intTypePromotion=1
ADSENSE

Chương II. ĐIỆN TỪ HỌC

Chia sẻ: Paradise4 Paradise4 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

67
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Nam châm có hai cực: cực Bắc (N), cực nam (S) Khi đặt hai nam châm gần nhau chúng tương tác với nhau: Cùng cực đẩy nhau, khác cực hút nhau. 2. Từ trường là không gian nam châm hoặc xung quanh dòng điện có khả năng tác dụng lực từ lên kim nam châm. 3. Từ phổ cho ta hình ảnh trực quan về từ trường. Thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm bìa rồi gõ nhẹ cho các mạt sắt tự sắp xếp trên tấm bìa....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương II. ĐIỆN TỪ HỌC

  1. Chương II. ĐIỆN TỪ HỌC I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ. 1. Nam châm có hai cực: cực Bắc (N), cực nam (S) Khi đặt hai nam châm gần nhau chúng tương tác với nhau: Cùng cực đẩy nhau, khác cực hút nhau. 2. Từ trường là không gian nam châm hoặc xung quanh dòng điện có khả năng tác dụng lực từ lên kim nam châm. 3. Từ phổ cho ta hình ảnh trực quan về từ trường. Thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm bìa rồi gõ nhẹ cho các mạt sắt tự sắp xếp trên tấm bìa. 4. Đường sức từ chính là hình ảnh cụ thể của từ trường. Các đường sức từ có chiều xác định. 5. Quy tắc nắm tay phải ( Áp dụng tìm chiều dòng điện, chiều đường sức từ)
  2. Nắm bàn tay phải, rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện chạy qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiề u của đường sức từ trong lòng ống dây 8. Quy tắc bàn tay trái ( Áp dụng tìm chiều dòng điện, chiều của lực điện từ, chiều đường sức từ) Đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến ngón tay giữa hướng theo chiều dòng điện thì ngón tay cái choãi ra 900 chỉ chiều của lực điện từ. 9 Công suất hao phí do toả nhiệt trên đường dây tải điện. RP 2 P= U2 Để giảm hao phí điện năng trên đường dây tải điện thì tốt nhất là tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây này. 10.Máy biến thế Gồm hai cuộn dây sơ cấp n1 và thứ cấp n2 đặt cách điện với nhau trong cùng một lõi thép kĩ thuật. Nếu đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều thì ở cuộn thứ cấp xuất hiện dòng điện xoay chiều. U1 n =1 U2 n2 Nếu n1 < n2 thì máy có tác dụng tăng thế.
  3. Nếu n1 > n2 thì máy có tác dụng hạ thế. BÀI TẬP ĐIỆN TỪ HỌC Bài 1. Tìm chiều dòng điện, chiều lực từ, cực từ của nam châm trong các trường hợp sau: N S F F I I I S N Bài 1. Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 4000 vòng, cuộn thứ cấp có 250 vòng. a) Máy biến thế này có tác dụng tăng thế hay hạ thế ? b) Khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều 220 V thì ở hai đầu cuộn thứ cấp có hiệu điện thế là bao nhiêu ? ( 13.75V)
  4. Bài 2. Người ta muốn tải một công suất điện 4500W từ nhà máy thuỷ điện đến một khu dân cư cách nhà Máy 65km. Biết cứ 1km dây dẫn có điện trở 0,8 . a) Hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điệnlà 25 000V. Tính công suất hao phí vì toả nhiệt trên đường dây. b) Nếu cứ để hiệu điện thế hai đầu đoạn dây tải điện là 220V mà truyền đi thì công suất toả nhiệt trên đường dây là bao nhiêu ? ( 336.96 W ; 4349306W) Bài 3. Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 1800V. Muốn Tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 36 000V. a) Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào ? Cuộn dây nào mắc vào hai đầu máy phát điện ? b) Công suất hao phí sẽ giảm bao nhiêu lần ? ( n2 = 20n1 ; 400lần)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2