intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cơm nắm Nhật (Yaki Onigiri)

Chia sẻ: A A | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

74
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khác với món cơm cháy “nạo đáy nồi”, món cơm nắm nướng kiểu Nhật không phải trông cậy vào sự rủi may mới đạt được lớp bên ngoài giòn tan và bên trong rất dẻo và mềm mà chính là do sự khéo léo của người nấu nướng. Được nêm nếm bằng loại nước tương và rượu sake, món Yaki Onigini có thể được coi là đại diện tinh hoa ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cơm nắm Nhật (Yaki Onigiri)

  1. Cơm nắm Nhật (Yaki Onigiri)
  2. Khác với món cơm cháy “nạo đáy nồi”, món cơm nắm nướng kiểu Nhật không phải trông cậy vào sự rủi may mới đạt được lớp bên ngoài giòn tan và bên trong rất dẻo và mềm mà chính là do sự khéo léo của người nấu nướng. Được nêm nếm bằng loại nước tương và rượu sake, món Yaki Onigini có thể được coi là đại diện tinh hoa ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc. Bên trong lớp cơm cháy nướng giòn tan là những hạt gạo dẻo, mềm. Ảnh: Crunchybottoms Nguyên liệu: 1 chén cơm gạo Nhật (*), ủ ấm trong thời gian hoàn tất các công đoạn khác. Gia vị để làm nước sốt nướng gồm: 2 muỗng cà phê nước tương đậm đặc, 2 muỗng cà phê rượu sake; 2 muỗng cà phê rượu mirin(*); 2 muỗng cà phê dầu ăn; 1 muỗng cà phê hạt mè rang (có thể giã sơ cho thơm).
  3. Cách làm Trộn nước tương, rượu sake, mirin, dầu ăn và mè rang vào chung với nhau. Chia phần cơm còn ấm làm 4 phần ; nhúng ướt tay và nắm cơm thành nắm hình tròn (hoặc tam giác, tùy ý), dùng lòng bàn tay ấn nhẹ xuống cho nắm cơm hơi dẹp. Tùy thuộc vào độ giòn bạn mong muốn mà ấn thật mỏng cho giòn hoặc để nắm cơm dày nhằm hạn chế bề mặt tiếp xúc với lửa và tăng phần cơm dẻo bên trong. Dùng cọ nhỏ phết nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên 2 mặt của nắm cơm và cho cơm lên lò than để nướng (hoặc có thể áp chảo với 1 chút dầu). Lật mặt nắm cơm thường xuyên; trước khi lật mặt lại phết một lần nước sốt lên cơm cho tới khi cơm chuyển sang màu vàng thì cũng là lúc lớp cơm bên ngoài giòn rụm, có vị mặn, ngọt vừa miệng trong khi phần cơm bên trong rất dẻo, bốc khói nóng hổi. Món này có thể ăn kèm với rong biển, hoặc hành phi, chà bông, chấm với nước tương pha với một chút dấm. (*) Chú thích: _ Lý do không thể dùng các loại gạo thường của Việt Nam để thay thế cho gạo Nhật trong món ăn này vì gạo Nhật có hạt to tròn, khi nướng lên sẽ giòn mà không bị cứng, cộng với độ kết dính làm cho nắm cơm chắc và mềm dẻo hơn. _ Mirin là một loại rượu gạo của Nhật được trộn với đường glucose và mạch nha nên có vị ngọt thanh. Bạn có thể tìm thấy mirin trong các cửa hàng Nhật
  4. Bản hiện đã có mặt ở toàn quốc (ở thành phố Hồ Chị Minh, các cửa hàng này tập trung ở đường Lê Thánh Tôn, quận 1; hoặc hệ thống siêu thị Daiso).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2