intTypePromotion=1
ADSENSE

Những thực phẩm tốt và không tốt cho não

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

57
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Não ưa chất béo, chủ yếu là axit béo omega-3.Các vitamin sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh đang căng thẳng. Còn cà phê và các thức uống kích thích khác chỉ làm hao kiệt não. Những thực phẩm có lợi cho não: Cá có lợi cho não, nhất là các loại cá trích, cá hồi, cá ngừ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thực phẩm tốt và không tốt cho não

  1. Những thực phẩm tốt và không tốt cho não
  2. Não ưa chất béo, chủ yếu là axit béo omega-3.Các vitamin sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh đang căng thẳng. Còn cà phê và các thức uống kích thích khác chỉ làm hao kiệt não. Những thực phẩm có lợi cho não: Cá có lợi cho não, nhất là các loại cá trích, cá hồi, cá ngừ.
  3. Ăn cá tốt cho não Hành, nước chanh, nước luộc củ cải và những loại thực phẩm giàu chất chống ôxy hoá hỗ trợ cho axit sẽ không làm phân tán những đặc tính bổ dưỡng.
  4. Có thể bổ sung các nguồn thiếu hụt axit béo bằng đậu phọng và lòng đỏ trứng. Không nên luộc trứng quá kỹ, đặc biệt chế biến trứng thành dạng trứng ốp la với hành, ăn cùng phô mai là tốt hơn cả. Các loại thực phẩm và trái cây nên dung nạp rải đều trong suốt cả ngày sẽ cung cấp cho não chất glucoza, duy trì khả năng làm việc cao một cách cân bằng. Não có nhu cầu được cấp một lượng lớn vitamin C hấp thụ qua thức ăn. Chỉ có một cơ quan tập trung hàm lượng loại vitamin này cao hơn trong não - đó là tuyến thượng thận, nơi tiết ra các hoóc-môn gây stress. Khi bị căng thẳng quá mức, tinh thần không ổn định, có thể uống nước sắc cây tầm xuân thật đặc, nước cam, quýt, nước quả cây phúc bồn tử để tăng cường vitamin C. Những thực phẩm có hại cho não: Những thực phẩm chứa hàm lượng oxy hóa quá cao như thực phẩm chiên dầu hay thực phẩm phơi dưới ánh nắng gay gắt lại là kẻ thù của não. Không chỉ làm phân tán đặc tính bổ dưỡng của omega 3, chúng còn tích tụ lại khiến hệ thống men tiêu hóa trong cơ thể bị tổn thương làm cho đại não bị suy thoái sớm.
  5. Ăn nhiều thực phẩm chiên ảnh hưởng đến não Các đồ ngọt như bánh quy cung cấp chất glucoza nhưng dung nạp quá nhiều loại đường này lại làm tổn hại tới tổ chức tế bào của não. Cũng tương tự như vậy, sự "quá tay" khi cho muối, bột ngọt vào thực phẩm và dùng thường xuyên sẽ khiến trí lực bị giảm sút, đại não thoái hóa sớm. Những thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, bỏng gạo, trứng muối cũng được xếp vào nhóm "sát thủ" của não nếu dùng với số lượng lớn và thường xuyên. Chúng làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt, canxi và kẽm, làm cho não trì hoãn hoạt động, chậm chạp hơn và giảm hẳn sự nhanh nhạy.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2