Cây mâm xôi là vị thuốc dân gian được dùng làm thuốc chữa tiêu hoá kém, giúp ăn ngon cơm… Mâm xôi thuộc loại cây nhỡ thân leo, cành nhiều lông và gai, lá đơn có lông, phiến lá chia 5 thuỳ hình chân vịt.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Công dụng chữa bệnh của cây mâm xôi
- Công dụng chữa bệnh của cây mâm
xôi
Cây mâm xôi là vị thuốc dân gian được dùng làm thuốc chữa tiêu hoá kém, giúp ăn
ngon cơm…
Mâm xôi thuộc loại cây nhỡ thân leo, cành nhiều lông và gai, lá đơn có lông, phiến lá
chia 5 thuỳ hình chân vịt. Cụm hoa hình chùm có 5 cánh trắng, nhiều nhị đực, nhiều lá
noãn đỏ, khi chín thành quả hạch, tập hợp thành quả kép trông giống mâm xôi nên gọi là
quả mâm xôi.
Quả mâm xôi chín màu đỏ tươi rất đẹp, vị chua ngọt, ăn ngon. Cây mọc hoang dại ở khắp
vùng đồi núi rừng miền Bắc nước ta. Các nhà khoa học thế giới phát hiện trong hạt quả
mâm xôi có hàm lượng kẽm rất cao, được cơ thể hấp thụ tốt. Kẽm là chất dinh dưỡng
quan trọng cho tình dục.
- Dưới đây là vài cách gợi ý sử dụng trị một số bệnh từ cây mâm xôi:
- Ngày hè cây mâm xôi có thể dùng làm trà uống mát, lợi tiểu tiện. Liều dùng 10 – 15g
hãm hoặc sắc uống.
- Ở Ấn Độ, người ta dùng quả làm thuốc chữa bệnh đái dầm của trẻ em. Lá được dùng
làm thuốc điều kinh, gây sảy thai.
- * Chống oxy hóa: Quả mâm xôi có vitamin C, flavonoid, acid ellagic, là những chất
chống oxy hóa. Acid ellagic có khả năng chống oxy hóa tương đương vitamin E, vì vậy
nên ăn quả mâm xôi để chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư.
* Bệnh tiết niệu: Xưa kia người ta dùng quả mâm xôi để trị nhiễm trùng đường tiểu, tuy
nhiên những thử nghiệm khác không thấy tính kháng khuẩn của dịch quả mâm xôi. Có
báo cáo cho rằng nước sắc rễ và lá trị được nhiễm trùng đường tiểu do E. coli.
* Trị sạn thận: Mâm xôi làm giảm lượng lớn canxi trong nước tiểu, vì vậy có khả năng
chống sạn thận.
* Trị đái tháo đường: Đông y quan niệm đái tháo đường thuộc chứng tiêu khát do chân
âm hao tổn. Phế khát gây thích uống nhiều, vị khát gây ăn nhiều không biết no, thận khát
sinh ra tiểu nhiều. Quả mâm xôi thanh nhiệt, giải khát, giúp hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng
phủ bệnh. Vị ngọt trong quả mâm xôi là fructose, một loại “đường chậm” vì thế người bị
đái tháo đường không phải kiêng dùng.
* Chống ốm nghén: Kinh nghiệm dân gian dùng quả mâm xôi cho phụ nữ ốm nghén. Tuy
nhiên, với dược học hiện đại, chưa có công bố thử nghiệm về tác hại của quả mâm xôi
vào thai nhi, vì vậy, nên cẩn thận khi dùng cho thai phụ.
* Tăng khả năng tình dục: Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy cơ quan sinh dục
suy yếu có hàm lượng kẽm thấp. Các nhà khoa học còn khuyên trước khi quan hệ tình
dục nên ăn mấy quả mâm xôi vì trong quả mâm xôi còn có hàm lượng chất chống oxy
hóa rất cao, giúp máu lưu thông tốt hơn tới cơ quan sinh dục.
- * Trị viêm gan mạn tính, sưng gan, viêm tuyến vú: Dùng 30 – 40g cành lá cây mâm xôi,
với cây ô rô, mộc thông, mỗi vị 15 – 20g, sắc uống.
* Trị viêm gan cấp và mạn, viêm tuyến vú, viêm loét miệng: Cành lá cây mâm xôi 30g,
ba kích, kim anh, mỗi vị 10 – 15g, sắc uống ngày 1 thang.