Tùy theo yêu cầu của sản phẩm mà ta sử
dụng máy dùng để cắt thực phẩm dạng
rau, củ, quả thành các miếng mỏng, hình
trụ, hình hộp chữ nhật hay dạng sợi
mỏng.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: CHỦ ĐỀ : MÁY CẮT LÁT DẠNG DAO TRỤ
- Chủ đề:
GVHD: NGUYỄN VĂN TRÁNG
Danh sách nhóm;
1. PHẠM VĂN SÁNG
2. BÙI KIM SỰ
3. LÊ NGỌC SỬ
4. NGUYỄN THỊ TUYẾT SƯƠNG
- MÁY CẮT LÁT DẠNG DAO TRỤ
MÁY CẮT LÁT NGUYÊN LIỆU DẠNG MIẾNG
MỎNG
MÁY CẮT LÁT DẠNG SỢI MỎNG
MÁY CẮT LÁT NGUYÊN LIỆU DẠNG MIẾNG
HÌNH HỘP CHỮ NHẬT
MÁY CẮT LÁT NGUYÊN LIỆU DẠNG MIẾNG
HÌNH TRỤ
- I. CÔNG DỤNG.
CÔNG
Tùy theo yêu cầu của sản phẩm mà ta sử
1.
dụng máy dùng để cắt thực phẩm dạng
rau, củ, quả thành các miếng mỏng, hình
trụ, hình hộp chữ nhật hay dạng sợi
mỏng.
- Các sản phẩm được cắt lát:
- II. MÁY CẮT NGUYÊN LIỆU DẠNG
MIẾNG MỎNG.
1. Cấu tạo
- 2. Nguyên tắc hoạt động
Thực phẩm được chuyển qua các bề mặt dao trụ
cố định trên máy. Thực phẩm được cắt thành các
lát mỏng. chiều dày của miếng này phụ thuộc vào
khe hở của dao trụ và thành máy. Các thanh sẽ đẩy
thực phẩm chuyển động tròn qua các lưỡi dao cố
định khi đó thực phẩm sẽ bị cắt thành lát mỏng.
- III. MÁY CẮT LÁT DẠNG SỢI MỎNG
1. Cấu tạo
Máy cắt nguyên liệu dạng sợi mỏng có cấu tạo
cũng giống cấu tạo của máy cắt lát thành các
miếng mỏng. Nhưng khác ở chỗ là lưỡi dao
có các lỗ tạo hình cho miếng cắt.
- 2. Nguyên lý hoạt động.
Máy cắt lát nguyền liệu thành dạng sợi mỏng
cấu tạo máy cắt lát thành các miếng mỏng
nhưng cấu tạo của lỗ dao có các lỗ tạo hình
cho miếng cắt.
Thực phẩm cũng được các thanh đẩy đẩy qua
các lưỡi dao và thực phẩm được cắt thành sợi
mỏng, nhỏ. Các sản phẩm của máy: khoai tây,
nấm, cải bắp, rau diếp, hành tây, cà rốt
- IV. MÁY CẮT LÁT NGUYÊN LIỆU
DẠNG MIẾNG HÌNH HỘP CHỮ NHẬT
1. cấu tạo.
- 2. Nguyên lý hoạt động.
Thực phẩm sẽ chuyển động quay tròn theo
ống trụ bằng các thanh đẩy. Đầu tiên thực
phẩm được cắt thành lát mỏng sau đó nó sẽ
được cắt tiếp một lần nữa thành các lát mỏng
dài thông qua một hệ lưỡi dao đĩa lắp đồng
trục, tiếp theo thực phẩm sẽ cắt thành các
miếng có kích thước nhỏ hơn nhờ vào 1 dao
ống trụ quay. Như vậy máy thực hiện quá
trình cắt ba lần và thực phẩm được cắt nhỏ
hơn.
- v. MÁY CẮT LÁT NGUYÊN LIỆU DẠNG
MIẾNG HÌNH TRỤ
1. cấu tạo.
- 2. Nguyên lý hoạt động
Để thực hiện quá trình cắt thực phẩm thành các
miếng hình trụ, người ta cắt lát thực phẩm
thành miếng mỏng, sau đó tiếp tục cắt thành
miếng trụ. Vì thế trong máy cắt dạng lát dạng
này ngoài lưỡi dao thẳng đặt cố định trên thành
của ống trụ chuyển động ngược chiều. Trên
ống trụ này, người ta lắp đặt các tấm dao
phẳng đặt chéo một góc. Lưỡi dao cố định cắt
lát thực phẩm ra làm các miếng mỏng sau đó,
ống trụ có lắp các lưỡi dao sẽ cắt thực phẩm
thành các đoạn có tiết diện hình trụ. Muốn tạo
hình dạng thẩm mỹ cho sản phẩm, người ta chế
tạo dao lưỡi thẳng theo các hình gợn sóng theo ý
muốn.
- VI. Ưu nhược điểm
1. Ưu điểm
giá thành sử dụng thấp.
cấu tạo đơn giản, hoạt động đơn giản
hiệu suất cao.
Dễ vệ sinh
Điều chỉnh thuận tiện mặt cắt
2. Nhược điểm:
chỉ cắt được các loại rau củ quả. Các loại
nguyên liệu khác có tính dai thì khó cắt.