intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chương 3: Cơ sở khoa học của việc trồng nấm

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:19

162
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khoa học trồng nấm: I. Meo giống nấm; II. Chế biến nguyên liệu; III. Kỹ thuật vô trùng; IV. Vai trò của độ ẩm trong trồng nấm; V. Biện pháp an toàn trong nuôi trồng và sản xuất nấm: 1. Nôi trồng công nghiệp và vấn đề vệ sinh, 2. Vấn đề bệnh trong trồng nấm, 3. An toàn sức khỏe cho người trồng nấm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương 3: Cơ sở khoa học của việc trồng nấm

  1. Chương 3 C Ơ S Ở KHOA H ỌC C ỦA Vi ỆCTR ỒNG N ẤM 01/04/11 1 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  2. K HOA H ỌC TR ỒNG N ẤM I.MEO GIỐNG NẤM II.CHẾ BIẾN NGUYÊN LIỆU III.KỸ THUẬT VÔ TRÙNG IV.VAI TRÒ CỦA ĐỘ ẨM TRONG TRỒNG NẤM V.BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG NUÔI TRỒNG VÀ SẢN XUẤT NẤM 1.Nuôi trồng công nghiệp và vấn đề vệ sinh 2.Vấn đề bệnh trong trồng nấm 3.An toàn sức MaMH khỏe cho người trồng nấm2 01/04/11 Cơ sở KH t/nấm
  3. ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI NẤM TRỒNG PHỔ BIẾN Số Tên nấm Kiểu Cơ chất chính Nhiệt độ sản xuất TT sống (oC) 1 Pleurotus (bào ngư) Gỗ,mạt cưa 20 đến ≥ 26 chất xơ 2 Lentinus (đông cô) Gỗ,mạt cưa 20-26 3 Auricularia (nấm mèo) Gỗ,mạt cưa ≥ 26 Hoại 4 Tremella (tuyết nhĩ) Gỗ,mạt cưa 20-26 sinh 5 Phollota (trân châu) Gỗ,mạt cưa 20 6 Flamulina (kim châm) Gỗ,mạt cưa 20 7 Volvariella (nấm rơm) Rơm,rạ,c/xơ ≥ 26 8 Agaricus (nấm mỡ) MaMH Rơm,rạ+phân ≤20 ; 20-26 3 Cơ sở KH t/nấm 01/04/11
  4. Sinh học nấm trồng Kiểm soát môi trường Chế biến nguyên liệu 4 MaMH Cơ sở KH t/nấm 01/04/11
  5. MEO GIỐNG NẤM VÀ QUI TRÌNH TRỒNG NẤM I.MEO GIỐNG NẤM 1. Khái niệm 2. Phương pháp tạo meo giống cũ 3. Phương pháp tạo meo giống mới 01/04/11 5 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  6. II.CHUẨN BỊ & XỬ LÝ NGUYÊN LIỆU TRỒNG NẤM 1.Những nguyên liệu có thể dùng cho trồng nấm 2.Các chỉ tiêu của nguyên liệu sau khi xử lý - Độ phân hủy - Độ ẩm - Độ xốp hoặc thông thoáng - Độ sạch (hóa học và vi sinh) 01/04/11 6 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  7. 3. Chất lượng của ng/ liệu dùng trồng nấm - Tỉ lệ C/N - Cần chỉnh pH thích hợp - Các yếu tố khác như : khoáng (đa và vi lượng),Vit… - Độ đồng nhất : rơm, bã mía, mạt cưa… phải trộn cho đồng nhất. 01/04/11 7 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  8. III. KỸ THUẬT VÔ TRÙNG 1. Khái niệm 2. Các phương pháp vô trùng - Phương pháp vật lý - Phương pháp hóa học - Phương pháp sinh học 01/04/11 8 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  9. PHƯƠNG PHÁP VẬT LÝ 1. Tia (X, rơnghen, UV) và phóng xạ 2. Nhiệt : nhiệt ẩm và nhiệt khô 3. Sóng vi ba 4. Lọc : lọc bụi và dung dịch 01/04/11 9 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  10. PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC 1.Tẩy uế và vệ sinh phòng ốc : phenol, formil, javel, lưu huỳnh, vôi… 2. Sát trùng da : rượu, cồn, iod, xà phòng, oxy già 3. Diệt khuẩn : Kim loại nặng : HgCl2 ,CuSO4 , AgNO3 … Kháng sinh: penicillin, cloramphenicol, mycostatin Nông dược: diệt nấm (Zineb); diệt khuẩn (valinomycin) 4. Sát trùng mẫu vật: clorin (Hypoclorid Ca)… 01/04/11 10 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  11. PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC 1. Ức chế sinh lý vi sinh vật : pH, nhiệt độ… 2. Sử dụng xạ khuẩn hoặc vi khuẩn 01/04/11 11 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  12. c) Vô trùng : M ôi tr ường dinh d ưỡng (c ơ ch ất) * -Loại nguyên liệu và cấu tạo -Thành phần và độ ẩm cơ chất -Kích thước và cách sắp xếp * Vô trùng n ơi làm vi ệc -Chọn địa điểm -Vệ sinh nơi làm việc -Hạn chế tác nhân gây nhiễm * Vô trùng thao tác -Vệ sinh dụng cụ -Vệ sinh mẫu vật -Thao tác an toàn 01/04/11 12 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  13. IV.VAI TRÒ CỦA ĐỘ ẨM TRONG TRỒNG NẤM 1. Sự quan trọng của độ ẩm trong trồng nấm 2. Phân loại - Độ ẩm nguyên liệu (đô ẩm compost) - Độ ẩm giá thể (đô ẩm stromatic) - Độ ẩm không khí (đô ẩm relative) 3.Điều chỉnh độ ẩm trong nhà trồng nấm 01/04/11 13 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  14. V. BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG NUÔI TRỒNG VÀ SẢN XUẤT NẤM 1. Nuôi trồng công nghiệp và vấn đề vệ sinh - Xử lý ng/ liệu và phế liệu trong trồng nấm - -Vệ sinh và kiểm soát nhiễm tạp nhà trồng 2. Vấn đề bệnh trong trồng nấm - Bệnh ở nấm: bệnh sinh lý và bệnh nhiễm - Biện pháp phòng trị một số bệnh ở nấm - 3. An toàn sức khỏe cho người trồng nấm - 01/04/11 14 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  15. BỆNH TRONG TRỒNG NẤM 1.Bệnh sinh lý -Liên quan đến nhiều yếu tố môi trường như: nhiệt độ, pH, ánh sáng, Oxy và CO2 …kể cả nguồn dinh dưỡng -Biểu hiện bệnh như sau : *Tơ nấm: mau ngã vàng , tiết nước, lão hóa nhanh *Quả thể: tai nấm dị dạng, thối nhũng,teo đầu, cuống dài -Khắc phục: To : giữ nhiệt độ ổn định, tránh nhiệt lên quá cao pH: kiểm tra pH của nước tưới, tránh pH xuống thấp CO2 và Oxy: nấm cần Oxy và thải CO2  tránh làm trại quá kín. Ánh sáng: nấm không quang hợp, nhưng vẫn cần ánh sáng 01/04/11 15 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  16. 2. Bệnh nhiễm Chủ yếu do c/trùng, vsv xâm nhập tấn công và lây nhiễm gồ *Các nhóm ĐV: - côn trùng (ruồi, kiến, gián…) - nhện (nhện mạt hay mites), - tuyến trùng (menatodes). *Các nhóm VSV: vi khuẩn, nấm mốc - Mốc cam- Neurospora - Mốc xanh- Tricoderma - Mốc xám- Mucor - Mốc đen, vàng, xanh- Aspergillus…) * Nấm nhày (nấm nâu hay rễ trắng- Stemonitis * Nấm rễ vàng- Acryria…); nấm dại (nấm gió- Coprinus…) * Virus 01/04/11 16 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  17. Khắc phục: * Tuân thủ các biện pháp vệ sinh trong sản xuất - Vệ sinh nhà trại định kỳ - Diệt các ổ bệnh (cống rãnh, rác thải…) - Có biện pháp ngăn ngừa nguồn bệnh - Kiểm tra dịch bệnh thường xuyên * Tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật để • tăng sức đề kháng của nấm • tăng sức cạnh tranh với mầm bệnh 01/04/11 17 MaMH Cơ sở KH t/nấm
  18. NHU CẦU C/N CỦA MỘT VÀI LOÀI NẤM TRỒNG VIỆT NAM LOẠI NẤM TỈ SỐ C/N THÍCH HỢP Nấm rơm 40 - 60 Nấm mèo 35 Nấm bào ngư 20 - 30 Nấm đông cô 20 - 25 Nấm mỡ 17 - 18 18 MaMH Cơ sở KH t/nấm 01/04/11
  19. TỈ LỆ C/N CỦA VÀI LOẠI NGUYÊN LIỆU DÙNG ĐỂ TRỒNG NẤM (g/100g chất khô) THÀNH PHẦN Mạt cưa Rơm rạ Bã mía Cùi bắp Mụn dừa PHÂN TÍCH cao su 43,512 48,964 49,190 52,45 46,09 Carbon tổng số 0,772 0,646 0,690 1,368 0,56 Nitơ tổng số 56,362 75,796 60,70 41,26 82,30 Tỉ lệ C/N 19 MaMH Cơ sở KH t/nấm 01/04/11
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2