm và magiê. Bên cạnh sử dụng sữa, nên ăn những thức ăn giàu canxi. (Theo_Tien_Phong)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản