intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Công dụng của cá hồi & món ăn tốt cho thai nhi

Chia sẻ: Cuctrang_1 Cuctrang_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

145
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

3 món cá hồi chiên chảo, cá hồi hấp gừng, hành tím và cá ướp bột Tây Ban Nha chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Hãy làm theo hướng dẫn của các đầu bếp nhé! Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có lẽ quan trọng nhất là axit omega 3 cung cấp cho cơ thể giúp da mịn màng và tốt cho tim mạch. Vì thế lần sau khi nhâm nhi lát cá hồi phi lê, hãy nghĩ về nó như món ăn bổ dưỡng nhất cho bạn. Cá hồi là nguồn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công dụng của cá hồi & món ăn tốt cho thai nhi

  1. Công dụng của cá hồi & món ăn tốt cho thai nhi 3 món cá hồi chiên chảo, cá hồi hấp gừng, hành tím và cá ướp bột Tây Ban Nha chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Hãy làm theo hướng dẫn của các đầu bếp nhé! Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có lẽ quan trọng nhất là axit omega 3 cung cấp cho cơ thể giúp da mịn màng và tốt cho tim mạch. Vì thế lần sau khi nhâm nhi lát cá hồi phi lê, hãy nghĩ về nó như món ăn bổ dưỡng nhất cho bạn. Cá hồi là nguồn cung cấp axit omega 3 tuyệt diệu. Loạ i dầu này rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng của cá hồi còn có tác dụng củng cố cơ tim và phục hồi chức năng các mô tim mạch. Các khả năng bị đau tim cũng giảm vì axit omega 3 giúp ngăn chặn các động mạch và tĩnh mạch bị sơ cứng.
  2. Cá hồi rất tốt cho tim mạch Cá hồi cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc tăng tốc độ biến thiên của nhịp tim (HRV). Nó giúp giảm nguy cơ loạn nhịp tim và đột tử. Ăn cá hồi làm tăng HRV trong khoảng thời gian ngắn hơn là sử dụng dầu cá dinh dưỡng. Những ai thường xuyên đưa cá hồi vào khẩu phần ăn thì huyết áp sẽ thường ổn định hơn những người khác. Axit béo omega 3 trong cá giúp giảm và điều chỉnh huyết áp bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra nó còn hiệu quả trong việc duy trì chức năng thị giác. Các amino axit và axit béo omega 3 trong cá hồi sẽ làm giảm thoái hóa cơ mắt giúp mắt sáng và khỏe hơn.
  3. Dùng cá hồi thường xuyên làm tăng chức năng của não. Nó giúp cho trí nhớ sắc bén hơn và thậm chí còn giúp bạn luôn tỉnh táo trong những giờ làm việc mệt mỏi. Cùng với các amino axit, vitamin A và D, selen, nó bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tác hại về lâu dài. Cá hồi rất tốt cho não bộ của thai nhi Một lợi ích quan trọng đối với sức khỏe nữa là cải thiện kết cấu làn da, tóc và móng giúp tóc bóng mượt hơn và da mịn màng hơn. Cá hồi không chỉ là nguồng cung cấp protein chất lượng cao mà còn đặc biệt giàu Omega 3. Không giống như cá kiếm, cá thu, cá kình, cá mập, các hồi có hàm lượng thủy ngân (1 chất có thể gây hại cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi) khá thấp.
  4. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng ngay cả đối với cá hồi hay các loài các chứa hàm lượng thủy ngân thấp khác, FDA khuyến cáo bạn không nên ăn quá 300gr mỗi tuần. Cá hồi chiên chảo - ảnh minh họa 1. Cá hồi chiên chảo Nguyên liệu: - Cá hồi Fillet: 180 g - Dầu ô liu: 100 ml - Sốt ớt Đà Lạt ba màu: mỗi mầu 100 g Cách làm:
  5. - Muối, tiêu: 1 muỗng cà phê Cho khoảng 20 ml dầu ôliu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi đã ướp gia vị cho vàng đều 2 mặt là được. Ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 30 phút. Sau đó nấu như nấu cơm bình thường, nêm muối tiêu vào cho vừa ăn. Sốt ớt Đà Lạt ba màu: Cho ớt vào nước khoảng 15 phút để dễ bóc vỏ. Dùng máy sinh tố xay riêng từng màu ớt. Cho dầu ô liu, 1 tép tỏi, muối tiêu vào xay đều các hỗn hợp với nhau. Sau đó đem nấu lại cho nóng để dùng với cá hồi. Trình bày: Dùng ba màu sốt ớt trang trí xuống đĩa, đặt cơm vào giữa, cá hồi đặt lên cơm. Trên mặt cá hồi trang trí phô mai ý và rong biển chiên giòn. 2. Cá hồi hấp gừng và hành tím (cho 1 người) Nguyên liệu: - Cá hồi Fillet: 180 g - Hành lá: 10 g - Dầu mè: 5 g - Nước lèo gà: 100 ml
  6. - Gừng: 10 g - Ớt sừng: 10 g - Muối tiêu: 1 muỗng cà phê - Bột bắp ngô: 10 g - Hành tím: 10 g - Dầu hào: 20 g Cách làm: Cá hồi ướp với muối tiêu, gừng, hành tím, hành lá khoảng 30 phút, sau đó cho lên nồi hấp khoảng 15 phút để cá chín vừa. Cho hành tím, gừng, ớt cắt sợi vào chảo xào khoảng 2 phút, sau đó cho dầu hào và nước lèo vào đun trong 5 phút rồi cho dầu mè và bột bắp (bột bắp hòa tan với nước lạnh) vào sau cho hỗn hợp sệt lại. Trình bày: Cho cá hồi ra tô, đổ nước sốt lên trên mặt cá. Trang trí thêm ớt và hành lá đã cắt sợi. 3. Cá hồi ướp bột Tây Ban Nha (cho 1 người) Nguyên liệu: - Cá hồi Fillet: 150 g
  7. - Dầu ôliu: 5 ml - Sữa chua: 30 ml - Củ hồi: 80 g - Rau thì là: 2 nhánh - Ớt bột Tây Ban Nha - Chanh: 70 g Cách làm: - Ướp cá hồi Fillet với ớt bột Tây Ban Nha và mưới tiêu. - Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi vừa chín tới thì bắc ra. - Củ hồi làm chua: Củ hồi cắt sợi mỏng, chanh vắt lấy nước, rau thì là cắt nhỏ, sau đó trộn lại và nêm nếm muối tiêu. Trình bày: Đặt củ hồi làm chua xuống đĩa, xếp cá hồi lên trên, dùng sữa chua rải chung quanh đĩa, da cá hồi sấy khô xếp cạnh cá hồi và củ cải chua. Trọng lượng "chuẩn" của bà bầu 13/01/2012 12:00:00 SA (GMT +7)
  8. Vô số phụ nữ đang ‘ngất ngây’ vì sắp được làm mẹ nhưng lại e ngại tăng cân nhiều. Thực tế khi mang thai, việc tăng cân là điều cần thiết và không tránh khỏi. Tăng cân đồng nghĩa với việc bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng để phát triển ổn định và khỏe mạnh. Cách tốt nhất để đạt được điều này là bạn cần ăn uống lành mạnh và cân bằng. Không cần phải ăn cho 2 người vì bạn chỉ cần tăng thêm một lượng kalo nhất định so với lúc trước có thai (thêm một lát bánh mỳ, một cốc sữa, nửa cốc nước quả và một quả chuối nhỏ mỗi ngày, chẳng hạn). Tăng cân đúng chuẩn còn giúp bạn có một thai kỳ thoải mái với ít biến chứng hơn. Thai phụ tăng cân nhiều dễ gặp các vấn đề về đau lưng, táo bón, chuột rút, khó thở, kiệt sức. Thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao và sinh non. Số kg nên đạt được Thông thường, một thai phụ tăng khoảng 0,5-2kg trong 3 tháng đầu tiên và xấp xỉ 0,5kg cho từng tuần sau đó, tăng cân nhiều hơn một chút về phía cuối thai kỳ. Lý do của tăng cân nhanh cho 3 tháng đầu chủ yếu là do lượng chất lỏng tăng lên. Nhiều thay đổi quan trọng sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu và điều này là cần thiết để bé của bạn có được đủ chất dinh dưỡng. Cân nặng khi mang thai còn dựa trên số BMI của bạn lúc trước mang thai. Số BMI được tính toán như sau: Nếu bạn thiếu cân (BMI dưới 18,5), bạn nên tăng 13-18kg trong thai kỳ. Nếu có trọng lượng bình thường (BMI khoảng 18,5-25), bạn nên tăng 11-16kg trong thai kỳ. Nếu thừa cân (BMI
  9. khoảng 25-30), nên tăng 7-11kg khi mang thai và béo phì (BMI từ 30 trở lên) thì mục tiêu tăng cân cho thai kỳ là 5-9kg. Thông thường, một thai phụ tăng khoảng 0,5-2kg trong 3 tháng đầu tiên và xấp xỉ 0,5kg cho từng tuần sau đó, tăng cân nhiều hơn một chút về phía cuối thai kỳ. (Minh họa) Những yếu tố góp phần tăng cân Không phải tất cả tăng cân khi mang thai đều là chất béo. Các yếu tố góp phần vào tăng cân trong thai kỳ còn bao gồm: - Khối lượng máu: 1,4-1,8kg. - Ngực: 500-1,4kg.
  10. - Tử cung: 1kg. - Bào thai: 3-3,5kg. - Nhau thai: 0,7kg. - Nước ối: 1kg. - Chất béo: 2,7-3,6kg. - Nước được giữ lại: 2kg. Những con số này dành cho người mang đơn thai, sẽ khác đôi chút nếu mang song thai hay đa thai. Đột ngột tăng hoặc giảm cân quá mức đều là điều không tốt, bạn nên đi khám ngay
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2