intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Óc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ?

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

125
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Óc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ? Bạn có thể cho bé ăn những món ăn được chế biến từ óc lợn bởi chúng rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không an toàn vệ sinh và hợp lý, óc lợn sẽ trở thành món ăn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Óc lợn là món ăn tốt cho bé nếu bạn cho ăn đúng cách. Dinh dưỡng từ óc lợn - Trong 100g óc lợn có: Chất đạm: 9g, chất béo: 9,5g, lượng cholesterol: 2500 mg, sắt: 1,6g, ngoài...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Óc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ?

  1. Óc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ? Bạn có thể cho bé ăn những món ăn được chế biến từ óc lợn bởi chúng rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không an toàn vệ sinh và hợp lý, óc lợn sẽ trở thành món ăn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Óc lợn là món ăn tốt cho bé nếu bạn cho ăn đúng cách. Dinh dưỡng từ óc lợn - Trong 100g óc lợn có: Chất đạm: 9g, chất béo: 9,5g, lượng cholesterol: 2500 mg, sắt: 1,6g, ngoài ra còn có đường, canxi, phôt pho, nước.
  2. - So với gan lợn, óc lợn có lượng đạm, đường và canxi thì tương đương, nhưng lượng phốt pho kém hơn, đặc biệt sắt thấp hơn 7 lần, lượng nước cao hơn (80% so với 74%). Nồng độ cholesterol ở óc cao gấp 3 lần so với thận, gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Óc lợn còn có lượng lipid cao hơn 3 lần so với gan lợn. Óc lợn không tốt khi Với quan niệm "ăn gì bổ nấy", nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn óc lợn để được thông minh là không có bằng chứng về mặt khoa học.
  3. Bởi óc lợn cũng như tất cả các thực phẩm khác, sau khi qua hệ thống tiêu hóa đều được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu,
  4. rồi được cơ thể sử dụng theo nhu cầu. Việc ăn uống không phải chỉ là ăn gì bổ nấy mà còn là sự cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi. Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh. Trong 100g óc heo có khoảng 9,5g chất béo (2/3 là Phôtpholipít) và cũng có 9g protein (đạm). Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng sẽ làm cho bé bị đầy bụng khó tiêu. Óc lợn với chất đạm ít và chất béo cao, chứa nhiều cholesterol xấu. Khi trẻ ăn óc lợn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây
  5. nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân - béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ. Cho trẻ ăn đúng cách Óc lợn là món ăn tốt cho bé nếu bạn cho ăn đúng cách. - Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể trẻ chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thì sẽ có hại.
  6. - Bạn nên cho trẻ ăn các món chế biến từ óc lợn để thực phẩm dành cho bé thêm đa dạng, cũng như các chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên cho trẻ ăn vừa phải, mỗi tuần ăn từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 30 - 50g/bữa, không cho trẻ ăn liên tục, cũng không quá nhiều một lần ăn. - Khi cho bé ăn các món từ óc lợn, bạn bổ sung thêm một chút đạm như thịt, đậu phụ, trứng… cho bữa ăn đó. Đồng thời phải giảm lượng dầu mỡ, quá nhiều
  7. chất béo bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa. - Cho bé ăn các món từ óc lợn nhưng bạn phải kết hợp với việc cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và đa dạng các loại thực phẩm. - Bạn có thể chế biến các món óc đa dạng cho bé như: Óc lợn hầm, nấu cháo óc đậu Hà Lan, óc hấp lá ngải, hấp trứng và đậu phụ, hấp lá răm, hấp gừng, nấu súp với cua, óc chiên giòn… - Khi chế biến, bạn cần làm sạch óc lợn để óc không bị tanh. Nguyên nhân chính của mùi tanh là màng gân máu bao quanh. Chỉ cần bóc bỏ màng này và sử dụng một số loại gia vị mạnh là có thể khử được hầu hết mùi tanh.
  8. Cách bóc màng gân máu: Đặt bộ óc lợn trong lòng bàn tay, tay kia dùng một chiếc tăm đầu nhọn, lách đầu tăm vào màng máu, cuốn theo một chiều để bóc ra. Cứ làm thế cho đến hết. Sau khi bóc màng gân máu, rửa sạch lại óc rồi chế biến. Khi nấu mẹ nên kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm để khử hết mùi tanh còn sót lại của óc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2